Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

08/09/200100:00:00(Xem: 3898)
Không có Việt kiều thì CS đói rã họng!

Vũ Đ.K. -Campsie NSW
Tôi nghe thấy mấy người cộng sản ở Việt Nam cứ tối ngày nói Việt kiều ôm chân đế quốc nghe mà lộn cả ruột. Hôm thứ bảy đầu tiên của tháng 6, tôi có gặp mấy tay nón cối dép râu, chúng bảo, Việt kiều hải ngoại chỉ có vài triệu nhưng nhờ bám chân đế quốc nên có tí tiền, tí bằng cấp, về Việt Nam cứ khệnh khạng, lên phi cơ thì làm phách làm lối cứ như cha người ta mà nói tiếng Anh toàn nói ngọng, lại ra vẻ ta đây không thèm nói tiếng Việt. Chúng lại còn bảo, Việt kiều ra khỏi nước là hết yêu nước, yêu dân tộc. Tội đọc trên Internet thấy có vị Việt kiều sinh viên nào đó viết hay đáo để. Ông ta viết như thế này này...

Nói thiệt, chứ tụi Việt kiều chúng tôi mà không yêu nước thì giờ này VN còn thê thảm, đói rách rớt mùng tơi luôn. Bao nhiêu người trong nước đã trực tiếp hoặc gián tiếp được nuôi bằng đồng tiền từ hải ngoại" Từ đám hải quan ngửa tay xin tiền ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất cho đến tụi công an kiếm chút cháo ở các địa phương mỗi khi ký giấy tạm trú cho Việt kiều, không có Việt kiều thì rã họng. Cứ ra các chợ từ Hà Nội đến Sài gòn sẽ thấy bao nhiêu thứ hàng hóa "nhập" từ Mỹ, Pháp, Canada, Đức,... Thử hỏi, những thứ đó là của ai gửi về đó"

Đấy, Việt kiều đóng góp cho cộng sản VN như vậy, nên ở đâu cũng nói Việt kiều là công dân Việt Nam. Công dân VN gì mà đi du lịch VN thì Việt kiều cũng phải trả tiền gấp đôi so với dân trong nước. Từ vé máy bay, xe lửa, khách sạn cho đến vé vào cửa các nơi. Bà con họ bên này cày đỏ con mắt dư được bao nhiêu tiền là lại dành dụm gửi về cho thân nhân trong nước. Không tự nguyện thì cũng "được" viết thư qua thăm hỏi câu trước, và xin tiền câu sau. Nếu vì căm ghét bọn cộng sản mà ai ai cũng không trở lại đất nước thì giờ này vẫn còn những cảnh tụi bộ đội, mang dép râu, vai mang ba lô vơ vét của cải đầy ngập đường phố Sàigòn. Những ai có "may mắn" sống ở miền Nam vào những năm đầu sau khi Việt cộng chiếm miền Nam làm sao quên được những hình ảnh tồi tệ, xấu xa đó. Không có số ngoại tệ từ hải ngoại "nuôi sống đồng bào" thì đào đâu ra mấy trăm triệu đô la mà bọn đảng viên cao cấp đang bỏ trong các ngân hàng trên thế giới"

* Xuân Diệu đồng tính luyến ái!

Phạm T.A.T. - Hà Nội, VN

Tôi có đọc trên mục Diễn Đàn Dư Luận thấy có vị nào đó ở Úc thắc mắc không biết ông Xuân Diệu có phải là đồng tính luyến ái hay không" Đúng là qúy vị ra ngoại quốc, cái gì cũng thông thái hiểu biết, mà chuyện quê nhà thì mù tịt. Ông Xuân Diệu đồng tính luyến ái thì cả Hà Nội ai ai cũng biết. Vậy mà cũng hỏi. Quê một cây. Còn chuyện hồi ký của Tô Hoài thì ông đó viết về chuyện ông Xuân Diệu đang đêm vô mò... bậy là có thật. Tôi xin trích ra để qúy vị đọc chơi cho... sáng mắt sáng lòng.

