Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ân Thiền Đường: Thông Bạch Mời Dự Thiền Thất 7 Ngày

15/11/201100:00:00(Xem: 4259)

Từ Ân Thiền Đường: Thông Bạch Mời Dự Thiền Thất 7 Ngày

Sau đây là Thông Bạch Mời Dự Thiền Thất 7 Ngày của Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana.

TỪ ÂN THIỀN ĐƯỜNG

4310 W. 5th Street, Santa Ana, CA 92703

Điện thoại: 714-265-2357

website: http://www.tosuthien.org hoặc http://www.tuanthienduong.org

email: contact@tosuthien.org

Thông Bạch

Kính gởi: Chư Tăng Ni, quý Phật Tử và các bạn đồng tham:

Kỳ thiền thất 7 ngày tu tập theo Pháp môn Tổ Sư Thiền do Cố Hoà Thượng Thiền sư Thích Duy Lực hoằng dương sẽ bắt đầu từ ngày 8/01/2012 đến ngày 14/01/2012; và tiếp theo là Lễ Tưởng Niệm năm thứ mười hai ngày viên tịch của Cố Hoà Thượng Khai sơn Tổ Đình Từ Ân (nam Califonia), Thiền sư Thích Duy Lực, vào lúc 11 giờ trưa ngày 15/01/2012.

Thời khóa biểu tu tập của 7 ngày thiền thất là từ 5:00 giờ sáng cho đến 8:00 giờ tối mỗi ngày.

Chương trình lễ tưởng niệm như sau:

8:00AM - 9:00AM: cung đón chư tăng, ni và chư phật tử về TATĐ

9:00AM - 10:00AM: chuẩn bị lễ phẩm dâng cúng lên bàn Phật và bàn thờ Hòa Thượng.

10:00AM - 12:00PM: chính thức cử hành lễ

- Tọa hương từ 10:00AM - 10:40AM

- Đi hương từ 10:40AM - 11:00AM

- Tọa hương từ 11:00AM - 11:30AM

- Lễ Phật, lễ chư vị Tổ Sư, và lễ Hòa Thượng

- Tuyên đọc tiểu sử Hòa Thượng

- Tứ hoằng thệ nguyện, Cảm tạ và lễ kết thúc

12:00PM: thọ trai.

Ban tổ chức kính mời quý vị quang lâm về tham dự tuần thiền thất và lễ giổ Hòa Thượng cùng đại chúng Từ Ân Thiền Đường.

Nay Thông Bạch

Tỳ Kheo Thích Minh Ngọc

T/M đại chúngTừ Ân Thiền Đường

Tiểu Sử Thiền Sư Thích Duy Lực

(1923 - 2000)

Hòa Thượng Duy Lực thuộc đời 89 Thiền Tông tính từ Tổ Ma Ha Ca Diếp. Sư đã theo tu học với các bậc thiện tri thức thuộc cả hai tông Lâm Tế và Tào Động, và trong suốt thời gian hoằng pháp, đã hướng dẫn tứ chúng tu tập pháp môn Tổ Sư Thiền khán thoại đầu.

THỜI KỲ TẠI GIA

Sư sinh năm 1923, pháp hiệu Thượng Duy Hạ Lực, tự Giác Khai, người Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Tục gia họ La. Ở quê hương tốt nghiệp tiểu học, lúc 16 tuổi theo cha đến Việt Nam. Lúc đầu làm mướn, rảnh thì tự học. Đến 20 tuổi đậu làm giáo viên tiểu học. Kế thi đậu bằng giáo sư Hoa Văn, Sư đi dạy ở các trường trung tiểu học Hoa Văn tại Việt Nam và Kampuchia. Đồng thời, Sư theo học ngành Đông y; trải qua 10 năm, Sư tốt nghiệp và được mời làm Đông y sĩ tại chùa Cư Sĩ Lâm (chùa của các vị cư sĩ người Hoa,) Cần Thơ, liên tiếp trong 8 năm.

