Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chạy Trời Không Khỏi Nắng

15/09/200300:00:00(Xem: 3783)
Chạy Trời Không Khỏi Nắng
Chu Quân là con nhà quan thời Thuận Thiên, cùng giao du thân mật với Liễu Sinh ở cùng địa hạt. Những lúc hàn huyên bên chén trà ly rượu, Quân thường nói với Sinh rằng:
- Cây càng cao thì gió càng lay, nên huynh muốn sống yên đời dân dã. Chớ cứ ngựa xe rộn ràng sau trước, mà sợ bạn đồng triều như sợ đám giặc đông, thì cõi trong xanh còn chi mà vui được!
Liễu Sinh. Nhờ được bậc dị nhân truyền thụ cho phép xem tướng, nên mạnh dạn nhìn mắt của Chu Quân, mà đổ tuôn bầu tâm sự:
- Nếu đệ đoán không lầm, thì huynh không có phận công danh, nhưng chữ giàu sang thì vẫn có cơ may thành hiện thực. Chỉ ngặt một điều là huynh giàu càng sớm - thì vợ… chết càng nhanh - thành thử… tại với tai khó lòng vui duyên thắm!
Chu Quân nghe vậy, mới giật mình bảo dạ:
- Đời một người đàn ông có hai ngày sung sướng nhất. Một là ngày lấy vợ. Hai là ngày vợ thác. Ta nay hưởng được sự sung sướng hoài hoài, thì những tưởng cõi thế ni chẳng còn ai hơn được. Có điều, ta với Liễu Sinh dẫu là tình thân thích - nhưng với chuyện này không thể lộ mừng vui - bởi dư luận xôn xao làm sao mà cưới vợ"
Đoạn, mặt mày ủ rũ. Hồn vía nát tan, mãi một lúc sau mới xổ tung điều đang mang nặng:
- Gia đình là nơi nghỉ ngơi, mỗi khi ta lui về sau những toan tính mệt nhọc của đời thường. Vậy mà huynh không có được những cái đó. Thay vào những săn sóc dịu dàng - lại chỉ nhận được toàn vòng… khăn tang - thì sống làm sao nổi"
Liễu Sinh vội vàng nắm tay của Chu Quân, rồi lẹ làng nói rằng:
- Tu tâm dưỡng tánh. Hối đầu hướng thiện. Đó là cách chuyển nguy thành an. Chuyển bại thành thắng. Chuyển cái số không may trở thành tốt đẹp. Mà giả như huynh có phải chịu cảnh vợ chết… dài dài đi chăng nữa, thì cũng hổng sao. Bởi có kim ngân cái gì mà chẳng đặng.
Chu Quân nghe vâäy, mới hoảng hốt mà nói rằng:
- Dẫu là biết vậy, nhưng nghĩ tới cảnh con một dòng mà… mẫu thân một đống. Dạ chẳng đặng yên, thì sung sướng chi mà hưởng hết mật ngọt của tuần trăng đưa tới"
Liễu Sinh khoát tay như bảo đừng lo sợ, rồi mạnh dạn đáp:
- Có nhiều việc xảy đến cho con người, thế tất phải chịu. Không nên gượng ép ngược lại chuyển biến của giòng đời. Huống chi huynh đang còn lứa tuổi thanh xuân. Tương lai rộng mở, thì không thể bi quan với mình như thế được. Còn đệ. Chẳng dám nhận mình là tài giỏi, nhưng với sở học mà thầy đã trân trọng bảo ban, thì có thể giúp huynh tránh bao điều khổ nạn…
Được mấy hôm sau. Liễu Sinh đến chơi rồi nói với Chu Quân rằng:
- Tôi lưu ý chọn giai ngẫu cho anh. Hôm nay mới chọn được đấy. Chỉ mong Nguyệt Lão trên trời xe chỉ thắm cho, thì chữ trăm năm ắt có ngày đi trọn.
Chu Quân mừng rỡ, nói:
- Con gà còn nhớ ơn hạt thóc. Con trâu còn nhớ ơn bó cỏ - thì nghĩa ơn ni - Hẳn phải chất chứa tràn lan trong tâm khảm. Chớ không thể chóng nhạt phai theo bóng chiều cho được!
