Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thần Tượng Đổ Vỡ

29/01/200100:00:00(Xem: 4073)

Trên công luận quốc tế, thần tượng Hồ chí Minh bắt đầu đổ vỡ từ những năm đầu của thập niên 90. Khai thác kho tài liệu mật của Liên sô sụp đổ được Nga bán ra và của Bộ Thuộc địa Pháp được công khai hóa thành sử liệu sau thời gian bảo mật luật định, các đài BBC, RFI, VOA và RFA đã nhiều lần cho biết những âm mưu sâu độc giết hại đồng chí, những cuộc loạn dâm rồi thủ tiêu người tình của Ô. Hồ chí Minh, còn hơn cả của Ô. Mao trạch Đông. Nhiều đảng viên CSVN cao cấp ly khai, như Hoàng văn Hoan, Bùi Tín, Nguyễn minh Cần, cũng tiết lộ nhiều thâm cung bí sử của Ô. Hồ.Tự điển Larousse của Pháp đục hình Ô. ra khỏi bản kẽm. Cơ quan Văn hóa Liên Hiệp quốc (Unesco) xóa tên Ô. khỏi danh sách ứng viên danh nhân thế giới dù nhà cầm quyền Hà nội vận động cật lực.
Tuy nhiên, trong nước CS Hà nội vẫn kiên quyết thần thánh hóa Ô.Hồ chí Minh, lấy xác chết của Ô. làm bình phong cho chế độ, và dựng lên cái gọi là tư tưởng Hồ chí Minh để làm chính nghĩa biện minh cho việc chuyển đổi sang kinh tế thị trường hầu cứu nguy khỏi sự sụp đổ như Liên sô và Đông Âu.
Nhưng gần đây, Báo Tuổi Trẻ, tiếng nói của Thành đoàn Thanh niên CS thành phố mang tên Hồ chí Minh, mở một cuộc thăm dò dư luận tương đối khoa học. 200 người trẻ từ 15 đến 28 tuổi, nam lẫn nữ, đủ thành phần xã hội, được chọn làm nhóm mẩu. 57% số người này tự nhận là có thần tượng. Và chỉ 39% số người có thần tượng xem Ô. Hồ chí Minh là thần tượng, thua xa thần tượng Mỹ Bill Gates. Một cách tròn gọn và giản di, cứ 10 người được hỏi, 6 người tự nhận có thần tượng. Và trong 6 người ấy chỉ có hơn 2 người một chút xem Ô. Hồ là thần tượng. So với tổng số người được hỏi, Ô. Hồ chỉ chiếm hơn 20% một chút. Tỷ lệ rất thấp, trùng hợp với công luận quốc tế như đã nói trên.
CS Hà nội dĩ nhiên phản ứng mạnh. Một trăm hai mươi ngàn tờ báo Tuổi Trẻ đã phát hành bị thu hồi, xé bỏ trang báo in bài về cuộc thăm dò. Trưởng và phó Ban biên tập, Lê văn Nuôi, Huỳnh sơn Phước; ba ký giả Đặng Tươi, Kim Anh, Thi Ngôn; số phận chưa biết ra sao.
Loại thăm dò xã hội học ấy, thường được báo chí, truyền thông đại chúng sử dụng trên thế giới. Nhưng cuợc thăm dò của báo Tuổi Trẻ mang một ý nghĩa đặc biệt. Nó là bọt biển thấy được trên mặt do cuộcï đụng chạm lớn của hai làn sóng ngầm bên dưới, tượng trưng cho hai thái độ khác biệt và xung đột nhau trong nội bộ Đảng CSVN. Một là cánh CS Miền Nam dứt khoát lập trường chống CS Hà nội, sau khi bị cánh CS Hà nội đảo chánh và tảo thanh qua cuộc hành quân vào Sàigòn của Ô. Lê khả Phiêu, Tổng bí thư cầm đầu CS Hà nội, gần đây. Hai là CS Hà nội nhổ toẹt nước bọt vào mặt CS Miền Nam nói chung và báo chí Sàigòn nói riêng. Dưới mắt người CS Hà nội, Miền Nam chẳng qua là thuộc địa để khai thác, không có quyền gì để xen vào chuyện chánh trị cấp cao. Hai thái độ tương khắc ấy sẽ đem lại lợi ích gì cho công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ cho nước nhà Việt Nam chúng ta"
Cánh CS Miền Nam cầm đầu là Ô. Võ văn Kiệt, lấy Sàigon làm căn cứ địa trong chiến tranh cũng như hòa bình. Bị CS Hà nội nướng hết quân trong Tết Mậu Thân, thành ủy trốn về Long Tòan, Trà Vinh, Ô. Kiệt vẫn không ngại hiểm nguy, thường giả dạng một người Hoa kiều, len lỏi về Sàigon qua ngã Vĩnh long do đường dây Hoa vận. Suýt bị bắt nhiều lần do tin của CIA và Phượng Hoàng, nhưng Ô. vẫn không bỏ Sàigon.


