Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

08/09/200100:00:00(Xem: 3961)
DÂN BIỂU ĐẢNG LAO ĐỘNG "TUYÊN BỐ CARR THAM NHŨNG"

SYDNEY:Nữ dân biểu Gabrielle Harrison bị cáo buộc trước tòa đã nói riêng với nhân viên của mình rằng chính phủ Bob Carr tham nhũng hơn bất cứ chính phủ nào trong lịch sử tiểu bang NSW.

Trước Ủy Ban Hòa Giải Lao Tư, luật sư của bà Anne Stonham, cựu chánh văn phòng của nữ dân biểu Gabrielle Harrison, ông Paul Matters nói: "Bà (Harrison) nói có những cuộc giao thương bất chính, tham nhũng của ông Michael Knight và ông Bob Carr, và vấn đề rất trầm trọng".

Ông Matters cũng nói thêm rằng ông không có một bằng cớ gì để hỗ trợ cho những lời cáo buộc tham nhũng này, tuy nhiên, theo ông thì những cuộc đối thoại riêng giữa DB Harrison và bà Stonham mang mức quan trọng ở chỗ chúng "kéo bà Stonham lún sâu hơn nữa vào vòng kiểm soát của DB Harrison".

Bà Stonham, làm việc tại văn phòng nữ DB Harrison trong khoảng thời gian 1994-1998, đang đòi một số tiền bồi thường thiệt hại lên đến $250,000, cáo buộc rằng giao kèo làm việc của bà quá khắt khe, bất công và vô luân (unconscionable). Bà tố cáo nữ dân biểu Harrison, thuộc đơn vị Parramatta, có những hành vi "không đúng đắn, mang tính tham nhũng" ("improper, corrupt practices"), bao gồm những việc như:

- Ép bà phải tìm nhà chính phủ cho đảng viên đảng Lao động,

- Ép bà phải làm việc quá nhiều giờ, có lúc lên đến 50 giờ phụ trội không lương

- Thường xuyên bỏ những buổi hẹn với cử tri vì "xuống tinh thần, nhức đầu, mệt mỏi sau cơn say (hangover)".


NHỔ RĂNG CẤM LÀM HƯ GIỌNG HÁT, NHÀ THƯƠNG BỊ CA SĨ ĐÒI BỒI THƯỜNG

MELBOURNE: Một ca nhạc sĩ thuộc cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Melbourne đã đâm đơn kiện nhà thương Royal Dental Hospital đòi bồi thường thiệt hại sau một vụ nhổ răng khôn.

Cô Birsel Akbulut, 33 tuổi, một ca nhạc sĩ nổi tiếng của cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần đã trình với tòa rằng cô đã phải từ chối nhiều giao kèo béo bở cũng như lời mời đi trình diễn ở ngoại quốc vì một dây thần kinh trên mặt cô bị hư hại sau cuộc giải phẫu nhổ răng cấm tại bệnh viện năm 1997.

Cô cho biết sau khi nhổ răng xong thì một bên mặt của cô bị tê dại vĩnh viễn khiến cho cô ăn uống khó khăn, và không thể hát nhiều hơn ba bản nhạc một lần.

Cô cũng cho biết thêm rằng ca hát là một phần quan trọng của đời cô, và cô luôn ước mơ có một ngày sẽ nổi tiếng như người bà con của mình, Feyzullha Cinar, một nghệ sĩ lừng danh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế nhưng, sự nghiệp ca hát của cô đã bị phá hoại vì sự bất cẩn của nhà thương nha Royal Dental Hospital. Cô đã bị mất cơ hội ngàn vàng khi phải từ chối lời mời đi lưu diễn ở ngoại quốc, với thù lao là $5,000 Mỹ Kim cho một buổi trình diễn, chưa kể tiền vé máy bay và những chi phí khác.

Thêm vào đó, do thương tích, cô đã phải từ chối rất nhiều giao kèo trình diễn tại các buổi đại nhạc hội, các đám tiệc cũng như tại các nhà hàng ở Úc.

Cô cho biết thêm quan hệ giữa cô và chồng cô cũng bị nhiều căng thẳng, xáo trộn trong thời gian vừa qua, đều phát nguồn từ những nỗi căng thẳng, đau buồn sau khi bị nhà thương bất cẩn gây thiệt hại.