Liễu Sinh nét mặt rạng lên điều khoái trá, mới nhìn vào mắt của Chu Quân, mà thong thả nói rằng:
- Lúc huynh đến đây. Có người xách hai bị cói đi lần ra chiếc cổng. Huynh có gặp không"
Chu nhăn mặt đáp:
- Có gặp. Nhưng người trông nhếch nhác. Nếu so với kẻ ăn xin, thì thiệt là tám lạng nửa cân khó lòng phân hơn kém.
Liễu Sinh bỗng ôm chầm lấy Chu Quân, rồi thảng thốt trút tuôn cái này cái nọ:
- Đấy là nhạc phụ của huynh. Phải hết lòng kính trọng mới được. Chớ có đâu mở lời khinh chê như thế, thì duyên nợ mai này huynh liệu tính mần răng" Khi muốn cưới con mà xem thường cha mẹ"
Quân hậm hực đáp:
- Có duyên giao hảo với nhau, nên mới đem chuyện hôn nhân làm nơi gởi thác. Chớ nào phải chuyện chơi, mà đệ lại đùa cợt tùm lum như thế" Huynh dù chẳng phải hạng… công tằng tôn nữ. Thế gia vọng tộc, nhưng ở đất này cũng thuộc hàng… của để của ăn, thì đâu đến nỗi phải lấy cô dâu nơi đầu đường xó chợ"
Liễu Sinh trố mắt ra nhìn bạn, rồi nhủ đôi lời nghe nát ruột nát gan:
- Biết phân biệt thị phi, đúng là một kẻ trí. Có ý tôn nhượng hợp tình, đúng là một kẻ nhân. Gặp nguy khẳng khái đương đầu, đúng là một kẻ dũng. Còn… thằng này thường tự cho mình là anh hùng, nhưng thực ra cũng như đám phàm phu khác - là chỉ biết xét người qua áo quần đồ hiệu với nhà cao. Qua mớ kim ngân mấy hàng trong sổ bạc - Chớ chẳng lý chi đến tâm hồn cùng tư cách. Đến nhân phẩm sáng ngời rực rỡ của người ta. Đến tình cảm thân thương của loài chung một loại, thì thiệt là hết biết!
Nghĩ vậy, Liễu Sinh mới nắm vai của Chu Quân, mà quyết liệt nói rằng:
- Trời sanh đôi mắt để nhìn, nhưng muốn xử dụng đôi mắt cũng phải biết qua vài phương pháp. Đừng tưởng cái gì có sẵn, là cứ hưởng dụng một cách bừa bãi, thì e chỉ chuốc lấy phiền lụy. Chớ chẳng thu thập được ích lợi gì đâu. Ví như lời nói phải thì hưng gia thịnh quốc. Lời nói bậy thì chủng diệt tộc vong. Huống chi đánh giá một con người - mà vội vàng như thế - Thử nghĩ có nên chăng"
Đoạn, nuốt ực một cái, rồi ào ào phang tiếp:
- Người ta dù sống cảnh cơ hàn, nhưng con gái người ta đẹp, lại mang số vượng phu, thì chưa chắc có… kim cương mà sánh bằng đâu đó!
Chu Quân hoang mang trong lòng trong dạ. Chưa biết tính sao, bỗng nghe Liễu Sinh… hắng một cái rồi ào ào phang tới:
- Cha mẹ dẫu sống trong cảnh bần cùng, nhưng sinh con gái có phần… mệnh phụ, thì những tưởng cõi thế ni ở đâu mà không có!
Quân từ tạ ra về mà lòng chẳng mấy tin, bởi cứ miên man nhủ thầm trong dạ:
- Người đẹp vì lụa. Lúa tốt vì phân. Thiếu lụa thiếu phân, thì dẫu muốn tốt hơn cũng không làm sao có được!
Từ đó, Quân bắt đầu để ý tìm vợ, nhưng chẳng đám nào thành, bởi đi đến đâu cũng chăm chăm tới… cái tiền hơn cái tính. Cho đến một hôm, Quân đang ở trong nhà. Chợt thấy Liễu Sinh đến rồi vội vã nói:
- Có một người khách. Tôi đã viết thiếp mời thay cho anh rồi đấy!
Chu Quân ngạc nhiên, hỏi:
- Là ai vậy"
Liễu Sinh bực mình, đáp:
- Chưa hiểu ngô khoai thì đừng hỏi lôi thôi, mà hãy mau mau làm tiệc!
