Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Long Hội Ngộ: Nhiều Thế Hệ Về Hàn Huyên

04/02/200200:00:00(Xem: 4306)
WESTMINSTER (Vi Anh) - Hàng trăm người sinh trưởng và phục vụ lâu đời tỉnh Vĩnh Long di tản sang Mỹ lâu nay, vô cùng mừng rở cùng gặp lại và chia xẻ tình đồng hương của hàng chục người từ Vĩnh Long qua thăm bà con bên Mỹ. Đường đời hai ngã nhưng tình nghĩa quê hương vẫn một lòng trong cuộc gặp gỡ Tất Niên do Ban Liên Lạc tổ chức tại Paris Studio Dance, ngày Chủ Nhựt 3 tháng 2, 2002.
Đặc biệt buổi gặp gỡ không diễn văn khai mạc, không quan khách, không truyền thông, mà chỉ có những người Vĩnh Long với nhau thôi. Do vậy cuộc hàn huyên tâm sự hết sức chân tình và tha thiết giữa những người Vĩnh Long trong và ngoài nước đến nổi bắt đầu từ 10 giờ 30 sáng mãi đến gần 4 giờ chiều mà nỗi lòng còn ngỗn ngang trăm mối.
Khi Ô. Nguyễn thái Lai vừa chấm dứt mấy lời về lịch sử và địa phương chí Vĩnh Long với bản đồ Thị Xã và Tỉnh mới, hàng một trăm mấy chục người buồn ra mặt. Vĩnh Long mất Quận Chợ Lách rồi. Đó là một quận trù phú, nổi danh nhứt về trái cây của Miền Tây nhờ đất cồn và nhờ giống do những nhà truyền giáo đem từ Mã Lai về, mãi khi Gia Long còn tẩu quốc.
Nhưng sau đó, một số đồøng hương từ San Diego mới về VN qua, lên tham dự cho biết, bà con tỉnh nhà ở trong nước rất vui vì Tỉnh hiện có cây cầu Mỹ Thuận có thể xem là một kỳ quan kiến trúc của đất nước. Nhân dịp này Cựu Dân biểu Bùi Văn Nhân cũng tỏ ra mừng vì cái mộng của các dân biểu Miền Tây ấp ủ suốt chiều dài lịch sử VNCH mà không làm được. Năm nào Hạ viện cũng dự chi một tỷ đồng VNCH để xây Cầu Mỹ Thuận, Uøy Ban Sông Mekong yểm trợ. Nhưng cầu không làm được vì Cam Bốt khiếu tố xây cầu sẽ cản trở thuyền bè quốc tế vào Cam Bốt trong khi Sông Mekong là một thủy trình có tính quốc tế.

Người già nhất 83 tuổi thuộc gia đình Thủ Tướng Trần Văn Hữu. Người nhà của thứ nam của Thủ Tướng và Phó Tổng Thống Trần văn Hương cũng có điện không đến dự được vì lý do sức khỏe vào giờ chót.
Được biết Vĩnh Long là một tỉnh lịch sử ở Miền Nam. Trường Thi đầu tiên của Miền Nam đặt tại Vĩnh Long, gọi là Văn Thánh Miếu. Đầu não công và quân quyền của toàn Miền thời Gia Long cũng đặt tại Long Hồ Trấn tức là Vãng, Vĩnh Long sau này. Cụ Phan Thanh Giản là người trấn nhậm, đã uống thuốc độc tự tử sau khi Pháp chiếm mấy tỉnh Nam phần. Miếu thờ Cụ ở Vĩnh Long.
Vĩnh Long cũng là tỉnh có nhiều Thủ Tướng nhứt nước, bên quốc gia lẫn CS, như quí Oâng Trần văn Hữu, Trần văn Hương, Nguyễn văn Lộc, Phạm Hùng và Võ Văn Kiệt.
Người trẻ nhứt là Cô Quyên lên diễn đàn đặt vấn đề, người Vĩnh Long phải làm sao nối kết cho được truyền thống Vĩnh Long giữa những người thuộc thế hệ thư nhứt và thế hệ thứ hai ở Mỹ. Nếu không, chẳng bao lâu truyền thống Vĩnh Long e không còn được như bây giờ giữa xã hội đa văn hoá và cách tỉnh nhà nửa vòng Trái Đất. Vấn đề làm nhiều người suy nghĩ và nhứt nhối.
Điều đáng mừng là kỳ họp mặt này có những đồng hương xa như Cặp Vy Vy& Diễm Châu giúp văn nghệ và hướng dẫn một số nhà văn nhà báo gốc Vĩnh Long từ San Diego đến dư.ï Bà con ở San Jose bỏ cả ngày đường đến gặp đồng hương; có người lớn tuổi, sức khỏe kém vẫn đi. Đặc biệt là Bác sĩ Moritta, cha Nhựt, mẹ Việt sanh tại Vĩnh Long, tỏ ra vô cùng xúc động. Ong cho biết dù được mời dự nhiều cuộc hội họp, nhưng đây là lần Oâng cảm động nhứt vì lần đầu tiên Oâng được đoàn tụ cùng đồng hương ở Mỹ, dù trong hoàn cảnh tổ chức han chế nhưng đầy tình đầy nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.