ĐẢNG LAO ĐỘNG TIẾP TỤC TRUY KÍCH BỘ TRƯỞNG TIỂU THƯƠNG MACFARLANE

CANBERRA:Đảng Lao Động đối lập liên bang lại tiếp tục truy kích Bộ Trưởng Tiểu Thương Ian MacFarlane về vai trò của ông trong vụ chi bộ đảng Tự Do tại đơn vị của ông đã cố tình gian lận hầu trốn thuế GST.

Hồi đầu tuần, sau khi có thêm nguồn tin mới rằng ông MacFarlane đã biết rõ tính bất hợp pháp của việc ủy ban vận động bầu cử mưu toan gian lận GST, đảng Lao động tiếp tục tấn công ông qua giới truyền thông.

Tuy nhiên, ông MacFarlane đã phủ nhận những cáo buộc mới này và văn phòng ông khăng khăng lập lại những tuyên bố của ông với quốc hội trước đây là đúng sự thật.

Hôm thứ Hai vừa qua, bà Margaret Watt, cựu thủ quỹ của ủy ban vận động bầu cử, người đã không chịu dối trá và từ chức sau khi bị buộc phải gian lận, đã ra một thông cáo báo chí, cho biết thêm nhiều chi tiết chưa hề được tiết lộ trong vụ gian lận GST của chi bộ đảng Tự do này.

Theo lời tuyên bố của bà trong thông cáo, sau khi bà cho ông MacFarlane biết vụ gian lận này có thể sẽ gây nhiều tác hại chính trị cho đảng Tự do, thì "Ông ta trả lời rằng: "Tôi sẽ không có mặt trong buổi biểu quyết, tôi sẽ không bị ảnh hưởng gì hết".

Chồng bà, ông David Watt, người đầu tiên thông báo cho giới truyền thông biết về vụ gian lận này hồi tháng rồi, cho biết vào thời điểm ấy, vợ ông bị thương tổn rất nhiều vì cách hành xử của ông MacFarlane. Ông kể lại rằng, sau cuộc điện đàm với ông MacFarlane, bà đã bị thất vọng vô cùng vì "Ông ta không thèm đếm xỉa đến bà".


PHỔ BIẾN CHƯƠNG TRÌNH TRỢ GIÚP PHỤ HUYNH GIÁO DỤC CON EM VỀ MA TÚY

HOBART: Một chương trình nhằm giúp đỡ phụ huynh có thể thảo luận với con em về vấn đề ma túy đã được phổ biến trên khắp tiểu bang Tasmania.

Được biết chương trình này đã được thử nghiệm trong năm vừa qua với sự tham dự của hơn 100 phụ huynh ở miền duyên hải Tây Bắc Tasmania.

Chương trình giúp cho phụ huynh nhận thức và chấp nhận rằng phần lớn các em thiếu niên sẽ xài thử thuốc lá, rượu bia hoặc các loại ma túy, và từ đó, có thể có thái độ thích ứng nhằm giúp đỡ, khuyên can, dạy dỗ các em về vấn đề này.

Điều hợp viên của chương trình, cô Marie Kent, thuộc Alcohol & Drug Service, cho biết chương trình được soạn thảo sau khi kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy phần lớn các thiếu niên nam nữ đều tìm đến sự trợ giúp của phụ huynh trước nhất, nếu các em có vấn đề về ma túy, rượu bia.

Cô cho biết mục đích chính của chương trình là tối thiểu hóa những nguy hiểm liên quan đến việc dùng ma túy (harm-minimisation), và chú trọng rất nhiều đến việc thảo luận trong gia đình về những hiểm nguy của vấn đề này.


CẢNH SÁT LẠM DỤNG QUYỀN HÀNH ĐỂ THỦ LỢI RIÊNG

MELBOURNE: Hai cựu cảnh sát viên Victoria, kể cả một thám tử thường phục đặc trách điều tra những vụ sát nhân, đã bị kết tội và phạt $2,000 vì đã lạm dụng quyền hành, tiết lộ chi tiết cá nhân thu thập trong hệ hống điện toán của cảnh sát nhằm thủ lợi riêng.

Cả hai bị cáo, cựu thám tử Christopher steven Miller và Robert James Smith, đã thú nhận ba tội trạng đã dùng hệ thống điện toán của cảnh sát để tiết lộ chi tiết tư riêng của dân chúng nhằm thủ lợi cho riêng mình.