Quân chẳng hiểu sao, nhưng cũng bóp bụng hối gia nhân bày tiệc. Một lát khách tới. Tưởng ai" Té ra là họ Phó, một tên lính thổi kèn không hơn không kém. Chu trong lòng dậy lên niềm bất mãn, nhưng không tiện nói ra, nên ngoài mặt phải ra chiều tiếp đãi ân cần. Còn Liễu Sinh lại thập phần cung kính. Một mực dạ thưa, khiến Chu Quân ngứa mắt mà lầm thầm bảo dạ:
- Việc trong thiên hạ phải trái ngay gian. Người ngoài cuộc khó mà nhận xét cho đúng tình đúng cảnh được, nên mới dễ sinh ra lầm lẫn. Còn thằng cha ni. Trên thì gia cảnh không đủ ăn. Dưới chỉ biết cầm kèn mà thổi - lại được trọng vọng kiểu này - thì thật khiến cho người ta khó lòng không nói tới!
Rồi trong lúc đang miên man dòng suy nghĩ. Chợt nghe Liễu Sinh trịnh trọng nói rằng:
- Chu công tử mến mộ các hạ từ lâu, và luôn nhờ tôi gởi lời thăm hỏi, đến nay may mới được gặp. Lại không biết ngày nào các hạ… cầm kèn đi viễn chinh, nên phải tức khắc mời ngay, kẻo không còn cơ hội, thành thử lúc vội vàng tránh sao được sơ sót. Dám mong các hạ lượng tình thứ lỗi cho.
Phó lòng tràn khoái trá. Cười tít mắt lại, rồi bất chợt nói rằng:
- Ngựa ta ốm yếu mà phải đi xa. E chưa đến nơi đã ra… tuồng thiên cổ.
Liễu Sinh liền lấy ngựa của Chu Quân ra tặng. Chu có vẻ không vui, nhưng không làm chi được. Đến lúc khách đi rồi, Liễu Sinh mới mở lời trách móc:
- Ngàn vàng chưa dễ đã mua được người đó. Huống chi con ngựa chỉ đáng năm ba đồng bạc, lại tiếc đặng hay sao"
Qua năm sau. Chu Quân định đi Giang Tây làm mạc khách cho quan Niết Ty, bèn tới nhà Liễu Sinh xem bói. Liễu bảo:
- Đại cát! Đại cát! Chúc mừng! Chúc mừng!
Chu Quân nghe thế liền mừng thầm trong dạ, rồi hớn hở nói rằng:
- Tôi chẳng ước gì hơn. Chỉ mong kiếm được ít tiền để cưới cô vợ đẹp ở xứ lạ mang về. Nếu lời dự đoán của đệ mà ứng nghiệm, thì lại càng may mắn. Chẳng biết có được không"
Liễu rạng ngời trên ánh mắt, rồi mau lẹ đáp:
- Tất cả đều được như ý nguyện của huynh.
Kịp lúc Chu đi tới Giang Tây thì giặc giã nổi lên. Đang đinh quay về, thì bị bọn giặc cỏ bắt đem về sơn trại. Tên đầu đảng hỏi về gia cảnh. Công chuyện làm ăn, rồi khoái trá nói rằng:
- Ta có một đứa con gái, muốn gởi theo công tử để sửa túi nâng khăn. Bốn mùa hầu hạ. Công tử nghĩ thế nào" Có thể vài lời cho ta biết được chăng"
Chu Quân giật mình, đáp:
- Con người nào phải gỗ đá mà không xúc động tâm can. Có điều cầu hôn với một người chưa hề biết mặt, thì có khác chi chơi… bài ba lá. Chắc chẳng được đâu!
Tên tướng cướp bừng bừng nổi giận, liền hét tả hữu lôi ra ngoài chém gấp. Chu xanh cả mặt mày, liền ào ào bảo dạ:
- Thời đã thế, thế thời phải thế. Nay ta đành phải cưới trước… dzọt sau. Chớ không thể cứ chấp nê mà giữ mình cho đặng!
Nghĩ vậy, bèn đập đầu binh binh mấy cái, rồi khẳng khái nói rằng:
- Tiểu sinh sở dĩ do dự, là vì từ trước tới nay chưa hề biết việc cung tên, nên ở nơi đây chỉ vướng bận chân tay chớ chẳng làm chi hơn được. Vậy nếu nhạc gia thuận lòng cho vợ chồng con xuống núi - thì hỏi cưới chơi luôn - Chớ chẳng phải mai mối làm chi hết cả!
