Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nước Úc

06/02/200600:00:00(Xem: 5252)
Tin Nước Úc
TRƯỚC ÁN Tử HÌNH NHƯNG ANDREW CHAN VẪN GẬT ĐẦU MỈM CƯỜI!

ÚC ĐẠI LỢI: Thêm một bước tới gần cái chết bởi đội xử bắn, thế nhưng Andrew Chan, kẻ bị cho là đầu sỏ của nhóm chín người Úc bị buộc tội buôn lậu ma túy từ Bali, đã không chớp mắt khi các công tố viên đòi hỏi bản án tử hình cho anh ta, và mỉm cười nói: “Không có vấn đề gì.” Kể từ khi bị bắt trong tháng Tư năm ngoái thanh niên Sydney 22 tuổi này vẫn làm ra vẻ can đảm cho tới khi các công tố viên đề nghị bản án chết trong tuần qua.
Các công tố viên muốn Chan và Myuran Sukumaran bị xử bắn bởi đội hành quyết, án tù chung thân cho sáu bị cáo khác và chỉ một nữ bị cáo duy nhất, Renae Lawrence, 20 năm tù. Tỏ ra không sợ hãi, Chan đã mỉm cười và gật đầu khi công tố viên, Olopan Nainggolan, trình bầy một loạt các chứng cớ trước Tòa án Denpasar.
Chan tiếp tục bình tĩnh ngồi đọc báo trong phòng đợi của phi trường Danpasar ngày 17 tháng Tư sau khi bốn trong số 9 người đã bị bắt với hơn 8 ký bạch phiến. Từ lời mật báo duy nhất của Lawrence, cảnh sát đã chạy gấp đến bắt Chan ngay trước khi anh ta bước lên phi cơ. Bốn người này nói rõ Chan đã buộc các bao bạch phiến vào thân thể của họ và rồi đe dọa chỉ cần “một cú điện thoại” là các gia đình của họ sẽ bị giết chết nếu họ không làm theo các mệnh lệnh.
Mặc sơ mi trắng, quần dài đen và đeo kính cận, trong tòa án ngày hôm qua Chan trông có vẻ ít bặm trợn hơn tấm hình của cảnh sát được gắn trên tập hồ sơ của công tố viên - tấm hình cho thấy Chan để đầu trọc và có hai hình xâm rất lớn ở cánh tay. Ông Sinaryati, một phụ tá công tố viên, nói rằng Chan “giám sát chặt chẽ” một hoạt động buôn lậu quốc tế bởi là người cung cấp tài chánh của nó. Ông ta nói rằng: “Đối với chúng tôi rõ ràng bị cáo này là bộ máy vận hành các hoạt động này, được hỗ trợ bởi Tan Duc Thanh Nguyen và Myuran Sukumaran, và những người khác là các tay vận chuyển ma túy.” Không như hầu hết những kẻ khác trong nhóm chín người, Chan đã không thú nhận. Trong khi các công tố viên đọc lê thê các lời đề nghị trừng phạt, Chánh án Arief Supratman đã ngồi ngủ gật một số lần đằng sau cái bàn giấy thật lớn được chạm khắc công phu. Sau hơn một tiếng đồng hồ các công tố viên gia tăng nhịp độ khi ông Nainggolan nói chẳng có lý do nào để khoan dung.
Chan đã gật đầu khi nghe chữ “mati” - tiếng Nam Dương có nghĩa là chết. Rất ngạc nhiên, người thông dịch đã phải hỏi: “Anh có hiểu không" Anh bị án tử hình.” Chan mỉm cười và nói: “No problem.” Vài phút sau một trận mưa lớn đã làm nước mưa bắn tung tóe vào các cửa sổ của tòa án. Chen lấn qua đám đông phóng viên báo chí, Chan và các cảnh sát viên đã bị ướt sũng khi di chuyển tới xà lim.

