Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nọc Độc Cs Khó Giải

10/02/200600:00:00(Xem: 4665)
-Chống CS thời Chiến tranh Lạnh đã khó. Chống CS thời hậu CS cũng không dễ gì. Nọc độc CS khó giải. Cả một thời Chiến Tranh Lạnh, Thế giới Tư do mất bao nhiêu sinh mạng, tài sản, và thời gian để ngăn chận và đương đầu với CS. Nhưng khi CS sụp rồi, thời hậu CS, cuộc chiến của tự do, dân chủ đối đầu với tàn dư CS cũng gay go. Kinh nghiệm cho thấy tại các nước cộng hòa thuộc CS Liên xô cũ, nhiều nước người dân cũng phải đứng lên làm cuộc cách mạng màu hồng, màu cam, hoa tulips, mới lật đổ được nhà cầm quyền CS dù không còn chế độ CS nữa. Còn trên bình diện quốc tế, mới đây, Nga đã tạo bế tắc để các nước Liên Âu không thể lên án tội ác của các chế độ CS và ra luật chống gián điệp khống chế các tổ chức nhân quyền quốc tế, độc lập không thể hoạt động được ở Nga. Còn CS Hà nội thì lên tiếng om tỏi, chống Nghị quyết của Liên Au, ca ngợi chủ nghĩa CS làm cho Việt Nam ổn định, phát triễn

Một ở Liên Âu. Quốc Hội Liên Âu đã thành công trong việc nhốt chủ nghĩa CS chung với chủ nghĩa Phác xít trong viện Bảo Tàng Tội Ác chống Nhân Loại, nhưng chưa thành công đem bài học máu nước mắt của CS gây ra cho Nhân loại để dạy ở các trường học của Liên Âu hầu thế hệ hậu tiến không tái phạm. Lý do vì sự chống đối của CS Nga thời hậu CS. Thực vậy, ngày 25 tháng 1, năm 2006, Quốc Hội Liên Âu họp tại Strasbourg, biểu quyết một quyết nghị "quốc tế lên án những tội ác của các chế độ toàn trị", nhưng không hội đủ túc số 2 phần 3 để khuyến cáo Hội Đồng Bộ Trưởng Liên Âu ra nghị quyết cho 46 nước thành viên Liên Âu thi hành. Lý do vì Đảng CS Nga chống. Tại Quốc Hội, đại diện Đảng Bình Dân của Thụy Điển, DB Lindbald, mừng, "Tôi rất hài lòng, vì quốc hội của chúng ta đại diện cho 800 triệu dân, là một tổ chức quốc tế đã có hành động ấy" khi Quốc Hội chấp thuận Nghị Quyết này với 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống và 12 người váng mặt. Lời lẽ rất cứng rắn, "mạnh dạn lên án những vi phạm nhân quyền hàng loạt" của những chế độ ấy và bày tỏ "lòng kính trọng đối với các nạn nhân."

Nhưng DB Lindblad không thành công để Quốc Hội đưa ra một khuyến cáo để Hội Đồng Bộ Trưởng của Liên Âu yêu cầu chánh quyền của 46 thi hành án lịnh đối với CS. Đó là Hội Đồng Bộ Trưởng yêu cầu 46 nước trong đó có Nga là nước hậu CS và Thụy sĩ là nước trung lập ra lịnh cho trường học phải dạy về kinh nghiệm đau thương do CS gây ra đề hậu thế không tái phạm tội này nữa. Dự thảo khuyến cáo này chỉ đạt được 85 phiếu thuận, 50 phiếu chống, và 11 người vắng mặt, nên không hội đủ túc số 2 phần 3 cần thiết để Hội Đồng Bộ Trưởng phải tuân hành. Chưa đủ 2 phần 3 vì tàn dư Cộng sản, đặc biệt là Nga, chống đối dù nhiều dân biểu vạch trần tầm vóc và sự ghê tởm của tội ác của CS - một biến cố, một vết nhơ trong lịch sử . DB Pháp Bernard Schreiner nói quốc tế chưa bao giờ lên án CS như Đức Quốc xã về tội ác quá lớn lao của họ. DB đến từ các nước dưới gọng kềm CS, vùng Baltic, Ukraine nhắc lại vô vàn niềm đau, nỗi khổ, chết chóc, tang thương mà gia đình, bè bạn và đồng bào họ bị CS đày đi hàng loạt đi Tây Bá Lợi À cớ đi nhưng không có về.