"Chúng nó sợ (đồng đội của Xuân Diệu) ỳ, đi bỏ trống cả cơ quan. Cả dạo mưa gió Xuân Diệu ở lại u tì quốc không ra ngoài... Bàn tay ma ở đâu sờ vào. Không phải. Tay người... hai cơ thể con người quằn quại, quấn quýt, cánh tay, cặp đùi thừng chão trói nhau lại, thít lại, dằng ra. Niềm hoan lạc trong tôi [tức Tô Hoài đó] vỡ ra, dữ dội lên, dằn ngửa cái xác thịt kia (tr. 599)". Rồi tới dịp nhà thơ bị đơn vị kiểm điểm hai tối: "Xuân Diệu chỉ ngồi khóc. Chẳng biết Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng, Trọng Hứa, Nguyễn văn Mãi, cả lão Hiến, thằng Nghiêm Bình, những thằng Đại, thằng Đắc, Tô Sang và mấy thằng nữa, có ai ngủ với Xuân Diệu không, tất nhiên không ai nói ra (tr. 601)." Cuối chuyện về con người đa tình đồng giới ấy, ông giới thiệu bài thơ Em Đi của Xuân Diệu tặng Hoàng Cát- người tình trai, khi anh này rời thành phố vào Nam chiến đấu (tr-606).

Thưa qúy vị, thời đó là thời kháng chiến, nhà văn, nhà thơ gì thì cũng thiếu đàn bà. Mà cộng sản thời đó nó cấm quan hệ trai gái dữ lắm. Vậy nên mới sinh chuyện chẳng phải đồng tính luyến ái như ông Tô Hoài, cũng "quằn quại" chấp nhận bàn tay của ông thi sĩ đồng tính luyến ái Xuân Diệu.

* Chuyện du học ở Liên Xô

Trương Công Định - Cabramatta NSW

Chiều Chủ Nhật tuần rồi, ngồi ở ghế đá công viên nói chuyện gẫu, tôi mới biết được ở Sydney có một vị cũng thuộc loại tên tuổi, nghe đâu cũng khoái làm lãnh tụ, đang có chức tước gì đó, bỗng dưng ôm tiền của hội viên, mua vé máy bay bay sang Đông Âu đòi gặp mấy ông thần nước mặn, Việt kiều được cộng sản cho xuất ngoại lao động xã hội chủ nghĩa ở bên đó. Vị này tưởng bên đó cũng có cộng đồng người Việt nên sang đó bắt chước ông Nguyễn Gia Kiểng ve vãn hội viên. Thấy các vị khờ dại quá, nên tôi xin có lời khuyên, cộng đồng người Việt ở Đông Âu không giống như cộng đồng người Việt ra đi từ Miền Nam. Đại đa số họ là những người bị cộng sản làm cho tê liệt cả đầu óc, chỉ biết nghĩ chuyện kiếm tiền và gửi đồ về cho gia đình chứ không có tư tưởng đấu tranh vì tự do dân chủ đâu. Nếu qúy vị "lãnh tụ" muốn đi kiếm hội viên cho đoàn thể của mình, xin đừng ảo tưởng đến đó mà uổng tiền, phí thì giờ và làm trò cười cho cộng sản. Để cho mấy vị lãnh tụ biết rõ, tôi xin trình làng bài thơ "Gởi con đang học tại Liên Xô" để qúy vị coi... Bài thơ này có tất cả hơn 4600 câu, trong đó có nhiều từ, nhiều tiếng lóng, chỉ có dân đao búa ở Hà Nội, Hải Phòng mới hiểu nổi. Tôi xin tạm chép vài chục hàng đọc chơi... Nếu qúy báo thích, tôi sẽ chép tiếp.