HAI NGƯỜI BỊ BẮT VỀ VỤ 2 XÁC CHẾT BỊ ĐỐT CHÁY TRONG THÙNG PHUY

NSW: Các xác chết bị đốt cháy của hai nạn nhân bị nhồi nhét trong hai thùng phuy đựng nhiên liệu đã được tìm thấy bởi các người lính cứu hỏa ở South Coast ngày hôm qua. Cảnh sát cho rằng các nạn nhân có thể quen biết những kẻ giết chết họ. Cho tới buổi tối hôm qua cảnh sát đã thẩm vấn một người đàn ông 29 tuổi và một phụ nữ 36 tuổi ở địa phương liên hệ đến vụ giết người ghê rợn này.
Người đàn ông đã tự ra trình diện tại trạm cảnh sát Nowra vào lúc 2:30 buổi sáng Chủ nhật, và khai ông ta đã nhìn thấy một người đàn ông và một phụ nữ bị trói tại một căn nhà ở Nowra trước đó. Các nhân viên cứu hỏa vùng thôn quê đã tìm thấy các xác chết bị đốt cháy của một người đàn ông và một phụ nữ vào lúc 11:30am sau khi được gọi đến một đám cháy nhỏ ở khu rừng Tomerong State Forest, gần Nowra, cách vùng phía nam Sydney khoảng 210 cây số.
Họ tìm thấy hai thùng phuy 205 lít bị đốt cháy, và không bao lâu sau đó nhận thấy có xác người chết ở bên trong. Thanh tra Kyle Stewart nói rằng: “Đây là một sự khám phá khủng khiếp đối với bất cứ ai. Thật là một hiện trường hãi hùng. Lúc đó hai xác chết đang bị đốt cháy trong hai thùng phuy.” Ông Stewart cho biết các nạn nhân được nghĩ là một đàn ông và một phụ nữ sống trong khu vực Nowra và có lẽ biết những kẻ giết chết họ.
Các cuộc thử nghiệm pháp y sẽ được thực hiện trên xác chết của các nạn nhân để nhận diện căn cước và nguyên nhân gây ra cái chết của họ. Các chuyên viên pháp y cũng xem xét một số hiện trường phạm tội, gồm hai căn nhà ở phía tây Nowra. Một ở Albatros Rd và một ở Calymea St, ở vùng ngoại ô phía nam Nowra. Cảnh sát đã tìm thấy một chiếc xe vận tải nhỏ (ute) bị đốt cháy trong một khu rừng gần trạm hải quân HMAS Albatross, cách xa Nowra khoảng 5 cây số, và cách xa nơi các xác chết được tìm thấy khoảng 10 cây số. Hơn 20 cảnh sát viên đang điều tra vụ giết người ghê rợn này.

THủ TƯỚNG HOWARD BIẾT RÕ CÁC VỤ HỐI LỘ SADDAM HUSSEIN!

ÚC ĐẠI LỢI: Chính phủ Howard chối không biết gì về vụ AWB hối lộ Saddam Hussein trong khi nhận đầy đủ tin tức chi tiết về các sự giao dịch của cơ quan xuất cảng lúa mì này. Nhưng các lá thư được chuyển cho cuộc điều tra vụ “dầu đổi thực phẩm: oil-for-food” trong tuần qua cho thấy ông John Howard và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Mậu dịch Mark Vaile đã biết cơ quan xuất cảng lúa mì này đang hối lộ cho chế độ của Saddam.
Các lá thơ của ông Howard và ông Mark Vaile gửi tới ban giám đốc AWB, và những tài liệu mật của AWB, sẽ kéo Chính phủ vào vụ rắc rối có nguy cơ bùng nổ lớn này. Trong lá thơ của Thủ tướng Howard gửi tới ông Andrew Lindberg, một viên chức cao cấp của AWB, mgày 27 tháng Bẩy 2002, sau khi Iraq đe dọa ngưng nhập cảng lúa mì của Úc nếu Úc đưa quân tham chiến chống Iraq - ông Howard đã thúc giục AWB duy trì “sự tiếp xúc mật thiết” về “vấn đề quan trọng này”.
Không bao lâu sau đó, một phái đoàn từ AWB được cầm đầu bởi ông Lindberg đi đến Iraq, được tháp tùng bởi các viên chức từ Bộ Ngoại giao và Mậu dịch. Trong cuộc viếng thăm đó, theo chứng cớ được đưa ra trước cuộc điều tra, ông Lindberg đồng ý trả $US2 triệu cho người Iraq, và số tiền này được ngụy trang trong một hợp đồng lúa mì được nâng giá.
Phát ngôn nhân đặc trách ngoại giao của Lao Động, ông Kevin Rudd, nói rằng các tài liệu, gồm lá thơ của ông Howard, cung cấp “chứng cớ mới gây xúc động mạnh” về vụ xì-căng-đan hối lộ $300 triệu. Một phát ngôn nhân của Thủ tướng, ông Tony O’Leary, đã bác bỏ lời khẳng định của ông Rudd và nói rằng: “Không có lúc nào Chính phủ Liên bang dung thứ việc trả các số tiền bất hợp pháp cho cựu chính phủ Iraq. Lá thơ mà Thủ tướng viết không đời nào giúp cho thấy lời tố cáo phi lý của ông Rudd là đúng.”
Ông Rudd kêu gọi ông Howard mở rộng cuộc điều tra để cho phép nó xem xét vai trò của Chính phủ trong vụ xì-căng-đan này. Cuộc điều tra, được cầm đầu bởi trạng sư Terence Cole, đã được thành lập sau khi một cuộc điều tra của Liên hiệp Quốc tìm thấy AWB đã trả gần $300 triệu “tiền lại quả” cho chế độ của Saddam để giành được các hợp đồng xuất cảng lúa mì trị giá $2,3 tỷ. Các hợp đồng này được trả dưới chương trình “dầu đổi thực phẩm”, theo đó cho phép sự mua bán nhân đạo trong khi các biện pháp trừng phạt Iraq của UN có hiệu lực.
Các tài liệu mới cho thấy trong năm 2000 ông Vaile đã thúc giục chủ tịch AWB lúc đó, ông Trevor Flugee, “duy trì một cuộc đối thoại mật thiết về các cuộc thương lượng với Iraq và báo cho tôi biết mọi diễn tiến”.. Lá thơ này được viết trong thời gian AWB tăng rất lớn số tiền lại quả của nó cho chế độ Saddam từ $12 một tấn lúa mì lên tới $44,5.
Các tài liệu khác cho thấy cả AWB lẫn bộ Mậu dịch bị áp lực rất mạnh trong những tháng trước cuộc chiến bởi vì Iraq đã không chỉ đe dọa hủy bỏ các hợp đồng lúa mì nhưng cũng “sù” luôn số tiền còn thiếu $500 triệu từ các chuyến hàng trong quá khứ. Lời đe dọa này là sự trả đũa trực tiếp Chính phủ Úc ủng hộ hành động chống lại Iraq của Hoa Kỳ.

