Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Niệm Vũ Khắc Khoan: Nhà Soạn Kịch Bậc Thầy

15/09/200300:00:00(Xem: 3935)
Tưởng Niệm Vũ Khắc Khoan: Nhà Soạn Kịch Bậc Thầy
PHOTO: Hòa Thượng Mãn Giác trong buổi tưởng niệm Vũ Khắc Khoan.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- "... Nếu cuộc đời của anh Khoan như hình ảnh của một ngọn núi thì Anh đã sống nửa phía núi phương Đông với trái tim vồ vập, với cuống cuồng tham dự, với trọn vẹn tâm thức lăn xã vào đời. Để rồi anh sống tiếp nữa núi phương Tây với tấm lòng bình thản, với đôi mắt an lành, với tình cảm hiền hòa rộng lượng. Phương Đông là dập dồn sức sống rát nắng mặt trời. Phương Tây là tâm hồn lặng lẽ mát dịu nguồn trăng. Anh Khoan là sừng sững một ngọn núi. Ngọn núi ấy đã biết cách hoàn tất trong dịu dàng thầm lặng một chu kỳ sinh diệt..."
"....Anh Vũ Khắc Khoan là một nghệ sĩ đích thực. Một nghệ sĩ cuối đời biết bỏ phấn trắng bảng đen, bỏ chữ bỏ lời, bỏ tiền trường sân khấu, bỏ những đêm men say, bỏ những ngay ngất ngưỡng.... Anh đã bỏ hết tất cả và đã một mình lặng lẽ lâng lâng trong mù sương nơi ngưỡng cửa Pháp Hội..."
Sau năm 1975 Ông Vũ Khắc Khoan đã sáng lập và trở thành chủ tịch "Hội Phật Giáo Việt Nam" tại Minnesota. Dù vẫn tha thiết, say mê với sân khấu kịch nghệ nhưng ông cũng chuyên tâm tham cứu kinh điển Phật Giáo năm 1984 Ông đã viết đoản văn "Đọc Kinh" dài khoảng hơn 30 trang giấy 5x8 khổ chữ lớn nhưng hàm chứa nhiều suy tư về đời người sanh diệt rút ra từ rất nhiều kinh điển Phật Giáo. Nữ diễn viên Kiều Chinh khi được mời phát đã dùng những câu thơ của Mai Thảo nói về Vũ Khắc Khoan như sau:
Nhìn chai nhớ lại người yêu nó
Nhớ lại "Con Hùm Vũ Khắc Khoan".
Theo Kiều Chinh: Vũ Khắc Khoan chính là "con Hùm" của nền văn học nghệ thuật Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn Sỹ Tế, một người bạn vong niên của họ Vũ đã nói: Vũ Khắc Khoan đã dến được "tuyệt mù" của thế giới tĩnh lặng siêu nhiên, Ông là một lữ khách lang thang trong hành tinh của chúng ta (Nói theo ngôn ngữ của tập truyện "Người lữ khách lang thang trong thành phố" Của N.S.Tế)
Trong phần một này Diệu Vân và Trần Diệu Hằng đã trình bày hai bài thơ Ngỡ Xuân và Vọng Cố Nhân của Vũ Khắc Khoan làm nhiều người rất xúc động.
Mọi người đã nói về Vũ Khắc Khoan trong tinh thần thân hữu, rất nồng nàn. Trước hơn 200 thân hữu khi tham dự buổi lễ tưởng niệm nhà soạn kịch lớn của Việt Nam tại Hội trường nhật báo Người Việt lúc 7 giờ tối ngày thứ sáu 12 tháng 9 năm 2003 nhân lần giổ thứ 17 của ông. Nhân dịp này Bà Vũ Thị Thơ là trưởng nữ của ông đã cho dựng lại một tiểu phẩm ngắn: "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Do Xuân Phát đạo diễn với thành phần diễn viên gồm co:ù Xuân Phát, Anh Dũng, Mai Khanh, Vũ Thái Bình, Liên Hải, Nhật Hạ. Phần kỹ thuật và nhạc đệm, trang trí do Đông Phương, Lê Dũng, Nguyễn Nhơn Thành, Anh Dũng, Phạm Duy, Duy Cường, Vũ Công Thành, Vũ Hồng Liên và Nhạc sĩ Quốc Vũ phụ trách.
Vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội..." được Vũ Khắc Khoan viết ra giữa thập niên 40 (khoảng 1946-1947) và đã được công diễn tại nhà hát lớn Hà Nội,
Liên tiếp sau đó với những tác phẩm khác như: Thành Cát Tư Hãn, Thần Tháp Rùa, Những Kẻ Không Chịu Chết, Ngộ Nhận ..v..v đã khiến Vũ Khắc Khoan được mọi người biết đến như một nhà soạn kịch tài ba hơn là nghề chính của ông là giáo sư tại các trường Đại học Văn khoa, Vạn Hạnh, Sư Phạm, Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ, các trường Đại học Cần Thơ, Đà Lạt ..v..v... Ông trở thành nhà soạn kịch hàng đầu của Việt Nam trong nhiều thập niên. Ông là người phóng khoáng, dễ tính mà những bạn bè thân quen thường dùng từ "lừng khừng" để chỉ tính bất cần của ông, đối với mọi người trong đùời sống thường nhật. Ông đi dạy bằng xích lô tháng, hình ảnh giáo sư Khoan tóc trắng đến trường trên 1 chiếc xích lô là hình ảnh thân thương đối với các sinh viên và đồng nghiệp. Nhưng lại là người khó chịu, nghiêm khắc, đôi khi dữ dằn khi lao mình vào tập luyện, dựng kịch. Ông bắt diễn viên phải thể hiện nội dung vở kịch một cách có kỹ thuật, rất ghét những người hời hợt với vai diễn, cả với những nhân viên kỷ thuật hậu trường ông cũng rất chú ý. Khi xem kịch của Vũ Khắc Khoan người xem luôn mang theo những suy tư về và khắc khoải với nội dung khi ra về khác hẳn với lối diễn lôi kéo khán giả vào tình huống vỡ kịch và cố tạo cho khán giả khóc cười theo diễn viên để rồi khi ra về không còn nhớ gì nữa.
Bà Vũ Thị Thơ khi cho dựng lại vở "Thằng Cuội..." vì có 3 lý do chính: Nhân mùa trung thu đề cập tới nhân vật "Cuội" là hợp lý. Kịch bản ngắn, có chiều sâu. Vở kịch đòi hỏi ít vai diễn, thích hợp với hoàn cảnh hiện nay tại hải ngoại và hơn nữa kịch bản này ít được công diễn tại miền Nam trước 75 so với các tác phẩm khác của ông.
Nghệ sĩ Anh Dũng, là "chú Cuội" vai chính trong kịch bản đã cho biết: Anh chưa bao giờ nhận một vai diễn mà anh lại trăn trở tưởng tượng đến nhân vật mà anh phải thủ diễn và phải tập luyện nhiều như vậy. Thoạt mới nghe anh tưởng đây là một vở kịch thiếu nhi, trong mùa trung thu, nhưng khi được Vũ Thị Thơ giao cho kịch bản cùng vài hình ảnh buổi diễn trước 75 thì anh "hết hồn" và biết rằng đây là một vở kịch có nội dung rất khó thể hiện. Được thực hiện trên sân khấu nhỏ, diễn viên và khán giả quá gần nhau, không được kỹ thuật sân khấu bao che nên các nhân vật không có cơ hội dùng phụ cảnh để thể hiện sự suy nghĩ của mình. Sau buổi diễn, khi bước vào hậu trường với những tràng pháo tay hoan hô nồng nhiệt. Anh Dũng cho biết: Dù phải đầu tư rất nhiều trí óc cho một vỡ kịch tuy ngắn nhưng lại có chiều sâu như "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Anh vẫn mong muốn được tiếp tục có cơ hội sắm giữ những vai trò khó khăn tương tự trong những kịch bản có giá trị như vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, phát biểu sau vở kịch: Chú Cuội đã trở thành kẻ nói dối chỉ vì nó đã thấy được những gì người cùng thời không thấy. Đây cũng chính là hoàn cảnh của rất nhiều "Chú Cuội" hiện nay. Sau khi thưởng thức xong, bà cảm thấy mình sẽ bao dung hơn với những người chung quanh. Bà nồng nhiệt khen ngợi lối thể hiện mang đầy nội tâm của các diễn viên. Bà mong là những vỡ kịch có chiều sâu và giá trị sẽ xuất hiện đều đặn trên sân khấu hải ngoại.
Sau khi vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa" chấm dứt. Bà Vũ Thị Thơ đã hân hạnh giới thiệu "Tuyển Tập Vũ Khắc Khoan, Bộ I"vừa mới hoàn thành gồm 3 cuốn nhân lần giỗ thứ 17 của nhà soạn kịch danh tiếng này: Đọc Kinh (đoản văn) Mơ Hương Cảng (tùy bút) và Giao Thừa, Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa (2 kịch ngắn). Khán giả có thể tìm mua được trong các nhà sách sau lễ tưởng niệm hay tại địa chỉ: 12612 Rroveview St Garden Grove CA 92840 Điện thoại là :(714) 308-1251 hay trang nhà www.vulua.com

19/07/2019(Xem: 302)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 240)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 152)
18/07/2019(Xem: 269)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 221)
17/07/2019(Xem: 481)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 389)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 260)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 435)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 203)
16/07/2019(Xem: 300)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 824)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 300)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 455)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 342)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.