Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

14/11/200500:00:00(Xem: 4827)
ASIO BủA VÂY NHỮNG Kẻ TÌNH NGHI KHủNG BỐ TRÊN TOÀN LÃNH THỔ ÚC
ÚC ĐẠI LỢI: Lực lượng cảnh sát chống khủng bố vừa thành lập bộ chỉ huy hành quân để chuẩn bị cho các vụ bắt giữ. The Police Operations Centre (POC) tại Surry Hills Police Centre đã trở thành nơi điều hợp các cuộc điều tra, hoạt động theo dõi và thu lượm tin tức tình báo từ mối đe dọa khủng bố hiện nay. Điều này cho thấy cảnh sát đã sẵn sàng hành động trong vòng 24 tiếng đồng hồ tới.
POC được sử dụng cách đây ba tuần lễ cho cuộc hành quân thực tập chống khủng bố toàn quốc Mercury 05, nhằm đối phó với một cuộc tấn công có tính chất giả thuyết nhắm vào Commonwealth Games ở Melbourne. Các nguồn tin cũng xác nhận cảnh sát đã tăng cường hoạt động theo dõi sự đi lại của những kẻ tình nghi. Trong khi đó, tờ The Daily Telegraph có thể tiết lộ một người đàn ông Sydney liên hệ đến việc xây dựng một hạ tầng cơ sở lớn tại Phi trường Sydney, người này đang bị điều tra bởi ASIO vì là chủ một vùng đất bị tình nghi là nơi huấn luyện khủng bố.
Người đàn ông này, không thể nêu tên, làm chủ một phần một tài sản vùng phía nam tiểu bang NSW, nơi đã bị lục soát ngay trước thời gian 2000 Olympics. Bất động sản này bị cho là đã được sử dụng bởi các thành viên của tổ chức Islamic Youth Movement để tập bắn. Nhiều chất nổ cũng đã được tìm thấy ở địa điểm này. Tờ báo này cũng có thể tiết lộ nhà chức trách tin rằng Saleh Jamal người Úc đang bị tù ở Lebanon về tội khủng bố- có liên hệ đến nông trại tình nghi này.
Bất động sản này liên quan tới một người Úc khác có liên hệ với Willie Brigitte, người Pháp bị bắt ở Sydney trong tháng Mười 2003 vì hoạch định một vụ tấn công khủng bố lớn tại đây. Khi bị thẩm vấn người đàn ông này nói rằng nếu bất động sản của ông ta đã được dùng cho những mục đích này thì việc sử dụng đó không hề có sự cho phép của ông ta. Người ta tin rằng ông ta là một trong ít nhất hai người đàn ông Sydney đang bị điều tra về mảnh đất này.
Người đàn ông tình nghi thứ hai bị cho là đã được huấn luyện ở hải ngoại bởi nhóm khủng bố Lashkar-e-Toiba - cùng tổ chức mà Brigitte đã được huấn luyện. ASIO đang theo dõi những người đàn ông này, họ liên hệ với một nhóm tình nghi trong cộng đồng Hồi giáo ở Melbourne, những người đã bị nhìn thấy quay phim một trạm xe lửa và trụ sở buôn bán chứng khoán Melbourne. Ngày hôm qua, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ nhân của bất động sản tình nghi này có mặt tại nhà riêng ở vùng tây-bắc Sydney. Bà vợ và hai đứa con sống ở đó nhưng các người hàng xóm nói rằng ông ta rất hiếm khi có mặt ở đó.

BÍ MẬT ĐẰNG SAU VỤ BẮT GIỮ NGƯỜI MẪU ÚC MICHELLE LESLIE!