Cử TRI VẪN MUỐN ÔNG HOWARD CẦM QUYỀN CHO TỚI CUỘC BẦU Cử TỚI!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Liên đảng đang dẫn trước Lao Động trở lại, và các cử tri rõ ràng muốn ông John Howard tiếp tục lãnh đạo để chiến đấu trong cuộc bầu cử tới. Dù với vụ rắc rối dầu- đổi-thực-phẩm, sự chia rẽ giữa các thành viên Quốc gia và Tự Do sau khi ông Julian McGauran đào ngũ sang đảng Tự Do, và sự phản đối các thay đổi trong lãnh vực quan hệ kỹ nghệ của Chính phủ, vị Thủ tướng vẫn trong vị thế rất tốt khi cuộc họp Quốc hội Liên bang được triệu tập trong tuần tới.
Theo cuộc khảo sát Herald Poll, được thực hiện bởi ACNielson trong cuối tuần qua, mức ủng hộ của công chúng dành cho Liên đảng đã tăng sáu điểm lên tới 51 phần trăm trong khi Lao Động bị giảm sáu điểm còn 49 phần trăm. Trong khi mức ủng hộ dành cho cá nhân ông Kim Beazley tăng hai điểm lên tới 41 phần trăm, mức ủng hộ dành cho Howard tăng sáu điểm lên thành 52 phần trăm.
Cuộc khảo sát này gia tăng áp lực đối với ông Beazley phải cho thấy rõ ràng chính sách chiến lược của ông ta, và tạo khó khăn hơn cho những người ủng hộ ông Peter Costello đưa ra lý lẽ nhằm thuyết phục một sự thay đổi người lãnh đạo của đảng Tự Do. Bẩy mươi bốn phần trăm cử tri trông đợi ông Howard phục vụ cho tới cuộc bầu cử tới tăng sáu điểm tính kể từ tháng Mười một và 30 điểm cách đây hơn 16 tháng. Và không chỉ mức ủng hộ dành cho cá nhân ông ta đã gia tăng rất mạnh mẽ nhưng ông Howard cũng dẫn trước ông Beazley là vị Thủ tướng được ưa thích hơn, với tỷ lệ 54 - 34 phần trăm.
Tin tức lạc quan cho tham vọng lãnh đạo của ông Costello là cử tri nhận thấy ông ta là người được ưa thích để kế vị ông Howard hơn các ông Alexander Downer, Tony Abbott, Brendan Nelson và bà Amanda Vanstone. Ông Costello được tán thành bởi 36% những người được hỏi ý kiến - người được ưa thích kế tiếp là ông Downer với chỉ 14%. Tuy nhiên mức ủng hộ dành cho vị Tổng trưởng Ngân sách đang giảm dần, mất bốn điểm kể từ tháng Năm năm ngoái.
Các cử tri dường như không bị ảnh hưởng bởi sự tranh cãi giữa các thành viên Tự Do và Quốc Gia, nhưng 62% tin tưởng Thượng nghị sĩ McGauran đã phạm lỗi lầm khi đào ngũ sang Tự Do và nên rời khỏi chiếc ghế trong Thượng viện của ông ta hơn là giữ nó cho Tự Do. Cử tri cũng chia rẽ về vấn đề Tự do và Quốc gia có nên sáp nhập hay không, với 40 phần trăm tán thành và 45 phần trăm phản đối.
Đảng Quốc gia đã hoạch định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về sự bỏ đảng và phương cách để đối phó với vấn đề này như thế nào. Thế nhưng ngày hôm qua đảng đã quyết định hủy bỏ cuộc họp này bởi vì nhiều thành viên, gồm các thượng nghị sĩ Barnaby Joyce và Bruce Scott, cho biết họ không thể đến dự. Thay vì vậy ban lãnh đạo đảng sẽ thảo luận một kế hoạch hành động để nâng cao uy tín của đảng.

