Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác - Hải Tặc Biển Đông

14/04/200100:00:00(Xem: 3907)
Thuyền trưởng Ken Blyth mất hết cả kiên nhẫn sau khi chiếc tàu trọng tải nặng Petro Ranger của ông bị trễ đến 12 tiếng đồng hồ tại cảng Singapore. Đúng theo dự định cách đây 12 tiếng đồng hồ, chiếc Petro Ranger phải rời Singapore đến Việt nam với trị giá 2.5 triệu đô la xăng dầu trên tàu. Ken Blyth nôn nóng là phải, chỉ vì trong vài ngày đến, ông sẽ được trở về Queensland để kỷ niệm 20 năm ngày kết hôn của vợ chồng ông. Sau khi chiếc Petro Ranger chạy qua ngọn hải đăng Horburgh, cũng là lúc nó ra khỏi hải phận Singapore và đi vào vùng biển quốc tế. Trên thực tế hải phận quốc tế không thuộc quyền sở hữu của quốc gia nào, không có lực lượng tuần duyên nào tuần tiểu. Do đó hải phận quốc tế tại vùng biển đông, hiện nay đang trở thành sào huyệt của bọn cướp biển táo bạo của thế kỷ 21.

Thuyền trưởng Ken Blyth lưu ý chiếc tàu hàng của ông vào hải phận quốc tế vào lúc 9.30 sáng ngày 16.4.1998 và hướng về phía vùng biển nam Trung Hoa. Căng thẳng và mệt mõi, Blyth cho tàu chạy tự động và vào cabin của mình để ngủ một giấc ngắn cho lại sức.

Mặc dầu chiếc tàu Petro Ranger được trang bị những phương tiện hàng hải hiện đại nhất, hệ thống ra đa phía sau của tàu vào lúc đó bị trục trặc kỹ thuật. Chính vì thế cả thủy thủ đoàn không ai phát hiện ra lúc ẩn lúc hiện trong các đợt sóng phía đuôi tàu, là một chiếc thuyền nhỏ cao tốc đang bám sát chiếc Petro Ranger.

Lúc 1 giờ sáng, chiếc thuyền nhỏ mở hết tốc độ và bám sát đuôi chiếc Petro Ranger. Trên thuyền có 12 tên hải tặc, trong đó có 7 tên Nam Dương, 3 tên Mã lai và 2 tên Thái Lan. Bọn cướp biển đã điều tra kỷ chiếc Petro Ranger và biết rằng thuyền trưởng Blyth chỉ có thủy thủ đoàn gồm 20 người. Bằng những động tác nhanh gọn nhà nghề, cả bọn dùng thang dây leo lên tàu Petro Ranger và bắt đầu tiến về phía đài chỉ huy. Sau một cuộc tấn công chớp nhoáng và dữ dội, bọn cướp biển đã khống chế được các thủy thủ của tàu Petro Ranger. Tiếng động mạnh làm cho thuyền trưởng Blyth tỉnh giấc trong cabin của mình.

Thoạt tiên ông tưởng có mấy anh thủy thủ nào đó uống rượu và đánh nhau. Đột ngột cửa phòng ông bị đạp bung ra và mấy tên cướp biển bịt mặt xuất hiện với nhưng thanh mã tấu lăm lăm trong tay. Một tên khác có vẻ là chỉ huy bước vào và cầm một khẩu súng chỉa vào đầu của Blyth. Tên này ra lệnh cho ông giúp bọn hắn trói hết cả thủy thủ đoàn lại. Cuối cùng toàn bộ thủy thủ đều bị trói chặt và nhốt vào trong cabin của thuyền trưởng. Blyth bị kéo đến phòng chỉ huy và trói vào trong một chiếc ghế. Bọn hải tặc ra lệnh cho ông hướng dẫn cho bọn chúng sử dụng máy lái tự động điều khiển bằng computer. Thoạt tiên Blyth từ chối nhưng khi chúng dọa sẽ giết chết từng thủy thủ một, thì Blyth đành chấp nhận lời yêu cầu của bọn cướp.

Sau khi nắm được toàn bộ hệ thống điều khiển của tàu, bọn hải tặc cho tàu chạy theo hướng bọn chúng đã định sẳn và đem thuyền trưởng Blyth về giam chung với các thủy thủ. Hai ngày sau khi bị giam, Blyth được phép đi tắm. Bọn hải tặc đã dán kín toàn bộ hệ thống cửa sổ của phòng tắm, nhưng Blyth vẫn có thể nhìn ra được bên ngoài. Ông phát hiện bọn hải tặc đã sơn lại tên của chiếc tàu và đổi tên chiếc tàu từ Petrol Ranger thành Wilby. Coi như chiếc Petrol Ranger đã không còn tồn tại, chỉ còn lại chiếc Wilby vô danh tiểu tốt đi trên vùng biển quốc tế.