ÚC ĐẠI LỢI: Phe khởi tố cô người mẫu Úc Michelle Leslie đã bị choáng váng bởi lời tố cáo rằng cô ta đã đi cùng với con trai của một vị bộ trưởng cao cấp Nam Dương khi bị bắt ở Bali, và cảnh sát Nam Dương đã cố sức che giấu sự thật về vụ bắt giữ này để bảo vệ ông ta. Viên chức đầy quyền lực này chính là Bộ trưởng Kinh tế Nam Dương Aburizal Bakrie, một doanh nhân giầu có và là một trong những chính trị gia nhiều ảnh hưởng nhất Nam Dương.
Mối liên hệ giữa Leslie và viên chức cao cấp trong Chính phủ Nam Dương đã được phơi bầy trên các tờ báo ở Bali. Tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono đã bắt đầu một chiến dịch chống ma túy và tham nhũng rất quyết liệt, do đó sự liên hệ của một vị bộ trưởng với vụ án Leslie có thể sẽ tạo ra sự tổn hại rất lớn về mặt chính trị.
Tờ Den Post tiết lộ rằng khi Leslie bị bắt cô ta ngồi trong một chiếc Toyota Kijang mang biểu tượng của một khu nghỉ mát sang trọng ở Bali, và trong xe có con trai của một viên chức cao cấp chính phủ, người có một quyền lợi tài chánh trong khu nghỉ mát đó. Một tờ báo khác, the Bali Radar, đăng tin về tình bạn của Leslie với con trai của một vị bộ trưởng có “tài sản rất lớn ở Bali”, và nói rõ anh ta đã thu xếp chỗ ở cho Leslie ở Bali. Cả hai tờ báo này đều đã không nêu tên vị bộ trưởng hoặc khu nghỉ mát, nhưng tờ Den Post nói rằng nó là một khu nghỉ mát ở Tabanan, nơi đã thu hút các cuộc biểu tình rất lớn của công chúng khi nó được xây dựng.
Tờ The Sun-Herald cho biết rằng khu nghỉ mát Bali Nirwana Resort ở Tabana được xây dựng hồi đầu thập niên 1990 bởi P.T. Bakrie & Brothers, một công ty được làm chủ bởi ông Bakrie. Nó đã gây ra sự tranh cãi khi bắt đầu xây dựng bởi quá gần một đền thờ Hindu. Tờ Den Post đã trích dẫn một nguồn tin không nêu tên nói rằng con trai của vị bộ trưởng này và hai thanh niên khác ngồi trong chiếc xe với Leslie là các “con cháu được bảo vệ”. Hai thanh niên này được nhận diện là con trai của một đại thương gia, và con trai của một nhân vật “có ảnh hưởng rất mạnh trong guồng máy tư pháp”.
Phát ngôn nhân của Leslie ở Bali, ông Sean Mulcany, đã nói với tờ The Sun- Herald ông ta không bình luận về các bản tin này. Các diễn tiến gây ngạc nhiên này đã xảy ra chỉ vài ngày sau khi Leslie xuất hiện ở tòa Denpasar District Court lần thứ hai trong phiên xử sở hữu hai viên hồng phiến (esctasy). Cô người mẫu quần áo lót 24 tuổi này đã bị bắt ngày 21 tháng Tám bên ngoài một party nhẩy đầm tại GWK Park ở Bali. Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy hai viên hồng phiến được gói trong tờ giấy tissue trong chiếc túi xách Gucci của Leslie.
Nhưng các chi tiết về vụ bắt giữ Leslie, và những ai đã đi cùng với cô ta, đã bị làm cho trở nên rất mập mờ. Và tình trạng trở nên khó hiểu hơn trong ngày thứ Ba tuần qua khi hai cảnh sát viên bắt giữ Leslie đưa ra lời khai rất mâu thuẫn, gồm lời khẳng định họ không thể nhớ những ai ngồi trong xe với Leslie. Một cảnh sát viên, Bogiek Sugiyarto, giải thích trí nhớ tồi của anh ta bởi nói với tòa rằng: “Chúng tôi lục soát rất nhiều các cô gái đẹp trong buổi tối hôm đó.”
Họ cũng mâu thuẫn với lời tuyên bố ban đầu của cảnh sát rằng Leslie đã khai các viên hồng phiến này là của cô ta. Sau này Leslie nói cô đã được trao cho các viên thuốc này bởi người bạn tên Mia, và người bạn này cùng đi chung chiếc xe. Tại phiên xử hôm thứ Ba, cảnh sát tiết lộ Mia có tên trong danh sách những kẻ tình nghi ma túy bị truy nã trước khi party nhẩy đầm này bị lục soát. Cô ta đã biến mất kể từ đó. Sugiyarto khai rằng sắc mặt của Leslie thay đổi khi được bảo trao cho anh ta cái xắc tay: “Cô ấy trông rất bối rối và mặt tái nhợt đi, nhìn sang phải rồi sang trái.” Leslie sẽ xuất hiện trở lại tòa ngày thứ Sáu.