NGƯỜI HỒI GIÁO ĐƯỢC YÊU CẦU NHẬN DIỆN NHỮNG Kẻ TẤN CÔNG

NSW: Không đầy một tuần lễ sau khi lãnh tụ Hồi giáo Keysar Trad bị tố cáo đã không hành động đủ để trợ giúp cuộc điều tra của cảnh sát, Chánh thanh tra Ken MacKay, người chỉ huy nhóm đặc nhiệm điều tra các vụ bạo loạn trong tháng qua, sẽ gặp ông Trad ở Bankstown để trao cho ông ta cuốn video chứng cớ. Trong một cố gắng để bắt 30 người bị cho thấy tấn công một người đàn ông ở Cronulla ngày 12 tháng Mười Hai.
Ông Trad đã giận dữ phủ nhận lời tố cáo đã không làm đủ để giúp cảnh sát về vụ này sau khi ông ta đưa một người đàn ông, tên Ahmed Jajieh, đến trạm cảnh sát. Jajieh nói với cảnh sát anh ta đã giúp bảo vệ nạn nhân bị đánh đập, nhưng cảnh sát cho rằng Jajieh có thể đã biết một số kẻ tấn công. Ông McKay, người chỉ huy nhóm đặc nhiệm Strike Force Enoggera, đã nói với các phóng viên rằng: “Các thành viên cao cấp trong cộng đồng người ả Rập cần phải suy ngẫm về họ và bắt đầu giúp cảnh sát nhận diện những kẻ này. Họ cần phải đứng dậy....và chịu trách nhiệm cho hành động của người dân trong cộng đồng của họ.”
Tại Cronulla hôm thứ Năm, nỗi lo sợ bạo loạn thêm nữa đã không xảy ra. Người dân đến vui chơi ngày Australia Day ít hơn thường lệ, nhưng có rất nhiều cờ. Hằng trăm người đến bờ biển cầm lá cờ Úc trên tay, cắm trên xe hoặc in hình lá cờ trên da. Hơn 300 cảnh sát tuần tra khắp các con đường nhưng chẳng có gì để cho họ làm. Chỉ có mỗi vụ bắt giữ hai người đàn ông tại trạm xe lửa Cronulla vì say rượu và có hành động gây mất trật tự và lăng mạ cảnh sát.
Khoảng 20 người ủng hộ các nhóm cực hữu đứng phát những tài liệu để tuyển mộ thành viên mới tại bờ biển. Họ bị cảnh sát yêu cầu rời khỏi và hầu hết họ tập trung tại Northies Bar, đối diện bờ biển, từ 2 giờ chiều. Jim Saleam, bí thư của nhóm Australia Fisrt chi nhánh NSW, nói rằng: “Tôi nghĩ nguy cơ xảy ra rắc rối ở đây ngày hôm nay thì rất nhỏ.” Và Aaron Martens, một người ủng hộ trẻ tuổi của nhóm này, nói rằng: “Đây là một chế độ dùi cui. Họ bảo tôi không được trưng lá cờ Eureka. Họ nói nó có thể gây ra rắc rối, và tôi không muốn cuối cùng bị tống vào tù.”
Hầu hết người ta phớt lờ các tờ truyền đơn này và một số người địa phương nói họ rất tức giận khi nhìn thấy chúng ở đó. Một cư dân 56 tuổi, bà Pauline Curby, nói rằng các thành viên của những nhóm cực hữu có thể dẫn dắt người trẻ tuổi đi vào con đường lầm lạc. Bà Curby nói rằng: “Chúng tôi có nhiều những kẻ ngu ngốc sống trong khu vực này và họ sẽ là những người cuối cùng sẽ bị bắt.” Hôm đó có rất ít người gốc Trung Đông có mặt tại bờ biển.
Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Cảnh sát, Carl Scully, công bố kế hoạch kiểm tra các máy thu hình an ninh, buộc các cơ sở kinh doanh giữ lại các cuốn băng và bảo đảm phẩm chất của những đoạn phim của họ hội đủ tiêu chuẩn tối thiểu. Ông Scully nói rằng cảnh sát nên được phép giữ các cuộn băng một tuần lễ, nhưng ông chưa quyết định người đóng thuế hoặc các cơ sở kinh doanh sẽ tài trợ cho việc nâng cấp các máy thu hình an ninh này.
Thủ lãnh Đối lập, Peter Debnam, đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch này, nhưng nói rằng người đóng thuế nên đài thọ cho việc nâng cấp này. Trong khi đó tổ chức tranh đấu cho quyền tự do công dân, NSW Coucil of Civil Liberties, nói rằng kế hoạch này không cần thiết bởi vì cảnh sát đã có thể có được những đoạn phim này qua các tòa án.