Vài ngày sau quan sát hướng gió thổi, Blyth tin rằng chiếc tàu đang đi đến gần vùng bờ biển Trung quốc. Theo ước tính của Blyth bọn hải tặc đang chờ gặp một chiếc tàu dầu chợ đen nào đó. Bọn này sẽ bắt thủy thủ đoàn của ông bơm dầu từ chiếc Petrol Ranger sang chiếc tàu dầu chợ đen nói trên và tẩu thoát. Có thể trước khi tẩu thoát ông và thủy thủ đoàn sẽ bị bọn hải tặc giết chết. Không biết khi nào việc đó sẽ xảy ra.

Nạn hải tặc càng ngày càng phát triển mạnh tại vùng biển đông. Trong năm 2000, trong tất cả 469 vụ hải tặc tấn công trên toàn thế giới,có đến 354 vụ xảy ra trong vùng biển Á Châu. Những chiếc tàu hàng của ba quốc gia kinh tế lớn nhất của thế giới là Mỹ, Đức và Nhật Bản liên tục đi ngang qua vùng biển Á Châu, nơi đa số dân chúng nghèo khổ và sẳn sàng làm bất cứ điều gì để có thể kiếm sống. Những tên hải tặc thời nay bao gồm cả những ngư dân quen với sóng nước nhưng làm ăn không gặp thời chuyển sang làm hải tặc, đến những tổ chức tội phạm có tổ chức chuyên làm ăn trên biển với các chiếc tàu hải tặc trang bị hùng hậu như các chiến hạm. 99% những tên hải tặc này đều có trang bị vũ khí và sẳn sàng giết người khi cần thiết. Nhiều chiếc tàu buôn đã bị cướp và toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị hành quyết hay bị thả cho trôi nổi trên đại dương.

Bất thình lình, Blyth được gọi lên gặp tên chúa hải tặc. Hắn tự xưng là Herman và có thể nói nhiều thứ tiếng khác nhau, đặc biệt là Herman, người Nam dương nói một thứ tiếng Anh thật hoàn hảo. Blyth than phiền rằng các dây trói làm rách da thịt ở cổ tay của ông và thủy thủ. Herman hứa hẹn sẽ thay các sợi dây trói mềm mại hơn. Xem ra Herman hết sức hài lòng về phi vụ làm ăn thắng lợi và muốn chia xẻ niềm vui của mình với người khác. Trong khi nói chuyện, Blyth được biết rằng bốn tay hải tặc có vũ khí là bốn tên chỉ huy, trong đó có cả Herman. Bọn cướp biển còn lại đều là những tên du thủ du thực, và có tên vừa mới ra khỏi tù. Hai tên trong bọn là những tên chuyên nghề sát thủ.

Herman cũng cho Blyth biết rằng hắn làm việc cho một tổ chức tội phạm lớn và có tay trong làm việc cho công ty Petroships, vốn là công ty chính của chiếc tàu Petrol Ranger. Thêm vào đó Herman cũng có đủ giấy tờ chứng minh của chiếc tàu mang tên Wilby, bằng thuyền trưởng và các giấy tờ hợp pháp liên quan đến con tàu ma Wilby.

Quay trở về buồng giam, thuyền trưởng Blyth tự hỏi vì sao tên hải tặc chúa Herman lại nói cho ông biết toàn bộ những chi tiết bên trong phi vụ làm ăn của chúng. Phải chăng Herman sẽ giết chết ông và thủy thủ đoàn, cho nên không ngần ngại kể hết với ông"

Sáu ngày sau đó hai chiếc tàu dầu lạ áp sát hai bên hông chiếc tàu Petrol Ranger và các thủy thủ của Blyth bị buộc giúp bọn hải tặc bơm hàng ngàn tấn dầu sang hai chiếc tàu nói trên. Một chiếc tàu dầu thứ ba không hiểu vì sao không đến ăn hàng đúng thời hạn và bọn hải tặc nóng lòng chờ đợi. Cuối cùng một tên trong bọn hải tặc đã phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng là gọi điện cho chiếc tàu chưa đến bằng làn sóng vô tuyến sử dụng kênh quốc tế. Kết quả là các lực lượng hàng hải biên phòng của Trung Cộng đã nhận được cú gọi này.

