Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Đòi Vn Mở Gấp Tư Doanh Để Tự Cứu

30/11/200000:00:00(Xem: 3538)
HÀ NỘI - Các tổ chức cấp viện chủ lực cho VN, là Ngân Hàng Thế Giới (WB), Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB), và Chương Trình Phát Triển LHQ (UNDP) đã đưa ra 1 phúc trình chung chưa từng có, nhận xét về kế hoạch 10 năm phat triển kinh tế xã hội của chính quyền CSVN, dự liệu sẽ đưa ra thảo luận tại Đại Hội Đảng CSVN Tháng 3-2001.

Kế hoạch này đề ra những chỉ tiêu đầy tham vọng, là tỉ lệ phát triển kinh tế hàng năm 7%, để tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc dân vào năm 2010, và tái đầu tư 30% GDP.

Các tổ chức cấp viện cảnh báo rằng VN hoàn toàn có khả năng thực hiện tốc độ phát triển nhanh như lân bang Trung Quốc, nhưng phải thay đổi thái độ đối với tư doanh. Kinh tế gia Kazi Matin của Ngân Hàng Thế Giới nói rằng Hà Nội phải huy động gấp đôi nguồn đầu tư từ lãnh vực tư doanh, thay vì trông chờ vào những nguồn tài lực khác, như là đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc.

“Sự lôi cuốn của Việt Nam đã mất đi trong những năm qua khi chi phí quá cao trong lúc làm ăn tại Việt Nam, đi theo thủ tục quan liêu, thay đổi luật lệ soằn soặt có tính chất lươn lẹo, phải đút lót, sự truy nhập vào Internet quá yếu, lệ phí viễn liên quá nặng, v.v., còn nhiều bằng chứng mà các nhà đầu tư đã đưa ra,” theo bản tường trình của hỗn hợp đã cho biết.

“Những nhận thức này có thể bị làm ngược lại bằng một hành động mạnh mẽ, nhưng Việt Nam phải thực tế nhắm chỉ lôi vào được một tỷ đô la mỗi năm cho kỳ hạn gần hơn là hai tỷ đô la như đã được hình dung. Đưa ra chính sách thích hợp là tối quan trọng, nhưng thiệt ra chưa đủ. Thi hành có hiệu quả trong sự trong sáng và có thể dự đoán được, nó cũng không kém phần quan trọng.”

Bản tuờng trình này đã bầy tỏ để quan tâm như dự gắn bó của đảng CSVN vào lãnh vực nhà nước có thể ngăn trở các cấp điều hành của Việt Nam không tuân theo chỉ thị của vị tối cao của nhà nước.

Bản tường trình đã cảnh cáo : “Sách lược thảo ra không nói rõ là các cấp điều hành có thể biểu lộ một cách công khai để hỗ trợ lãnh vực của tư nhân.”

“Sách lược đã thảo ra vẫn còn biện hộ là đảng vẫn giữ vai trò lãnh đạo trong lãnh vực của nhà nước, cũng như vẫn tiếp tục bao che sự đầu tư của nhà nước và các công nghiệp quan trọng. Sư ôm đồm này nếu như không giải quyết trước khi sách lược được chung kết, có thể làm chậm bước việc thi hành và có thể có xung đột giữa quyền lợi thuộc người của đảng với cấp điều hành của nhà nước trong tương lai.”

Theo ông Matin, sức hấp dẫn của VN đối với giới đầu tư ngoại quốc đã sa sút, vì chi phí cao, thủ tục trì trệ, luật lệ thay đổi, và tham nhũng. Phúc trình của 3 tổ chức cấp viện còn tiên đoán rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế, mà năm nay là 5.9 %, không có khả năng gia tăng, vì phải những tốn kém nhằm trung hòa những hậu quả của cải tổ kinh tế sẽ gây ra 100ngàn người thất nghiệp mỗi năm.

Ông Andrew Steer, đại diện Ngân Hàng Thế Giới, dự báo rằng VN cần giải quyết việc làm cho 1 triệu thanh niên gia nhập lực lượng lao động hàng năm bằng tiềm lực của tư doanh. Ộng nói không cải tổ còn gây thiệt hại hơn.

Cả 3 tổ chức cấp viện cho biết đạt tỉ lệ tăng trưởng 11 đến 13% là điều khả thi nếu VN phát triển tư doanh bằng những chính sach khuyến khich tich cực hơn. Ông Steer cũng khuyến cáo chuyển chủ lực của nền kinh tế VN ra khỏi nông nghiệp, hướng về công kỹ nghệ để giảm bớt số dân làm nông nghiệp, hầu nâng cao tỉ lệ nhân dụng và thu nhập ở nông thôn.

Theo ông John Samy, đại diện của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, chấn chỉnh là điều quan trọng nhưng chưa đủ, mà phải thực hành sự minh bạch, theo cách có thể tiên đoán, trong khi chiến lược 10 năm của các nhà lãnh đạo Hà Nội không thể hiện rõ chủ trương ủng hộ tư doanh, mà vẫn biện luận về vai trò của nền kinh tế quốc doanh, tiếp tục bảo vệ cuộc đầu tư của nhà nước vào các ngành kỹ nghệ then chốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.