LẠI ĐẾN CHA CủA CORBY CŨNG DÍNH LÍU MA TÚY!

ÚC ĐẠI LỢI: Người cha của Schapelle Corby vừa bị liên kết với một người đàn ông bị cho là dính líu tới một hoạt động trồng cây cần sa rất lớn. Sự liên hệ này đã được tiết lộ sau khi người em trai của Schapelle, cô học viên thẩm mỹ ở Gold Coast đang bị tù ở Bali, bị bắt về các tội ma túy. Theo chương trình 7:30 Report của đài truyền hình ABC, ông Michael Corby là bạn và hàng xóm của một người đàn ông đang bị điều tra bởi Cảnh sát Liên bang Úc về một hoạt động trồng cây cần sa bằng kỹ thuật hydroponic rất đại quy mô.
Ông Corby, người đã bị phạt về tội sở hữu cần sa trong thập niên 1970, đã sống bên cạnh nhà của người đàn ông, chỉ được biết tên là “Tony”, ở Middletown trong giữa thập niên 1990, một tỉnh hầm mỏ ở Queensland. Sau đó ông Corby đi theo người đàn ông này tới một cộng đồng nông trại xa xôi ở miền trung Queensland, cách xa khoảng 500 cây số, và họ một lần nữa là những người hàng xóm của nhau. Cảnh sát lục soát nông trại của Tony trong tháng Chín 2004 - một tháng trước khi Schapelle Corby bị bắt ở Bali- và tìm thấy 5 ký cần sa thượng hảo hạng được bảo quản trong các bao ny-lông được hút hết không khí (vaccum-sealed bags).
Corby bị lãnh án tù 20 năm vì tội chuyển lậu ma túy sau khi 4,1 ký cần sa được tìm thấy trong cái túi đựng ván trượt nước của cô ta tại Denpasar Airport trong tháng Mười 2004. Buổi tối hôm qua, một người đại diện cho gia đình Corby đã xác nhận ông Michael Corby và Tony là bạn và hàng xóm của nhau, nhưng nói “chẳng có gì là xấu trong mối quan hệ này”.
Cách đây hai tuần lễ, người em trai cùng mẹ khác cha của Schapelle, James Kisina đã bị buộc các tội ma túy sau khi đột nhập và hành hung một căn nhà ở Rochedale, vùng phía nam Brisbane. Trong một bản khai có tuyên thệ được chuyển tới Tòa Sơ thẩm Beenleigh, cảnh sát cho rằng Kisina bị tình nghi dính líu đến hoạt động chuyển lậu ma túy bị bắt của Schapelle Corby.

CÁC TRƯỜNG HỌC NHỏ NÊN ĐÓNG CửA!