Hôm nay cha viết thư này
Gởi qua thằng bạn chỗ mày về chơi
Cả nhà mừng lắm con ơi
Thùng hàng mới nhận, bán lời lắm nghe.
Niken đẩy được chục que,
Vòng bi thắng đậm hơn xe rất nhiều,
Điều hòa chẳng được bao nhiêu,
May nhờ trong ruột khá nhiều thuốc tây.
Biết không mấy cuộn E-may,
Tính qua chi ít năm cây có thừa!
Xô tôn đã dặn đừng mua,
Tại sao mày cứ đóng bừa vào đây.
Thùng sau lưu ý thuốc tây,
Đồ nhôm nghỉ khỏe chớ dây làm gì
Lanh-cô, e-rích, am-pi,
Kháng sinh tổng hợp kiểu gì cũng chơi.
Got-den xem kĩ con ơi,
Kẻo mà quá đát là đời đi tong!
Hóa chất có xoáy được không"
Cha đây đang có hợp đồng triệu đô
Hải quan con chớ có lo,
Thằng nhỡ toa đã cài kho Hải phòng
Còn như ở tuyến hàng không
Cậu con soi máy khám trong Nội Bài.
Từ nay cho tới tháng hai
Chú Hai đi Bỉ, Gì Ba đi Bồ
Điều tờ-răng-dít Liên Xô
Thông tin giá cả báo cho kịp thời.
Đồng rúp thì mất giá rồi,
Lấy xanh mà tính lãi lời bảo cha.
Cần gì ghi thật rõ ra:
Đồng hồ áo chấm hay là áo phông,
Áo thiêu ở ngực con công,
Hay là xi-líp có bông hồng cài,
Áo da đểu, xuyến đeo tai,
Nữ hoàng lộng lẫy con xài tiếp không"
Bên ấy gái cộng khá đông,
Theo cha nên đánh cả vòng tránh thai.
Thể thao mác giả Ki-tai,
Hay mì chính thái với đài hồng kông.
Bây giờ đang giữa mùa đông,
Con xem loại tất xù lông thế nào"
Áo ren các kiểu ra sao,
Ki-mo-no đã đi vào sử xanh.
Cá sấu một thuở tung hoành,
Te-pe nay đã trở thành thiên thu.
Sự đời nghĩ cũng phù du,
Mốt này kiểu nọ tít mù cung mây.
Mới vừa như hổ bướm bay
Bướm vừa rã cánh, hổ quay về rừng.
Hươu kia khi thế bừng bừng
Nay đang ôm hận giữa rừng áo da
Mèo vừa mới ló sang Nga,
Chịu không thấu lạnh, vượt sang Polần.
Ào ào áo gió ra quân,
Hỏi xem sống được mấy tuần nữa đây "
Xét xem thế sự ngày nay
Thị trường biến hóa đổi thay chóng đầu.
Đồ thật thì đắt, tiền đâu!
Mình buôn như thế bằng mười người ta.
Tiền dân Nga đất dân Nga,
Theo cha đồ rởm vẫn là lời hơn.
Ngoài ra trong chuyện bán buôn,
Thị trường quyết định thiệt hơn rất dầy.
Hàng sang con chớ đổ ngay,
Đợi thời mà bán đến tay người dùng.
Liên bang Nga rộng vô cùng,
Sức trai con cứ vẫy vùng đôi chân.
Dè chừng với lũ công nhân,
Tham gia quân đội nhân dân rất nhiều.
Ma phi trấn lột đủ điều,
Quen nghề đạo chích từ nhiều năm nay.
Ngang nhiên chiếm cứ sân bay,
Cướp hàng từ cửa sân bay vừa về
Tránh voi thời chẳng xấu gì,
Lĩnh hàng chi chúng vài tì mà ra.
(Còn dài dài...)

*
Autoerotic Asphyxia là gì"

Vũ Phương Định - Darwin NT

Mấy tuần rồi, đọc mục Diễn Đàn mới phát hiện ra ông Hoàng Tuấn có tài trả lời mấy câu hỏi ấm ớ, ẩm ương của độc giả. Tôi xin đề nghị, ông Hoàng Tuấn nên mở thêm mục Hỏi Đáp Ấm Ớ, hãy Giải Đáp 1001 Chuyện cho vui. Cũng đua đòi thiên hạ, tôi xin có câu hỏi ông Hoàng Tuấn, trong tiếng Anh có hai chữ Autoerotic Asphyxia nghĩa là gì. Tôi thấy hai chữ này từ lâu, nhưng hiểu lơ mơ. Hỏi mấy người Úc họ cũng không biết, nên tiện đây viết thư hỏi ông. Hy vọng, câu hỏi ấm ớ sẽ được ông Hoàng Tuấn trả lời không ấm ớ...