Đa số dân biểu bỏ phiếu lên án tội ác của các chế độ CS không phải vì nặng quá khứ nên quá khích. Mà "chúng tôi lên án những tội ác ấy để thanh toán dĩ vãng và cũng để chúng không còn tái diễn nữa." Vì đừng tưởng chúng không còn. Còn, rất còn. Nhiều dân biểu nói, "Nhiều người nói chúng đã biến mất rồi, nhưng chúng còn đang hiện hữu ở Bielrussie, Cuba, Bắc Hàn."

Nhưng dân biểu gốc các nước cựu CS biết thế nào Nga cũng chống đối nên đã khéo léo nói nghị quyết chỉ lên án tội ác của các chế độ toàn trị, chớ không chống ý thức hệ. Nhưng tàn dư CS Nga không đồng ý. DB Nga Konstantin Kosachev phản đối việc đồng hóa chế độ CS với chế độ toàn trị, và đặt một vấn đề mà Liên Âu khó đi xa hơn. DB Guennadi Ziouganov, Chủ tịch Đảng CS Nga hỏi, "Người ta sẽ lên án hàng triệu triệu đảng viên CS Trung Quốc.". Và Ông kết luận Liên Âu thông qua nghị quyết này là "khiêu khích TC." Và câu hỏi đó không ai trả lời công khai nhưng đều nghĩ quyền lợi buôn bán của Liên Âu đối với TC có lẽ còn cao hơn một khuyến cáo. Đó là lý do tại sao dự thảo Quốc Hội khuyến cáo Hội đồng Bộ Trưởng Liên Âu chưa đủ túc số 2 phần 3.

Hai, Nga ra luật chống gián điệp để kiểm soát và làm tê liệt hoạt động của các tổ chức quốc tế nhân quyền hoạt động ở Nga. Cả Âu châu, nhiều tổ chức quốc tế nhân quyền độc lập và báo chí ở Nga đều bụm miệng cười vụ án gián điệp mà TT Nga Poutine và cơ quan mật vụ Nga, hâu thân của KGB, dàn dựng để "hạ thể" các tổ chức nhân quyền trước khi ra luật này. Cơ quan an ninh Nga tuyên bố đã lột mặt nạ được 4 "tên gián điệp" Anh và một "điệp vụ" của 4 người này - một người đã "chi viện" một số tiền lớn cho một tổ chức nhân quyền quốc tế hoạt động độc lập tại Nga. Nhưng "ý đồ" của Nga không phải là "chuyện đùa." Từ "sự cố" này, Quốc Hội tay chân của TT Poutine, một cựu nhân vật KGB, ngày 10 tháng 1-06, ra một đạo luật chống gián điệp mà mục đích là kiểm soát và làm liệt bại những tổ chức quốc tế, những tổ chức phi chánh phủ đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Nga.

Liên Âu chới với với đạo luật độc tài như thời CS Liên xô của Nga. Nó vi phạm quyền tư do hội họp, tự do phát biểu - là quyền tối yếu của một chế độ dân chủ. Đó là một thứ quyền từ Liên Hiệp Quốc đến Mỹ, Đức, Anh và Liên Âu xem là quyền tư do căn bản, bất khả tương nhượng của Con Người. Trong đó Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Tổ chức Nhân Quyến quốc tế đang đấu tranh cho người dân các nước. Nhưng quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc chỉ là đến thờ của luật pháp quốc tế, hơn là cơ quan quyết nghị hay chấp hành của thế giới. Nên cú kêu mặc cú xôi thịt quỷ thần CS Nga cứ ăn. Quốc tế can thiệp vào thì Nga hậu CS cũng như TC và VC hiện còn cộng sản cứ viện vào chủ quyền và chuyện nội bộ thì người dân của các nước CS hay hậu CS phải đành tiếp tục bị tước đoạt quyền sống như hồi đó tời giờ.

Nọc đọc CS coi vậy chớ rất khó giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.