Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Đại Sứ Marine

01/11/200500:00:00(Xem: 4812)
-Trong khi khắp nước Việt Nam (chỉ trừ các nhà tù và nơi quản chế) trải thảm đó đón chủ tịch CSTQ Hồ Cẩm Đào, trong khi nhạc cải lương Hồ Quảng ầm ĩ khắp các kênh truyền hình và báo đài, ông đại sứ Mỹ Michael Marine đã dùng phép khinh công đi xa ngàn dặm, và cũng quậy sóng theo kiểu riêng của ông.

Và chắc chắn là ông đại sứ Mỹ cũng thu hút nhiều khán giả, dù rằng bài bản tuồng tích của ông thì ai cũng biết rồi: chiêu dụ Hà Nội vào chung một liên minh Thái Bình Dương để đón trứơc một ngày Bể Đông dậy sóng. Chỉ có điều rằng, Mỹ đã chậm chân vì không học được bài họ Sơn Tinh, Thủy Tinh... để cho cô gái Hà Nội phải dạt bến sông Ngô.

Nhưng những lời thanh minh thanh nga của ông Marine hết sức là thắm thiết, chắc chắn là vang dội qua Bể Đông, bất kể dàn kèn cải lương Hồ Quảng của Hí Viện Bắc Kinh đang trổi nhịp quân hành cho giây phút Hồ Cầm Đào tới nắm tay Nông Đức Mạnh... Trời ạ. Giọng ông Marine tỏ tình với Hà Nội thắm thiết tới nổi nhiều người quốc gia hải ngoại phaỉ nổi giận, dù biết đó là vai trò ông Marine phải đóng.

Chuyện đầu tiên là lá cờ. Tất nhiên, ông Marine phải công nhận lá cờ đỏ sao vàng, vì nói khác đi là bị bà Ngoại Trưởng Rice lột chức liền, mà cầm giấy tờ nhập cảnh VN là đều có in quốc huy, qúôc kỳ CSVN đỏ chói mà, sao không công nhận được. Người sinh viên nào đưa câu hỏi này là ác lắm. Tuy nhiên, nếu ông thế nhị, thì sau lời công nhận lá cờ đỏ, cũng nên vuốt nhẹ một câu cho những người yêu mến cờ vàng hài lòng, thí dụ như ông nói là ông thông cảm khi so sánh về cảm xúc với lá cờ Nam Quân Hoa Kỳ sau cuộc Nội Chiến Nam-Bắc Mỹ, hay nói về một biểu tựơng văn hóa... thay vì cứ nói là “không ích gì”...

Ông lại kêu gọi mọi người nên về thăm VN, để xem đổi thay nhiều lắm rồi. Ông lại kể công TT Bush lựa chọn VN cho viện trợ khẩn cấp, với 27 triệu đô năm nay và 33 triệu năm tới để chó6ng HIV/AIDS. Đảng CSVN tha hồ mà thích nhẹ, ông Marien chưa đụng chạm gì tới chế độ độc đảng toàn trị cả.

Tới chuyện tự do tôn giáo mới là nhức đầu, ông nói chuyện bị đàn áp chỉ là “các cá nhân bị đàn áp... còn đại đa số thì được hưởng tự do tôn giáo hàng tuần, không bị can thiệp.”

Nói như thế, nhưng ông Marine vẫn bị cắt rứt lương tâm, nên mới nhẹ giọng xuống rằng, dù vậy, VN vẫn thiếu các Phật Học Viện, chủng viện và nhà thờ, nhà chùa mới xây... Có nghĩa hầu hết cơ sở tôn giaó hiện nay là thừa hưởng từ 3 thập niên trứơc"

Ông còn kêu gọi đầu tư nữa, nói rằng rẻ mà tốt... Hà Nội thích nhẹ, ông Marine còn dịu dàng, chiều chuộng cô Mỵ Châu chằng ăn trăn quấn này còn hơn là thời cựu đại sứ Pete Peterson tiền nhiệm.

Ông Marine nịnh đầm quá cỡ như thế, vậy thì tại sao cả triều đình CSVN ở Hà Nội theo ôm chân Hồ Cẩm Đào"

Có lẽ câu trả lời đơn giản chỉ vì: Hà Nội không tin vào thiện chí của Mỹ. Hà Nội nghĩ rằng Mỹ chỉ muốn thúc đẩy đa nguyên đa đảng để lật đổ chế độ độc đảng toàn trị CSVN, mời cụ Hoàng Minh Chính sang chữa bệnh để ầm ĩ hội thảo bàn tròn dân chủ, kêu gọi tự do tôn giáo nhưng là để bứng gốc vô thần Mác-Lê-Hồ.... Có phải thế không"

Hiển nhiên, trong khi đó, CSTQ khẳng định rằng con đường kinh tế thị trường theo định hướng Bắc Hàn-Cuba vẫn là ưu việt, thế cho nên Hà Nội không nghi ngờ gì, dù là có bị cắt bớt nửa Thác Bản Giốc, lẹm đi 27,000 cây số vuông (hay 8,000 cây số vuông"), và vĩnh viễn từ biệt Hoàng Sa Đảo...

