Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác - Hải Tặc Biển Đông

14/04/200100:00:00(Xem: 3943)
Thuyền trưởng Ken Blyth mất hết cả kiên nhẫn sau khi chiếc tàu trọng tải nặng Petro Ranger của ông bị trễ đến 12 tiếng đồng hồ tại cảng Singapore. Đúng theo dự định cách đây 12 tiếng đồng hồ, chiếc Petro Ranger phải rời Singapore đến Việt nam với trị giá 2.5 triệu đô la xăng dầu trên tàu. Ken Blyth nôn nóng là phải, chỉ vì trong vài ngày đến, ông sẽ được trở về Queensland để kỷ niệm 20 năm ngày kết hôn của vợ chồng ông. Sau khi chiếc Petro Ranger chạy qua ngọn hải đăng Horburgh, cũng là lúc nó ra khỏi hải phận Singapore và đi vào vùng biển quốc tế. Trên thực tế hải phận quốc tế không thuộc quyền sở hữu của quốc gia nào, không có lực lượng tuần duyên nào tuần tiểu. Do đó hải phận quốc tế tại vùng biển đông, hiện nay đang trở thành sào huyệt của bọn cướp biển táo bạo của thế kỷ 21.

Thuyền trưởng Ken Blyth lưu ý chiếc tàu hàng của ông vào hải phận quốc tế vào lúc 9.30 sáng ngày 16.4.1998 và hướng về phía vùng biển nam Trung Hoa. Căng thẳng và mệt mõi, Blyth cho tàu chạy tự động và vào cabin của mình để ngủ một giấc ngắn cho lại sức.

Mặc dầu chiếc tàu Petro Ranger được trang bị những phương tiện hàng hải hiện đại nhất, hệ thống ra đa phía sau của tàu vào lúc đó bị trục trặc kỹ thuật. Chính vì thế cả thủy thủ đoàn không ai phát hiện ra lúc ẩn lúc hiện trong các đợt sóng phía đuôi tàu, là một chiếc thuyền nhỏ cao tốc đang bám sát chiếc Petro Ranger.

Lúc 1 giờ sáng, chiếc thuyền nhỏ mở hết tốc độ và bám sát đuôi chiếc Petro Ranger. Trên thuyền có 12 tên hải tặc, trong đó có 7 tên Nam Dương, 3 tên Mã lai và 2 tên Thái Lan. Bọn cướp biển đã điều tra kỷ chiếc Petro Ranger và biết rằng thuyền trưởng Blyth chỉ có thủy thủ đoàn gồm 20 người. Bằng những động tác nhanh gọn nhà nghề, cả bọn dùng thang dây leo lên tàu Petro Ranger và bắt đầu tiến về phía đài chỉ huy. Sau một cuộc tấn công chớp nhoáng và dữ dội, bọn cướp biển đã khống chế được các thủy thủ của tàu Petro Ranger. Tiếng động mạnh làm cho thuyền trưởng Blyth tỉnh giấc trong cabin của mình.

Thoạt tiên ông tưởng có mấy anh thủy thủ nào đó uống rượu và đánh nhau. Đột ngột cửa phòng ông bị đạp bung ra và mấy tên cướp biển bịt mặt xuất hiện với nhưng thanh mã tấu lăm lăm trong tay. Một tên khác có vẻ là chỉ huy bước vào và cầm một khẩu súng chỉa vào đầu của Blyth. Tên này ra lệnh cho ông giúp bọn hắn trói hết cả thủy thủ đoàn lại. Cuối cùng toàn bộ thủy thủ đều bị trói chặt và nhốt vào trong cabin của thuyền trưởng. Blyth bị kéo đến phòng chỉ huy và trói vào trong một chiếc ghế. Bọn hải tặc ra lệnh cho ông hướng dẫn cho bọn chúng sử dụng máy lái tự động điều khiển bằng computer. Thoạt tiên Blyth từ chối nhưng khi chúng dọa sẽ giết chết từng thủy thủ một, thì Blyth đành chấp nhận lời yêu cầu của bọn cướp.

Sau khi nắm được toàn bộ hệ thống điều khiển của tàu, bọn hải tặc cho tàu chạy theo hướng bọn chúng đã định sẳn và đem thuyền trưởng Blyth về giam chung với các thủy thủ. Hai ngày sau khi bị giam, Blyth được phép đi tắm. Bọn hải tặc đã dán kín toàn bộ hệ thống cửa sổ của phòng tắm, nhưng Blyth vẫn có thể nhìn ra được bên ngoài. Ông phát hiện bọn hải tặc đã sơn lại tên của chiếc tàu và đổi tên chiếc tàu từ Petrol Ranger thành Wilby. Coi như chiếc Petrol Ranger đã không còn tồn tại, chỉ còn lại chiếc Wilby vô danh tiểu tốt đi trên vùng biển quốc tế.