Cảnh sát Victoria, cũng như cảnh sát tại các tiểu bang trên toàn Úc Châu, có một hệ thống điện toán đặc biệt, lưu trữ những hồ sơ, chi tiết về những cá nhân đã từng tiếp xúc với cảnh sát, tòa án... nhằm có thể hỗ trợ cho cảnh sát trong việc phá án, nếu cần thiết. Tại Victoria hệ thống này mang tên LEAP (chữ tắt của Legal Enforcement Assistance Program). Và Miller, khi còn đương nhiệm năm 1999, đã dùng hệ thống này để lấy chi tiết về quá khứ phạm pháp của hai người đang đòi bồi thường bảo hiểm, và giao những chi tiết này cho Smith, một cựu cảnh sát viên, chủ nhân của một công ty thám tử tư, chuyên điều tra, thu thập dữ liệu về tai nạn xe cộ, trộm cắp ... cho một công ty bảo hiểm lớn.

Công tố viên trình với tòa rằng đây không phải là việc hiếm khi xảy ra và giới lãnh đạo lực lượng cảnh sát Victoria rất quan tâm về vấn đề cảnh sát lạm dụng hệ thống LEAP cho những việc riêng tư, và vấn đề này "được xem như là một vấn nạn" cần phải được giải quyết.

Ông cũng cho biết thêm trong tương lai sẽ còn nhiều vụ án tương tự được mang ra trước tòa.


THÊM MỘT VỤ THẢM SÁT TRẺ THƠ

SYDNEY: Chưa đầy hai tuần sau vụ ba thiếu nhi bị cha mình sát hại tại Caringbah, phía Nam Sydney, thì hôm cuối tuần qua, lại có thêm ba đứa bé khác cũng bị cha mình giết chết sau một vụ xung đột trong gia đình.

Craig Merritt, cư dân vùng Cabramatta, đã bị buộc tội sát nhân sau khi ra đầu thú với cảnh sát Parramatta rằng "Tôi đã cho các con của tôi ngủ vĩnh viễn rồi".

Được biết bé trai Jackson, 6 tuổi, cùng hai em gái là Mikaylah 11 tuần và Taylah 11 tháng, đều là con ruột của Craig Merritt, nhưng mỗi em có một bà mẹ, được phép thăm viếng Craig vào mỗi cuối tuần.

Theo như lời khai trước tòa án địa phương ở Parramatta thì trong đêm xảy ra án mạng, Merritt đã có uống rượu và đã có chuyện gây gổ với người bạn gái của mình (không phải là mẹ của nạn nhân, nhưng có một đứa con riêng) trong nhà, khiến cô bỏ đi lúc 11g00 tối. Lúc đó, bé Taylah còn thức và đang khóc la ầm ĩ.

Đến khoảng 1g00 sáng thì Merritt gởi một điện thư ngắn vào điện thoại của cô, nói "Goodbye". Vài phút sau đó, anh gởi thêm một lời nhắn nữa "Anh và con trai cùng các con gái chào tạm biệt". Cô vẫn không trả lời và anh gởi thêm một điện thư nữa với nội dung "Vĩnh biệt cho đến kiếp sau, anh vẫn luôn luôn yêu em và con trai em". Cô bèn trả lời "Em yêu anh và các con anh".

Và khoảng 5g00 sáng hôm sau thì Merritt đến nhà cô, xin cô ôm anh và nói: "Anh yêu em. Anh hối hận quá. Làm ơn nhắn với mẹ anh rằng anh xin lỗi". Đến 8g00 sáng thì anh ra đầu thú tại đồn cảnh sát Cabramatta.


TỐNG TIỀN KHÔNG THÀNH CÔNG NHƯNG CHỈ BỊ PHẠT NHẸ

HOBART: Một phụ nữ thú nhận trước Tòa Thượng Thẩm Tasmania hôm đầu tuần là cô đã tống tiền một người đàn ông, hăm dọa sẽ thông báo cho vợ ông ta biết cô đã nhìn thấy ông lõa thể nếu ông không trao cho cô $1,000.

Cô Valerie Kroon, trình với tòa rằng cô đã có hành động phạm pháp này vì cô túng tiền, cần trả nợ và mua quà giáng Sinh cho hai đứa con của mình.

