Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dọa Sẽ Hạn Chế, Thuế 35% Lên Xe Đức; TT Markel: Đức Có Nhiều Đầu Tư Trực Tiếp Vào Mỹ Chứ Không Phải Chỉ Xuất Cảng Không

27/05/201700:00:00(Xem: 3614)
BRUSSELS - Tại các buổi họp với các nhà lãnh đạo EU, TT Trump dọa hạn chế bán xe hơi Đức tại Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố thẩm lậu với truyền thông Đức, ông nói: người Đức hành động không chính đáng. Ông phát biểu với giới lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Năm: chính quyền Berlin không công bằng trong giao thuơng. Ông nói “Người Đức thật tệ – hãy nhìn xem hàng triệu xe Đức bán tại Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ chận đứng tình trạng này”, là tường thuật của tuần báo Der Spiegel.

Phàn nàn tương tự về thặng dư mậu dịch của Đức cũng xuất hiện trên 1 tờ báo vùng Bavaria.

Ông Trump làm rõ tại hội nghị thượng đỉnh Brussels: giảm khiếm ngạch mậu dịch với ngoại quốc là ưu tiên về chính sách.

Ông Peter Navarro, là cố vấn thương mại của nội các Trump, xác nhận: Berlin lợi dụng hối suất thấp hơn thực tế của tiền euro để phát triển xuất cảng.

Số liệu chính thức của Hoa Kỳ ghi: Đức thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ 64 tỉ MK trong năm qua.

Ông Trump cũng đã báo trước sẽ dùng thuế suất 35% với xe hơi Đức nhập cảng Hoa Kỳ – ông từng bắn tiếng với hãng BMW “Đừng tính việc dựng xưởng sản xuất xe ở Mexico và đưa sang Hoa Kỳ bán mà không chịu thuế 35%”.

Cùng ngày Thứ Năm, trong buổi họp thượng đỉnh NATO, TT Trump hô hào các thành viên tăng phần đóng góp tài chính, và yeu cầu bù đắp phần thiếu trong những năm qua.

Cố vấn của TT Trump làm rõ thêm phát biểu của TT Trump về xe hơi Đức nhập cảng Hoa Kỳ bên lề hội nghị G-7 hôm Thứ Sáu.

Ông Gary Cohn là cố vấn thương mại giải thích: TT muốn nói về thương mại, không có vấn đề với Đức, thân phụ TT là người Đức.

Ngoài ra cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói rằng chỉ trích các thành viên NATO về đóng góp tài chính không đúng mức như phát biểu của TT Trump là đúng, theo nhận xét của cựu bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld khi đánh giá bài diễn văn tại hội nghị thuợng đỉnh NATO của TT thứ 45.

Ông Rumsfeld nói “Tôi nghĩ rằng thông điệp của TT là đúng – TT đã chỉ ra 5 nước đầu tư phòng thủ bằng 2% GDP”.

Cựu bộ trưởng Rumsfeld nhắc lại: Hoa Kỳ yêu cầu 2% GDP từ các năm 1973, 1974 và 1975.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Bild, ông Trump mô tả trao đổi thương mại giữa 2 nước là mất thăng bằng – theo lời ông, hầu như mọi nhà trên đường số 5 của thành phớ New York có xe Mercedes và muốn biết có bao nhiêu xe Chevrolet tại Đức, và ông tin là không nhiều.

Cố vấn Cohn xác nhận: TT Trump đang lắng nghe các quan ngại từ giới lãnh đạo châu Âu.

Đáp trả chỉ trích của TT Trump về nhập siêu của Đức vào Mỹ, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói với TT Trump hôm Thứ Sáu rằng ai cũng biết Đức bán cho Mỹ nhiều hơn Mỹ mua của Đức, nhưng cũng có nhiều đầu tư trực tiếp của Đức vào Hoa Kỳ, và bà nói tiếp “trong quan điểm của tôi, người ta cần phải nhìn những việc này tương quan nhau.”

Bà Merkel cũng cảnh báo ông Trump rằng, “Chúng tôi có đồng tiền chung, chúng tôi là một thị trường chung. Nếu tách một nước trong đó ra khỏi, tôi nghĩ là không thích đáng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.