Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Đơn Giúp Thân Nhân Ở Vn Đi Mỹ Diện H.o. Cho Người Trễ

10/12/200500:00:00(Xem: 4820)
- Tại VN, Mỹ Phát Đơn Và Nhận Đơn Qua Đường Bưu Điện

Santa Ana (VB) . -"Vì số người VN trong nước đến tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ xin đơn và thông tin về chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo quá đông, vằ để tránh nạn xin đơn rồi về bán lại, Tòa TLS đã quyết định chỉ phát đơn cho đồng bào trong nước qua bưu điện. Tuy nhiên, đồng bào VN ở Mỹ, cũng có thể xin hồ sơ xuất cảnh giùm cho thân nhân hiện đang ở VN, bằng cách gửi thư đến Tòa Tổng Lãnh Sự HK ở Saigon, ghi địa chỉ người nhận đơn là thân nhân ở Việt Nam".

Ông Nam Lộc đã cho hay như trên trong buổi giải đáp thắc mắc của gần 200 đồng bào VN đã đến Trung Tâm Công Giáo Quận Cam dự cuộc hội thảo về di trú và tỵ nạn, do Hội Hy Vọng Phục Vụ Cộng Đồng tổ chức hồi sáng đến trưa Thứ Sáu 9 - 12.

Chương Trình Tái Định Cư Nhân Đạo vừa có hiệu lực hôm 15 tháng 11, với nội dung nới rộng xét thành phần được đi Mỹ, và tái cứu xét những người đủ tiêu chuẩn diện H.O. trước đây, nhưng nộp đơn trễ hạn hoặc vì hoàn cảnh, chưa từng nộp đơn.

Nam Lộc nói các thành phần được xét trong đợt định cư nhân đạo mới này:

1- Có thời gian cải tạo từ 3 năm trở lên và nhấn mạnh không hề có chuyện thay đổi thời gian tù cải tạo như tin đồn của giới “mánh mung” tại VN. Phía Mỹ không hề có bất cứ lệ phí nào khi nhận đơn hồ sơ. Nhận đơn và Nộp đơn bằng đường bưu điện.

2- Có hơn 1 năm "học tập cải tạo", nhưng đã được huấn luyện tại Mỹ bất kể thời gian huấn luyện ngắn hay dài.

3- Có 1 năm "học tập cải tạo" trở lên, và có làm việc cho cơ quan chính phủ HK 1 năm trở lên.

4- Có vợ hoặc chồng, con độc thân chết trong trại cải tạo, không kể thời gian cải tạo của người đã khuất.

5- Có vợ, chồng hoặc con độc thân chết trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được thả (phóng thích).

6- những người có làm việc cho chính phủ HK (diện U-11) từ 5 năm trở lên.

7- Những người làm việc cho tư sở Mỹ (ví dụ hãng RMK, cơ quan thiện nguyện tôn giáo...) thuộc diện V-11, có thời gian 5 năm trở lên.

Chương trình tái định cư nhân đạo này sẽ hoàn tất trong 2 năm, nên các đồng bào có thân nhân ở VN chưa nộp, nên nộp ngay. Khi nộp hồ sơ, đừng nộp bản chính, chỉ gửi bản copy. Bản chính sẽ trưng ra khi phỏng vấn.

Đây là chương trình định cư cho người tỵ nạn như chương trình H.O. trước đây, nhưng nay người Mỹ gọi tên khác.

Ông Nam Lộc nói, đồng bào nào không hội đủ điềù kiện, chớ nên nộp đơn, nhưng đồng bào thiếu giấy tờ chứng minh hoặc bị thất lạc, thì cứ nộp đơn và nỗ lực tìm những chứng từ khác từ người quen cùng đơn vị hoặc sở làm, khóa huấn luyện trước 1975.

Ông Nam Lộc cũng đã phát cho đồng bào hiện diện mẫu thư gửi Tòa TLS Mỹ ở Saigon để xin đơn giúp cho thân nhân. Mẫu thư này là vắn tắt lá thư gửi cho Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Saigon, trong đó nêu địa chỉ thân nhân mình tại VN. Mẫu thư bằng tiếng Việt có nội dung sau:

Kính gửi RRS,

Vui lòng gởi cho tôi thông tin chi tiết của chương trình HR

Họ và tên:

Địa chỉ, điện thoại:

Và đây là địa chỉ gửi mẫu thư này theo bưu điện:

Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ nạn (RRS) số 4 Lê Duẫn, Quận 1, TP Hồ chí Minh, VIỆT NAM, hoặc email: RefugeeInfo@wrapshochiminh.org, http://hochiminh.usconsulate.gov/hr.html

Ông Nam Lộc đã thông báo những tin tức mới về việc cấp Thẻ Xanh và thi quốc tịch Hoa Kỳ cho người cao niên. Theo đó, sở dĩ có một số đồng hương cao niên được miễn thi nhưng chưa nhận giấy mời đi tuyên thệ, vì "trên 50% hồ sơ miễn thi đang được tái xét, sau khi Sở Di Trú phát hiện thấy nhiều giấy chứng nhận sức khỏe không đúng với tình trạng bệnh tật của người xin miễn thi vô quốc tịch Mỹ". Một người hỏi về mẫu quảng cáo nói có nơi lo thẻ xanh cho người nhập cư bất hợp pháp, ông Nam Lộc cho hay chưa hề có một luật nào áp dụng cho thành phần này.

Có khoảng 30 người nêu thắc mắc, và ông Nam Lộc đã trả lời đồng bào theo thứ tự nộp câu hỏi. Buổi hội thảo di trú kết thúc quá 12 giờ trưa.(Hiền Nguyễn thuật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.