Theo lời buộc tội của công tố viên, hồi tháng 11 năm ngoái, cô Kroon đã viết một bức thư ngắn gọn với nội dung như sau: "Bỏ $1,000 vào trương mục số .... của nhà băng Commonwealth trong vòng 24 giờ, nếu không vợ ông sẽ biết ông đã làm gì ở East Devonport. Tôi biết điệu bộ ông ra sao khi lõa thể cũng như lúc có trang phục. Làm đúng việc này thì sẽ không bao giờ bị quấy rầy nữa". Và giao bức thư đó đến cửa tiệm của nạn nhân.

Khi nhận được thì nạn nhân vứt ngay nó vào sọt rác, nhưng sau đó, ông lượm lên và cất vào tủ hồ sơ. Ngày hôm sau, ông nhận được một cú điện thoại của một người đàn bà, với nội dung: "Tôi có hình chúng ta đang làm tình". Ông cúp ngay điện thoại và thông báo với cảnh sát.

Theo công tố viên Nick Perks thì trong phiên tòa thẩm định nạn nhân đã bị luật sư của bị cáo truy thẩm gắt gao về quan hệ giữa ông và bị cáo.

Luật sư của cô Kroon, bà Eleanore Mason, trình tòa rằng cô không hề liên lạc với vợ của nạn nhân và cô đã hối hận về hành động của mình.

Tòa phạt cô Kroon phải làm 70 giờ nghĩa vụ xã hội.


ỨNG CỬ VIÊN ĐỘC LẬP ỦNG HỘ GIỚI TIỂU THƯƠNG

CANBERRA: Một nhóm ứng cử viên độc lập đã cùng hợp sức dưới danh xưng Independents For Small Businesses, trong kỳ tranh cử quốc hội lãnh thổ ACT sắp tới.

Lãnh tụ của nhóm, bà Pamela Ayson, Chủ tịch chi nhánh ACT của Liên Đoàn Tiểu Thương Quốc Gia (National Federation of Small Business), cho biết nhóm được thành lập với mục đích tranh đấu cho những mối quan tâm của giới tiểu thương trên chính trường ACT, và để chống lại ảnh hưởng của những công ty lớn trong những chính sách liên quan đến thương mại của chính phủ ACT.

Theo bà thì sở dĩ các công ty lớn có thể tạo những ảnh hưởng bất lợi cho giới tiểu thương trong những chính sách liên quan đến thương mãi của chính phủ ACT là vì trong quốc hội hiện nay không có bao nhiêu dân biểu xuất thân từ giới tiểu thương.

Bà nói: "Điều quan trọng nhất là trong quốc hội phải có những tiểu thương gia đã có kinh nghiệm bản thân về những khó khăn của giới tiểu thương".

Bốn lãnh vực chính mà nhóm Independents For Small Business" sẽ dùng làm bàn đạp tranh cử là:

- Bãi bỏ những thay đổi gần đây của đạo luật cho thuê muớn cơ sở

- Những vấn đề liên quan đến hoạch định đô thị.

- Chương trình giúp đỡ thanh thiếu niên tìm việc.

- Và việc cho phép những cơ sở khác hơn là các câu lạc bộ được quyền có máy poker.


TỔ CHỨC R.S.L. MUỐN RA ĐẠO LUẬT BẢO VỆ QUỐC KỲ

MELBOURNE: Chi nhánh Victoria của tổ chức RSL, một tổ chức bảo thủ mà thành viên phần lớn là cựu quân nhân, (không phải là Hội Cựu Quân Nhân - Veterans Association) đã ngỏ ý muốn làm áp lực với chính phủ liên bang trong việc ban hành luật trừng phạt những hành động phá hoại quốc kỳ Úc.

Trong kỳ đại hội quốc gia thường niên của tổ chức RSL, chi nhánh Victoria đã đưa ra đề nghị, chờ đại hội biểu quyết, kêu gọi chính phủ liên bang phải ban hành đạo luật trừng trị việc đốt hoặc xé quốc kỳ Úc như một hành vi tội phạm (criminal offence).

Tổng Thư Ký chi nhánh Victoria, cựu thiếu tướng John Deighton nói: "Có những người sẵn sàng đốt lá quốc kỳ như một hành động phản kháng, và tổ chức RSL của chúng tôi kịch liệt lên án việc ấy. Hiện nay không có một đạo luật nào để bảo vệ lá quốc kỳ của chúng ta không bị hủy diệt cả".