* Thưa ông Định! Việc mở mục Hỏi Đáp là điều rất nên. Tuy nhiên, tòa soạn hiện rất neo người, phần đông anh em cộng tác đều do thiện chí, uống cà phê trừ tiền nhuận bút, nên bảo mở thêm mục ai cũng ham, nhưng chẳng ai dám gồng mình. Trở lại câu hỏi của ông, tôi có tham khảo một số sách vợ và được sự giúp đỡ của ông Ferguson, nên xin tóm tắt như thế này.

Trên báo chí tiếng Anh thỉnh thoảng có nói đến hiện tượng một số người chết do hậu quả của autoerotic asphyxia. Nhiều người cho nó là một loại bệnh, thực ra autoerotic asphyxia chỉ là một loại cơn nghiện của những kẻ tự mình đi tìm sự khoái cảm của dục vọng bằng cách vừa thủ dâm vừa tự hành hạ mình cho mình thiếu dưỡng khí. Nào ngờ trong cơn sướng ngất ngư con tàu đi thì mình cũng hết thở và đi luôn sang bên kia thế giới. Ấy nói văn hoa thì như vậy còn nói nôm na thì tôi nghĩ autoerotic asphyxia chính là loại "thủ dâm đoạn hơi" vì chữ autoerotic hay autoerotism chỉ là một từ bóng bảy chỉ trạng thái "tự khoái lạc". Còn từ asphyxia là từ khoa học có nghĩa ngộp thở. Để ông Định có thể hiểu rõ hơn hiện tượng này, tôi nhớ cách đây không lâu, có một ông dân biểu người Anh tên là Stephen Milligan(") treo cổ tự tử dưới trần nhà. Khi bà vợ Susan 32 tuổi phát hiện thi thể của ông treo lủng lẳng dưới trần nhà thì lạ một điều là ông lại để mình trần, dưới mặc một chiếc stocking màu đen của đàn bà, đầu chụp một chiếc bao bằng plastic và miệng ngậm một trái cam nhỏ. Thoạt đầu, một số người cũng nghĩ ông dân biểu tự tử mặc dù chẳng biết lý do tại sao ông lại quyên sinh. Nhưng đến khi bác sĩ đến khám nghiệm kỹ càng và phát hiện ra cả tinh dịch của ông họ mới biết ông chết chỉ vì autoerotic asphyxia, nghĩa là đi tìm sự kích thích dục tính bằng cách treo cổ và chụp bao plastic cho ngộp thở. Nếu ông Định muốn biết rõ hơn về hiện tượng này, ông có thể tìm kiếm thêm trên Internet.

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

* Đàn Bò vào thành phố, đàn bò đang sang Úc!

Lương X.H. - Marrickville NSW

Tuần rồi thấy ông Thanh Hư Nguyễn viết bài ca Trịnh Công Sơn đã tiên đoán đàn bò nón cối Việt cộng bò vào thành phố. Tôi thì tôi chẳng tài ba gì nhưng bây giờ thấy "đàn bò đang bò sang Úc" và đang chui vô nhà của hai vị nổi tiếng chống cộng trong cộng đồng "gặm cỏ Thanh long và uống rượu Hennessy" thế mới lạ chứ. Không những vậy, hai vị lãnh tụ còn đưa bao lì xì cho bò tiêu. Đây là chuyện có thật 100%. Tôi biết hai vị đó vẫn đọc báo Sàigòn Times nên viết để hai vị đó tuyệt giao với đàn bò gấp gấp. Kẻo không danh tiếng bị chôn vùi trong đám phân bò... chẳng khác gì bông hoa nhài cắm bãi phân trâu.