BỆNH NHÂN CHẾT TRONG TOILET BỆNH VIỆN VÌ SỰ TẮC TRÁCH CủA NHÂN VIÊN

SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua được cho biết rằng chỉ vài phút trước khi Sharon Brophy ngã quÿ và chết trong một phòng vệ sinh tại bệnh viện Campbelltown, cô ta đã nài nỉ một y tá giúp đỡ, hoặc ít nhất chỉ cho một chỗ nào đó để nằm nghỉ. Nhưng viên y tá này, bà Gayle Gilmore, đã bực dọc bảo cô Browphy “hãy đi ra xếp hàng và ngồi mẹ nó xuống chờ đến phiên mình”, theo lời khai của bệnh nhân Brigitte Ashford.
Bà Ashford xác minh lời khai của một phụ nữ khác, người đã tìm thấy cô Brophy nằm chết trong phòng vệ sinh, rằng y tá Gilmore và các nhân viên khác đã hành động rất chậm chạp trước và sau khi cô Brophy đã chết. Tại Campbelltown Hospital, cô Brophy được sắp ưu tiên vào lúc 1:05pm ngày 26 tháng Ba, 2004, nhưng vẫn không gặp được một bác sĩ cho tới khi được tìm thấy nằm úp mặt chết trong toilet lúc 2:45pm. Bà Ashford đã nói với Tòa Westmead Coroner’s Court rằng: “Tôi tin tưởng nếu họ đã lắng nghe khi cô ấy nói ‘cần sự giúp đỡ, cần có một chỗ để nằm’, và nếu họ để ý đến cô ấy, Brophy đã không chết một cách không cần thiết như vậy.”
Cô Brophy được tìm thấy trong phòng vệ sinh bởi bà Susan Bucknell, người đưa con gái đến bệnh viện với xương vai bị gẫy. Bà Bucknell đến bệnh viện vào lúc 1pm, sau cô Brophy. Bà ta kể rằng: “Cô ấy trông rất ốm yếu và đi khòm người với hai tay ôm lấy ngực. Trông như thể cô ta đã chờ ở đó một thời gian rất lâu.” Sau khi nhìn thấy cô Brophy nằm úp mặt trên sàn toilet vào lúc 2:45pm, người mẹ có bẩy đứa con này đã tức tốc chạy đến phòng tiếp khách để cầu cứu. Bà Bucknell khai rằng y tá Gilmore đã không thực hiện CPR cho bệnh nhân, “chỉ xoa tay trên ngực” và nói “tôi cần cho cô ta vào túi”.
Trong tháng sau đó, bà Bucknell đã liên lạc cảnh sát sau khi đọc một bài viết không đúng sự thật được đăng trên báo về những gì đã xảy ra. Và bà Ashford cảm thấy rất đau khổ bởi những gì đã chứng kiến và bà yêu cầu viên giám đốc nhà đòn nói với gia đình Brophy rằng bà muốn nói chuyện với họ. Tòa án cũng được cho biết cô Brophy đã đến khám hai bác sĩ đa khoa trong tuần lễ trước khi chết, than phiền bị đau ở ngực và bụng. Một cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy cô Brophy có lẽ đã bị một cơn suy tim ba hoặc bốn ngày trước khi chết.

