Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Đồn 5, Bđq, Biệt Cách Dù Đánh Bật Cq Khỏi Bắc An Lộc 72

29/05/199900:00:00(Xem: 10344)
* Tình hình An Lộc sau khi lực lượng đặc nhiệm “bắt tay” với quân trú phòng:
Sau khi tiểu đoàn 6 Nhảy Dù thuộc lực lượng đặc nhiệm bắt tay với đơn vị tiền đồn của quân trú phòng ở phía Nam An Lộc vào ngày 8/6/1972, vòng đai tỉnh lỵ được nới rộng về hướng Nam. Trong khi đó, hướng Bắc thị xã vẫn còn bị áp lực nặng của Cộng quân. Để đánh bật địch ra khỏi các vị trí trọng yếu, lập vòng đai an toàn cho trung tâm tỉnh lỵ thị xã, chuẩn tướng Lê Văn Hưng, tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh kiêm tư lệnh chiến trường An Lộc, đã quyết định tung cuộc phản công quyết định. Nỗ lực chính của cuộc phản công này là liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù, liên đoàn 3 Biệt động quân, trung đoàn 8 Sư đoàn 5 Bộ binh.
Ngày 8 tháng 6, trung đoàn 8 Bộ binh/Sư đoàn 5 BB và liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù đã tung quân “dọn sạch” các ổ kháng cự của Cộng quân trên khu vực Bắc An Lộc. Ngày 11 tháng 6/1972, liên đoàn Biệt cách Nhảy Dù và 3 tiểu đoàn Biệt động quân thuộc liên đoàn 3 BĐQ tiến quân song song về phía Bắc thị xã. Ngày 12 tháng 6/1972, tiểu đoàn 36 Biệt động quân đã đánh bật Cộng quân ra khỏi khu vực gần trại gia binh Pháo binh, và đã cắm quốc kỳ VNCH tại trại này. Tiếp đó, tiểu đoàn 52 Biệt động quân tiến quân lên hướng Tây Bắc, tấn công một cụm điểm kháng cự của địch ở gần sân bay L 19 và cạnh đồi Đồng Long. Đơn vị Biệt động quân này đã chế ngự một cao điểm chiến thuật cạnh đồi để yểm trợ cho Biệt Cách Nhảy Dù tấn công Cộng quân tại đồi này. Ngọn đồi này cao 128 mét và là vị trí Cộng quân đặt pháo binh pháo kích vào tỉnh lỵ An Lộc. Với lối đánh tốc chiến, liên đoàn Biệt cách Nhảy Dù đã triệt hạ các ổ kháng cự cuối cùng của đối phương trên cao điểm này và dựng quốc kỳ VNCH trên đồi Đồng Long ngày 12 tháng 6/1972.
Cũng cần ghi rằng, liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù do trung tá Phan Văn Huấn chỉ huy (sau một thời gian ngắn được thăng đại tá), đang hoạt động biệt kích trong phòng tuyến địch đã được điều động khẩn cấp để tăng cường cho lực lượng phòng ngự An Lộc từ ngày 16 tháng 4/1972. Liên đoàn này đã được trực thăng vận đổ quân xuống đồn điền cao su Xa Cam rồi từ đó hành quân bộ vào thị xã, nhận nhiệm vụ bảo vệ hướng Bắc còn lại của thị xã An Lộc. Trong cuộc tấn công của Cộng quân vào ngày 19 tháng 4/1972, Biệt Cách Nhảy Dù đã tiêu diệt trọn các ổ đặc công CQ lọt vào trong thành phố. Từ khi được điều động vào An Lộc, liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù bố trí quân gần tuyến phòng ngự của trung đoàn 8 Bộ binh, hai đơn vị chỉ cách nhau một con đường nhỏ.