NSW: Các hiệu trưởng trung học tin rằng tiểu bang NSW có quá nhiều trường học công và tư- và ít nhất 100 trường nên bị đóng cửa hoặc kết hợp lại trong thời gian 20 năm tới. Nhiều trường học chỉ có ít hơn 400 học sinh không thể phát triển và tồn tại độc lập, và hàng triệu đô-la được sử dụng một cách lãng phí để duy trì chúng hoạt động.
Hội đồng Hiệu trưởng các trường Trung học khuyến cáo Chính phủ nên cắt giảm nguồn tiền bạc mà đã tạo ra quá nhiều các trường tư thục và “hợp lý hóa” con số các trường công lập. Ông Chris Bonnor, chủ tịch của tổ chức này, nói rằng: “Giải pháp không làm gì cả là một sự lẩn tránh trách nhiệm và chỉ tiếp tục lãng phí tiền của công. Chúng ta thật sự đã có quá nhiều trường học ở NSW -công và tư. Trong 20 năm tới chúng ta phải giảm con số các trường tư và trường công xuống từ 5% tới 7%.”
Ông Bonnor cho biết có khoảng tám trường công lập, hầu hết trong thành phố Sydney, có ít hơn 400 học sinh và trong các khu vực có sẵn những phương tiện giáo dục khác để chọn lựa. Những vùng này gồm Belmore, Dulwich và Marrickville ở vùng nội ô phía tây Sydney, và Punchbowl. Theo ông Bonnor, 80 trong tổng số 340 trường tư, đang nhận hơn $80 triệu tài trợ mỗi năm, cũng có thể nên đóng cửa. Kế hoạch dài hạn là tạo ra ít hơn, nhưng lớn hơn, các trường học chính phủ có những tiện nghi tốt hơn và có nhiều môn học hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng dân số ở tuổi đi học ờ NSW rất có thể sẽ giảm 45,000-85,000 người từ nay đến năm 2020.

NSW CẦN GẤP 3000 CảNH SÁT VIÊN MỚI!
NSW: Một bản phúc trình khuyến cáo rằng tiểu bang NSW sẽ phải đương đầu với làn sóng tội phạm và mối đe dọa bạo loạn gia tăng trừ phi tuyển mộ thêm 3000 cảnh sát viên nữa. Nó cũng tố cáo Chính phủ Tiểu bang sử dụng “hỏa mù” để che đậy sự thật về sự thiếu hụt nhân lực của cảnh sát. Bản tường trình tìm thấy rằng tỷ lệ cảnh sát của tiểu bang NSW rất thấp so với toàn quốc - một cảnh sát viên cho mỗi 440 người dân.
Bản phúc trình của Police Associaton cũng nói rằng tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của những thành phố ở Hoa Kỳ. Nếu mức độ cảnh sát được đưa lên bằng với mức trung bình của Hoa Kỳ, NSW cần có thêm 7000 cảnh sát và nếu muốn bằng mức của Nữu Ước nó cần phải có thêm 19,000 cảnh sát viên nữa. Bản tường trình kết luận chỉ là vấn đề thời gian trước khi mức độ phạm tội hiện nay trong tiểu bang bắt đầu gia tăng. Nó tìm thấy rằng các sự phạm tội trật tự công cộng, như những vụ bạo loạn xảy ra ở Cronulla trong tháng qua, đe dọa “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến phẩm chất đời sống của nhiều công dân, và công chúng sẽ rất kinh ngạc khi được cho biết sự thật về mức độ nhân viên tại các trạm cảnh sát.
Ngày hôm nay, Police Association sẽ chuyển bản phúc trình của nó lên Chính phủ và Đối lập để đòi hỏi một sự cam kết gia tăng thêm 3000 cảnh sát viên trong ba năm tới, đưa tổng số cảnh sát lên tới 17,500 nhân viên. Cơ quan này cũng sẽ gặp Thủ hiến Morris Iemma để thảo luận về vấn đề này. Trong bốn năm qua, 281 nhân viên cảnh sát đã được sử dụng vào công việc chống khủng bố và trật tự công cộng. Các cuộc bạo loạn ở Cronulla đã đưa đến kết quả là gần 1000 cảnh sát viên đã bị rút ra khỏi nhiệm vụ thông thường của họ để được chuyển sang cuộc hành quân chống bạo loạn Operation Seta (800 cảnh sát viên) và Strike Force Enoggera (100 cảnh sát viên).
Bản đệ trình này cũng chỉ trích sự thật rằng chỉ có 50 nhân viên đã được cung cấp cho Biệt đội Chống bạo loạn mới được thành lập, trong khi con số tối thiểu phải là 200 nhân viên được cần đến cho lực lượng phản ứng hữu hiệu này. Nó đem lại sự chú ý đặc biệt đến các vụ bạo loạn ở Redfern, Macquarie Fields và Cronulla và cả những khu vực mà “các vụ bạo loạn” xảy ra trên căn bản hàng tuần. Hiệp hội cảnh sát cho biết các điểm nóng gồm Bourke, Dubbo, Auburn, Bankstown, Campbelltown và Mount Druit. Họ bầy tỏ sự lo ngại rằng nếu con số cảnh sát không được gia tăng ở các tuyến đầu rồi thì cuộc bạo loạn lớn có thể xảy ra.
Trong khi đó cảnh sát đã được lệnh rút ra khỏi một trong những trạm cảnh sát lâu đời nhất của Úc, The Rocks, sau sự tiết lộ tòa nhà này rất dễ bị hỏa hoạn và không hội đủ tiêu chuẩn xây dựng tối thiểu của Úc. Sự lo ngại về tiêu chuẩn an toàn của tòa nhà này đã được nêu lên trong nhiều năm qua nhưng và vẫn chẳng có hành động nào.
Cuối cùng Tư lệnh cảnh sát The Rock, Chánh thanh tra Graeme Waldren, đã ra lệnh nhân viên dọn ra khỏi ba trong số bốn tầng lầu của trạm cảnh sát này, ngoại trừ tầng trệt. Trong một bản thông báo nội bộ, ông Walden đã xin lỗi cho sự gián đoạn này nhưng nói rằng ông chẳng có sự chọn lựa nào khác. Trong ít nhất ba tháng tới đây, các nhân viên hành chánh, các thám tử và đơn vị điều tra tội phạm sẽ làm việc tại Sydney Police Centre ở Surry Hills.

