Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vĩnh Long Hội Ngộ: Nhiều Thế Hệ Về Hàn Huyên

04/02/200200:00:00(Xem: 4492)
WESTMINSTER (Vi Anh) - Hàng trăm người sinh trưởng và phục vụ lâu đời tỉnh Vĩnh Long di tản sang Mỹ lâu nay, vô cùng mừng rở cùng gặp lại và chia xẻ tình đồng hương của hàng chục người từ Vĩnh Long qua thăm bà con bên Mỹ. Đường đời hai ngã nhưng tình nghĩa quê hương vẫn một lòng trong cuộc gặp gỡ Tất Niên do Ban Liên Lạc tổ chức tại Paris Studio Dance, ngày Chủ Nhựt 3 tháng 2, 2002.
Đặc biệt buổi gặp gỡ không diễn văn khai mạc, không quan khách, không truyền thông, mà chỉ có những người Vĩnh Long với nhau thôi. Do vậy cuộc hàn huyên tâm sự hết sức chân tình và tha thiết giữa những người Vĩnh Long trong và ngoài nước đến nổi bắt đầu từ 10 giờ 30 sáng mãi đến gần 4 giờ chiều mà nỗi lòng còn ngỗn ngang trăm mối.
Khi Ô. Nguyễn thái Lai vừa chấm dứt mấy lời về lịch sử và địa phương chí Vĩnh Long với bản đồ Thị Xã và Tỉnh mới, hàng một trăm mấy chục người buồn ra mặt. Vĩnh Long mất Quận Chợ Lách rồi. Đó là một quận trù phú, nổi danh nhứt về trái cây của Miền Tây nhờ đất cồn và nhờ giống do những nhà truyền giáo đem từ Mã Lai về, mãi khi Gia Long còn tẩu quốc.
Nhưng sau đó, một số đồøng hương từ San Diego mới về VN qua, lên tham dự cho biết, bà con tỉnh nhà ở trong nước rất vui vì Tỉnh hiện có cây cầu Mỹ Thuận có thể xem là một kỳ quan kiến trúc của đất nước. Nhân dịp này Cựu Dân biểu Bùi Văn Nhân cũng tỏ ra mừng vì cái mộng của các dân biểu Miền Tây ấp ủ suốt chiều dài lịch sử VNCH mà không làm được. Năm nào Hạ viện cũng dự chi một tỷ đồng VNCH để xây Cầu Mỹ Thuận, Uøy Ban Sông Mekong yểm trợ. Nhưng cầu không làm được vì Cam Bốt khiếu tố xây cầu sẽ cản trở thuyền bè quốc tế vào Cam Bốt trong khi Sông Mekong là một thủy trình có tính quốc tế.

Người già nhất 83 tuổi thuộc gia đình Thủ Tướng Trần Văn Hữu. Người nhà của thứ nam của Thủ Tướng và Phó Tổng Thống Trần văn Hương cũng có điện không đến dự được vì lý do sức khỏe vào giờ chót.
Được biết Vĩnh Long là một tỉnh lịch sử ở Miền Nam. Trường Thi đầu tiên của Miền Nam đặt tại Vĩnh Long, gọi là Văn Thánh Miếu. Đầu não công và quân quyền của toàn Miền thời Gia Long cũng đặt tại Long Hồ Trấn tức là Vãng, Vĩnh Long sau này. Cụ Phan Thanh Giản là người trấn nhậm, đã uống thuốc độc tự tử sau khi Pháp chiếm mấy tỉnh Nam phần. Miếu thờ Cụ ở Vĩnh Long.
Vĩnh Long cũng là tỉnh có nhiều Thủ Tướng nhứt nước, bên quốc gia lẫn CS, như quí Oâng Trần văn Hữu, Trần văn Hương, Nguyễn văn Lộc, Phạm Hùng và Võ Văn Kiệt.
Người trẻ nhứt là Cô Quyên lên diễn đàn đặt vấn đề, người Vĩnh Long phải làm sao nối kết cho được truyền thống Vĩnh Long giữa những người thuộc thế hệ thư nhứt và thế hệ thứ hai ở Mỹ. Nếu không, chẳng bao lâu truyền thống Vĩnh Long e không còn được như bây giờ giữa xã hội đa văn hoá và cách tỉnh nhà nửa vòng Trái Đất. Vấn đề làm nhiều người suy nghĩ và nhứt nhối.
Điều đáng mừng là kỳ họp mặt này có những đồng hương xa như Cặp Vy Vy& Diễm Châu giúp văn nghệ và hướng dẫn một số nhà văn nhà báo gốc Vĩnh Long từ San Diego đến dư.ï Bà con ở San Jose bỏ cả ngày đường đến gặp đồng hương; có người lớn tuổi, sức khỏe kém vẫn đi. Đặc biệt là Bác sĩ Moritta, cha Nhựt, mẹ Việt sanh tại Vĩnh Long, tỏ ra vô cùng xúc động. Ong cho biết dù được mời dự nhiều cuộc hội họp, nhưng đây là lần Oâng cảm động nhứt vì lần đầu tiên Oâng được đoàn tụ cùng đồng hương ở Mỹ, dù trong hoàn cảnh tổ chức han chế nhưng đầy tình đầy nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.