Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Đoàn, Mắc Xích Sắp Gãy

04/07/200100:00:00(Xem: 3634)
Tổ chức thợ thuyền, lao động nghề nghiệp, CS gọi là Công đoàn; người Việt Quốc gia gọi, Nghiệp đoàn. Khác biệt còn lớn hơn trong quan niệm tổ chức. CS xem Công đoàn là công cụ thực hiện kế hoạch kinh tế, là lò "đào bồi" để công nhân "phấn đấu" vào Đảng. Người Quốc gia xem đó là lựïc lương thợ thuyền đóng vai trò kinh tế chánh trị lớn trong xã hội nhà cầm quyền phải lưu tâm khi làm chính sách. Việc Đổi mới kinh tế của CS dù cố gắng bám hướng xã hội chủ nghĩa cũng không thể kềm giữ Công đoàn ở hình thái cũ. Nó đang biến đổi thành Nghiệp đoàn theo qui luật tiến hoá xã hội và kinh tế.

Chính tư tưởng lạc hậu chủ nô, chủ điền của thời kỳ nông nghiệp còn sót lại trong đầu óc những chủ nhân ông thời Cách mạng kỹ nghệ đã tạo điều kiện cho CS thoát thai. Lương tâm Con Người làm sao chịu nổi thảm cảnh người bóc lột người, người là sói với người thời đầu cuộc Cách mạng Kỹ nghệ. Trẻ vị thành niên lấm lem suốt ngày lom khom làm việc dưới hầm mỏ thiếu ánh sáng, không khí. Đàn bà đứng song giò, gảy lưng trước chiếc máy dệt, nóng nực, bụi bặm. Đàn ông tắm mô hôi, khô cổ họng bên lò luyện kim. Tất cả không được bảo hộ lao động. Đồng lương chế đói. Tai nạn không bồi thường. Đuổi kêu Trời không thấu. Cọp rằng đối xử như những chủ nô. Chủ nhân ông ở nhà mát ăn bát vàng; tài khoản ngân hàng ngày càng phình lên. Tư bản tập trung vào tay một số nhỏ. Mọi cuộc phản kháng, biểu tình bị đàn áp nhân danh bảo vệ quyền tư hữu. CS đã khai thác thảm cảnh trần gian đó và chỉ non phân nửa thế kỷ lật đổ vương quyền và chiếm gần phân nửa Nhân loại.

Và chính chế độ Dân chủ, tiến bộ tất yếu của hiện tượng kỹ nghệ hoá, cứu loài người ra khỏi hoạ CS. Chánh quyền vì dân, do dân, của dân sữ dụng thuế khoá, tái phân phối lợi tức, luật lao động, an sinh xã hội làm đời sống người lao động tốt đẹp hơn điều CS mộng tưởng. Những điều CS hô hào cát tận sở năng, cát kỳ sở nhu ( làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu ), CS không đạt được bằng bạo lực độc tài; các nước dân chủ làm được. Mô hình lý tưởng có thể là Mỹ. Chế độ dân chủ làm được phần lớn là nhờ Nghiệp đoàn. Việc biểu tình đòi hỏi lương bổng và điều kiện làm việc đại đa số do nghiệp đoàn tổ chức là chuyện bình thường và và xảy ra như cơm bữa.

Trở lại hiện tình nước nhà. Để tự cứu khỏi sụp đổ, CS phải chấp nhận đổi mới theo chế độ kinh tế thị trường nhưng để bám quyền hành phải bám lấy cái đuôi lòng thòng xã hội chủ nghĩa. Qui luật tiến hóa không chấp nhận một thứ lai căng như vậy. Bao lâu nước và dầu hoà tan được với nhau hoạ may mới có một việc lạ lùng như vậy. Kinh tế là sản xuất và phân phối. Tất cả hai phạm trù đều dính đến con người,. Do vậy việc đổi mới sang kinh tế thị trường tất yếu phải đổi mới yếu tố sản xuất mà con người là chánh yếu, vừa là chủ thể sản xuất vừa là chủ thể lao động. Định chế Công đoàn của CS phải biến thể. Không thể khác được. Dù trăm mưu ngàn kế. Lịnh sắt, luật thép cũng không ngăn cản được bánh xe tiến hoá kinh tế và xã hội.

Minh hoạ rõ là công nhân VN đã bắt đầu biểu tình, lãng công. Không thể có chuyện đó trong thời kinh tế kế hoạch chỉ huy. CS tự phong là Đảng của giai cấp công nhân. Chả lẽ công nhân biểu tình chống lại quyền lợi của mình. Biểu tình là phá hoại kế hoạch kinh tế, hình phạt tù hay ít nhứt cũng " cải tạo" không ngày ra. Trò tiểu xão mạo nhận tiền đề trong lý luận ấy không còn lọt tai nữa với những thực trạng kinh doanh trong thời đổi mới. Cho đến bây giờ CS Hàø nội vẫn chưa đưa ra được một lý giải nào về Công đoàn như việc bí quá lấy càn tư tưởng Hồ chí Minh biện minh cho cuộc Đổi mới dù Cụ Hồ chẳng có sáng kiến tư tưởng nào.

Trong khi thực tế nhang nhảng chủ Tây chủ Tàu làm ăn tư, làm riêng hay liên doanh với Quốc doanh. Các cơ sở kinh tế này chủ nhân ông không chấp nhận bàn tay của Đảng là Công đoàn thò vào, sợ nhiều thầy thối ma. Sự thiếu vắng Công đoàn và thói quen dàn xếp thẳng với công nhân của những người chủ nước ngoài khi có tranh chấp quyền lợi với công nhân giúp cho các biểu tinh ở các cơ sở liên doanh thường xảy ra và thắng lợi thường về công nhân. Tinh thần lên, nhịp độ và cường độ các cuộc đấu tranh cũng lên. Hầu như báo chí trong nước như tờ Tuổi trẻ, Lao động loan tin hàng tuần ; dư luận báo chí dù là báo của Đảng vẫn thiên về người lao động. Lịnh đảng không mạnh hơn lương tâm và chân lý trong vấn đề bảo vệ quyền sống của người lao động.

Nếu CS Hà nội còn thi hành chế độ tem phiếu, gạo sổ, hàng tiêu chuẩn thì xiềng xích vẫn còn trói buộc chặc xã hội VN như những năm trước Đổâi mới _ đúng ra là trở về cũ vì kinh tế thị trường, kinh tế tự do là hệ kinh tế VN đã áp dụng lâu từ khi CS chưa chiếm được chánh quyền. Để tránh hoạ sụp đổ như Liên xô và Đông Aâu, CS Hà nội bất khả kháng phải chuyển đổi hệ kinh tế mà không chuyển đổi các định chế khác, chánh trị, lao động v.v. Luật tiến hoá của sự sống không chờ ai. Bánh xe lịch sử không cản được. CS không làm thì nhân dân sẽ làm để phá xiềng xích. Mắc xích Công đoàn của CS đang bị người lao động VN bào mòn, giũa mỏng và sắp gãy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.