COI CHỪNG! BẠN ĐANG BỊ THEO DÕI!

SYDNEY: Hãy đi bộ qua bất cứ con đường nào ở trung tâm thành phố Sydney, nơi có các đồng hồ đậu xe (parking meters), bạn có thể tìm thấy hơn 50 phần trăm các chiếc xe có gắn ở kính trước tấm thẻ dành cho người tàn tật. Các tấm thẻ này cho phép đậu miễn phí cả ngày trong những chỗ dành cho người tàn tật, và cũng được phép đậu một tiếng hoặc nhiều hơn tại các parking meter. Dĩ nhiên, chúng chỉ được sử dụng khi chở một người tàn tật.
Tờ Herald đã nhận được vô số các lời than phiền về những người khỏe mạnh lạm dụng chương trình này sau khi một bài viết được đăng trên báo làm nổi bật vấn đề này trong một dẫy phố ở Ken Street. Trong cùng dẫy phố này, giữa Market và King Street, ngày hôm qua như thường lệ có 15 trong số 33 chiếc xe gắn tấm thẻ dành cho người tàn tật đậu xe miễn phí. Một viên giám đốc của một tòa nhà trong dẫy phố này, yêu cầu được giữ tên, nói rằng ông ta để ý thấy một sự gia tăng liên tục số các xe sử dụng tấm thẻ tàn tật trong những năm gần đây.
ở cuối đường Ken Street, gần Margaret Street, 9 trong số 14 chiếc sử dụng tấm thẻ này vào lúc giữa trưa. ở góc đường Napoleon Street, 9 trong 19 chiếc xe gắn các tấm thẻ đậu miễn phí tại bất cứ nơi đâu, gồm một chiếc Mitsubishi với tấm thẻ có thời gian hiệu lực tới năm 2009. Một độc giả, Gordon Pelletier, nói rằng: “Đi tới Paddy’s Market, nhất là ngày thứ Bẩy sau 7 giờ sáng, thì bạn sẽ thấy hết đường này đến đường khác đầy rẫy các chiếc xe gắn tấm thẻ dành do người tàn tật đậu xe miễn phí. Hầu hết các tài xế là những người mạnh khỏe bán hàng tại khu chợ, họ lạm dụng các tấm thẻ này để đậu miễn phí cả ngày trong khi bán hàng kiếm tiền bạc.” Các đường Bondi, Chats- wood, Ultimo, Haber- field và bất cứ đường nào gần trường đại học cũng bị độc giả tờ Herald nhận diện là lạm dụng bãi đậu xe của người tàn tật.

CÁC BÁC SĨ KHUYẾN CÁO: CHẨN ĐOÁN TRÊN ĐIỆN THOẠI QUÁ NGUY HIỂM!

