Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

21/02/200600:00:00(Xem: 5221)
HAI BỊ CÁO ĐẦU TIÊN CủA NHÓM BALI NINE BỊ TUYÊN ÁN CHUNG THÂN

ÚC ĐẠI LỢI: Các quan tòa Nam Dương vừa báo hiệu cho nhóm Bali Nine đừng nên trông đợi sự khoan dung khi họ tuyên phạt Renae Lawrence và Scott Rush bản án tù chung thân vì tội chuyển lậu bạch phiến. Lawrence thoạt tiên đã bị choáng váng và rồi khóc khi quan tòa bác bỏ sự đề nghị của các công tố viên cho một bản án 20 năm tù, vì lý do cô ta đã hợp tác với các nhà điều tra và chỉ điểm các tên đầu sỏ.
Sau khi bị đưa trở về xà lim ở phía sau tòa Denpasar District Court, Lawrence đã cay đắng ám chỉ chính mình rằng: “Người nào đó nên nên giữ kín miệng.” Cô gái 28 tuổi từ Newcastle ngồi ôm mặt khóc trong xà lim. Không bao lâu sau đó, khi nói chuyện với người cha qua các chấn song, Lawrence đã nói rằng: “Bản án này nên giảm chớ không nên tăng. Con đã nói với họ hết tất cả mọi điều. Vậy mà họ chẳng hề khoan hồng con chút nào!”
Và khi Lawrence nhìn thấy Rush, 20 tuổi, trong xà lim tòa án, một nguồn tin kể rằng cô ta đã nói với Rush: “Đồ khốn kiếp. Tất cả chỉ bởi vì các luật sư của mày.” Phe của Lawrence nói rằng niềm hy vọng có được một bản án nhẹ hơn của cô ta đã giập tắt bởi lời than phiền từ các luật sư bào chữa cho những người khác trong nhóm, gồm cả Rush. Họ đòi hỏi tất cả những “con lừa vận chuyển ma túy” đều nên có cùng bản án, một đòi hỏi với hy vọng đưa đến các bản án nhẹ hơn cho ba người khác. Khi được hỏi Lawrence có cảm thấy thất vọng và oán hận, luật sư của cô ta, bà Anggia Browne, trả lời: “Yes”.
Các quan tòa Nam Dương nói rằng họ đã nghiêm túc nghĩ đến việc tuyên án tử hình, nhưng nghĩ Rush có thể phục hồi nếu cảm thấy hối lỗi. Các quan tòa bác bỏ lời khẳng định của Rush và Lawrence rằng họ đã bị ép buộc phải chuyển bạch phiến bởi các lời đe dọa giết chết họ và gia đình. Quan tòa Made Sudia nói rằng: “Các lời đe dọa này chỉ là những lời bào chữa.” Thái độ cứng rắn này cho thấy ít nhất hai người bị cho là đầu sỏ, Myuran Sukumaran và Andrew Chan, rất có thể sẽ bị tuyên án tử hình trong ngày thứ Ba.
Mẹ của Rush, bà Christine, nói rằng “thảm kịch gia đình” của họ cho thấy rõ một điều rằng các công dân Úc không thể trông cậy vào chính phủ của họ. Được biết người cha của Rush, ông Lee, đã mật báo cho cảnh sát liên bang Úc biết đứa con trai của ông đã được tuyển mộ để chuyển lậu ma túy, trong hy vọng họ có thể ngăn chặn cậu ta đến Bali. Bà Christine nói rằng: “Nước Úc luôn luôn có nguyên tắc và quan điểm chống lại án tử hình. Tuy nhiên, luật pháp của chúng tôi đã phơi con cháu chúng tôi ra với án tử hình.... điều này không nên xảy ra với bất cứ người Úc nào lần nữa.”
Tuy nhiên Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc, Mike Phelan, đã phát biểu trong chương trình Australian Story của đài ABC buổi tối hôm qua rằng: “Nếu các tình huống tương tự xảy ra lần nữa, chúng tôi vẫn sẽ làm đúng như vậy. Thật không may nhiều người đang nói cảnh sát Liên bang Úc AFP chịu trách nhiệm về vụ này, nhưng buôn lậu ma túy là một công việc bẩn thỉu, và cũng có rất nhiều người trẻ tuổi đã được cứu mạng bởi các hoạt động của AFP trong nhiều năm qua.”
Rush ngồi không tỏ ra một sự xúc động nào khi phán quyết được đọc lên, nhưng đã ngay lập tức nói với quan tòa Sudia anh ta muốn kháng án. ở bên ngoài tòa, cha của Rush kêu gọi những người ủng hộ “hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi”. Trong khi đó gia đình của Lawrence cho biết cô ta có thể chấp nhận bản án này, nhưng muốn được thọ án ở Úc. Tuy nhiên, các luật sư của Lawrence một mực nói rằng cô ta nên kháng án. Họ đang thu xếp một bác sĩ tâm thần vào thăm Lawrence trong tù, vì lo sợ sự tuÿệt vọng có thể khiến cô ta có ý định tự tử lần nữa.
Theo sự hướng dẫn của nhóm luật sư, Lawrence đã bắt đầu thành thật khai báo ngay từ lúc đầu - một quyết định dường như đã mang lại lợi ích trong thời gian gần đây. Các công tố viên đã yêu cầu quan tòa tuyên án cô ta 20 năm tù - bản án thấp nhất được đề nghị cho bất cứ người nào trong nhóm Bali Nine.
Ngày hôm qua Lawrence đã đến tòa với sự mong đợi một bản án nhẹ hơn, và tin tưởng có thể chỉ bị phạt 15 năm tù. Không ai nghĩ các quan tòa lại tuyên án nặng nề như vậy. Bị choáng váng và rõ ràng rất bối rối, Lawrence đã quay sang hỏi luật sư Anggia Bronwne: “Họ có thể làm như vậy sao"” Họ có thể và họ đã làm, và hết sức đột ngột, họ chẳng thèm đếm xỉa gì tới các lời thú tội của cô.
CÁC CON BẠC NSW ĐANG ĐỔ GẦN $5 Tỷ ĐÔ LA VÀO POKER MACHINE

