Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Tuệ Sỹ Bệnh Nặng Bất Ngờ

13/08/200400:00:00(Xem: 4542)
SAIGON -- Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ lâm bệnh nặng bất ngờ. Bản tin sau đây được gửi từ Sài Gòn.
Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật
Kính bạch Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni
Kính gửi chư Đạo Hữu, quý Phật tử trong và ngoài nước
Chúng tôi, nhóm Tăng sĩ và Phật tử thân tín của Thượng Toạ Đệ Nhất Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Tuệ Sỹ, xin kính trình tin tức liên quan đến việc Thượng Toạ Tuệ Sỹ ngoạ bệnh.
Ngày mồng 9 tháng 8 năm 2004, Thượng Toạ Tuệ Sỹ bắt đầu bị đau bụng rất nặng. Nhưng do bản tánh kiên cường và can đảm của Ngài, Thượng Tọa không hề rên la hoặc báo tin cho bất cứ người nào biết. Ngài ngồi tĩnh tọa trong phòng, không ngừng niệm Phật và cắn răng chịu đau.
Chú Quảng Am, thị giả của Thượng Toạ, cho biết: Khi chú vào phòng của Thượng Tọa thấy Thượng Tọa đau đến trào nước mắt, nhưng hỏi thì Ngài không nói.
Sang đến ngày mồng 10, những cơn đau bụng dữ dội kéo đến khiến nhiều lúc Thượng Tọa ngã người hay gập người trên sàn nhà. Thấy không ổn, chú Quảng Am chạy đi báo cho Thượng Tọa Trụ Trì. Thượng Tọa Trụ Trì lập tức tới phòng của Thượng Tọa Tuệ Sỹ xem xét và thỉnh Ngài đi bệnh viện. Thượng Tọa Tuệ Sỹ từ chối với lý do đang mùa an cư Ngài trọng Luật của Đức Thế Tôn nên không ra khỏi cổng chùa và thêm nữa Ngài đang bị khẩu lệnh của chính quyền quản chế. Thượng Tọa Trụ Trì xin cho mời bác sĩ, Ngài dù đang đau nhưng vẫn khôi hài để từ chối: “Ở đây có CHÚ SỸ (tiếng gọi thân yêu của nhiều Phật tử thân tín Ngài từ thời mấy chục năm về trước, ghi chú của người viết) rồi, mời BÁC SĨ chi nữa! Chú Bác nhiều mệt lắm!“ Nhưng Ngài chấp nhận bình nước nóng do thị giả mang tới để chườm vào bụng.
Sang ngày 11, những cơn co thắt khủng khiếp khiến Thượng Tọa gần hôn mê. Các Thầy trong Tu Viện Quảng Hương Già Lam thấy không thể để vậy được nữa, bèn ẵm Thượng Tọa lên xe Taxi đến bệnh viện Gia Định cấp cứu.
Bệnh viện chuẩn đoán sơ sài, kết luận “có thể bị sạn thận“, sau đó tiêm hai mũi giảm đau rồi cho Ngài về lại Già Lam. Ngài cũng không được truyền nước biển, hoặc siêu âm, chụp hình hay chuẩn đoán lâm sàng kỹ càng. Nên chưa thể biết được nguyên nhân gây đau là do đâu.

Khi về lại Tổ Đình Quảng Hương Già Lam, Ngài rất mệt, song do ảnh hưởng của thuốc giảm đau, có hàm lượng an thần, nên Ngài ngủ được vài tiếng. Sức khỏe của Ngài suy sụp thấy rõ.
Bản thể của Thượng Tọa đã gầy, nay lại càng hốc hác, hư hao với đôi mắt cuồng thâm và xanh xao lắm. Tăng chúng và Phật tử chúng tôi cầu xin Thượng Tọa đi bệnh viện tái khám, song Ngài luôn từ chối và bảo rằng: “Nếu nghiệp chưa hết thì Phật chưa rước về Tây Phương!“
Chính vì trong điều kiện đặc biệt của Thượng Tọa hiện tại, chúng tôi vô cùng lo âu. Chúng tôi xin trình bày các vần đề như sau:
1. Ngài không chịu đi bệnh viện, nhập viện để được chuẩn đoán lâm sàng kỹ càng để chữa trị, vì đang mùa an cư và đang bị quản chế.
2. Chúng tôi vô cùng lo âu cho vấn đề an nguy của Thượng Tọa, nếu Ngài chịu nhập viện. Hiện tại có rất nhiều thế lực có thể rất muốn lợi dụng tình huống bệnh khổ mà gây phương hại cho Ngài.
Chính vì vậy, chúng tôi viết bản tin này, trình lên chư Tôn Đức và quý Phật tử gần xa. Xin quý vị cùng cầu nguyện chư Phật Tổ, Bồ Tát gia hộ cho Thượng Tọa Tuệ Sỹ, Pháp thể được sớm khang an trở lại.
Chúng tôi cũng gửi bản tin này tới các cơ quan báo chí ngôn luận và các tổ chức quốc tế trình bày sự việc để có sự giám sát, phá tan đi những mưu đồ đen tối có thể bị các thế lực xấu ác muốn lợi dụng cơ hội ngọa bệnh của Thượng Tọa Tuệ Sỹ mà gây phương hại cho Ngài.
Chúng tôi yêu cầu nhà nước Việt Nam và hệ thống bệnh viện phải có trách nhiệm bảo vệ, chữa trị và lo an nguy cho Thượng Tọa Tuệ Sỹ. Không nên để các thế lực xấu ác, phương hại đến Thượng Tọa rồi đổ thừa trách nhiệm lên chính quyền nhà nước Việt Nam.
Chúng tôi cũng xin chư Tôn Đức và chư Phật tử cho phổ biến, đăng tải bản tin này càng rộng rãi càng tốt.
Chúng tôi xin chân thành tri ân tới Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, quý Phật tử xa gần, các cơ quan truyền thông báo chí và các tổ chức quốc tế quan tâm, cũng như chính quyền đã chia xẻ cơn đau với, và chữa trị cho Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ.
Đúng là:
Vì chúng sinh bệnh,
nên Ngài bệnh
Và Thế Tôn đã chỉ ngọn nguồn
Tử sinh lão bệnh luân hồi
Duy Ma, Bát Nhã xa rời tử sinh!
Nay kính trình
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát
Nhóm Tăng sĩ và Phật Tử Thân Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.