CHÍNH PHủ NSW ĐANG CHỚI VỚI VỀ XÌ-CĂNG-ĐAN CROSS CITY TUNNEL

NSW: Thủ hiến Morris Iemma vừa hành động để ngăn chặn một sự chia rẽ có tác động rất xấu trong nội các của ông ta, khuyến cáo các bạn đồng nghiệp chấm dứt ngay việc phá hoại ngầm uy thế của cựu bộ trưởng đường lộ, Carl Scully, về vụ xì-căng-đan Cross City Tunnel. Trong khi Chính phủ đứng trước một cuộc điều tra bởi ủy ban Chống tham nhũng Độc lập (ICAC) và sự chất vấn thêm nữa được trông đợi trong quốc hội, ông Iemma nói rằng ông đã quyết tâm để nhìn thấy Chính phủ “đoàn kết và đạt được các kết quả tốt cho người dân NSW”. Vị thủ hiến nhấn mạnh rằng: “Ông Carl Scully có được sự ủng hộ hoàn toàn của tôi.”
Được biết ông Iemma đã điện thoại cho ông Scully hồi cuối tuần để nói cho biết ông ta có ý định chấm dứt tình trạng lộn xộn này. Tại phiên họp của nội các trong ngày mai ông Iemma được trông đợi sẽ khuyến cáo các dân biểu rằng sự tranh cãi ồn ào đang gây hại cho khả năng tái đắc cử của Chính phủ trong năm 2007. Sự công kích mới nhất nhắm vào ông Scully đã xuất hiện trên một tờ báo ngày hôm qua. Nó cho biết một số vị bộ trưởng cao cấp không được nêu tên đang áp lực ông Scully từ chức.
Một trong những người chỉ trích ông Scully gay gắt nhất trong nội các được nghĩ là Bộ trưởng Tài chánh, Michael Costa. Một phát ngôn nhân của ông Costa, bà Catherine Martin, nói rằng: “Vị bộ trưởng không bình luận về bài viết của ông Alex Mitchell trong tờ The Sun-Herald”.
Bộ trưởng đường lộ Joe Tripodi, người đã giúp ông Iemma thay vì ông Scully đạt được chức vụ thủ hiến, nói rằng ông ta không đứng sau chiến dịch tạo ra sự ổn này. Ông Tripodi phát biểu rằng: “Carl Scully và tôi là những người bạn lâu năm và mối quan hệ đó vẫn tiếp tục. Ông ấy có được sự ủng hộ hoàn toàn của tôi.”
Chính phủ NSW đã bị chới với kể từ khi đường hầm Cross City Tunnel mở cửa hoạt động. Số lượng người sử dụng ở mức quá thấp so với dự kiến 90,000 chiếc xe một ngày. Trong ngày thứ Sáu chính phủ đứng trước một cuộc khủng hoảng mới sau khi phe Đối lập đưa ra một bức thư 2003 của ông Scully gửi tới Bộ trưởng quy hoạch lúc đó, ông Craig Knowles, than phiền về sự tiết lộ một biên bản nội các rất tế nhị cho tổ hợp công ty Cross City Tunnel.
Trong thời gian đó Nha lộ vận (Roads and Traffic Authority: RTA) và Sydney Harbour Foreshore Authority thảo luận về việc di chuyển ống thông gió tới phía đông Darling Harbour, và che giấu nó trong một tòa nhà cao 80 mét trên miếng đất được kiểm soát bởi Foreshore Authority. Các viên chức RTA lo ngại rằng Foreshore Authority có thể đang thương lượng với với Baulderstone Hornibrook, một công ty trong tổ hợp này, mà RTA không biết.
Đối lập hiện có một nhóm nhân viên đang rà soát 30,000 trang tài liệu về đường hầm này, vừa được công bố trong tuần qua, do đó nó được trông đợi sẽ thực hiện thêm một cuộc tấn công nữa. Lãnh tụ Đối lập NSW, Peter Debnam, nói rằng: “Morris Iemma nắm chức thủ hiến nhưng không ở vào vị thế chỉ huy. Trong khi các vị bộ trưởng của ông ta cấu xé lẫn nhau, các vấn đề quan trọng sẽ không được giải quyết.” Ông Debnam sẽ tiếp tục đòi hỏi lời giải thích tại sao sự rò tin này đã không được báo cho ICAC biết trong thời gian đó, hoặc bởi ông Scully, ông Knowles, RTA hoặc người đứng đầu Phủ thủ hiến, Tiến sĩ Col Gellarty.