NSW: Các số liệu mới nhất từ Department of Gaming and Racing cho thấy mỗi gia đình trung bình đang mất khoảng $1300 một năm cho các máy đánh bạc - nhiều hơn số tiền nợ mua nhà trả hàng tháng. Số tiền thua bạc này tương đương với học phí cho một học kỳ tại một trường tư trung bình hoặc gấp bốn lần mức lợi tức trung bình hàng tuần. Số tiền thua của những người đánh bạc gia tăng khoảng $200 triệu một năm - tương đương với số tiền lời của các pubs và clubs đang kiếm được.
Mặc dù kỹ nghệ bài bạc đã bị giảm bớt 2000 máy poker machine, một số clubs lớn giờ đây có mức thu nhập hơn $1 tỷ đô-la một năm. Số liệu mới nhất của Gaming and Racing cho thấy mức thu nhập từ bài bạc trong các pubs và clubs giờ đây đã vượt quá $53 tỷ một năm - một sự gia tăng $11 tỷ hoặc 25 phần trăm trong khoảng thời gian chỉ có 5 năm.
Con số các pubs kiếm được số tiền lời hơn $1 triệu một năm từ bài bạc giờ đây là 470. Và các clubs kiếm lời hơn $1 triệu là 534 - hơn một phần ba tổng số các clubs. Từ số tiền $5 tỷ thua bạc của người chơi, $3,27 tỷ chạy vào các clubs và $1,57 tỷ chạy vào các pubs. Tuy nhiên số tiền thua gia tăng không tương quan với số người đánh bạc có vấn đề, họ vẫn ở mức trên dưới 2 phần trăm của tất cả những người đánh bạc.
Trong khi đó Woolworths đang xuất hiện là một trong những tay chơi lớn trong kỹ nghệ khách sạn, với các số liệu mới nhất cho thấy nó đã trả $53 triệu để mua chỉ một trong hàng chục pubs mà nó đã tậu trong hai năm qua. Các số liệu của 2004-2005 cho thấy số tiền $53 triệu của Woolsworth để mua Castle Hill Tavern trong năm ngoái là số tiền cao nhất được trả cho một pub trong thời gian đó. The Harold Park Hotel ở Glebe được bán với giá $46,5 triệu trong năm 2004 và Mean Fidder ở Rouse Hill được bán $23,75 triệu, cũng trong năm 2004.
Các số liệu này cũng cho thấy số tiền lời khổng lồ kiếm được từ việc bán các pubs kể từ khi poker machines được phép đặt trong các pubs từ tháng Tư 1997. The Croydon Park Hotel được mua $865,000 trong tháng Chín 1996. Chín năm sau, với các máy poker machine hoạt động bận rộn, quán rượu này đã được bán với giá sơ sơ $15 triệu.
Một công ty mới chuyên đầu tư các pubs là ING Real Estate. Công ty này đã mua 17 pubs trong hai năm qua, gồm 11 pubs chỉ trong ba tháng năm ngoái. Nó cũng đã mua một số pubs nổi tiếng nhất của Sydney, gồm the Dolphin Hotel ở Surry Hills với giá $6,5 triệu trong tháng Mười năm ngoái và the Globe Hotel ở CBD với giá $8,28 triệu trong tháng Bẩy. ING cũng đã mua Pritchard Hotel ở Mount Pritchard với số tiền $15,5 trong tháng Bẩy năm ngoái, và the Aussie Rules Club ở Kings Cross với giá $15,5 triệu, cũng trong tháng Bẩy. Và trong năm ngoái Woolsworth đã chi $380 triệu để mua các pubs, gồm 18 pubs ở Victoria, 12 ở South Australia và 3 ở New South Wale. Các pubs của Woolsworth có tổng cộng 2000 máy poker machine và 27 tiệm bán rượu (bottle shops).