ÚC ĐẠI LỢI: Các bác sĩ vừa khuyến cáo một đường dây “hotline” toàn quốc được đề nghị để cho phép các y tá chẩn đoán người bệnh trên điện thoại có thể đưa đến những cái chết không cần thiết. Chương trình này đang được vận động bởi Council of Australian Governments, và một đề nghị chính thức -the National Health Call Centre Network- sẽ được thảo luận trong cuộc họp của hội đồng trong tháng tới.
Người chống lại ý tưởng này là bác sĩ Mukesh Haikerwal, chủ tịch của Australian Medical Association. Ông ta nói rất khó để chẩn bệnh trên điện thoại. Và bác sĩ Don Costa, chủ tịch của tổ chức The Doctors’ Reform Society, đã tố cáo đề nghị này là một mánh lới bởi Chính phủ. Ông ta nói đề nghị này có thể đưa đến những cái chết không cần thiết và miêu tả nó là một “trò lừa gạt”.
Thủ hiến NSW, Morris Iemma, nói rằng dịch vụ chẩn bịnh trên điện thoại đã là một phần quan trọng trong dịch vụ sau giờ làm việc ở vùng Hunter. Và các bệnh nhân vẫn có thể đi tới trung tâm cấp cứu nếu họ muốn, nhưng một dịch vụ cố vấn trên điện thoại là điểm gọi đầu tiên. Ông cũng nói các y tá điều hành dịch vụ này sẽ được cố vấn bởi các bác sĩ trực. Và bà Jill Iliffe, bí thư liên bang của Australian Nurses Association, lưu ý rằng các y tá làm việc ở những vùng xa xôi đã cung cấp dịch vụ cố vấn trên điện thoại trong nhiều năm qua và không có vấn đề gì cả.
Tổng trưởng Y tế, Tony Abbott, đã không thể liên lạc được ngày hôm qua, nhưng một nữ phát ngôn nhân nói chưa có quyết định nào về đề nghị này được đưa ra cho tới khi nó được thảo luận tại cuộc hội nghị của các thủ hiến. Đường dây “hotline” một trung tâm điện thoại 24 tiếng toàn quốc được điều hành bởi các y tá- sẽ hướng dẫn người bị bệnh tới một tiệm thuốc tây, một bác sĩ đa khoa hoặc bệnh viện. Chương trình này được ước tính tốn kém $40 triệu một năm.
Sự ủng hộ của tiểu bang đối với kế hoạch này được đưa ra ngay khi các số liệu mới nhất cho thấy các danh sách chờ đợi trong các bệnh viện công ở NSW đã hạ giảm mặc dù có sự gia tăng trong con số các bệnh nhân được nhận vào các trung tâm cấp cứu. Các số liệu của tháng Mười một và Mười hai trong 2005 cho thấy 56,235 người ghi tên trong danh sách chờ đợi giải phẫu, giảm 8566 người trong cùng thời gian này năm ngoái. Ông Iemma cho biết mục tiêu kế tiếp của Chính phủ là giới hạn thời gian chờ đợi giải phẫu còn một năm mà thôi.

26/04/2019(Xem: 203)
Trong thời đại ngày càng gia tăng sự bất ổn và bất an trên khắp toàn cầu, lời Phật dạy về bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết nhau ngày phù hợp đối với tất cả những ai muốn thiết lập một thế giới tốt đẹp và hòa bình.
26/04/2019(Xem: 417)
Nhắc đến biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì người Việt sống ở hải ngoại đều bùi ngùi thương cảm khi nhắc đến cái chết oai hùng của 5 vị tướng đã tự tử trong thời gian kể trên. Nay tôi xin góp nhặt tin tức được kể lại từ nhiều người thân cận tướng Nguyễn Khoa Nam về cuộc sống đời thường của ông
25/04/2019(Xem: 643)
Hai bên cách nhau khoảng mười thước, thấy nhau bằng mắt thường, nên, mọi người trên đoàn giang đỉnh đều thấy Việt-Cộng nhốn nháo, tán loạn... địch từ bờ bắn ra dữ dội với đủ loại súng, có cả 82 ly không giật và 12 ly 8. Phía Lực-Lượng 99, vũ khí nặng trên chiến đỉnh đều xử dụng tối đa
25/04/2019(Xem: 259)
Hàng năm, từ ngày bỏ nước lang thang tỵ nạn, suốt tháng Tư Đen từ ngày 30 tháng ba – ngày mất Huế đến 30 tháng tư - Ngày Quốc Hận, gia đình chúng tôi ăn chay. Ăn chay là ăn toàn rau xanh... đó là Đạo Việt, và chúng tôi cố giữ cái Đạo Việt ấy với cái Bàn thờ Tổ Tiên.
25/04/2019(Xem: 319)
Tân cảnh sát trưởng Tom DaRé, một cựu chiến binh 29 năm của Sở Cảnh sát Garden Grove, cũng từng được sinh ra và lớn lên tại Thành phố này, đã tuyên thệ chính thức trước Hội đồng thành phố Garden Grove
25/04/2019(Xem: 328)
Chủ Nhật 14/4 ở thành cổ Jerusalem có cuộc rước lá, như sinh hoạt hàng năm, với hàng vạn người tham dự. Ngày đó là Chúa Nhật Lễ Lá theo niên lịch phụng vụ của giáo hội Thiên Chúa giáo
25/04/2019(Xem: 2244)
Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm
25/04/2019(Xem: 637)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 2160)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 794)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 1710)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 297)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 518)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 611)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1354)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
Tin công nghệ
Dõi dọc theo dải Ngân hà phía nam, khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại dưới bầu trời đêm Brazil.
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.