Trong chùa có bộ Tục Tạng Kinh gồm 150 tập. Lúc đầu Sư định xem hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm mới xem tới tập thứ bảy. Do đó Sư bỏ ý đọc toàn tạng mà chỉ xem các tác phẩm của Thiền tông, đồng thời Sư y chỉ học Tổ Sư Thiền với Pháp sư DIỆU DUYÊN, người đã từng nhiều năm thân cận với các thiền sư Lai Quả và Hư Vân, là các thiền sư kiến tánh thời cận đại. Từ đó, Sư chuyên tham thoại đầu. Khổ tham mấy năm, nhân đọc Trung Quán Luận đến câu: "Vì có nghĩa KHÔNG, nên tất cả pháp được thành," Sư đốn ngộ ý chỉ: “vì do sự KHÔNG mà hiển bày sự Dụng.”

Và cũng thấu suốt được rằng tất cả các câu:

"KHÔNG sanh nơi đại giác (tự tánh,)

Như biển nổi một bọt (nước),

Vô số nước hữu lậu,

Đều từ KHÔNG sanh khởi" trong Kinh Lăng Nghiêm,

câu: “Lấy VÔ TRỤ làm gốc” của Lục Tổ Huệ Năng,

và câu: “Từ gốc VÔ TRỤ lập tất cả pháp” của Ngài Duy Ma Cật,

đều cùng một ý chỉ: "Vô trụ tức là tánh KHÔNG, chân như thể KHÔNG mà hiển sự Dụng". 

Chư Phật và chúng sanh thể dụng đồng khắp không gian và thời gian, như nói tại thánh bất tăng. tại phàm bất giảm; dù là phàm phu, dụng của Phật Tánh chẳng kém chư Phật, lại cũng chẳng tạm ngưng, vì chúng sanh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết thôi.

THỜI KỲ XUẤT GIA

Khi 50 tuổi, Sư đến Từ Ân Thiền Tự ở Chợ Lớn Việt Nam theo Hòa Thượng Hoằng Tu xuất gia. Đến ngày 02 tháng 04 năm 1977, Sư thừa lệnh ân sư bắt đầu hoằng dương Tổ Sư Thiền tại Từ Ân Thiền Tự. Hai năm sau, tứ chúng Phật tử đến dự thiền thất rất đông, thường tới hơn 300 người mỗi kỳ.

Năm 1989, Sư đến California Hoa Kỳ sáng lập Từ Ân Thiền Đường. Người đến học thiền gồm có người Tây Phương lẫn người Á Châu, trong đó người Việt Nam chiếm phần đông. Sư thường được Phật tử các nơi như Canada, Australia v.v... mời đến hoằng pháp. Cũng nhiều lần Sư được một số thiền viện người Mỹ mời đến giảng về Tổ Sư Thiền.

Những lần về Việt Nam, Sư được mời đi thuyết Pháp và dẫn chúng tu tập Tổ Sư Thiền tại nhiều nơi, trong đó có Phật Viện Đại Tùng Lâm Việt Nam. Sư cũng còn tổ chức một vườn rau sạch tại Củ Chi, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc sát trùng, và một đông y viện chẩn bịnh phát thuốc miễn phí tại Long Thành, Đồng Nai.

Hóa duyên đã mãn, Sư thâu thần thị tịch tại California Hoa Kỳ lúc 10 giờ 30 sáng ngày 7 tháng 1 năm 2000, nhằm ngày 01 tháng 12 năm Kỷ Mão, (ngày giờ California Hoa Kỳ,) trụ thế 77 năm.

DI SẢN VÀ VÀI NÉT CHÍNH TRONG VIỆC HOẰNG PHÁP

Ngoài việc trực tiếp thuyết pháp và hướng dẫn tu pháp môn Tổ Sư Thiền, Sư còn biên soạn lại một số kinh sách và trước tác một số sách tiếng Hoa, tựa đề lên tới hơn 10 tác phẩm. Sư cũng đã dịch kinh Phật và ngữ lục của chư Tổ từ tiếng Hoa sang tiếng Việt, và trước tác một số sách bằng tiếng Việt, tổng số gần 30 tác phẩm. Những sách này đã được xuất bản và phát hành tại Đài Loan, Việt Nam và Mỹ.