Tuy nhiên, cũng theo ông Deighton thì tổ chức RSL vẫn chưa quyết định được hình phạt thích hợp, (phạt vạ hay án tù) dành cho việc hủy cờ này. Ông nói: "Đấy là vấn đề của các luật gia, miễn sao hình phạt đủ nghiêm trọng để ngăn ngừa việc hủy hoại quốc kỳ".

Thế nhưng, ông Jamie Gardiner, phó chủ tịch của tổ chức Liberty Gardiner, tổ chức tranh đấu cho quyền tự do của công dân, thì cho rằng hành động đốt cờ chỉ là một thể thức biểu hiện quyền tự do ngôn luận mà chính các chiến binh trung thực đã một thời chiến đấu để bảo vệ.

Ông nói: "Tự do ngôn luận là nền tảng của thể chế dân chủ và sự tự do mà họ đã chiến đấu chống quốc xã cũng như các thể chế độc tài hữu khuynh hoặc thiên tả khác, để bảo vệ".

Ông cũng lên án tổ chức RSL đã "khoái hình thức chủ nghĩa kiểu Mỹ".


NHÂN VIÊN BẢO AN BỊ CƯỚP THẢM SÁT

SYDNEY:Một nhân viên bảo an đã bị lôi ra khỏi xe và bắn chết giữa ban ngày tại bãi đậu xe của Punchbowl Ex-Servicemen's & Community Club hôm thứ Hai vừa qua.

Anh Ahmed Rashid, 31 tuổi, nhân viên bảo an thuộc công ty All Time Security đã bị bắn ít nhất hai phát vào ngực sau khi vật lộn với tên cướp. Anh chết tại hiện trường ngay khi nhân viên cứu thương vừa đến nơi.

Được biết vào khoảng 12g30 trưa thứ Hai 3/9 vừa qua, như thông lệ hàng tuần, anh Rashid đến Club để mang số tiền thu được của Club, tuần này lên đến $55,000, về cho công ty bảo tiêu Chubb Security. Khi vừa ra xe của mình thì anh bị cướp có vũ trang tấn công, và sau một cuộc vật lộn ngắn ngủi, anh đã bị bắn và đẩy xuống đất ngay bãi đậu xe của club trong khi hung phạm đào tẩu bằng xe của anh. Sau đó, xe đã được tìm thấy chỉ cách hiện trường có 500 thước.

Cảnh sát cho biết đây là một cuộc phục kích có dự mưu.

Tổng giám đốc của câu lạc bộ, ông Wayne Mar, phủ nhận tin đồn rằng trước đây luôn luôn có ít nhất ba nhân viên bảo tiêu và xe bọc sắt làm công việc của Rashid. Ông nói: "Cho tới ba tháng trước đây, chúng tôi vẫn tự động mang tiền đến ngân hàng. Nhưng vì lo cho sự an nguy của nhân viên câu lạc bộ, nên chúng tôi đã mướn công ty bảo tiêu làm việc này".


CÔNG TY HÀNG KHÔNG VIRGIN BLUE TẤN CÔNG THỊ TRƯỜNG TASMANIA

LAUNCESTON:Hồi đầu tuần, công ty hàng không Virgin Blue tuyên bố sẽ bắt đầu các chuyến bay giảm giá giữa Launceston và Melbourne, bắt đầu từ tháng 12 tới đây.

Theo Sir Richard Branson, chủ nhân của Virgin Blue thì để đánh dấu cho việc công ty bắt đầu phục vụ dân chúng Tasmania, trong một thời gian giới hạn, sẽ có những chuyến bay giảm giá đặc biệt, với giá vé khứ hồi giữa Melbourne và Launceston là $100. Sau đó, giá vé thường lệ sẽ là $77 một chiều, vẫn còn rẻ hơn những công ty khác.

Ông cho biết sở dĩ công ty nhắm vào thị trường Launceston để làm bàn đạp cho việc khuếch trương dịch vụ là vì khu vực miền Bắc Tasmania đang bị thiếu hụt trầm trọng dịch vụ hàng không bình dân, trong khi ở Hobart thì đã có dịch vụ bình dân do hãng Impulse khởi đầu trước đây, và hiện đang được Qantas tiếp tục.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm là công ty của ông vẫn sẽ thường xuyên lưu ý đến giá cả của vé máy bay từ Hobart.