Lại bể một chuyện trong mấy tuần qua nửa: người ta đột nhiên cứ nhìn về phía sau lưng các ông đại sứ, xem các bà đại sứ có dáng dấp gì giống hệt như trong phim James Bond không... Thế nên, câu hỏi người ta thắc mắc là, phu nhân đại sứ của ông Marine sao không đi kèm ông Marine" Có bí mật gì không" Sau phu nhân không xuất hiện bên cạnh để đi du thuyết" Đây chính là điều Hà Nội còn nghi ngờ lớn nữa.

Đặc biệt là sau khi cả thế giới đều biết chuyện nữ điệp viên Valerie Plame là vợ của cựu đại sứ Mỹ Joe Wilson -- và khi lai lịch nữ điệp viên này bị lộ thì Chánh Văn Phòng Phó Tổng Thống Dick Cheney là Lewis Libby bị truy tố, cơ nguy lãnh án 30 năm tù vì làm lộ bí mật cô Jane Bond -- tên thân mật mà Wilson thường gọi vợ. Bể thiệt, sau đó, thì cả thế giới đều nhìn về quý phu nhân đại sứ với cặp mắt đầy ngờ vực.

Mà nếu chỉ nhìn hình Valerie Plame chụp chung với chồng trên tờ Vanity Fair thì y hệt là các nữ điệp viên trong phim James Bond -- trong hình, cô mang kính đen, quàng khăn che bộ tóc bạch kim... đẹp kinh hồn. Tuy nhiên, các báo thân Cộng Hòa thì không ưa hình này, lấy ngay 1 tấm ảnh căn cước xương xẩu của cô mà đăng báo.

Nhưng ảnh nào đi nữa, thì sự nghiệp điệp viên của cô là xong rồi. Plame năm nay 42 tuổi, được tuyển vào CIA năm 22 tuổi ngay khi vừa tốt nghiệp đại học Penn State. Hiện đang cùng chồng là cựu đại sứ Joe Wilson ngụ ở khu phố Palisades, trong thủ đô Washington DC. Họ cưới nhau năm 1998, có con sinh đôi đều đang học mẫu giáo.

Plame được huấn luyện nghề điệp viên khóa 1985-86 tại căn cứ có tên “The Farm,” gần Williamsburg, trong khóa học có các môn như laí xe giữa mưa đạn, gài bom cho nổ xe đối thủ, và sử dụng khẩu AK-47 thành thạo. Plame có 2 bằng cao học, tốt nghiệp ở London và Belgium.

Plame đã đi nhiều nơi trên thế giới, làm bạn với nhiều người, và chuyên về lĩnh vực vũ khí sát hại tập thể. Đảng Cộng Hòa thì chống đỡ rằng, tuy Libby làm lộ lai lịch cô, nhưng thực sự cô chỉ là một nhân viên bàn giấy, và như thế không tai hại gì.

Tuy nhiên, tất cả những người trong nghề có liên hệ tới Plame toàn cầu đều phải rút vào bóng tối. Một công ty ở Boston, nơi trên giấy tờ là chủ hãng nơi cô làm việc, bây giò thì lộ ra là mặt tiền cho CIA làm việc, và các bạn học tại Belgium của cô mới biết rằng cô bạn mình là điệp viên Mỹ có đủ công phu quyền cước như xi-nê. Tại Langley, trung tâm CIA, các viên chức phaỉ mau chóng liệt kê các bạn hữu và nhân sự móc nối của cô từ hơn một thập niên để lặn vào bóng tối. Hiển nhiên, cá nhân cô Plame không làm điệp viên được nữa, vì lộ rồi.

Điều tai hại nhất là, từ sau vụ này, người ta hốt nhiên suy nghĩ: vì sao phu nhân đại sứ Michael Marine vắng mặt trong chuyến du thuyết cộng đồng Mỹ gốc Việt" Có phải phu nhân cũng trong làng CIA hay không" Và trong buổi tiếp tân nào đó ở Hà Nội, có phải ông Marine từng cầm ly rượu tới đưa cho phu nhân đại sứ và nói, “Hãy lắc, đừng khuấy (nước đá).”

Nếu đúng ông Marine nói như thế, thì đúng là chung trong làng CIA của bà Plame rồi đấy. Câu nói đó là câu nổi tiếng của điệp viên James Bond trong phim ảnh.

Các quan công an Hà Nội nhớ lại xem, chiếu lại các video quay lén xem, ông Marine có nói thế không, sao lại nỡ nào bỏ Mỹ mà đi chơi với Tàu. Hay là, thử nhớ xem, phu nhân Marine có bao giờ phi thân lên Lăng Bác , dùng môn Bích Hổ Du Tường mà do thám, xem dứơi Lăng còn giấu tù binh Mỹ nào không" Nếu không, sao lại cứ nghi Mỹ mãi thế"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.