CÁC NGÂN HÀNG LỚN TIÊN ĐOÁN GIÁ NHÀ SẼ KHÔNG XUỐNG NỮA

NSW: Các ngân hàng lớn vừa bác bỏ lời tuyên bố bởi vị xếp của Aussie Home Loans rằng thị trường địa ốc sẽ tiếp tục xuống dốc. Ông Joyn Symond vẽ lên bức tranh hết sức ảm đạm của thị trường nhà cửa, tiên đoán một sự sụt giảm thêm 10% nữa trong năm tới, các ngân hàng Westpac, Commonwealth Bank và ANZ đã đáp trả bởi nói rằng họ không dự kiến bất cứ sự thay đổi lớn nào. Ông Geoff Austin, một trong những tổng giám đốc của Commonwealth Bank, nói rằng chẳng có gì cho thấy thị trường nhà cửa sẽ thay đổi trong thời gian 6 tới 12 tháng tới.
Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Symond đã khuyến cáo người tiêu thụ hãy mau mau ra khỏi thị trường địa ốc. Ông ta nói thị trường chưa đụng đáy, và khuyên mọi người nên bán ngay bây giờ để tránh bị lỗ lã nặng nề. Trong khi đó ông Austin nói rằng giá cả ở Sydney đã giảm từ 5 tới 10 phần trăm sau khi lên đến mức cao nhất trong năm 2004, nhưng ngân hàng giờ đây đang nhìn thấy một sự cải thiện trong hoạt động cho vay tiền mua nhà.
Và phát ngôn nhân của ANZ, ông Paul Edwards, nói rằng dường như sẽ không có sự thay đổi đột ngột nào trong giá cả địa ốc: “Thị trường chắc chắn đã chậm lại so với hai năm trước, nhưng một cách tổng quát dường như nó đã ổn định và sẽ không có sự thay đổi lớn nào.” Và ông David Lording từ Westpac nói thêm rằng: “Chúng tôi tin tưởng thị trường sẽ tương đối ổn định trong hầu hết các lãnh vực. Các món nợ xấu của chúng tôi đang ở mức thấp kỷ lục. Điều này có nghĩa người ta có thể trả tiền vay tương đối dễ dàng.”
Trong khi đó các căn nhà ở vùng phía tây và tây-nam Sydney đang được bán 10 lần nhanh hơn những nơi khác trong thành phố này. Trong sáu tháng qua, các căn nhà trong những khu vực như Cranebrook và Fairfield được rao bán trên thị trường trung bình ít hơn 2 tuần lễ trước khi có người mua. Các con số thống kê của Australian Property Monitors cho thấy rằng nhà cửa trong các khu vực này chỉ cần khoảng 11 ngày để bán, so với mức trung bình 89 ngày của Sydney. Ông Louis Christopher, một viên chức của APM, nói rằng kết quả này là tin vui cho những người bán nhà nhưng không phải là một dấu hiệu để người ta bắt đầu nâng giá cao hơn.