ÔNG HOWARD VẪN CảM THẤY HỨNG THÚ VỚI CÔNG VIỆC THủ TƯỚNG!

ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Thủ tướng John Howard đã báo cho đối thủ Peter Costello biết rằng “ông không cảm thấy mệt mỏi với công việc lãnh đạo đất nước và đang nhận thấy nó hứng thú hơn bao giờ hết”. Với lời nói này, vị Thủ tướng 66 tuổi cho thấy ông ta đang không nghĩ đến việc dùng ngày kỷ niệm mười năm lên cầm quyền của đảng Tự Do, trong tháng tới, như một cơ hội để rời khỏi chính trường. Trong chương trình Sunday của đài truyền hình số Chín, ông Howard nói rằng: “Công việc này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhưng nó cũng rất lý thú.”
Trong năm ngoái những người ủng hộ ông Costello đã ra một tối hậu thư cho ông Howard rằng ông nên rời khỏi chức vụ Thủ tướng hạn chót là tháng Ba 2006, ngày kỷ niệm 10 năm ông được bầu lên chức Thủ tướng, hoặc đối diện với một sự thách thức quyền lãnh đạo. Trong tháng Năm năm ngoái ông Howard cho biết đang hoạch định ra tranh cử cuộc bầu cử tới, và ngày hôm qua vị thủ tướng nói rằng đang tiếp tục đánh giá sức khỏe của mình cho công việc này, và sẽ không đặt ra một thời hạn cho quyết định về hưu.
Tổng trưởng Ngân sách Peter Costello cũng đã giập tắt các sự gợi ý rằng ông sẽ thách thức quyền lãnh đạo với vị Thủ tướng. Trong cuối năm ngoái ông có đã nói rõ sẽ chỉ nắm chức vụ lãnh đạo nếu có chỗ trống cho công việc này. Các phẩm chất lãnh đạo của ông Costello mới đây đã bị đặt nghi vấn sau khi một trong những người được ông bổ nhiệm vào chức thống đốc Ngân hàng Dự trữ đã phải rút lui vì vấn đề thuế vụ.
Và ông Costello cũng gặp rắc rối to với đảng Quốc gia thành viên liên minh của Chính phủ- họ tố cáo ông ta đã lập kế hoạch cho một trong các thượng nghĩ sĩ của Quốc gia đào ngũ sang Tự Do. Chính phủ Howard đang hoạch định dùng ngày kỷ niệm 10 năm cầm quyền để kiếm các nguồn tài trợ chính trị nhưng ông Howard muốn tránh bất cứ sự tự mãn nào có thể làm cử tri xa lánh. Sau mười năm cầm quyền ông Howard nói rằng chính phủ của ông “chưa hết hơi hoặc những ý tưởng tốt”. Ông viện dẫn các thành quả đạt được từ cuộc hội nghị của các vị Thủ hiến trong tuần qua như một thí dụ của những gì đã khiến ông rất thích thú để tiếp tục lãnh đạo.

