Hôm nay,  

Afghan: Bom Tự Sát, 7 Điệp Viên Cia Chết

02/01/201000:00:00(Xem: 2738)

Afghan: Bom Tự Sát, 7 Điệp Viên CIA Chết, Tổn Thất Lớn Nhất Trong Lịch Sử Của CIA

KABUL  -     Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom thí mạng nhắm liên quân, gây thiệt mạng 14 người, gồm 8 công dân Hoa Kỳ tại miền đông và 5 binh sĩ Canada ở miền nam. 1 người chết đuợc tin là nhân viên CIA.
Chưa rõ bằng cách nào quyết tử quân của Taleban đã lọt qua vòng đai an ninh để tấn công căn cứ tiền phương Chapman ở rià quận lỵ Khost của tỉnh Khost giáp ranh Pakistan.
Theo loan báo của phát ngôn viên Taleban, 1 quân nhân bản xứ mặc áo bom kích hỏa tại phòng tập thể dục của căn cứ, giết 8 nhân viên dân chính Hoa Kỳ và 1 người địa phương.  Đây là tổn thất nhân mạng cao nhất của Hoa Kỳ tại Afghanistan kể từ Tháng 10.
Viên chức Hoa Kỳ cho biết 6 người khác bị thương tại căn cứ Chapman. Cùng ngày, trong tỉnh Kandahar, bom ven đường tấn công xe tuần tiễu, giết 4 quân nhân Canada và 1 phóng viên đi theo đơn vị.
 Michelle Lang 34 tuổi đến Afghanistan từ 2 tuần trước là phóng viên Canada đầu tiên hi sinh trong lúc hành nghề tại Afghanistan. Không có nguồn tin độc lập xác nhận quyết tử đánh bom căn cứ tiền phương tại KHost là quân nhân Afghanistan.
Tướng Mohammad Zahir Azimi khẳng định không có binh sĩ bản xứ tại đó. 1 viên chức quận Khost nói quân đội Mỹ muớn khoảng 200 người Afghanistan giúp việc an ninh, đa số canh giác bên ngoài tường của căn cứ.


1 cựu nhân viên CIA từng làm việc tại căn cứ Chapman mô tả tiền đồn hẻo lánh này là nơi sinh hoạt tập trung cả nhà thầu, nhân viên dân chính và quân đội.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng 7 nhân viên CIA bị thiệt mạng trong vụ nổ bom tự sát tại Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -     Hôm Thứ Năm, giám đốc CIA Leon Panetta loan báo 7 nhân viên tình báo tử thương và 6 người khác bị thương trong lúc công tác xa nhà và gần kẻ thù vì sứ mạng bảo vệ xứ sở chống khủng bố.  Đây là trường hợp tổn thất lớn nhất trong lịch sử của tình báo trung uơng Hoa Kỳ.
Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom thí mạng tại 1 tiền đồn trong tỉnh Khost (Afghanistan). Trước vụ này, tính từ cuối năm 2001, CIA chỉ mất 4 người ở Afghanistan.
Viên chức hi sinh tại tiền đồn Chapman đuợc biết là 1 người cha 3 con nắm quyền chỉ huy mọi hoạt động của CIA trong tỉnh Khost, có căn cứ của Taleban vì địa thế áp sát vùng mất an ninh của lân bang Pakistan.
Phát ngôn viên CIA George Little nói "Còn nhiều điều cần đuợc biết và rút kinh nghiệm trong vụ này".
Theo tin chi tiết, viên chức CIA hi sinh là ông Harold E. Brown Jr., 37 tuổi, sinh trưởng tại Bolton (Massachusetts) có vợ 3 con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.