Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xăng Dầu Lên Giá Làm Sụt Giá Nhà?

02/02/200600:00:00(Xem: 4924)
Hôm Thứ Ba vừa qua, một loạt tin tức dọc ngang và có khi xa lạ lại có thể ảnh hưởng đến giá nhà cửa.

Những tin tức ảnh hưởng đến giá nhà

Đầu tiên là Hội đồng Dự trữ Liên bang (ngân hàng trung ương) nâng lãi suất liên ngân hàng thêm 25 điểm (0,25%), thành 4,50%, lần thứ 14 kể từ Tháng Sáu năm kia. Kế tiếp là tin Giáo sư Ben Bernanke được Thượng viện phê chuẩn để chính thức thành Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang thay ông Alan Greenspan từ mùng một Tháng Hai, khi ông Greenspan mãn nhiệm. Thứ ba là tin giá dầu thô có nới chút đỉnh mà vẫn mấp mé 68 đồng một thùng, trong khi nhiều nơi tiên đoán là vì vụ khủng hoảng Iran, giá có thể vọt lên mức 100 Mỹ kim một thùng.

Thứ tư, quan trọng nhất, là bài diễn văn về Tình hình Liên bang của Tổng thống George W. Bush, trong đó, ông nói thẳng với dân chúng Iran về lập trường của Hoa Kỳ: không thù ghét người dân hay quốc gia này, nhưng chính dân Iran phải tranh đấu để có một chính quyền dân chủ hơn và, bất ngờ vô cùng, ông loan báo kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng thay thế để đến năm 2025 Hoa Kỳ bớt lệ thuộc đến 75% vào dầu hỏa Trung Đông.

Thứ năm, Tổng thống Iran lập tức đả kích những phát biểu của ông Bush, rằng Hoa Kỳ là siêu cường rỗng ruột, tay nhuốm máu. Việc Liên hiệp quốc dọa đưa kế hoạch nguyên tử của Iran ra trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc coi bộ chưa làm Tehran lùi bước.

Người ta lại bắt đầu nói đến nguy cơ của một vụ khủng hoảng vì dầu thô, lồng trong những vấn đề an ninh, bất trắc vì chuyện Iran.

Ngần ấy tin thời sự có ảnh hưởng gì đến giá nhà cửa"

Nếu hỏi lại một cách đơn giản hơn, một cơn sốt dầu thô có thể khiến giá nhà bị sụt chăng"

Việc ông Bush gợi ý về một kế hoạch năng lượng điền thế (cồn thay xăng) là chuyện lâu dài, thời hạn là 2025, nên không có ảnh hưởng lập tức. Nhưng, việc xăng dầu có khi lên giá trong khi lãi suất ngắn hạn lại tăng thêm 25 điểm là có ảnh hưởng lập tức.

Ảnh hưởng như thế nào"

Từ Túi Tiền

Nhìn từ trong nhà, hay trong túi, ra tới ngoài thì đây là những ảnh hưởng, từ gần tới xa.

Khi dầu thô lên giá thì xăng cũng tăng giá khiến ta phải tần tiện hơn trong việc di chuyển hay tiêu pha để mỗi tuần khỏi phải chi thêm vài chục bạc tiền xăng chẳng hạn. Khi chúng ta tiết giảm chi tiêu, thí dụ ăn nhà hàng hay giải trí, thì người khác bị giảm một nguồn lợi tức vì hàng quán bớt khách. Tình trạng ấy mà kéo dài, nhiều người có khi mất việc. Chẳng ai lại mua nhà khi bị thất nghiệp cả: số cầu về nhà cửa sẽ giảm, làm giá nhà sẽ sụt.

Tới Thị Trường

Khi xăng dầu lên giá làm hàng hóa hay dịch vụ trở thành đắt đỏ hơn và có thể thổi lên lạm phát. Thống đốc Ngân hàng Trung ương (ông Bernanke) có khi lại phải nâng lãi suất ngắn hạn vào kỳ họp tới của Ủy ban Tiền tệ, ngày 18 Tháng Ba. Lãi suất tăng ở gốc như vậy khiến các ngân hàng cho vay với giá đắt hơn. Nếu phí tổn tài chánh gia tăng thì chúng ta hết muốn cậy vốn trong ngôi nhà (equity) để vay tiền sửa sang trang trí ngôi nhà mình đang ở, hoặc để đặt mua một ngôi nhà thứ hai.

Quyết định ấy của chúng ta khiến nhiều người khác sẽ bớt khách và giảm lợi tức - hãng thầu sửa nhà, công ty địa ốc, công ty cho vay, v.v…. Chuyện ấy mà kéo dài, nhiều người khác sẽ mất việc, và tình hình sản xuất kinh tế sẽ sa sút. Nghĩa là kinh tế có thể bị suy trầm. Giá nhà càng sụt thêm theo một vòng xoáy đi xuống.

Đó vẫn là chuyện gần. Ảnh hưởng từ xa của chuyện xăng dầu nhà cửa ấy là gì"

Ra Quốc Tế

Nước Mỹ mua nhiều hơn bán với các nước khác nên bị "nhập siêu" (nhập nhiều hơn xuất). Điều ấy có nghĩa là dân chúng hay doanh giới nước khác có nhiều đô la hơn. Họ làm gì với đồng bạc ấy" Họ tìm nơi đầu tư an toàn và có lời để đồng bạc khỏi mất giá. Một nơi đầu tư an toàn và có lợi chính là thị trường Hoa Kỳ. Một cách đầu tư an toàn nhất là mua công khố phiếu của Mỹ, tức là trở thành chủ nợ của Hoa Kỳ.

Chính là số tiền do nước ngoài đổ vào thị trường tài chánh Hoa Kỳ để mua công khố phiếu mới giữ cho lãi suất dài hạn trên thị trường Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp dù ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất ngắn hạn 13 lần (chưa kể lần thứ 14 vào ngày Thứ Ba vừa qua).

Bây giờ, vì nạn xăng dầu tăng giá, nếu quá cao và quá lâu, kinh tế Mỹ có thể bị suy trầm. Lúc ấy các chủ nợ chưa chắc đã sẵn sàng mua công khố phiếu với giá rẻ như trước mà sẽ đòi phân lời cao hơn, nghĩa là lãi suất dài hạn sẽ tăng.

Xăng Dầu Lên - Nhà Cửa Xuống

Nhìn lại toàn cảnh thì ta thấy những gì"

Lãi suất tín dụng địa ốc (mortgage rate) sẽ tăng, nhà bán chậm hơn vì nhiều người không còn khả năng mua nhà, giới đầu tư địa ốc bị kẹt vì có một dẫy nhà bán chưa được. Số người mua ít hơn mà nhà rao bán vẫn đọng thì giá nhà sẽ sụt. Ở những nơi kinh tế sa sút nhất (lợi tức giảm mà thất nghiệp tăng) thì giá nhà sẽ tụt nặng nhất.

Thế nhưng, nhìn từ Á châu (trong đó có Việt Nam và Trung Quốc với đông đảo các tay tư bản đỏ), nhà cửa sụt giá tại Mỹ - nhất là tại các tiểu bang miền Tây hoặc là nơi có đông đảo dân Á châu cư ngụ - sẽ trở thành một đối tượng đầu tư có lời. Nhiều người sẽ tung tiền vào mua nhà tại Mỹ. Lúc ấy, chúng ta sẽ thấy là nhiều nơi giá nhà sụt mạnh, có nơi sụt ít, và có nơi lại còn tăng!

Căn nhà của chúng ta nằm ở khu vực nào, có bị những ảnh hưởng ngoại nhập như thế chăng"

Nói vắn tắt thì xăng dầu lên giá có thể làm sụt giá nhà cửa, nhưng phải là lên giá thật cao và ở mức ấy thật lâu. Ngay trong giả thuyết bi quan đó, việc sụt giá vẫn mỗi nơi mỗi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.