Bên cạnh những kinh sách kể trên, những chỉ dạy cùng hướng dẫn của Sư cũng còn được lưu truyền lại trong những đĩa thu âm và đĩa thu hình, ghi lại những buổi nói pháp cùng những câu Sư trả lời các câu hỏi đủ loại của thính chúng. Nội dung những điều này cũng đã được một số đệ tử của Sư chép lại và xuất bản thành một bộ sách mang tên "Duy Lực Ngữ Lục."

Cách dùng chữ và lối diễn tả của Sư dù là khi nói hay khi viết đã cho thấy Sư không câu nệ hình thức mà chỉ chú trọng nội dung, không gò bó trau chuốt câu văn mà chỉ quan tâm đến việc giúp người đọc, người nghe có thể "được ý quên lời." Tùy theo nhu cầu của thính chúng mà Sư dịch thuật hoặc trước tác kinh sách để truyền bá kinh điển đại thừa liễu nghĩa, tạo điều kiện giúp chúng nhân tu tập pháp môn Tổ Sư Thiền.

Khi hướng dẫn mọi người, bên cạnh việc giới thiệu và giải thích cách thức Tham Thoại Đầu, Sư còn thường xuyên nhấn mạnh đến một số yếu tố then chốt vô cùng cần thiết cho việc tu tập, như:

Sư luôn nhắc đến vấn đề Phá Ngã Chấp

- thực hành 9 chữ VÔ SỞ ĐẮC, VÔ SỞ CẦU, VÔ SỞ SỢ

- và nhấn mạnh đến Tin Tự Tâm và Khởi Nghi Tình khi tu tập.

Sư biện tài vô ngại, kiến giải Phật pháp rộng rãi cao thâm, song không bao giờ đặt nặng đến tri kiến. Trong mọi cuộc nói pháp hay những khi trả lời câu hỏi của thính chúng, Sư luôn luôn dẫn mọi người trở lại việc tu tập. Sư thường xuyên nhắc rằng những gì Sư nói với mọi người chỉ nhằm mục đích giúp mọi người củng cố được lòng tin tự tâm để mà tiếp tục tu tập đến kiến tánh, chứ không phải để thêm kiến giải.

DỊCH THUẬT và CHÚ GIẢI:

Kinh Lăng Nghiêm

Kinh Lăng Già

Kinh Pháp Bảo Đàn

Kinh Viên Giác

Kinh Duy Ma Cật

Đại Huệ Ngữ Lục

Lâm Tế Ngữ Lục

Đại Thừa Tuyệt Đối Luận

Tham Thiền Cảnh Ngữ (tác giả: Hòa Thượng Bác Sơn)

Thiền Thất Khai Thị Lục (tác giả: Lai Quả Thiền Sư)

Tham Thiền Phổ Thuyết (thượng + hạ)

Bá Trượng Quảng Lục và Ngữ Lục

Nam Tuyền Ngữ Lục (Bảo Tạng Luận)

Triệu Luận Lược Giải

Truyền Tâm Pháp Yếu

Trung Phong Pháp Ngữ

Cội Nguồn truyền Thừa

Chư Kinh Tập Yếu (Kim Cang - Bát Nhã - Pháp Hoa 

Hoa Nghiêm - Duy Ma Cật - Viên Giác)

Tín Tâm Minh Tịch Nghĩa Giải

TRƯỚC TÁC:

Góp Nhặt Lời Phật Tổ và Thánh Hiền

Công Án Của Phật Thích Ca & Tổ Đạt Ma

Phật pháp với Thiền Tông

Phật Pháp và Khoa Học

Đường Lối Tham Tổ Sư Thiền

Danh Từ Thiền Học

Vũ Trụ Quan Thế Kỷ 21 (Yếu Chỉ Trung Quán Luận - Yếu Chỉ Phật Pháp)

Yếu Chỉ Trung Quán Luận

Yếu Chỉ Phật Pháp...

Ý kiến bạn đọc
21/11/201118:49:29
Khách
If you're raeding this, you're all set, pardner!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.