HƠN PHÂN NửA DI DÂN BẤT HỢP PHÁP ÚC SỐNG VÀ LÀM VIỆC ở SYDNEY

NSW: Một cuộc điều tra bởi tờ The Sun-Herald tìm thấy rằng hơn phân nửa 47,000 di dân bất hợp pháp của nước Úc sống ở Sydney, và họ đang cung cấp nguồn lao động rẻ mạt cho các nhà hàng, kỹ nghệ tình dục, các địa điểm xây cất, nhà máy và cơ xưởng của thành phố này. Và nó cũng tìm thấy rằng trong khi số những người tầm tÿ giảm rất nhiều trong các trung tâm giam giữ, số người ở quá hạn visa chiếm hầu hết dân số của các trung tạm giam giữ di trú ở Úc.
Các phóng viên của The Sun-Herald đã đi cùng với hai nhóm điều tra của Bộ Di Trú trong bốn cuộc đột kích ở quanh vùng nội ô Sydney. Các cuộc khám xét bất ngờ này Bộ Di Trú thích gọi chúng là “các cuộc hành quân"- được thực hiện dưới một cách thức mới để bảo vệ quyền hạn và đối xử tốt hơn đối với những người bị giam giữ.
Theo sau sự công bố các bản phúc trình Palmer và Comrie về việc giam giữ và cưỡng bức trục xuất hai công dân Úc, các viên chức di trú đang làm việc dưới một hệ thống mới. Hai cuộc điều tra này được thực hiện để xem xét việc đối xử với bà Cornelia Rau, một người mắc bệnh tâm thần, trong trung tâm tạm giam, và việc trục xuất bà Vivian Alvarez trở về Phi Luật Tân. Một cách chính thức, các viên chức di trú không còn đưa ra các quyết định quan trọng “đằng sau các cánh cửa đóng kín” nữa.
Ông Geoff Jones, một viên chức di trú NSW, cho biết sự thay đổi lớn nhất là người ta chỉ bị giam giữ nếu họ có thể được nhận diện một cách chắc chắn, nhất là trong trường hợp những người bị xáo động về tình cảm hoặc tâm thần. Ông Jones nói rằng: “Nếu chúng tôi không thể nhận diện một cách chắc chắn một người, chúng tôi không giam giữ họ. Chúng tôi không phải cảnh sát, chúng tôi cũng không có nhiều quyền hạn.” Tuy nhiên ông nhìn nhận rằng các viên chức di trú vẫn có các quyền hạn rất đáng kể để giam giữ.
Trong một cuộc hành quân các nhà điều tra đã tìm thấy hai công nhân Nam Dương, một người cho biết đôi khi nhận được một túi tiền lương ít hơn $300 một tuần. Một công nhân tên Dian cho biết đã làm việc trong một cơ xưởng vùng nội ô phía tây gần sáu năm. Cơ xưởng bẩn thỉu này sản xuất dây lưng và khóa dây lưng cho các công ty quần áo thời trang ở khắp Sydney. Dian cho biết anh ta thường làm việc hơn 10 tiếng một ngày và chẳng bao giờ được trả tiền holiday. Hai người Nam Dương ở quá hạn visa đã bị nhận diện và bị bắt trong cuộc hành quân di trú này.
Người chủ cơ xưởng, một cư dân Úc 52 tuổi gốc Mã Lai tên là Sivadas Menon, đã bị cảnh cáo về nguy cơ thuê mướn những người ở quá hạn visa, và sẽ được gửi cho một tập tài liệu chỉ dẫn cách để xác minh những người mà ông ta mướn làm việc. Dian và người bạn tên Tan bị chuyển đến trung tâm tạm giam Villawood. Dian cho biết đã đến Úc từ Jakarta bởi vì không có việc làm ở Nam Dương. Phần lớn số tiền kiếm được anh ta gửi về gia đình. Anh ta nói rằng: “Tôi rất bối rối - đầu óc tôi quay cuồng. Suy nghĩ quá nhiều, luôn luôn lo sợ về những gì sẽ xảy ra với tôi.” Nhưng sau một cuộc thẩm vấn và đánh giá ở Villawood, Dian đã thay đổi ý định, quyết định trở về Nam Dương và yêu cầu sổ thông hành Nam Dương của anh ta được gia hạn.