* Các trận phản công cuối cùng quanh An Lộc:
Trong khi lực lượng Biệt cách Nhảy Dù, Biệt động quân, trung đoàn 8 Bộ binh nỗ lực đánh bật địch quân ra khỏi khu vực phía Bắc thì tại phía Tây, trong ngày 12 tháng 6/1972, trung đoàn 7 Bộ binh cũng đã khởi động truy kích các tổ kháng cự của CQ ở hướng này. Trong các ngày 13 và 14 tháng 6/1972, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 điều động 1 trung đoàn “sung sức” của Sư đoàn 18 Bộ binh tăng cường cho lực lượng trú phòng và để thay thế cho các đơn vị của Sư đoàn đã quá mệt mỏi sau hai tháng tử thủ.
Ngày 17 tháng 6/1972, chuẩn tướng Lê Văn Hưng tung thêm một cuộc hành quân mở rộng vòng đai phía Bắc với lực lượng gồm trung đoàn 8 Bộ binh, liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù, 2 tiểu đoàn Biệt động quân. Lực lượng nói trên đã tái chiếm lại vùng phụ cận của cao điểm Đồng Long, giải tỏa áp lực của Cộng quân ở sân bay L 19. Nhờ chiếm được các vị trí trọng điểm và thuận lợi này, các tiền sát viên Pháo binh VNCH đã hướng dẫn phi cơ và Pháo binh oanh kích và hỏa tập vào các vị trí được ghi nhận là có Cộng quân tập trung, và các cụm điểm hỏa lực pháo của đối phương. Từ đó, Cộng quân bị đẩy xa ra khỏi vòng đai thành phố và mức độ pháo kích vào thị xã An Lộc đã giảm đáng kể.

* An Lộc sau ngày 18 tháng 6/1972:
Từ ngày 18 tháng 6/1972, quân sĩ trú phòng An Lộc có thể rời khỏi hầm chiến đấu đi dạo một vòng quanh khu vực đơn vị đóng quân, và được hưởng một “hạnh phúc” mà họ mong đợi trong 2 tháng trời tử chiến để bảo vệ thị xã: đi tắm tại dòng suối “Tiên” gần thị xã. Cũng trong ngày 18/8/1972, từ bộ Tư lệnh Hành quân của Quân đoàn 3 ở Lai Khê, trung tướng Nguyễn Văn Minh-tư lệnh Quân đoàn 3- đã cho báo chí biết là tình hình mặt trận An Lộc đã khả quan, cuộc bao vây thị xã tỉnh lỵ đã thật sự chấm dứt, Cộng quân chỉ còn chiếm giữ khu vực phi trường Quản Lợi cách tỉnh lỵ 3 km về hướng Đông, khu vực Tân Lợi, Đồi Gió, đồn điền cao su Xa Cam...


Ngày 7 tháng 7/1972, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến thăm An Lộc. Từ một độ thật cao, trực thăng chở vị Tổng tư lệnh tối cao QL/VNCH đáp thật nhanh xuống Vận động trường thị xã. Tại bộ tư lệnh Mặt trận An Lộc, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã công bố sắc lệnh thăng chuẩn tướng thực thụ cho tướng Hưng (trước đó là chuẩn tướng nhiệm chức) và ban thưởng cho vị tư lệnh chiến trường An Lộc đệ tam đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Tất cả các chiến sĩ được đặc cách vinh thăng 1 cấp, riêng với sĩ quan đang mang cấp bậc nhiệm chức được điều chỉnh thành thực thụ.
Trong tháng 7/1972, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 cho thay thế lần lượt các đơn vị trú phòng đã quá mệt mỏi. Ngày 11 tháng 7/1972, toàn bộ Sư đoàn 18 Bộ binh được điều động thay thế Sư đoàn 5 Bộ binh tại An Lộc, để sư đoàn này rút về dưỡng quân và tái chỉnh trang tại Lai Khê. Sư đoàn 25 Bộ binh cũng được điều động thay thế Sư đoàn 21 Bộ binh tiếp tục bao vây Cộng quân tại Suối Tàu Ô. Ngày 20 tháng 7/1972, lực lượng bộ chiến Sư đoàn 25 BB đã “dọn sạch” các chốt cố thủ, kháng cự cuối cùng của Cộng quân tại khu vực Máu này.