* Vài ý kiến về đàn bò Trịnh Công Sơn

Nguyễn Ngọc Bảo - Darwin NT

Sau khi đọc bài "Trịnh Công Sơn tiên đoán Việt Nam là đàn bò" của ông Thanh Hư Nguyễn - Footscray VIC trên SGT ngày 24.8.01), vinh danh Trịnh Công Sơn là một thiên tài, tôi xin được góp ý như sau: Về việc Trịnh Công Sơn đã nổi tiếng trước năm 1975 như thế nào, và đã viết nhạc theo đơn đặt hàng của đảng CSVN sau năm 75 như thế nào thì nhiều người đã biết, tôi nghĩ không cần phải nhắc lại đây làm gì. Chỉ xin thưa cùng quý vị một vài chuyện mà có thể ít người biết là sau tháng 6 năm 1975, nhờ đến giúp bà chị bán quán cà phê bên lề đường Cống Quỳnh - Cô Bắc, tôi có dịp thấy Trịnh Công Sơn ra vô Ty Thông Tin Văn Hóa quận 2 thường xuyên, và đôi lần nghe Trịnh Công Sơn cùng các "đồng chí" nhỏ to bàn bạc ngay tại quán cà phê của chị tôi. Đề tài bàn tán mà tôi thường nghe là: ".... chúng ta nên làm như thế này, phải viết như thế kia để đáp ứng nhu cầu cách mạng hiện nay...".

Hồi đó, thật tình là tôi chẳng để ý, vì đâu phải chỉ một mình TCS theo Việt Cộng, nhưng sau này qua đến Úc, thấy có người còn bênh vực hay vinh danh TCS là thiên tài này thiên tài nọ thì thật là buồn cười. Tôi không phủ nhận TCS là một nhạc sĩ có tài viết tình ca nhưng chúng ta nên dừng lại ở đó, vì một người đã đem cái tài của mình để phục vụ một bạo quyền, một bạo quyền đã và đang đày đọa dân mình thì không xứng đáng để được vinh danh chút nào cả.

Khi bàn về "chiến thắng Điện Biên Phủ" của tướng VC Võ Nguyên Giáp, kẻ đã nướng trên 200,000 sinh mạng dân quân miền Bắc để "đánh bại" khoảng 20,000 quân Pháp, nhà văn Phan Nhật Nam đã tặng tướng Giáp cái danh hiệu "thiên tài đốn mạt của quê hương", còn TCS đã "tiên đoán CSVN là đàn bò" mà vẫn cúi đầu làm theo lời đàn bò dạy thì chúng ta nên tặng cho đương sự cái danh hiệu gì đây"

Tôi xin đề nghị những ai muốn vinh danh TCS như một thiên tài thì nên gọi TCS là "thiên tài ôm đít đàn bò Việt Cộng" mới đúng với những việc mà TCS đã làm sau năm 1975 cho đến ngày nhắm mắt.

Nguyễn Ngọc Bảo - Darwin

*

Takes pride in your background!
Lisa - Pymble NSW

I read with interest your editorial entitled "United From the Difference," in your issue dated 31 August 2001.

What is, and is not appropriate terminology when referring to people of different racial, social & cultural backgrounds is becoming increasingly confusing.

I am white, fourth generation Australian from English decent and my partner of 4 years is Vietnamese. Among those close to me are people of Italian, Greek/Egyptian, Chinese, Indian and European decent. Among my friends, you will also find a few who would consider themselves gay. I am grateful for the ongoing opportunity these people allow me to gain an insight into other cultural backgrounds and ways of life, often with a richness that is lacking from my own culture. I will happily refer to my partner and friends as Asian, Greek, Chinese or gay without so much as a second thought. However, some would consider this casual reference (from a white person) to another person's race inappropriate.