ĐỊNH MỆNH KHủNG KHIẾP ĐANG CHỜ ĐỢI Tử TÙ NGUYỄN TƯỜNG VÂN

ÚC ĐẠI LỢI: Trong khi sự lo sợ đang gia tăng tù nhân Úc gốc Việt Nguyễn Tường Vân có thể bị treo cổ ở Singapore vào ngày thứ Sáu tuần tới, chiến dịch chống ma túy ghê rợn của Singapore đã cung cấp một cái nhìn lướt qua rất hiếm hoi về phương cách nhà chức trách sẽ kết liễu mạng sống của người thanh niên này như thế nào.
Chính phủ Singapore giữ rất kín các chi tiết về chương trình trừng phạt tử hình của họ, nhưng câu chuyện về “David W” để lộ cho thấy định mệnh rất khủng khiếp đang chờ đợi Nguyễn Tường Vân. Kẻ bị kết án buôn lậu bạch phiến này đã viết trong nhật ký rằng: “Hôm nay họ đưa tôi lên bàn cân, không phải bởi vì họ lo ngại tôi đang tăng trọng lượng, không, không phải thế. Họ cần biết tôi cân nặng bao nhiêu để tính toán chiều dài của sợi dây thòng lọng. Những người đàn ông mặc áo khoác phòng thí nghiệm loay hoay ghi chép trên giấy cách làm nó cho đúng.”
Các luật sư chỉ có thể biết chiến dịch vận động suốt ba năm qua để cứu mạng cho Vân đã kết thúc khi người mẹ của anh ta, bà Kim, nhận được một lá thư báo cho biết nên chuẩn bị tang lễ. Luật sư Lex Lasry nói rằng lá thư này sẽ được gửi hai tuần lễ trước ngày tử hình. Nhưng những người khác lo sợ cuộc treo cổ có thể xảy ra vào cuối tuần này, bất chấp các lời yêu cầu khẩn thiết của Chính phủ Úc, các nhóm tranh đấu cho nhân quyền, gia đình và các người bạn của Nguyễn Tường Vân. Ngày mai, Quốc hội Liên bang sẽ thông qua một bản kiến nghị về “sự hối tiếc sâu xa” rằng chính phủ Singapore sẽ tiếp tục cuộc hành hình như đã hoạch định.
Trong những ngày trước cuộc treo cổ, nhà chức trách Singapore được trông đợi sẽ cho phép bà Kim thăm đứa con trai một lần 30 phút mỗi ngày, thay vì được phép thăm một lần 30 phút mỗi tuần như thường lệ. Tuy nhiên bà mẹ này sẽ không thể chạm tay vào đứa con trai mà bà ta đã sinh ra trong một trại tÿ nạn và đưa đến Úc trên một chiếc thuyền mong manh. Tử tội sẽ được cho ngồi đằng sau một tấm kính rất dầy.
Một linh mục tuyên úy Thiên chúa giáo sẽ đến làm lễ cầu hồn cho Nguyễn Tường Vân, anh ta đã cải đạo cách đây một năm. Father Peter Norden, Hiệu trưởng trường tiểu học mà Nguyễn Tường Vân đã học ở Richmond, Melbourne, nói rằng vị linh mục tuyên úy này có lẽ sẽ thảo luận với Nguyễn Tường Vân về việc lễ cầu hồn nên được thực hiện trước hoặc sau khi anh ta qua đời. Theo truyền thống, người bị hành hình được xức dầu thánh sau khi chết.
Trong khi các nhóm tôn giáo và tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Amnesty International thực hiện các buổi thắp nến cầu nguyện ở khắp nước Úc, Nguyễn Tường Vân sẽ được chuyển vào một xà lim đặc biệt và được phép chọn các món ăn. Anh ta sẽ bị hành quyết bí mật, không như ở Hoa Kỳ, và bà Kim sẽ chỉ có thể nhận lại xác con vài tiếng đồng hồ sau. Trong lá thư gửi tới gia đình của các tử tù, các viên giám thị nhà giam viết rằng: “Quý vị được khuyên nên chuẩn bị công việc tang lễ. Nếu quý vị không thể làm như vậy, hỏa táng sẽ được thực hiện bởi nhà nước.”
Một website được cho phép bởi Bộ Nội Vụ Singapore, nơi cung cấp một cái nhìn thoáng qua các thủ tục tử hình, viết rằng trước khi Nguyễn Tường Vân bị treo cổ nhà chức trách sẽ chuẩn bị sợi dây thòng lọng bằng cách đặt anh ta lên bàn cân. Website chống ma túy này đã kể câu chuyện về David W - một tù nhân bị treo cổ cách đây hai năm về tội buôn bạch phiến. Nó có mục đích răn đe thanh thiếu niên không dám sử dụng những loại thuốc bất hợp pháp.
Nó cho thấy một phương cách bảo đảm cái chết thật mau lẹ và không vùng vẫy cho những tù nhân ma túy như Nguyễn Tường Vân, anh ta sẽ bị trùm đầu trước khi treo cổ. Có những lý do để trùm đầu một tù nhân. Trước tiên, tử tù không cử động vào giây phút cuối cùng, khi cần điều khiển được kéo, do đó không làm thay đổi vị trí của dây thòng lòng và làm cho họ chết thật mau lẹ. Lý do thứ hai là sợi dây thừng sẽ để lại rất ít dấu vết trên da. Bà Kim sẽ nhận một giấy khai tử có lời ghi chú rằng “xương sống cổ bị trật/gẫy là hậu quả bởi cuộc treo cổ của tòa án”.

NƯỚC ÚC PHẢI GẤP RÚT GIA TĂNG DÂN SỐ HOẶC SẼ BỊ HủY DIỆT!