HAI THIẾU NỮ 14 TUỔI DÙNG DAO ĐE DỌA HÀNH KHÁCH XE LửA!

SYDNEY: Hai cô gái 14 tuổi bị buộc tội toan tính ăn cướp có vũ khí và hành hung sau khi đe dọa 5 người bằng một con dao và cây búa. Hai cô gái này, không thể nêu danh tánh, đã xuất hiện trong tòa án Lidcombe Children’s Court ngày hôm qua để bị chính thức buộc tội đe dọa những người đi xe lửa tại trạm St Marys vào lúc 9 pm ngày thứ Sáu. Cảnh sát cho biết hai nữ quái đã đe dọa một số người để đòi thuốc lá trong khi một đứa vung dao và búa.
Công tố viên cảnh sát Graham Wedge đã hỏi tòa hai cô gái này đang làm gì một mình ở ngoài đường lúc 9 giờ tối, khi mà chúng nên ở nhà với gia đình. Và ông nói rằng: “Khi các đứa con của tôi 14 tuổi, chúng mang theo trong xách tay các cây sáp bôi môi và đĩa nhạc compact disc. Thật không may, ngày nay các cô bé 14 tuổi mang dao và vũ khí để đe dọa người khác.”
Đồng bị cáo đầu tiên, từ Toongabie, bị buộc tội hành hung, cầm vũ khí với ý định phạm một tội có thể bị truy tố. Cô gái thứ hai bị buộc hai tội tương tự. Cảnh sát đã bắt giữ hai cô gái này tại trạm xe lửa St Marys buổi tối thứ Sáu sau khi nhận được các lời than phiền từ nhân viên hỏa xa về hành động đe dọa của chúng.
Cảnh sát cho biết một trong hai cô gái này mang một cây kéo, cây kềm và một cây tua vít, và họ cũng tìm thấy một cây búa, con dao và cây tuộc vít dưới một chiếc máy bán hàng tự động gần đó. Trong đơn xin tại ngoại cho cô gái đầu tiên, một luật sư của Legal Aid nói rằng cô gái này “dùng tay để diễn tả khi truyền đạt và cầm một con dao khi hỏi xin thuốc lá từ những người khách đi xe lửa”. Vị luật sư cũng nói với tòa rằng hai bị cáo này trước đây đã không có hồ sơ phạm tội, cả hai đều đã bỏ học và được thuê mướn bởi một cửa hàng fast-food.
Bà mẹ của bị cáo ở Toongabie nói với tòa rằng con gái của bà ta thường biết phải về nhà trước khi trời tối: “Tôi có thể cảm thấy nó rất lo lắng và hối tiếc về những gì đã xảy ra. Nó vẫn là một baby.” Quan tòa Mick Foster từ chối đơn xin tại ngoại của cả hai cô gái này và chuyển vụ án tới tòa Cobham Children’s Court. Ông Foster nói rằng mặc dù hai bị cáo không có hồ sơ phạm tội, nhưng ông phải xét đến việc bảo vệ cộng đồng trong khi đưa ra quyết định này.
Người mẹ của một trong hai cô gái đã đổ lỗi cho Bộ Dịch Vụ Cộng Đồng (DoCS) đã không lưu tâm đến lời yêu cầu giúp đỡ của bà ta. Người đàn bà này nói với các phóng viên rằng sau suốt thời gian 18 tháng nài xin sự giúp đỡ và chỉ được DoCS bảo là “quá nghiêm khắc” và nên để đứa con gái ra ngoài chơi thêm nữa. Bà ta cho biết: “Đến tháng Chín năm ngoái chúng tôi nhận được một bức thư từ DoCS nói rằng họ không còn có thể giúp tôi hoặc con gái tôi thêm nữa. Chúng tôi gặp khó khăn trong việc kỷ luật con cái và giờ đây những người vô tội bị làm hại và tôi muốn DoCS tại Parramatta phải chịu trách nhiệm điều này.”
Hai cô gái này cùng tuổi với hai nữ quái giết chết tài xế taxi Youbert Hormozi. Ngày hôm qua, một tài xế taxi đã bị đấm vào mặt trong khi ngừng xe tại ngã tư đèn đỏ ở. Khi người tài xế hỏi các em có tiền để trả tiền xe không, một đứa trong bọn đã thản nhiên vung tay đấm vào mặt ông ta, làm bể cặp mắt kính. Cảnh sát cho biết người tài xế bị các vết thương ở mặt và được đưa vào bệnh viện chữa trị.