Thủ hiến Jim Bacon cho biết đấy là một tin vui cho toàn tiểu bang Tasmania. Ông nói: "Kỹ nghệ du lịch nền kinh tế của Tasmania sẽ có cơ hội được phát triển thêm nhờ dịch vụ hàng không bình dân này".


CẢI TỔ HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUEENSLAND

BRISBANE: Chính phủ tiểu bang Queensland đã thông qua dự án cải tổ hệ thống giáo dục trong vấn đề phát triển môn học, tổ chức thi cử và huấn nghệ cho học sinh của tiểu bang.

Theo dự án này thì những học sinh không muốn tiếp tục lên đại học sẽ có được nhiều sự lựa chọn về vấn đề giáo dục huấn nghệ của mình hơn xưa.

Được biết một cơ quan mới sẽ được thành lập với mục đích soạn thảo và phát triển giáo trình cho hệ thống giáo dục công lập toàn tiểu bang, từ mẫu giáo đến lớp 12. Cơ quan này sẽ thay thế Queensland School Curriculum Council (hiện có nhiệm vụ soạn thảo giáo trình cho các lớp từ mẫu giáo đến lớp 10) và Board Of Senior Secondary School Studies (chỉ lo cho lớp 11 và 12).

Và cơ quan này cũng sẽ bao gồm luôn những trách nhiệm hiện nay của Tertiary Entrance Procedures Authority (đặc trách việc liên lạc giữa trung tiểu học và các trường đại học).

Thủ hiến Queensland, ông Peter Beattie tuyên bố rằng việc thành lập một cơ quan giáo dục duy nhất như thế sẽ làm giảm thiểu sự phí phạm tài nguyên qua những dịch vụ có thể trùng lẫn với nhau. Ông cũng tin rằng đây là lần đâu tiên trong lịch sử giáo dục Queensland mà việc soạn thảo, phát triển giáo trình của tiểu bang sẽ được điều hợp một cách liên tục, thông suốt, từ mẫu giáo đến lớp 12, dẹp bỏ được những sai sót, khác biệt tạo kẽ hở giữa các cấp lớp từ xưa đến nay.


DÂN VICTORIA TỐN AUS $2,6 TỶ ĐỂ CHƠI MÁY KÉO

MELBOURNE: Theo như những con số vừa được loan báo thì trong tài khóa vừa qua, dân chúng Victoria đã "cúng" cho các máy kéo một số tiền khổng lồ, lên đến 2,6 tỷ Úc Kim, tăng lên 9% so với tài khóa trước.

Nói một cách khác, cứ mỗi giây, dân "kéo máy" tại Vitoria mất $75!

Dân chúng thuộc thành phố Monash thua đậm nhất, mất đến AUS $123 triệu, kế đến là vùng Dandenong với hơn AUS $102 triệu và thứ ba là Geelong, lần đầu tiên vượt mức AUS $100 triệu.

Thế nhưng bộ trưởng Bài Bạc, ông John Pandazopoulos, cho biết đã có dấu hiệu tệ nạn nghiền bài bạc đang chầm chậm dừng lại. Ông nói thêm: "Chính phủ Lao Động cương quyết cải tổ hệ thống bài bạc để khuyến khích dân chúng chỉ nên đánh bạc một cách có ý thức ngõ hầu dập tắt tệ nạn ghiền bài bạc".

Victoria vẫn là tiểu bang có nhiều người nghiện bài bạc nhất nước Úc, với gần 156,000 người mang tật này.


KỲ THỊ HAY SỰ THẬT" MỘT JP BỊ NGHI NGỜ CÓ LIÊN HỆ VỚI BĂNG ĐẢNG TỘI PHẠM

PERTH: Một Justice of the Peace, làm việc với cảnh sát Tây Úc, có quyền ký trát cho cảnh sát bố ráp và bắt tội phạm bị cáo buộc đã từng dính líu tới việc buôn lậu ma túy, hối lộ cảnh sát và tống tiền.

Phụ tá tư lệnh cảnh sát Tây Úc, đặc trách tội phạm (Assistant Commissioner - Crime) ông Tim Atherton, nguyên là cảnh sát phục vụ tại Queensland, đã ra chỉ thị qua e-mail cho hơn 40 thám tử không nên để ông Malcolm Sue JP (gốc Hoa) ký trát bố ráp, lục soát của họ vì ông Sue đã từng được nhắc đến trong Ủy Ban Hoàng Gia Fitzgerald điều tra về cảnh sát tham nhũng tại Queensland trong thập niên 80.