ÚC ĐẠI LỢI: Ông Michael Thawley, một cựu đại sứ Úc ở Hoa Kỳ, vừa lên tiếng rằng nước Úc nên gia tăng gấp đôi dân số từ nay đến năm 2050, cho phép người dân từ các hòn đảo Thái Bình Dương vào đất nước này làm việc, sử dụng năng lượng hạt nhân, gia tăng chi tiêu quốc phòng và không chỉ là một thế lực đóng vai trò trung gian.
Ông Thawley là một trong những nhân vật đại diện nước Úc nhiều ảnh hưởng nhất ở Hoa Thịnh Đốn và là người đã giám sát sự thành lập hiệp ước mậu dịch tự do với Hoa Kỳ. Ông tuyên bố: “Những hành động này hết sức quan trọng nếu đất nước này muốn duy trì lối sống của nó. Lòng tin vững chắc của tôi, được củng cố sau 5 năm làm việc ở Hoa Thịnh Đốn, là chúng ta có khả năng để phát triển tốt hơn, lớn hơn, giầu có hơn và hùng mạnh hơn.” Nhưng ông khuyến cáo: “Nếu muốn các giá trị của chúng ta tồn tại lâu dài và truyền bá rộng rãi, rồi thì chúng ta cần các năng lực này để định hướng thế giới trong khi nó thay đổi.”
Ông Thawley, người đã được thay thế ở Hoa Thịnh Đốn trong năm nay bởi cựu giám đốc ASIO Dennis Richardson, nói rằng ông đã “tranh đấu quyết liệt” cho hiệp ước mậu dịch tự do này bởi vì rất khó có thể tìm được một vị trí chính trị và kinh tế ở Á Châu, như Anh đã có với Âu Châu hoặc Canada đã có với Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng, tính khác nhau giữa các quốc gia Á Châu quá lớn và có rất nhiều sự khác biệt văn hóa của họ với Úc. Nếu không liên minh với Hoa Kỳ, sự hữu hiệu quân sự và chính trị của Úc “bị phá hủy tức khắc”. Nhưng nước Úc có thể trở thành “người khởi xướng giá cả chiến lược” ở Á Châu, bằng cách sử dụng nguồn di dân để gia tăng dân số và phát triển kinh tế.
Mặc dù các đảo quốc Thái Bình Dương đã không thành công trong việc áp lực Úc mở cửa đón nhận các công nhân không có tay nghề chuyên môn, ông Thawley nói rằng: “Tương lai của những đảo quốc này chắc chắn sẽ trở thành một phần của nền kinh tế Úc. Chúng ta nên tìm những phương cách có thể quản lý được để cho phép những người trẻ tuổi được giáo dục, làm việc và định cư ở đây trong khi gửi tiền về cho các thân nhân của họ ở quê nhà.” Về năng lượng hạt nhân, ông nói rằng: “Chúng ta có uranium, chúng ta có lợi thế kinh tế trong việc chế biến, chúng ta có nhu cầu cho nguồn nặng lượng sạch và chúng ta có kỹ thuật để giải quyết an toàn chất thải.”
Ông Thawley nói rằng người dân Úc nên nhìn vị thế của Tân Tây Lan trên thế giới như một sự cảnh cáo. Mặc dù người dân Úc chẳng bao giờ dễ dàng chấp nhận những sự trừng phạt đưa ra bởi phần còn lại của thế giới, thật đáng tiếc Tân Tây Lan đã tự đưa nó vào vị thế như vậy.

THÊM MỘT QUÂN NHÂN ÚC BỊ Tử THƯƠNG ở VÙNG VỊNH

ÚC ĐẠI LỢI: Bà Naomi Nary mất người chồng đầu tiên, một thành viên của Trung đoàn Biệt kích SAS, khi ông ta chết trong một cuộc tập trận năm 1993. Giờ đây bà Nary lại vừa mất người chồng thứ hai, một quân nhân SAS kỳ cựu, trong một cuộc tập luyện trước khi được chuyển đến Iraq. Ông David Nary, một quân nhân với 25 năm binh nghiệp, đã từng phục vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình ở sa mạc Sinai, chiến đấu chống lại quân nổi dậy ở East Timor và săn lùng các tàn quân Taliban và al-Qaeda ở A Phú Hãn.
Cuối cùng ông ta đã trở thành người lính thứ hai của Lực lượng Quốc phòng Úc tử thương trong một cuộc tập luyện ở vùng Trung Đông buổi tối Chủ Nhật, giờ Sydney. Thượng sĩ Nary đã bị đụng bởi một chiếc xe jeep và đã chết trong một cuộc tập luyện quân sự ở Kuwait. Các nguồn tin cho biết Thượng sĩ Nary và các quân nhân khác đang thực tập nhẩy xuống từ các chiếc xe đang di chuyển, ông ta đã té ngược ra phía sau và bị một chiếc xe thứ hai đụng phải. Các người bạn đã thực hiện việc cấp cứu nhưng không thể cứu mạng được cho ông. Người chồng đầu tiên của bà Nary bị cơn suy tim trong một cuộc tập luyện quân sự ở Perth. Bà ta đã có ba đứa con với Thượng sĩ Nary.
Một trong những người bạn của ông Nary nói rằng: “Ông ấy là một quân nhân tinh túy của nước Úc. Dave là một người bạn rất tốt và là một người vui thú đời sống gia đình.” Ông Nary gia nhập quân đội trong năm 1981 và phục vụ trong Tiểu đoàn 8/9 Royal Western Australian Regiment trước khi được tuyển chọn vào SAS trong năm 1989. Tham mưu trưởng quân đội Úc, Trung tướng Peter Leahy, đã bầy tỏ lòng ngưỡng mộ, ca ngợi Thượng sĩ Nary là một quân nhân xuất sắc với rất nhiều kinh nghiệm.
Thượng sĩ Nary là quân nhân Úc thứ hai đã chết trong cuộc chiến vùng Vịnh. Trung úy Paul Pardoel, 35 tuổi, phục vụ trong Không lực Hoàng gia Anh, đã bị giết chết khi chiếc phi cơ vận tải C-130 Hercules của ông ta bị rớt gần Baghdad trong tháng Giêng năm nay. Thủ tướng John Howard nói rằng ông rất đau buồn bởi tai nạn này. Ông nói rằng: “Cái chết của bất cứ quân nhân Úc nào cũng là một sự đau buồn to lớn đối với tôi và tất cả nhân dân Úc.
Kể từ khi được thành lập trong năm 1964, 43 binh sĩ SAS đã bị giết chết. Trong số các binh sĩ tử thương này có chín người đã chết trong khi tập luyện. Trường hợp tử thương cuối cùng là Trung sĩ Andrew Russel, người đã bị giết chết khi chiếc xe jeep của anh ta cán phải mìn ở A Phú Hãn trong tháng Hai năm 2002. Một phần trong vai trò của SAS ở Iraq là hoạt động như các cận vệ cho những nhân vật quan trọng đến thăm như Thủ tướng John Howard.