NIỀM HY VỌNG MỚI CHO NHỮNG NẠN NHÂN UNG THƯ!!!

ÚC ĐẠI LỢI: Một loại vắc-xin mới có thể mang lại hy vọng cho 11,000 người đàn ông Úc được chẩn bịnh ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer) mỗi năm. Các khoa học gia ở Queensland đã tạo ra một loại vắc-xin có khả năng thúc đẩy hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân nhận diện các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và rồi tiêu diệt chúng. Viện nghiên cứu Mater Medical Research Institute ở Brisbane đã mất hơn sáu năm để hoàn chỉnh loại thuốc này.
Loại vắc-xin này đã cho thấy khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến trong các cuộc thử nghiệm, và cuộc thử nghiệm với loài người đầu tiên đang được thực hiện. Trong giai đoạn một của cuộc thử nghiệm, 12 bệnh nhân sẽ được chích ba mũi vắc-xin, mỗi lần cách nhau bốn tuần lễ. Và rồi giáo sư Derek Hart, Giám đốc Mater Medical Research Institute, và nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá sự an toàn và hữu hiệu của cách chữa trị này. Giáo sư Hart hy vọng sẽ có kết quả của cuộc thử nghiệm vào cuối năm nay.
Nếu cuộc thử nghiệm đầu tiên này thành công, một cuộc thử nghiệm thứ hai được tài trợ $1,3 triệu bởi Quân đội Hoa Kỳ sẽ được tiến hành. Nếu an toàn và có hiệu quả, loại vắc-xin này có thể được tung ra thị trường trong vòng 5 năm. Giáo sư Hart nói rằng: “Hy vọng đầu tiên của chúng tôi là loại vắc-xin mới này rất an toàn. Hy vọng thứ hai là nó có thể kích động sự phản ứng của hệ thống miễn nhiễm để chống lại ung thư này. Và nếu nó có một tác động lớn, chúng tôi sẽ hết sức vui mừng.”
Ung thư tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 11 người đàn ông Úc. Khoảng 11,000 đàn ông Úc được chẩn bịnh loại ung thư này mỗi năm, và khoảng 2700 người bị mất mạng vì nó. Loại vắc-xin đang được thử nghiệm ở Queens- land sử dụng các proteins nhân tạo, bắt chước các phân tử lớn nhất trong loại ung thư này.

HÀNG NGÀN TÀI XẾ QUÊN KHÔNG THÈM LẤY LỘ PHÍ M4, M5!

NSW: Hàng ngàn tài xế đã không lấy lại lộ phí mà họ đã trả cho các xa lộ tính tiền M4 và M5, giúp chính phủ NSW hưởng được một số tiền khổng lồ từ trên trời rơi xuống. Kể từ khi Chương trình hoàn lại lộ phí (M4-M5 Cashback Scheme) bắt đầu trong năm 1997, chỉ có khoảng 60 phần trăm số tiền hoàn lại cho các tài xế đã được trả.
Dựa trên số tiền được Chính phủ ước tính ban đầu là $74 triệu một năm, Đối lập nói rằng nói rằng đúng ra hơn $800 triệu đã được trả cho các tài xế NSW kể từ khi chương trình này bắt đầu. Tuy nhiên chỉ có ít hơn $500 triệu đã được trả. Các con số của Chính phủ cho thấy một phần ba các chuyến đi trên M4 và hơn 2 trong 5 chiếc xe chạy trên M5 đã xin hoàn lộ phí trong năm 2004. Chương trình Cashback đã được đưa ra vội vã sau khi Chính phủ Carr không giữ lời hứa bầu cử để hủy bỏ việc thu lộ phí M4 và M5.
Theo chương trình Cashback, các tài xế được hoàn trả lộ phí $2,2 trên M4 và $3,3 trên M5. Các chiếc xe thương mại chiếm khoảng 27 phần trăm tổng số các chiếc xe đăng bộ lưu hành trên đường lộ Sydney- không đủ điều kiện để xin hoàn lại lộ phí. Chỉ các tài xế tư nhân đăng bộ ở NSW, những người có một tấm thẻ “electric card” gắn trong xe mới có thể tham gia chương trình này.
Phát ngôn nhân đặc trách đường xá của Đối lập, ông Andrew Stoner, nói rằng các con số của chính phủ là bằng chứng cho thấy chương trình Cashback hoàn toàn là một trò hề. Ông Stoner nói rằng Cashback quá phức tạp đối với những người không sử dụng thường xuyên các xa lộ này. Để có đủ điều kiện, một tài xế phải trả lộ phí bằng một tấm thẻ “electric card” gắn trong xe được đăng bộ ở NSW. Số tiền lộ phí, không bao gồm GST, có thể được xin hoàn lại mỗi tam cá nguyệt khi các tài xế nhận được giấy báo tài khoản từ những nơi cung cấp tấm thẻ “elctric card”.