Sau đó một chiếc tàu tuần của Trung Cộng đến kiểm tra chiếc tàu Wilby. Bằng cách gây áp lực đe dọa sẽ giết chết gia đình của các thủy thủ sau này, bọn hải tặc bắt thủy thủ của Blyth phải nhận rằng họ là thủy thủ của tàu Wilby và Herman chính là thuyền trưởng của tàu. Với các loại giấy tờ chính thức, Herman đã làm các nhân viên hàng hải biên phòng của Trung Cộng không thể hoạnh họe gì hơn được.

Tuy nhiên nghi ngờ rằng chiếc Wibly đang thực hiện một phi vụ buôn lậu, các nhân viên Trung Cộng rút lui và tiếp tục theo dõi chiếc tàu này. Khi chiếc tàu dầu thứ ba đến ăn hàng, công an Trung Cộng bất ngờ xuất hiện và áp tải cả chiếc này lẫn chiếc Wilby về cảng Haikou trên đảo Hải Nam của Trung quốc. Biết chính quyền Trung cộng nghi ngờ chiếc Wilby buôn lậu, Herman gọi điện cho tổ chức tội phạm của hắn và yêu cầu chi tiền hối lộ cho công an Trung Cộng.

Blyth cho rằng đây chính là cơ hội để ông tìm cách thoát và cứu thủy thủ đoàn của mình. Ông nhờ một thủy thủ của mình người gốc Mã lai có thể nói được tiếng Quan Thoại tìm cách nói chuyện với một viên trung úy của Trung Cộng. Thủy thủ này bí mật hẹn gặp viên sĩ quan nói trên vào đêm khuya trên cầu tàu.

Một thủy thủ khác cũng được Blyth bố trí nhằm để qua mặt các tay canh tù của bọn hải tặc. Blyth cùng với thủy thủ Mã Lai của mình đến nơi hẹn với viên Trung Úy. Tại đây Blyth đã giao cho viên sĩ quan những giấy tờ mà ông tìm cách giấu không đưa cho bọn hải tặc. Đó là passport của ông và các giấy tờ chứng nhận ông là thuyền trưởng thực sự của chiếc tàu Petrol Ranger.Viên trung úy cho rằng Blyth cần phải được bảo vệ ngay lập tức và lệnh khám chiếc tàu được ban hành.

Một đơn vị quân đội Trung Cộng với vũ trang đầy đủ xuất hiện im lặng duới đất trong khi các nhân viên hàng hải của Trung Cộng lịch sự lên tàu và mời bọn hải tặc lên bờ. Lời mời chính thức là chính quyền đảo Hải Nam cần thuyền trưởng và thủy thủ tàu Wilby ký một bản cam kết sẽ không làm dơ hải cảng này trong khi đậu tại đây. Blyth hồi hộp nhìn các sĩ quan Trung Cộng áp tải bọn hải tặc lên chiếc thuyền của họ để đưa cả bọn vào bờ.

Ngay lúc đó Blyth xuất hiện trong bộ quân phục quân giải phóng Trung Cộng và Herman không tin ở đôi mắt của mình khi nhận ra đó chính là thuyền trưởng Blyth. Sau đó Blyth được mời lên bờ và phải mất nhiều ngày bị Quân giải phóng Trung quốc và công an Trung quốc thẩm vấn.

Qua các cuộc thẩm vấn này Blyth cũng cảm thấy có sự xung đột giữa quyền lực của quân đội và công an Trung Cộng. Trong khi quân đội Trung quốc ngạc nhiên khi nhận ra rằng sự kiện nói trên có một tầm vóc quốc tế rộng lớn, thì công an Trung Cộng còn tỏ ra nghi ngờ các chính quyền nhân dân tại các vùng phía nam của Trung Quốc không những dung dưỡng cho bọn hải tặc mà còn đứng ra tổ chức các hoạt động tội phạm này.

Cuối cùng công ty Petroships lấy lại được chiếc tàu bị cướp, nhưng chính quyền Trung Công giữ lại 5100 tấn dầu gọi là "làm bằng chứng". Số dầu này sau đó được bán ra thị trường và tiền thu được không biết rơi vào túi của công an hay quân đội Trung Cộng. Giám đốc công ty Petroships ở Singapore là C. M. Tan cho rằng việc làm của chính phủ Trung Cộng tồi tệ không thua gì hành vi của bọn hải tặc. Bốn tháng sau Trung Cộng im lặng trả tự do cho Herman và đồng bọn không hề giải thích vì sao bọn hải tặc không bị truy tố. Không có gì bảo đảm rằng Herman và bọn đàn em lại tiếp tục nghề hải tặc sau khi được chính quyền Trung Cộng tha bổng!

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.