SYDNEY: THủ ĐÔ COCAINE CủA ÚC"!

ÚC ĐẠI LỢI: Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất, người sử dụng cocaine bình thường rất có thể là một thợ sửa ống nước, một nhà buôn chứng khoán hoặc một ca sĩ. Điều này phá vỡ một huyền thoại cho rằng loại ma túy này phần lớn được sử dụng bởi những người thuộc giới giầu có. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 298 người sử dụng cocaine ở Sydney và Melbourne, và tìm thấy rằng chỉ có 11 phần trăm có thể được phân loại là những người thuộc tầng lớp xã hội-kinh tế cao.
Một trong năm người sử dụng ma túy bằng cách chích vào mạch máu, họ thường dùng bạch phiến và cocaine. Bẩy trong 10 người chơi ma túy được gọi là “party drug users” cho biết họ sử dụng cocaine như một phần của “thực đơn” gồm có ecstasy, methamphetamine hoặc còn được gọi là ice. Bản tường trình này cho thấy Sydney là thủ đô cocaine của nước Úc, với khoảng 87 phần trăm số lượng cocaine nhập cảng được sử dụng ở đây. Người ta ước tính rằng ba tấn cocaine đã được tiêu thụ ở Sydney và Melbourne mỗi năm. Trong cả hai thành phố này cocaine được bán với giá khoảng $267 đô-la một gram, hoặc $50 một nắp.
Ông James Shearer, người chỉ huy cuộc nghiên cứu này, nói rằng những người sử dụng cocaine có địa vị cao trong xã hội thường là những người lập gia đình và có con. Họ chơi cocaine trong những dịp đặc biệt. Trong khi những người được phân loại là “party drug users” chơi cocaine hầu hết mỗi cuối tuần. Cả hai nhóm này, những người thường hít cocaine vào mũi, cho biết không có hại từ việc chơi loại ma túy này. Trung bình họ sử dụng khoảng 1 gram một tháng. Trong khi những người chơi ma túy bằng cách chích vào mạch máu, sử dụng trung bình 6 gram một tháng.
Khoảng 16 phần trăm những người tham gia vào cuộc nghiên cứu này được thuê mướn trong kỹ nghệ chiêu đãi. Những người làm nghề như sửa ống nước, thợ máy và thợ mộc chiếm khoảng 12 phần trăm. Những người có tay nghề cao như các luật sư và những người tư vấn chiếm khoảng 11 phần trăm. Những người sử dụng ma túy bằng cách chích vào mạch máu, mặc dù là một nhóm nhỏ hơn, đã tiêu thụ khoảng phân nửa của tất cả số cocaine nhập vào Úc từ Nam Mỹ. Theo ông Shearer, cocaine nguy hiểm hơn cho nhóm người này. Họ phạm tội nhiều hơn. Họ chích nhiều lần hơn và phơi ra với HIV và các siêu vi trùng khác. Và cocaine được biết làm rối loạn cách điều trị bằng methadone.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.