Tên tướng giặc mừng rỡ ngước mặt lên trời. Xá liền ba xá, rồi hớn hở đôi lời nghe mát ruột mát gan:
- Tạ ơn Cậu Bà đã giúp con tránh đi cái phiền cái lụy. Cho con gái con có người ta hỏi cưới. Lại đem vợ đi luôn, khiến tự tâm can bỗng tiêu tan phần trách nhiệm…
Đoạn, sai gia nhân đưa con gái ra chào. Chu Quân thót tim muốn mờ luôn cả mắt, bởi cái đẹp mặn mà như của một nàng tiên, khiến Quân thấy tâm can như vừa dzô rượu mạnh, rồi khi hỏi kỹ về gia đình gia thế - mới biết cha vợ là người xách bị cói ngày xưa - bèn cám ơn Liễu Sinh mà nhủ thầm trong dạ:
- Thức đêm mới biết đêm dài. Sống lâu mới biết lòng người nghĩa nhân. Vậy mà lâu nay ta cứ dựa theo bề ngoài để đoán xét thiệt hơn, thì có phần không phải. Vả lại, vợ chồng sống cả đời còn chưa hiểu được nhau. Huống chi với tha nhân chỉ đôi lần tao ngộ - mà vội vàng xét nét - thì có khác gì ở miệng giếng nhìn lên. Có khác chi ở hang sâu ngó trời xanh cao rộng…

Mõ Sàigòn

23/07/2019(Xem: 596)
Trong một nền dân chủ, một chính phủ không thể theo đuổi một cuộc đấu tranh lâu dài với một kẻ thù địa chính trị đầy quyền lực mà không có sự hỗ trợ chính trị bền vững từ công chúng có hiểu biết.
23/07/2019(Xem: 596)
Khi tôi ngồi lại trước máy vi tính để viết bài nhận định này, lòng tôi nặng trĩu niềm tiếc thương Giáo Sư Hoàng Tụy, một gương mặt trí thức hàng đầu của chúng ta vừa qua đời hôm 14 tháng 7 năm 2019, hưởng thọ 92 tuổi.
23/07/2019(Xem: 1812)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
23/07/2019(Xem: 449)
23/07/2019(Xem: 867)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
23/07/2019(Xem: 697)
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
23/07/2019(Xem: 391)
PARIS - Thời tiết nóng khác thường trở lại nước Pháp tuần này. Cục khí tượng dự báo nhiệt độ 46 độ C (bằng 115 độ F) tại miền nam nước Pháp.
23/07/2019(Xem: 338)
LONDON - 1 trong các hành động quan trọng sau cùng của Thủ Tướng Theresa May trước khi từ chức, đó là triệu tập 1 phiên họp ủy ban khẩn cấp (COBR) vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Hai 22-7, theo loan báo từ văn phòng số 10 Downing.
23/07/2019(Xem: 230)
KIEV - Với 50% số phiếu đã kiểm, đảng “Công Bộc” mới thành lập của TT Zelensky chiếm 42% phiếu bầu đại biểu QH Ukraine.
23/07/2019(Xem: 354)
TEHRAN - Truyền thông Iran loan báo ngày Thứ Hai 22-7: 17 gián điệp làm việc cho CIA bị bắt, 1 phần trong số này bị tuyên án tử hình.
23/07/2019(Xem: 339)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan đã tới Mỹ gặp TT Trump tại Bạch Ốc vào ngày 22/07/2019. Đây là 1 phần trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng gây ra bởi cuộc xung đột Afghanistan.
23/07/2019(Xem: 215)
NEW DEHLI - Phi thuyền khảo sát Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã được phóng đi lúc 2 giờ 43 phút chiều Chủ nhật.
23/07/2019(Xem: 168)
KUALA LUMPUR - Do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiếm ngạch mậu dịch của Malaysia sẽ là thấp hơn dự báo, theo thẩm định của kinh tế gia. Nhưng, về dài hạn, các phe đều bị thiệt hại.
23/07/2019(Xem: 287)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
23/07/2019(Xem: 255)
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó