Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Tuệ Sỹ Bệnh Nặng Bất Ngờ

13/08/200400:00:00(Xem: 4355)
SAIGON -- Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ lâm bệnh nặng bất ngờ. Bản tin sau đây được gửi từ Sài Gòn.
Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni
Kính gửi chư Đạo Hữu, quý Phật tử trong và ngoài nước
Chúng tôi, nhóm Tăng sĩ và Phật tử thân tín của Thượng Toạ Đệ Nhất Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Tuệ Sỹ, xin kính trình tin tức liên quan đến việc Thượng Toạ Tuệ Sỹ ngoạ bệnh.
Ngày mồng 9 tháng 8 năm 2004, Thượng Toạ Tuệ Sỹ bắt đầu bị đau bụng rất nặng. Nhưng do bản tánh kiên cường và can đảm của Ngài, Thượng Tọa không hề rên la hoặc báo tin cho bất cứ người nào biết. Ngài ngồi tĩnh tọa trong phòng, không ngừng niệm Phật và cắn răng chịu đau.
Chú Quảng Am, thị giả của Thượng Toạ, cho biết: Khi chú vào phòng của Thượng Tọa thấy Thượng Tọa đau đến trào nước mắt, nhưng hỏi thì Ngài không nói.
Sang đến ngày mồng 10, những cơn đau bụng dữ dội kéo đến khiến nhiều lúc Thượng Tọa ngã người hay gập người trên sàn nhà. Thấy không ổn, chú Quảng Am chạy đi báo cho Thượng Tọa Trụ Trì. Thượng Tọa Trụ Trì lập tức tới phòng của Thượng Tọa Tuệ Sỹ xem xét và thỉnh Ngài đi bệnh viện. Thượng Tọa Tuệ Sỹ từ chối với lý do đang mùa an cư Ngài trọng Luật của Đức Thế Tôn nên không ra khỏi cổng chùa và thêm nữa Ngài đang bị khẩu lệnh của chính quyền quản chế. Thượng Tọa Trụ Trì xin cho mời bác sĩ, Ngài dù đang đau nhưng vẫn khôi hài để từ chối: “Ở đây có CHÚ SỸ (tiếng gọi thân yêu của nhiều Phật tử thân tín Ngài từ thời mấy chục năm về trước, ghi chú của người viết) rồi, mời BÁC SĨ chi nữa! Chú Bác nhiều mệt lắm!“ Nhưng Ngài chấp nhận bình nước nóng do thị giả mang tới để chườm vào bụng.
Sang ngày 11, những cơn co thắt khủng khiếp khiến Thượng Tọa gần hôn mê. Các Thầy trong Tu Viện Quảng Hương Già Lam thấy không thể để vậy được nữa, bèn ẵm Thượng Tọa lên xe Taxi đến bệnh viện Gia Định cấp cứu.
Bệnh viện chuẩn đoán sơ sài, kết luận “có thể bị sạn thận“, sau đó tiêm hai mũi giảm đau rồi cho Ngài về lại Già Lam. Ngài cũng không được truyền nước biển, hoặc siêu âm, chụp hình hay chuẩn đoán lâm sàng kỹ càng. Nên chưa thể biết được nguyên nhân gây đau là do đâu.

Khi về lại Tổ Đình Quảng Hương Già Lam, Ngài rất mệt, song do ảnh hưởng của thuốc giảm đau, có hàm lượng an thần, nên Ngài ngủ được vài tiếng. Sức khỏe của Ngài suy sụp thấy rõ.
Bản thể của Thượng Tọa đã gầy, nay lại càng hốc hác, hư hao với đôi mắt cuồng thâm và xanh xao lắm. Tăng chúng và Phật tử chúng tôi cầu xin Thượng Tọa đi bệnh viện tái khám, song Ngài luôn từ chối và bảo rằng: “Nếu nghiệp chưa hết thì Phật chưa rước về Tây Phương!“
Chính vì trong điều kiện đặc biệt của Thượng Tọa hiện tại, chúng tôi vô cùng lo âu. Chúng tôi xin trình bày các vần đề như sau:
1. Ngài không chịu đi bệnh viện, nhập viện để được chuẩn đoán lâm sàng kỹ càng để chữa trị, vì đang mùa an cư và đang bị quản chế.
2. Chúng tôi vô cùng lo âu cho vấn đề an nguy của Thượng Tọa, nếu Ngài chịu nhập viện. Hiện tại có rất nhiều thế lực có thể rất muốn lợi dụng tình huống bệnh khổ mà gây phương hại cho Ngài.
Chính vì vậy, chúng tôi viết bản tin này, trình lên chư Tôn Đức và quý Phật tử gần xa. Xin quý vị cùng cầu nguyện chư Phật Tổ, Bồ Tát gia hộ cho Thượng Tọa Tuệ Sỹ, Pháp thể được sớm khang an trở lại.
Chúng tôi cũng gửi bản tin này tới các cơ quan báo chí ngôn luận và các tổ chức quốc tế trình bày sự việc để có sự giám sát, phá tan đi những mưu đồ đen tối có thể bị các thế lực xấu ác muốn lợi dụng cơ hội ngọa bệnh của Thượng Tọa Tuệ Sỹ mà gây phương hại cho Ngài.
Chúng tôi yêu cầu nhà nước Việt Nam và hệ thống bệnh viện phải có trách nhiệm bảo vệ, chữa trị và lo an nguy cho Thượng Tọa Tuệ Sỹ. Không nên để các thế lực xấu ác, phương hại đến Thượng Tọa rồi đổ thừa trách nhiệm lên chính quyền nhà nước Việt Nam.
Chúng tôi cũng xin chư Tôn Đức và chư Phật tử cho phổ biến, đăng tải bản tin này càng rộng rãi càng tốt.
Chúng tôi xin chân thành tri ân tới Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, quý Phật tử xa gần, các cơ quan truyền thông báo chí và các tổ chức quốc tế quan tâm, cũng như chính quyền đã chia xẻ cơn đau với, và chữa trị cho Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ.
Đúng là:
Vì chúng sinh bệnh,
nên Ngài bệnh
Và Thế Tôn đã chỉ ngọn nguồn
Tử sinh lão bệnh luân hồi
Duy Ma, Bát Nhã xa rời tử sinh!
Nay kính trình
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát
Nhóm Tăng sĩ và Phật Tử Thân Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.