Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưởng Niệm Vũ Khắc Khoan: Nhà Soạn Kịch Bậc Thầy

15/09/200300:00:00(Xem: 4837)
PHOTO: Hòa Thượng Mãn Giác trong buổi tưởng niệm Vũ Khắc Khoan.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- "... Nếu cuộc đời của anh Khoan như hình ảnh của một ngọn núi thì Anh đã sống nửa phía núi phương Đông với trái tim vồ vập, với cuống cuồng tham dự, với trọn vẹn tâm thức lăn xã vào đời. Để rồi anh sống tiếp nữa núi phương Tây với tấm lòng bình thản, với đôi mắt an lành, với tình cảm hiền hòa rộng lượng. Phương Đông là dập dồn sức sống rát nắng mặt trời. Phương Tây là tâm hồn lặng lẽ mát dịu nguồn trăng. Anh Khoan là sừng sững một ngọn núi. Ngọn núi ấy đã biết cách hoàn tất trong dịu dàng thầm lặng một chu kỳ sinh diệt..."
"....Anh Vũ Khắc Khoan là một nghệ sĩ đích thực. Một nghệ sĩ cuối đời biết bỏ phấn trắng bảng đen, bỏ chữ bỏ lời, bỏ tiền trường sân khấu, bỏ những đêm men say, bỏ những ngay ngất ngưỡng.... Anh đã bỏ hết tất cả và đã một mình lặng lẽ lâng lâng trong mù sương nơi ngưỡng cửa Pháp Hội..."
Sau năm 1975 Ông Vũ Khắc Khoan đã sáng lập và trở thành chủ tịch "Hội Phật Giáo Việt Nam" tại Minnesota. Dù vẫn tha thiết, say mê với sân khấu kịch nghệ nhưng ông cũng chuyên tâm tham cứu kinh điển Phật Giáo năm 1984 Ông đã viết đoản văn "Đọc Kinh" dài khoảng hơn 30 trang giấy 5x8 khổ chữ lớn nhưng hàm chứa nhiều suy tư về đời người sanh diệt rút ra từ rất nhiều kinh điển Phật Giáo. Nữ diễn viên Kiều Chinh khi được mời phát đã dùng những câu thơ của Mai Thảo nói về Vũ Khắc Khoan như sau:
Nhìn chai nhớ lại người yêu nó
Nhớ lại "Con Hùm Vũ Khắc Khoan".
Theo Kiều Chinh: Vũ Khắc Khoan chính là "con Hùm" của nền văn học nghệ thuật Việt Nam.
Giáo sư Nguyễn Sỹ Tế, một người bạn vong niên của họ Vũ đã nói: Vũ Khắc Khoan đã dến được "tuyệt mù" của thế giới tĩnh lặng siêu nhiên, Ông là một lữ khách lang thang trong hành tinh của chúng ta (Nói theo ngôn ngữ của tập truyện "Người lữ khách lang thang trong thành phố" Của N.S.Tế)
Trong phần một này Diệu Vân và Trần Diệu Hằng đã trình bày hai bài thơ Ngỡ Xuân và Vọng Cố Nhân của Vũ Khắc Khoan làm nhiều người rất xúc động.
Mọi người đã nói về Vũ Khắc Khoan trong tinh thần thân hữu, rất nồng nàn. Trước hơn 200 thân hữu khi tham dự buổi lễ tưởng niệm nhà soạn kịch lớn của Việt Nam tại Hội trường nhật báo Người Việt lúc 7 giờ tối ngày thứ sáu 12 tháng 9 năm 2003 nhân lần giổ thứ 17 của ông. Nhân dịp này Bà Vũ Thị Thơ là trưởng nữ của ông đã cho dựng lại một tiểu phẩm ngắn: "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Do Xuân Phát đạo diễn với thành phần diễn viên gồm co:ù Xuân Phát, Anh Dũng, Mai Khanh, Vũ Thái Bình, Liên Hải, Nhật Hạ. Phần kỹ thuật và nhạc đệm, trang trí do Đông Phương, Lê Dũng, Nguyễn Nhơn Thành, Anh Dũng, Phạm Duy, Duy Cường, Vũ Công Thành, Vũ Hồng Liên và Nhạc sĩ Quốc Vũ phụ trách.
Vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội..." được Vũ Khắc Khoan viết ra giữa thập niên 40 (khoảng 1946-1947) và đã được công diễn tại nhà hát lớn Hà Nội,


Liên tiếp sau đó với những tác phẩm khác như: Thành Cát Tư Hãn, Thần Tháp Rùa, Những Kẻ Không Chịu Chết, Ngộ Nhận ..v..v đã khiến Vũ Khắc Khoan được mọi người biết đến như một nhà soạn kịch tài ba hơn là nghề chính của ông là giáo sư tại các trường Đại học Văn khoa, Vạn Hạnh, Sư Phạm, Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ, các trường Đại học Cần Thơ, Đà Lạt ..v..v... Ông trở thành nhà soạn kịch hàng đầu của Việt Nam trong nhiều thập niên. Ông là người phóng khoáng, dễ tính mà những bạn bè thân quen thường dùng từ "lừng khừng" để chỉ tính bất cần của ông, đối với mọi người trong đùời sống thường nhật. Ông đi dạy bằng xích lô tháng, hình ảnh giáo sư Khoan tóc trắng đến trường trên 1 chiếc xích lô là hình ảnh thân thương đối với các sinh viên và đồng nghiệp. Nhưng lại là người khó chịu, nghiêm khắc, đôi khi dữ dằn khi lao mình vào tập luyện, dựng kịch. Ông bắt diễn viên phải thể hiện nội dung vở kịch một cách có kỹ thuật, rất ghét những người hời hợt với vai diễn, cả với những nhân viên kỷ thuật hậu trường ông cũng rất chú ý. Khi xem kịch của Vũ Khắc Khoan người xem luôn mang theo những suy tư về và khắc khoải với nội dung khi ra về khác hẳn với lối diễn lôi kéo khán giả vào tình huống vỡ kịch và cố tạo cho khán giả khóc cười theo diễn viên để rồi khi ra về không còn nhớ gì nữa.
Bà Vũ Thị Thơ khi cho dựng lại vở "Thằng Cuội..." vì có 3 lý do chính: Nhân mùa trung thu đề cập tới nhân vật "Cuội" là hợp lý. Kịch bản ngắn, có chiều sâu. Vở kịch đòi hỏi ít vai diễn, thích hợp với hoàn cảnh hiện nay tại hải ngoại và hơn nữa kịch bản này ít được công diễn tại miền Nam trước 75 so với các tác phẩm khác của ông.
Nghệ sĩ Anh Dũng, là "chú Cuội" vai chính trong kịch bản đã cho biết: Anh chưa bao giờ nhận một vai diễn mà anh lại trăn trở tưởng tượng đến nhân vật mà anh phải thủ diễn và phải tập luyện nhiều như vậy. Thoạt mới nghe anh tưởng đây là một vở kịch thiếu nhi, trong mùa trung thu, nhưng khi được Vũ Thị Thơ giao cho kịch bản cùng vài hình ảnh buổi diễn trước 75 thì anh "hết hồn" và biết rằng đây là một vở kịch có nội dung rất khó thể hiện. Được thực hiện trên sân khấu nhỏ, diễn viên và khán giả quá gần nhau, không được kỹ thuật sân khấu bao che nên các nhân vật không có cơ hội dùng phụ cảnh để thể hiện sự suy nghĩ của mình. Sau buổi diễn, khi bước vào hậu trường với những tràng pháo tay hoan hô nồng nhiệt. Anh Dũng cho biết: Dù phải đầu tư rất nhiều trí óc cho một vỡ kịch tuy ngắn nhưng lại có chiều sâu như "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa". Anh vẫn mong muốn được tiếp tục có cơ hội sắm giữ những vai trò khó khăn tương tự trong những kịch bản có giá trị như vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, phát biểu sau vở kịch: Chú Cuội đã trở thành kẻ nói dối chỉ vì nó đã thấy được những gì người cùng thời không thấy. Đây cũng chính là hoàn cảnh của rất nhiều "Chú Cuội" hiện nay. Sau khi thưởng thức xong, bà cảm thấy mình sẽ bao dung hơn với những người chung quanh. Bà nồng nhiệt khen ngợi lối thể hiện mang đầy nội tâm của các diễn viên. Bà mong là những vỡ kịch có chiều sâu và giá trị sẽ xuất hiện đều đặn trên sân khấu hải ngoại.
Sau khi vỡ kịch ngắn "Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa" chấm dứt. Bà Vũ Thị Thơ đã hân hạnh giới thiệu "Tuyển Tập Vũ Khắc Khoan, Bộ I"vừa mới hoàn thành gồm 3 cuốn nhân lần giỗ thứ 17 của nhà soạn kịch danh tiếng này: Đọc Kinh (đoản văn) Mơ Hương Cảng (tùy bút) và Giao Thừa, Thằng Cuội Ngồi Gốc Cây Đa (2 kịch ngắn). Khán giả có thể tìm mua được trong các nhà sách sau lễ tưởng niệm hay tại địa chỉ: 12612 Rroveview St Garden Grove CA 92840 Điện thoại là :(714) 308-1251 hay trang nhà www.vulua.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.