Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Vũ Khắc Khoan: Nhà Soạn Kịch Bậc Thầy

15/09/200300:00:00(Xem: 4475)
PHOTO: Hòa Thượng Mãn Giác trong buổi tưởng niệm Vũ Khắc Khoan.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- "... Nếu cuộc đời của anh Khoan như hình ảnh của một ngọn núi thì Anh đã sống nửa phía núi phương Đông với trái tim vồ vập, với cuống cuồng tham dự, với trọn vẹn tâm thức lăn xã vào đời. Để rồi anh sống tiếp nữa núi phương Tây với tấm lòng bình thản, với đôi mắt an lành, với tình cảm hiền hòa rộng lượng. Phương Đông là dập dồn sức sống rát nắng mặt trời. Phương Tây là tâm hồn lặng lẽ mát dịu nguồn trăng. Anh Khoan là sừng sững một ngọn núi. Ngọn núi ấy đã biết cách hoàn tất trong dịu dàng thầm lặng một chu kỳ sinh diệt..."
"....Anh Vũ Khắc Khoan là một nghệ sĩ đích thực. Một nghệ sĩ cuối đời biết bỏ phấn trắng bảng đen, bỏ chữ bỏ lời, bỏ tiền trường sân khấu, bỏ những đêm men say, bỏ những ngay ngất ngưỡng.... Anh đã bỏ hết tất cả và đã một mình lặng lẽ lâng lâng trong mù sương nơi ngưỡng cửa Pháp Hội..."
Sau năm 1975 Ông Vũ Khắc Khoan đã sáng lập và trở thành chủ tịch "Hội Phật Giáo Việt Nam" tại Minnesota. Dù vẫn tha thiết, say mê với sân khấu kịch nghệ nhưng ông cũng chuyên tâm tham cứu kinh điển Phật Giáo năm 1984 Ông đã viết đoản văn "Đọc Kinh" dài khoảng hơn 30 trang giấy 5x8 khổ chữ lớn nhưng hàm chứa nhiều suy tư về đời người sanh diệt rút ra từ rất nhiều kinh điển Phật Giáo. Nữ diễn viên Kiều Chinh khi được mời phát đã dùng những câu thơ của Mai Thảo nói về Vũ Khắc Khoan như sau:
Nhìn chai nhớ lại người yêu nó
Nhớ lại "Con Hùm Vũ Khắc Khoan".
Theo Kiều Chinh: Vũ Khắc Khoan chính là "con Hùm" của nền văn học nghệ thuật Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn Sỹ Tế, một người bạn vong niên của họ Vũ đã nói: Vũ Khắc Khoan đã dến được "tuyệt mù" của thế giới tĩnh lặng siêu nhiên, Ông là một lữ khách lang thang trong hành tinh của chúng ta (Nói theo ngôn ngữ của tập truyện "Người lữ khách lang thang trong thành phố" Của N.S.Tế)
Trong phần một này Diệu Vân và Trần Diệu Hằng đã trình bày hai bài thơ Ngỡ Xuân và Vọng Cố Nhân của Vũ Khắc Khoan làm nhiều người rất xúc động.
Mọi người đã nói về Vũ Khắc Khoan trong tinh thần thân hữu, rất nồng nàn. Trước hơn 200 thân hữu khi tham dự buổi lễ tưởng niệm nhà soạn kịch lớn của Việt Nam tại Hội trường nhật báo Người Việt lúc 7 giờ tối ngày thứ sáu 12 tháng 9 năm 2003 nhân lần giổ thứ 17 của ông. Nhân dịp này Bà Vũ Thị Thơ là trưởng nữ của ông đã cho dựng lại một tiểu phẩm ngắn: "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Do Xuân Phát đạo diễn với thành phần diễn viên gồm co:ù Xuân Phát, Anh Dũng, Mai Khanh, Vũ Thái Bình, Liên Hải, Nhật Hạ. Phần kỹ thuật và nhạc đệm, trang trí do Đông Phương, Lê Dũng, Nguyễn Nhơn Thành, Anh Dũng, Phạm Duy, Duy Cường, Vũ Công Thành, Vũ Hồng Liên và Nhạc sĩ Quốc Vũ phụ trách.
Vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội..." được Vũ Khắc Khoan viết ra giữa thập niên 40 (khoảng 1946-1947) và đã được công diễn tại nhà hát lớn Hà Nội,


Liên tiếp sau đó với những tác phẩm khác như: Thành Cát Tư Hãn, Thần Tháp Rùa, Những Kẻ Không Chịu Chết, Ngộ Nhận ..v..v đã khiến Vũ Khắc Khoan được mọi người biết đến như một nhà soạn kịch tài ba hơn là nghề chính của ông là giáo sư tại các trường Đại học Văn khoa, Vạn Hạnh, Sư Phạm, Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ, các trường Đại học Cần Thơ, Đà Lạt ..v..v... Ông trở thành nhà soạn kịch hàng đầu của Việt Nam trong nhiều thập niên. Ông là người phóng khoáng, dễ tính mà những bạn bè thân quen thường dùng từ "lừng khừng" để chỉ tính bất cần của ông, đối với mọi người trong đùời sống thường nhật. Ông đi dạy bằng xích lô tháng, hình ảnh giáo sư Khoan tóc trắng đến trường trên 1 chiếc xích lô là hình ảnh thân thương đối với các sinh viên và đồng nghiệp. Nhưng lại là người khó chịu, nghiêm khắc, đôi khi dữ dằn khi lao mình vào tập luyện, dựng kịch. Ông bắt diễn viên phải thể hiện nội dung vở kịch một cách có kỹ thuật, rất ghét những người hời hợt với vai diễn, cả với những nhân viên kỷ thuật hậu trường ông cũng rất chú ý. Khi xem kịch của Vũ Khắc Khoan người xem luôn mang theo những suy tư về và khắc khoải với nội dung khi ra về khác hẳn với lối diễn lôi kéo khán giả vào tình huống vỡ kịch và cố tạo cho khán giả khóc cười theo diễn viên để rồi khi ra về không còn nhớ gì nữa.
Bà Vũ Thị Thơ khi cho dựng lại vở "Thằng Cuội..." vì có 3 lý do chính: Nhân mùa trung thu đề cập tới nhân vật "Cuội" là hợp lý. Kịch bản ngắn, có chiều sâu. Vở kịch đòi hỏi ít vai diễn, thích hợp với hoàn cảnh hiện nay tại hải ngoại và hơn nữa kịch bản này ít được công diễn tại miền Nam trước 75 so với các tác phẩm khác của ông.
Nghệ sĩ Anh Dũng, là "chú Cuội" vai chính trong kịch bản đã cho biết: Anh chưa bao giờ nhận một vai diễn mà anh lại trăn trở tưởng tượng đến nhân vật mà anh phải thủ diễn và phải tập luyện nhiều như vậy. Thoạt mới nghe anh tưởng đây là một vở kịch thiếu nhi, trong mùa trung thu, nhưng khi được Vũ Thị Thơ giao cho kịch bản cùng vài hình ảnh buổi diễn trước 75 thì anh "hết hồn" và biết rằng đây là một vở kịch có nội dung rất khó thể hiện. Được thực hiện trên sân khấu nhỏ, diễn viên và khán giả quá gần nhau, không được kỹ thuật sân khấu bao che nên các nhân vật không có cơ hội dùng phụ cảnh để thể hiện sự suy nghĩ của mình. Sau buổi diễn, khi bước vào hậu trường với những tràng pháo tay hoan hô nồng nhiệt. Anh Dũng cho biết: Dù phải đầu tư rất nhiều trí óc cho một vỡ kịch tuy ngắn nhưng lại có chiều sâu như "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Anh vẫn mong muốn được tiếp tục có cơ hội sắm giữ những vai trò khó khăn tương tự trong những kịch bản có giá trị như vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, phát biểu sau vở kịch: Chú Cuội đã trở thành kẻ nói dối chỉ vì nó đã thấy được những gì người cùng thời không thấy. Đây cũng chính là hoàn cảnh của rất nhiều "Chú Cuội" hiện nay. Sau khi thưởng thức xong, bà cảm thấy mình sẽ bao dung hơn với những người chung quanh. Bà nồng nhiệt khen ngợi lối thể hiện mang đầy nội tâm của các diễn viên. Bà mong là những vỡ kịch có chiều sâu và giá trị sẽ xuất hiện đều đặn trên sân khấu hải ngoại.
Sau khi vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa" chấm dứt. Bà Vũ Thị Thơ đã hân hạnh giới thiệu "Tuyển Tập Vũ Khắc Khoan, Bộ I"vừa mới hoàn thành gồm 3 cuốn nhân lần giỗ thứ 17 của nhà soạn kịch danh tiếng này: Đọc Kinh (đoản văn) Mơ Hương Cảng (tùy bút) và Giao Thừa, Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa (2 kịch ngắn). Khán giả có thể tìm mua được trong các nhà sách sau lễ tưởng niệm hay tại địa chỉ: 12612 Rroveview St Garden Grove CA 92840 Điện thoại là :(714) 308-1251 hay trang nhà www.vulua.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.