Hôm nay,  

Dallas: Ngày Hội Văn Hóa Giới Thiệu 200 Tựa Sách, Báo

16/11/200500:00:00(Xem: 7580)
Trả lời phỏng vấn của đài BBC ngày 11 tháng 11 năm 2005, nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp, chủ bút tạp chí Phố Văn và là Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn Hoá phẩm tổ chức tại Dallas, TX cho biết mục đích và ý nghĩa ngày hội: “Festival Văn Hóa Phẩm hay Ngày Hội Văn Hóa Phẩm tổ chức tại Dallas - Fort Worth kỳ này là một nỗ lực nhằm đánh dấu những thành tựu trên lãnh vực báo chí, văn học, nghệ thuật của Người Việt hải ngoại trong 30 năm qua.

“Đây là lần đầu tiên một Festival của người Việt ly hương được tổ chức tại Dallas, và có lẽ cũng là một trong những lần hiếm hoi tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi hy vọng nó sẽ mở đầu cho những Festival khác, quy mô hơn, có phẩm chất hơn ở những vùng đông người Việt cư ngụ, để xứng đáng với những công trình văn hóa chúng ta đã hình thành ở một nơi không phải là tổ quốc Việt Nam”

Ngày hội Văn Hoá Phẩm này do Hiệp Hội Truyền thông Báo chí Dallas-Fort Worth (HHTTBC) tổ chức trong hai ngày 11-12 tháng 11 vừa qua đã qui tụ gần 40 văn thi sĩ, họa sĩ, nhà báo, nhạc sĩ từ các tiểu bang và địa phương Dallas về tham dự, cũng như đã giới thiệu đến người dân địa phương hơn hai trăm tựa sách, báo, nhạc đã phát hành tại hải ngoại trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, một phòng tranh nhỏ gọn và giá trị của hoạ sĩ Nguyễn Trọng Khôi cũng đã được giới thiệu đến giới thưởng ngoạn hội họa tại Dallas.

Có thể kể một vài văn thi sĩ, không đầy đủ, đang góp mặt trong nền thi ca tại hải ngoại hiện nay đã về tham dự như nhà thơ như Trần Mộng Tú, Hoàng Xuân Sơn, Phan Thị Ngôn Ngữ, Phan Xuân Sinh, Trần Nghi Hoàng, Hải Phương, Triều Hoa Đại, Trần Thị Hà Thân, Trần Trung Đạo, Bích Xuân cùng các nhà văn như Lâm Chương, Trần Doãn Nho, Phạm Xuân Đài, Ninh Hạ Nguyễn Đức Tâm, Phạm Xuân Đài, Phan Thanh Tâm, Hoàng thị Bích Ti, Nguyễn Ước và các nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, Ngu Yên, ca sĩ Lê Uyên, Quỳnh Giao, Nguyễn Thảo ...

Về phía địa phương, có sự tham dự các các văn nghệ sĩ như nhà văn Thảo Nguyên, Nguyên Nhi, Phạm Chi Lan, Thu Thuyền, nhà văn Nguyễn Thanh Quang, bác sĩ Nguyễn Ý Đức, tác giả các loạt bài viết an hưởng tuổi già về các đề tài y tế, sức khoẻ, ngâm sĩ Thanh Hùng…

Trong chương trình hai ngày cuối tuần, quan khách tham dự đã tham gia các sinh hoạt như giới thiệu tranh, baó, các văn thi phẩm của các văn thi hữu về tham dự cùng một cuộc hội luận y' nghi~a về báo chí và văn học hải ngoại của những người đã từng tham gia vào sinh hoạt báo chí, văn chương từ trước năm 75 tại Sài gòn và những ngày đầu tiên trên đất Mỹ.

Một đêm giao lưu, tâm tình và văn nghệ ấm cúng cùng các văn nghệ sĩ tại nhà hàng Quốc Hương, Garland với sự tham dự của một số quan khách đia. phương yêu thích va quan tâm các vấn đề nhân văn, nghệ thuật, văn hoá. Trong không khí thân mật và đầy nghệ sĩ, quan khách đã được nghe những tâm tình cùng nhiều giọng hát, diễn ngâm của các văn thi ca sĩ , đặc biệt với những giọng ca của Lê Uyên (Lê Uyên Phương), tiếng dương cầm tự đệm của ca sĩ Quỳnh Giao, nhạc jazz của Ngu Yên, Nguyễn Thảo, giọng hát của thi sĩ Hoàng Xuân Sơn, họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi, nhà thơ Bích Xuân...

Một điểm son được ghi nhận qua ngày hội văn hoá và đã khích lệ giới cầm bút là rất nhiều độc giả đã bày tỏ sự trân trọng dành cho các tác giả và giữ được niềm đam mê đọc sách. Vài tác giả đã bán hết sách mang theo để trưng bày, cũng như bên cạnh các tác phẩm văn thi phẩm được mến mộ, nhiều tựa sách có giá trị về nghiên cứu, học thuật đã được độc giả mua đọc. Trường thiên tiểu thuyết đồ sộ “Trăng Huyết” hơn 1000 trang của nhà văn Nguyễn Ước, đồng tác giả cùng nhà văn Anthony Grey, vừa phát hành là một tác phẩm thu hút được khá nhiều độc giả đón nhận.

Người đã làm giàu cho bộ sưu tập sách gia đình phải kể đến bác sĩ Nguyễn Văn Hào, anh đã mua gần 20 tựa sách khác nhau, đây là một kỷ lục trong kỳ trưng bày sách lần nàỵ

Để tạo được một sinh hoạt đáng trân trọng này tại Dallas- Fort Worth, tưởng cũng cần ghi nhận thêm công sức của nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp trong vai trò Trưởng Ban tổ chức ngày hội cùng các ông như Thái Hoá Lộc, Chủ tịch Hiệp Hội truyền thông Báo chí DFW, ông Đặng Hiếu Sinh, Phó chủ tịch Nội Vụ HHTTBC và các thành viên trong hiệp hội.

Anh Đặng Thành Tâm, người dánh dương cầm trong các đêm nhạc giao lưu cùng giàn nhạc của Huy Thọ, Trần Hoà, bác Yến cũng như các bạn trẻ địa phương như nhà văn Thu Thuyền, Nhật Hoàng và các anh em nhân viên Tuần Báo Trẻ và tạp chí Ca Dao … đã đóng mặt cùng Ban tổ chức trong suốt cả chương trình ngày hội văn hóa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.