DÂN BIỂU VALE: “PHÁ THAI SẼ BIẾN NƯỚC ÚC THÀNH QUỐC GIA HỒI GIÁO”!

ÚC ĐẠI LỢI: Một dân biểu hàng ghế sau của Chính phủ vừa phát biểu rằng nước Úc có thể trở thành một quốc gia Hồi giáo trong vòng 50 năm “bởi vì chúng ta đang phá thai quá nhiều”. Cựu bộ trưởng Danna Vale là một trong năm phụ nữ thuộc Liên đảng đang đề nghị một sửa đổi trong dự luật nhằm loại bỏ quyền phủ quyết của Bộ trưởng về các loại thuốc phá thai như RU 486.
Tại một cuộc họp báo được tổ chức bởi năm người này ngày hôm qua, bà Vale, dân biểu của khu vực cử tri Hughe ở vùng phía nam Sydney, phát biểu rằng: “Tôi đã đọc nhiều lời bình luận bởi một số giáo sĩ từ nhà thờ Hồi giáo Lakemba, họ thật sự nói rằng nước Úc sẽ trở thành một quốc gia Hồi giáo trong thời gian 50 năm. Lúc đó tôi không tin tưởng họ. Nhưng....hãy nhìn vào tỷ suất sinh đẻ và sự thật rằng chúng ta đang phá thai đến mức gần như không còn tồn tại nữa, với 100,000 vụ mỗi năm...Quý vị nhân con số này với 50 năm. Số 5 triệu người đó chúng ta sẽ không có ở đây.”
Ông Keysar Trad, người đứng đầu tổ chức Islamic Friendship Association, đã lên tiếng chỉ trích lời phát biểu của bà Vale là có vẻ kỳ quặc và chúng cố thỏa mãn tính bài ngoại và “sự thiếu hiểu biết của cộng đồng về Hồi giáo”. Sự tu chính này, được viết bởi dân biểu Tự do Jackie Kelly, sẽ tự động chuyển bất cứ đơn xin sử dụng một loại thuốc phá thai nào được gửi tới Tổng trưởng Y Tế sang cho cơ quan quản trị thuốc Therapeutic Goods Administration.
Bà Kelly nói rằng bà rất lo ngại tại sao con số các vụ phá thai cao hơn rất nhiều tỷ lệ nhận con nuôi: “Mỗi năm có 250,000 trẻ em được sinh ra. Có 100,000 vụ phá thai và chỉ có 70 trường hợp nhận con nuôi. Sự phá thai được chấp nhận nhiều hơn việc nhận con nuôi.” Hai phụ nữ khác ủng hộ tu chính này là dân biểu Tự do Trish Traper ở Nam Úc và dân biểu Quốc gia Queensland De-Anne Kelly.
Thượng viện đã bỏ phiếu để tước bỏ quyền phủ quyết của Bộ trưởng, nhưng nếu sự tu chính này thành công, nó sẽ phải được đưa trở lại Thượng viện để bỏ phiếu lần nữa. Cuộc tranh luận về dự luật này sẽ bắt đầu trong Hạ Viện ngày hôm nay. Bà Jackie Kelly rất tin tưởng sự tu chính của bà sẽ thành công. Nhưng các thành viên lo ngại rằng sự sửa đổi này có nghĩa là Quốc Hội sẽ có một cuộc tranh luận không chính thức về phá thai mỗi khi nhận đươc một đơn xin.