This leads me to question whether, in fact the politically correct reaction is to pretend that I have not noticed that my partner is Asian" I find this purely ridiculous! Quite aside from my love for my partner, the fact remains that he is of Asian decent. It is, to be honest, one of the first things I noticed about him. Not consciously, so much as a general impression that you first obtain when you cast your eyes upon someone new. That is not to say that it influenced nor effected my opinion of him in any way. It is simply to acknowledge a physical characteristic. From my perspective, acknowledging that someone is of Asian decent, or for the same matter, African, European or Middle Eastern is neither a compliment, nor an insult or racial slur, it is simply an observation.

Interestingly though, some cultures seem to find such reference insulting, whilst for others there is no affect whatsoever. This leads me to question what the fundamental difference is. In referring to a particular race, I am certainly not attaching any connotation but simply acknowledging a group. I agree entirely with Dr Wong's comments 'Differences do not divide. It is our attitude to differences that divides."

Perhaps though, it is not so much the attitude to the person using the term as the way in which the group believs that others perceive them.

If your race is descended from a particular geographical area, be it Asia, Europe or the Middle East, then how can an acknowledgement of that decent be deemed derogatory" It is only when a negative connotation is attached to the statement, which is fact, that it may become negative. It is interesting to note your reference to the "offensive and derisive" word "wog." In decades past, people have taken similar offence to the use of such terms as "black," "nigger," or even "gay," "queen," or "homo."

It is interesting to note though, that all of these terms are now used with a sense of pride by the people they describe. This would lead us to question exactly what has changed. How has the term become more socially acceptable now" Could it be because the people that those words describe now feel quite differently about their background" Increasingly, gay people feel prod of their orientation, wogs take pride in the culture and heritage and blacks are extremely proud of their acheivements.

Essentially, if an individual is a part of a minority group, that takes pride in their background, culture, people and activities, then there is absolutely no reason why a reference to that group should cause offence.

If a group is confident that they are not inferior to any other and likewise have no perception that others perceive them as inferior, there is absolutely no reason for them to resent or feel overly-sensitive to any reference to them specifically.

*
United From The Difference
Jonathan - Sydney NSW

Dear Editor,

I am writing in regards to your article titled "United from the Difference". I found this article to be along similar lines to what I believe. Our society is diverse in cultures, but also diverse in ideas, opinions, and indeed levels of exposure to cultural minorities.

Having been born in Vietnam and raised in Australia, I seem to have one foot in each country. I have grown up and experienced racism on varying levels throughout my life but people seem for the most part quite accepting. The levels of exposure people have had to other cultures and how pleasant those experiences have been plays a large part in how those people perceive these "ethnic groups".

Picture this, Joe Bloggs in the electorate of Oxley has never met a Vietnamese fellow in his life. For the most part of the day he works hard and makes an honest living, be it farming, plumbing, or tending to patients; he comes home to a meal of bangers and mash and watches the evening news. All he sees is "asian gangs destroying Cabramatta", "addicts shooting up in the streets", and "Asian gangs turning the streets into a war zone". He immediately, whether consciously or not, associates these evils with the Asian community. On top of that, those Asians look different with their slanty eyes and different coloured skin, and they do not eat the same thing that he does. As humans, we quickly associate with those things that are familiar and similar to us.

Joe Bloggs probably starts to think after a while that these Asians are a pretty bad bunch. He does not hear about Dat Nguyen who went to work that day and spent 12 hours in a factory making machine parts to feed his family despite the fact that back home he was a doctor. Incidentally, Dat's good friend is John Smith, they both share the same war stories. According to John, Dat's just another battler doing his best to try and get by any means he honestly can, and "'e's a mate." This kind of scenario to some Australians is strange, to me I have seen much of it first hand.

When people use the phrase "Asian gang" or "ethnic gang" the subject of the phrase is not the gang, but the fact that they are Asian or ethnic. Would Mr Carr refer to a gang consisting of caucasians as a white gang or a Caucasian gang" I think he would not, neither would the media. Therefore, when an entire group is labelled and associated with the bad elements, the public perception of the entire group is tarnished. Especially, to those who have had no exposure to the good qualities of the culture.
At the end of the day, the race debate and all of the little arguments we have along the way are problems that must be dealt with as social or crime problems and not a race problem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.