* Bên lề trận chiến: Chuyện một cô gái và người lính Biệt Cách Nhảy Dù
Trong suốt thời gian tử thủ bảo vệ An Lộc, nhiều đơn vị tham chiến đã tự xây dựng các nghĩa trang dã chiến để chôn cất đồng đội. Riêng với Liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù, nghĩa trang ở cạnh ngôi chợ hiu quạnh và hoang tàn của thị trấn An Lộc. Trong những ngày tháng 6/1972, nhiều phóng viên chiến trường đã ghé thăm An Lộc, họ đã đến viếng nghĩa trang của Liên đoàn Biệt cách Nhảy Dù. Tại đây, các phóng viên chứng kiến những hình ảnh vô cùng cảm động: Một số quân nhân mũ xanh đi lượm gạch và xây vòng rào chung quanh nghĩa trang. Những người khác lúi húi dựng một đài kỷ niệm trước lối vào nghĩa trang. Đài kỷ niệm cao hơn đầu người và có khắc hai câu thơ của một cô gái đề tặng các anh hùng của liên đoàn này:
An Lộc Địa, Sử ghi chiến tích,
Biệt Cách Dù, Vị Quốc Vong Thân.
Người con gái tác giả hai câu thơ trên tên là Pha. Sau những ngày máu lửa ở An Lộc, Pha không còn ai thân thích. Trong một trận pháo kích của Cộng quân, Pha đã bị miểng đạn đại bác ghim vào chân, một số anh em Biệt Cách đã tìm thấy cô và đưa về khu phố chợ để bác sĩ chữa trị. Vào những buổi chiều khi cơn mưa pháo của địch tạm ngưng, Pha đòi anh em Biệt Cách khiêng cô ra ngoài hè để nhìn cảnh An Lộc hoang tàn đổ nát. Và cứ thế từng buổi chiều qua đi, đến một hôm Pha đã bật khóc khi nhìn thấy mấy người lính Biệt Cách kẻ tên đồng đội của mình ở Nghĩa trang. Cô gái khóc nức nở, giòng nước mắt tưởng chừng như khô cạn sau bao mất mát trong những ngày mưa pháo của Cộng quân, đã “trở về” trên đôi má người thiếu nữ này. Trong nổi xúc động tận cùng, Pha đã cảm đề hai câu thơ mộc mạc nhưng chứa đựng bao nỗi đau của thị xã An Lộc anh hùng, và cũng là để bày tỏ sự thương tiếc của cô gái Bình Long đối với những người lính Biệt Cách vĩnh viễn ở lại với chiến trường.

* Những người lính hạ xe tăng địch:
Trong cuộc chiến An Lộc, một trong những binh đoàn trưởng được các phóng viên “ưu ái” nhất là đại tá Mạch Văn Trường, trung đoàn trưởng trung đoàn 8/Sư đoàn 8 Bộ binh. Là một đơn vị trưởng rất thương quân sĩ thuộc quyền, đại tá Trường đã run giọng khi kể lại câu chuyện về những người lính hạ chiến xa địch và sau đó đã ở lại với chiến hào:
Lúc đầu tôi để ý những người có công trạng, bắn hủy xe tăng địch, tôi ghi tên trong sổ tay, dần dà những người này đều tử trận, cuốn sổ chi chít tên anh hùng hạ tăng địch, dần dà cũng dày dặc những hàng gạch đỏ xóa tên. Tôi có một tà lọt tên Sơn, lao công đào binh cựu trung sĩ Nhảy Dù, theo lẽ thường lao công đào binh không được võ trang nhưng vì tình hình quá cấp bách, tôi cho nó cả M 16 và M 72, thằng Sơn chiến đấu gan dạ và bắn vào hạng lẫy lừng, một mình nó hạ mấy xe tăng địch nhưng rồi nó cũng chết trận…

Kỳ sau: Sư đoàn 7 Bộ binh và chiến trường miền Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.