Được biết ông Malcolm Sue, đông y sĩ và đồng thời là sư phụ sáng lập trường võ thuật tại Tây Úc, đã được bổ nhiệm làm JP hơn 15 tháng vừa qua.

Và theo thủ tục ở Tây Úc thì một trong năm điều kiện quan trọng để được bổ nhiệm là người nộp đơn phải có hạnh kiểm và thanh danh tốt. Và đơn phải được sự giới thiệu của dân biểu địa phương và sau cùng là do chính bộ trưởng tư pháp phê chuẩn. Các ứng viên đồng thời phải trả lời những câu hỏi liên quan đến việc mình có tiền án hay không cũng như được thông báo rằng cảnh sát sẽ điều tra lý lịch của mình.

Đơn của ông Sue đã được ông Geoff Gallop, hiện giờ là thủ hiến Tây Úc, giới thiệu, và cựu bộ trưởng tư pháp Peter Foss phê chuẩn. Trong bản báo cáo của cảnh sát về lý lịch của ông đã không hề nhắc nhở đến lời cáo buộc rằng ông là một trong những ông trùm cao cấp trong xã hội đen ở Queensland. Đã từng có lời cáo buộc ông hối lộ cho Tổng Tư Lệnh Cảnh Sát Qld $25,000 vì ông này đã báo động cho ông biết việc cảnh sát liên bang đang điều tra hoạt động của ông. Và cũng có lời cáo buộc rằng ông có dính líu đến vụ phóng hỏa tấn công một nhà hàng.

Ông Sue cho biết ông đã bị xúc phạm nặng nề bởi tờ điện thư của cảnh sát và ông đang chuẩn bị nộp đơn lên văn phòng Ombudsman để khiếu nại.


ỨNG CỬ VIÊN ĐƠN VỊ RYAN KHEN NGỢI CHÍNH PHỦ HOWARD

BRISBANE:Người chiến thắng trong cuộc tuyển ứng cử viên đảng Tự Do cho đơn vị Ryan (vốn là một thành trì kiên cố của đảng Tự Do nhưng đã lọt vào tay đảng Lao động trong kỳ bầu cử bổ túc hồi đầu năm nay), anh Michael Johnson, hy vọng mình sẽ là "một thí dụ điển hình" của sự ủng hộ mà chính phủ Howard dành cho những người thuộc nguồn gốc không phải là Âu Châu.

Trạng sư trẻ tuổi Michael Ryan, sanh tại Hương Cảng, lớn lên ở Papua New Guinea và hiện giờ cư ngụ tại Brisbane, nói: "Tôi tin là tôi đại diện cho những chính sách cởi mở, đa văn hóa, đa dạng của chính phủ Howard".

Nỗ lực để được đại diện đảng Tự Do của anh tại Ryan đã khiến anh phải vượt qua rất nhiều đoạn đường chông gai, đầy dẫy những lời cáo buộc gian lận khi đăng ký đảng viên, cũng như những cảm tính chống người sắc tộc trong nội bộ đảng Tự Do.

Hồi đầu năm, sau khi anh bị Bob Tucker đánh bại, mẹ anh đã lớn tiếng tố cáo nhiều phần tử trong đảng là kỳ thị. Thế nhưng, giờ đây anh đã trở ngược thế cờ và hạ được ông Tucker để dành quyền làm ứng cử viên trong kỳ tổng tuyển cử liên bang đã cận kề.

Anh cho biết chính sự cương quyết thành công đã giúp cho anh đạt được thắng lợi ấy. Anh nói: "Tôi nghĩ rằng sự quyết tâm cùng ý chí phấn đấu sẽ mang đến thành công, dưới mọi hình thức, trong bất cứ lãnh vực nào mà mình muốn theo đuổi trên đời này".

Một trong yếu tố của sự thành công của anh là việc anh đã kêu gọi được nhiều ủng hộ viên gia nhập đảng (anh đánh bại Bob Tucker với tỷ số là 247-136). Việc này đã khiến nhiều người chỉ trích anh đã gian lận khi đăng ký đảng viên (branch stacking).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.