Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cà Phê Internet Mở Liên Tục, Phá Giá Dành Khách

12/07/200000:00:00(Xem: 4565)
SAIGON (VietCatholic News) - Dịch theo Tuần báo Saigon Times. Chỉ trong vòng một tháng, bốn cửa hàng dịch vụ liên mạng (internet cafes) đã mở ra trên đường Trần Quang Khải thuộc quận Nhất. Tại khu “tây ba-lô” đường Đề Thám có chín cửa hàng cà phê liên mạng mở ra trong năm qua. Tính chung, tại thành phố Saigon đã có khoảng 50 quán cà phê liên mạng mới mở trong thời gian gần đây, người ta dự tính con số này sẽ còn gia tăng bởi vì nhu cầu xử dụng liên mạng còn tiếp tục.

Ba em Việt, Danh và Trí vừa mới tốt nghiệp đại học về khoa học tin học đã mang về lợi tức hàng tháng một triệu đồng VN mà không phải đi làm cho ai cả. Cả ba em đã không màng đi kiếm việc gì cả. “Tụi em chung nhau hùn vốn để mở dịch vụ này, Việt vừa nói chuyện với giọng Bắc nhẹ nhàng vừa lăng xăng tiếp khách tại cửa hàng mang tên 234 Net Café trên đường Đinh Tiên Hoàng. Việt cho biết số vốn cần thiết để mở quán cà phê của em là khoảng từ 60 đến 70 triệu đồng VN.

Trên đường Trần Quang Khải, Linh là một sinh viên tốt nghiệp khoa học điện toán, nói rằng anh đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng VN, gồm có 11 máy vi tính, bàn ghế trang bị và nhân viên, và cửa hàng anh tiến triển tốt cho đến gần đây. Ông Nguyễn Đình Giá chủ nhân một Net café khác trên đường Trần Quang Khải đã hứng khởi cho biết “Tôi đã được học về công nghệ viễn thông và tôi làm chủ căn phố này cho nên không phải trả tiền thuê, dịch vụ liên mạng có rất nhiều lợi điểm cho tôi kể cả việc con cái chúng tôi được tiếp cận rất nhiều với máy vi tính điện tử và liên mạng.”

Gần đó, bà Lê Thị Châu Hạnh, chủ nhân một hãng may quần áo xuất khẩu, nói rằng bà đã suy nghĩ kỹ lưỡng về việc làm ăn net café này và quyết định biến hãng may trên đường Hai Bà Trưng của bà thành một quán cà phê liên mạng. Chồng bà Hạnh nói rằng, “Chúng tôi nghiên cứu công việc này và theo chúng tôi, trong tương lai ngành kỹ nghệ này sẽ càng phát triển.”
Theo giới chủ nhân các quán cà phê liên mạng tại Saigon, đại đa số khách hàng xử dụng liên mạng là sinh viên học sinh. Một số nhỏ còn lại là những người có thân nhân ở nước ngoài và khách du lich ngoại quốc “tây ba lô”. Khách dùng liên mạng để nói chuyện vãn (chat) hay đánh điện thư (emails). Một nhân viên làm việc tại một quán cà phê Net ở đường Đề Thám nói khách ba-lô phần nhiều dùng liên mạng để viết điện thư cho gia đình bạn bè họ về kinh nghiệm du lịch của mình hơn là để nói chuyện (chat). Với điện thư, họ có thể gửi một lá thư cho nhiều người, trong khi nói chuyện trên mạng thì chỉ hàn huyên được với một người mà thôi, vả lại nói chuyện tốn nhiều thì giờ do đó tốn nhiều tiền hơn. Khách đến xử dụng liên mạng rất nhiều trong những dịp lễ quan trọng, gửi thư và thiệp Giáng Sinh cho bạn bè. Rất ít khách dùng liên mạng để tìm kiếm nghiên cứu đề mục gì bởi vì việc tìm kiếm tốn thì giờ và tốn tiền nhiều đối với khách hàng Việt nam. Ngoài ra Anh ngữ cũng còn là trở ngại lớn.

Những quán cà phê liên mạng đang đương đầu với nhau trong trận chiến giá cả, với số dịch vụ ngày càng sinh sôi. Trước cửa hiệu khắp mọi nơi, người ta thấy những băng vải đỏ “Mới Khai Trương” với nhiều quảng cáo đặc biệt để lấy khách. Theo Việt ở số 234 Đinh Tiên Hoàng “Lúc chúng em mới mở hồi cuối năm ngoái, chúng em tính 400 đồng một phút, nhưng nay quán mở ra khắp nơi, chúng em phải giảm giá còn 300 đồng một phút.” Nay thì Việt còn có giá đặc biệt là 200 đồng một phút cho khách dùng từ 12 và 15 phút, còn có cả trà đá và kẹo “chewing gum” không tốn tiền cho mọi khách hàng nữa. Tại số 61 Trần Quang Khải, ngoài trà đá và kẹo cao su còn có phòng máy lạnh và ngay cả áo T-shirt cho khách hàng thường xuyên.

Sự cạnh tranh giữa những dịch vụ Net cafes đã gây nhiều bấn loạn giá cả. Trên đường Trần Quang Khải, giá biểu xử dụng trên mạng khác nhau tùy từng cửa hàng, có nơi hạ xuống còn có 200 đồng một phút. Những hàng cà phê đường Đề Thám còn cạnh tranh ác liệt hơn nữa, chỉ mới tháng trước đây những giá biểu ghi trên bảng 400 đồng một phút nay đã được gỡ xuống hết.
Những dịch vụ trên đường Đề Thám đã xin áp dụng một giá biểu mới là 1.000 đồng cho ba phút đầu và sau đó mỗi phút là từ 250 đến 300 đồng VN. Giá hạ có lợi cho khách nhưng cũng làm giới chủ nhân lo ngại.

Họ có những nhận xét rất xác đáng rằng giá cả không thể nào hạ hơn giá thành được, nếu tình trạng phá giá kéo dài, sẽ đến một lúc nào đó các cửa hàng phải sập tiệm mà thôi.

Theo một ước tính hồi năm 1999, tại thành phố Saigon, có khoảng 4.000 người làm việc trong lãnh vực điện toán. Mặc dầu số người xử dụng vi tính ngày càng nhiều nhưng số máy gắn liền vào liên mạng vẫn còn ít, người ta e dè vì phí tổn còn quá cao.

Dù giá máy vi tính càng ngày càng giảm sụt, trên thực tế hầu hết dân chúng Việt Nam vẫn chưa sắm nổi máy vi tính nói gì đến liên mạng. Trong khi đó, sự bành trướng xử dụng dịch vụ điện toán liên mạng đưa đến cạnh tranh giá cả là một dấu hiệu rất tích cực. Nay thì phải đợi chính quyền có một chính sách thích hợp để khuyến khích sự phát triển cho khu vực này. Sẽ phải đi đến việc giúp đỡ con em xử dụng liên mạng như chìa khóa thu nhập dữ kiện tin học, chứ không phải chỉ có điện thư và nói chuyện vãn “chat” mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.