Vài ngày sau quan sát hướng gió thổi, Blyth tin rằng chiếc tàu đang đi đến gần vùng bờ biển Trung quốc. Theo ước tính của Blyth bọn hải tặc đang chờ gặp một chiếc tàu dầu chợ đen nào đó. Bọn này sẽ bắt thủy thủ đoàn của ông bơm dầu từ chiếc Petrol Ranger sang chiếc tàu dầu chợ đen nói trên và tẩu thoát. Có thể trước khi tẩu thoát ông và thủy thủ đoàn sẽ bị bọn hải tặc giết chết. Không biết khi nào việc đó sẽ xảy ra.

Nạn hải tặc càng ngày càng phát triển mạnh tại vùng biển đông. Trong năm 2000, trong tất cả 469 vụ hải tặc tấn công trên toàn thế giới,có đến 354 vụ xảy ra trong vùng biển Á Châu. Những chiếc tàu hàng của ba quốc gia kinh tế lớn nhất của thế giới là Mỹ, Đức và Nhật Bản liên tục đi ngang qua vùng biển Á Châu, nơi đa số dân chúng nghèo khổ và sẳn sàng làm bất cứ điều gì để có thể kiếm sống. Những tên hải tặc thời nay bao gồm cả những ngư dân quen với sóng nước nhưng làm ăn không gặp thời chuyển sang làm hải tặc, đến những tổ chức tội phạm có tổ chức chuyên làm ăn trên biển với các chiếc tàu hải tặc trang bị hùng hậu như các chiến hạm. 99% những tên hải tặc này đều có trang bị vũ khí và sẳn sàng giết người khi cần thiết. Nhiều chiếc tàu buôn đã bị cướp và toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị hành quyết hay bị thả cho trôi nổi trên đại dương.

Bất thình lình, Blyth được gọi lên gặp tên chúa hải tặc. Hắn tự xưng là Herman và có thể nói nhiều thứ tiếng khác nhau, đặc biệt là Herman, người Nam dương nói một thứ tiếng Anh thật hoàn hảo. Blyth than phiền rằng các dây trói làm rách da thịt ở cổ tay của ông và thủy thủ. Herman hứa hẹn sẽ thay các sợi dây trói mềm mại hơn. Xem ra Herman hết sức hài lòng về phi vụ làm ăn thắng lợi và muốn chia xẻ niềm vui của mình với người khác. Trong khi nói chuyện, Blyth được biết rằng bốn tay hải tặc có vũ khí là bốn tên chỉ huy, trong đó có cả Herman. Bọn cướp biển còn lại đều là những tên du thủ du thực, và có tên vừa mới ra khỏi tù. Hai tên trong bọn là những tên chuyên nghề sát thủ.

Herman cũng cho Blyth biết rằng hắn làm việc cho một tổ chức tội phạm lớn và có tay trong làm việc cho công ty Petroships, vốn là công ty chính của chiếc tàu Petrol Ranger. Thêm vào đó Herman cũng có đủ giấy tờ chứng minh của chiếc tàu mang tên Wilby, bằng thuyền trưởng và các giấy tờ hợp pháp liên quan đến con tàu ma Wilby.

Quay trở về buồng giam, thuyền trưởng Blyth tự hỏi vì sao tên hải tặc chúa Herman lại nói cho ông biết toàn bộ những chi tiết bên trong phi vụ làm ăn của chúng. Phải chăng Herman sẽ giết chết ông và thủy thủ đoàn, cho nên không ngần ngại kể hết với ông"

Sáu ngày sau đó hai chiếc tàu dầu lạ áp sát hai bên hông chiếc tàu Petrol Ranger và các thủy thủ của Blyth bị buộc giúp bọn hải tặc bơm hàng ngàn tấn dầu sang hai chiếc tàu nói trên. Một chiếc tàu dầu thứ ba không hiểu vì sao không đến ăn hàng đúng thời hạn và bọn hải tặc nóng lòng chờ đợi. Cuối cùng một tên trong bọn hải tặc đã phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng là gọi điện cho chiếc tàu chưa đến bằng làn sóng vô tuyến sử dụng kênh quốc tế. Kết quả là các lực lượng hàng hải biên phòng của Trung Cộng đã nhận được cú gọi này.