CHÍNH BỆNH TIM ĐÃ GIẾT CHẾT NGƯỜI TÀI XẾ TAXI BỊ HÀNH HUNG

SYDNEY: Tòa án vừa được cho biết người tài xế taxi bị đánh đập và rồi bị lôi ra khỏi xe bởi hai thiếu nữ 14 tuổi đã chết vì cơn đau tim sau khi bị hành hung. Cả hai thiếu nữ này đã bị buộc tội giết chết ông Youbert Hormozi ngày 31 tháng Giêng, và ngày hôm qua đã bị buộc phải cung cấp các mẫu DNA, dấu tay và chụp hình.
Hai cô gái này đã điện thoại cho ông Tasipale Perelini, một nhân viên thuộc dịch vụ thanh thiếu niên mà chúng biết, chín lần trong khoảng thời gian từ 2am và 4:50am trong buổi tối vụ giết người này xảy ra. Các cú gọi này đã được truy nguyên tới chiếc điện thoại di động của ông Hormozi, và nó được tìm thấy trên người một cô gái khi bị bắt. Tổng cộng 36 cú gọi đã được gọi từ chiếc điện thoại di động này, gồm 2 cú gọi cho người mẹ của cô ta mà không được trả lời.
Tòa án Lidcombe Children’s Court được cho biết ông Perelini đã nhận một cú gọi từ hai cô gái này vào lúc 2 giờ sáng. Chúng “thở hổn hển và dường như rất bối rối”. Cảnh sát cho biết hai nữ quái này khai chúng đã nói với ông Perelini rằng chúng cố rời chiếc taxi mà không trả tiền, và đã đánh người tài xế trước khi lái chiếc xe đi. Theo một tài liệu được trình lên tòa, hai cô gái này nói chúng quá sợ hãi không dám liên lạc cảnh sát, và người nhân viên dịch vụ thanh thiếu niên đã gọi cảnh sát.
Khoảng 31 tiếng đồng hồ sau, khi nhân viên an ninh hỏa xa tra hỏi hai cô gái này tại trạm xe lửa Strathfield về các vụ cướp không liên hệ, chúng đe dọa: “Ông có biết chúng tôi là ai không" Chúng tôi là hai cô gái đã giết chết người tài xế taxi và chúng tôi sẽ giết ông luôn.” Cảnh sát đã tìm thấy một sợi tóc quăn mầu nâu đỏ và các dấu tay trong chiếc taxi và đã lấy các mẫu DNA để phân tích. Cả hai cô gái này có mái tóc dài mầu đen và nâu đỏ. Hai thiếu nữ này đã xuất hiện trong tòa án lần đầu tiên hôm thứ Sáu. Một đứa mặc quần đùi đen, áo thun xanh lá cây và tỏ ra rất thờ ơ. Đứa thứ hai tỏ ra rất thách thức.
Cảnh sát cho biết cuộn video của trạm xe lửa cho thấy hai người dẫn một chiếc xe đạp mầu xanh lá cây tới trạm taxi ở Arthur Street ở Cabramatta vào lúc 1:25am. Chiếc xe đạp này được tìm thấy ở băng ghế sau của chiếc taxi bị bỏ rơi. Vào lúc 1:55am một nhân chứng đã gọi 000 để báo cho biết ông ta đã nghe thấy các tiếng động lớn và một cái gì đó bị kéo lê trên mặt đường. Nhân chứng này cũng đã nghe thấy giọng nói nữ hỏi “Nó có đã đánh mầy không"” trước khi nhìn thấy hai người lái chiếc taxi đi mất.
Các nhân chứng khác miêu tả nhìn thấy hai cô gái có hình dáng Pacific Islander đã bỏ chiếc taxi ở đường Humphries Rd tại St Johns Park sau khi nó đụng vào hai chiếc xe đậu. Cảnh sát nói rằng ông Hormozi bị bệnh tim nhưng vụ hành hung này là một “nhân tố chính” trong cái chết của ông ta. Ông ta bị đánh gẫy ba xương sườn, nhiều vết cắt và trầy trụa ở mặt.
Nguồn tin này đã mang lại sự an ủi lớn lao đối với 2 bị cáo cũng như gia đình của 2 bị cáo và công chúng Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.