Sau đó một chiếc tàu tuần của Trung Cộng đến kiểm tra chiếc tàu Wilby. Bằng cách gây áp lực đe dọa sẽ giết chết gia đình của các thủy thủ sau này, bọn hải tặc bắt thủy thủ của Blyth phải nhận rằng họ là thủy thủ của tàu Wilby và Herman chính là thuyền trưởng của tàu. Với các loại giấy tờ chính thức, Herman đã làm các nhân viên hàng hải biên phòng của Trung Cộng không thể hoạnh họe gì hơn được.

Tuy nhiên nghi ngờ rằng chiếc Wibly đang thực hiện một phi vụ buôn lậu, các nhân viên Trung Cộng rút lui và tiếp tục theo dõi chiếc tàu này. Khi chiếc tàu dầu thứ ba đến ăn hàng, công an Trung Cộng bất ngờ xuất hiện và áp tải cả chiếc này lẫn chiếc Wilby về cảng Haikou trên đảo Hải Nam của Trung quốc. Biết chính quyền Trung cộng nghi ngờ chiếc Wilby buôn lậu, Herman gọi điện cho tổ chức tội phạm của hắn và yêu cầu chi tiền hối lộ cho công an Trung Cộng.

Blyth cho rằng đây chính là cơ hội để ông tìm cách thoát và cứu thủy thủ đoàn của mình. Ông nhờ một thủy thủ của mình người gốc Mã lai có thể nói được tiếng Quan Thoại tìm cách nói chuyện với một viên trung úy của Trung Cộng. Thủy thủ này bí mật hẹn gặp viên sĩ quan nói trên vào đêm khuya trên cầu tàu.

Một thủy thủ khác cũng được Blyth bố trí nhằm để qua mặt các tay canh tù của bọn hải tặc. Blyth cùng với thủy thủ Mã Lai của mình đến nơi hẹn với viên Trung Úy. Tại đây Blyth đã giao cho viên sĩ quan những giấy tờ mà ông tìm cách giấu không đưa cho bọn hải tặc. Đó là passport của ông và các giấy tờ chứng nhận ông là thuyền trưởng thực sự của chiếc tàu Petrol Ranger.Viên trung úy cho rằng Blyth cần phải được bảo vệ ngay lập tức và lệnh khám chiếc tàu được ban hành.

Một đơn vị quân đội Trung Cộng với vũ trang đầy đủ xuất hiện im lặng duới đất trong khi các nhân viên hàng hải của Trung Cộng lịch sự lên tàu và mời bọn hải tặc lên bờ. Lời mời chính thức là chính quyền đảo Hải Nam cần thuyền trưởng và thủy thủ tàu Wilby ký một bản cam kết sẽ không làm dơ hải cảng này trong khi đậu tại đây. Blyth hồi hộp nhìn các sĩ quan Trung Cộng áp tải bọn hải tặc lên chiếc thuyền của họ để đưa cả bọn vào bờ.

Ngay lúc đó Blyth xuất hiện trong bộ quân phục quân giải phóng Trung Cộng và Herman không tin ở đôi mắt của mình khi nhận ra đó chính là thuyền trưởng Blyth. Sau đó Blyth được mời lên bờ và phải mất nhiều ngày bị Quân giải phóng Trung quốc và công an Trung quốc thẩm vấn.

Qua các cuộc thẩm vấn này Blyth cũng cảm thấy có sự xung đột giữa quyền lực của quân đội và công an Trung Cộng. Trong khi quân đội Trung quốc ngạc nhiên khi nhận ra rằng sự kiện nói trên có một tầm vóc quốc tế rộng lớn, thì công an Trung Cộng còn tỏ ra nghi ngờ các chính quyền nhân dân tại các vùng phía nam của Trung Quốc không những dung dưỡng cho bọn hải tặc mà còn đứng ra tổ chức các hoạt động tội phạm này.

Cuối cùng công ty Petroships lấy lại được chiếc tàu bị cướp, nhưng chính quyền Trung Công giữ lại 5100 tấn dầu gọi là "làm bằng chứng". Số dầu này sau đó được bán ra thị trường và tiền thu được không biết rơi vào túi của công an hay quân đội Trung Cộng. Giám đốc công ty Petroships ở Singapore là C. M. Tan cho rằng việc làm của chính phủ Trung Cộng tồi tệ không thua gì hành vi của bọn hải tặc. Bốn tháng sau Trung Cộng im lặng trả tự do cho Herman và đồng bọn không hề giải thích vì sao bọn hải tặc không bị truy tố. Không có gì bảo đảm rằng Herman và bọn đàn em lại tiếp tục nghề hải tặc sau khi được chính quyền Trung Cộng tha bổng!

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.