Và những bộ mặt CS thế hệ thứ hai như Trương Tấn Sang, Lê quang Vịnh, Lê văn Nuôi, v.v. , là những sinh viên học sinh từ Sàigòn trốn vào bưng sau trận Tết Mậu Thân, trở thành những tay em, tử đệ của Ô. Kiệt . Ô. đã gắn bó với Thanh niên từ trong bưng (chỉ đạo phong trào đấu tranh ở đô thành) đến ra thành (tổng chỉ huy lực lượng thanh niên xung phong). Và lúc làm bí thư thành ủy, lên thủ tướng, về làm cố vấn, lúc nào Thành đoàn Thanh niên CS cũng vẫn là cứ điểm hang ổ chính của Ô. Kiệt. Đa số người Ô. tiến dẫn được lấy từ nguồn nhân lực của Thành đoàn.
Còn đối với các tỉnh đảng bộ Miền Nam, Ô. Kiệt là người có uy tín, thế lực, và tuổi tác hơn bất cứ một trung ương ủy viên hay ủy viên Bộ Chính trị nào ở phía Nam. Trương Tấn Sang là một tay em sáng giá, đắc lực, trung thành, và nắm Sàigon. Nơi đây là trung tâm kinh tế của cả nước, quyết định sự thành bại của công cuộc Đổi Mới.
Vì vậy, đảo chánh Trương tấn Sang là việc phải làm của CS Hà nội. Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Đưa Sang ra Hà Nội để canh chừng và tách với Võ văn Kiệt chưa đủ, còn phải bôi lọ Sang bằng cách khui vụ tình bê bối, lem nhem nhiều năm vẫn bỏ lơ. Dù vậy Lê minh Triết, tay chân của Phiêu thế cho Sang trong chức vụ bí thư thành ủy, ở Sàigòn cũng sợ; đi đâu đều đi bằng xe bọc thép.
Gần đây đích thân Lê khả Phiêu phải vào Sàigòn hợp thức hóa cuộc đảo chính, tảo thanh những tàn dư và bình định các chống đối. Võ viết Thanh, Chủ tịch Uûy ban Thành phố, từng là Thứ trưởng Bộ nội vụ đặc trách Phía Nam, và hầu hết thành ủy viên cũ bay mất. Một đoàn đại biểu thân CS Hà nội cũng được Ô. Phiêu dàn dựng đề cử đi dự Đại Hội 9.
Thành ủy coi như tạm thời bị chiếm mất vào tay CS Hà nội. Đâu cần, thanh niên có; đâu khó, có thanh niên. Đến lúc Thành đoàn, cánh tay mặt của Ô. Võ văn Kiệt, phải xuất quân cứu khổn phò nguy cho đàn anh. Lập trường dứt khoát, thái độ rõ ràng, Thành đoàn cho CS Hà nội biết. Cái chủ nghĩa CS giáo điều, già nua của Hà nội đã thất bại. Cái gọi là tư tưởng Hồ chí Minh dân Nam không ưa. Tôn giáo trong Nam, nhân dân trong Nam chống Đảng. Kinh tế cả nước sẽ suy sụp nếu CS Hà nội không thoả hiệp, tương nhượng và quân bình cán cân quyền lực với cánh cấp tiến, đổi mới trong Nam. Nếu không nguy cơ loạn sẽ không nhỏ. Kết quả thăm dò uy tín Hồ chí Minh quá thấp, được báo Tuổi Trẻ loan tãi với ý đồ ấy.
Trong khi đó, CS Hà nội tỉnh bơ, coi cánh CS Miền Nam như không có và còn hạ nhục CS Sài gon như Hà nội đã từng làm với nhóm trí thức khoa bảng Miền nam trong Mặt trận Giải phóng khi bóp mũi cho chết lúc hết cần, sau ngày cưỡng chiếm được Miền Nam.
Tình hình tương khắc, thanh toán, thịt nhau không gớm tay giữa hai cánh CS Bắc và Nam này có lợi cho cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ, vì tự do tôn giáo đang xảy ra ở nước nhà. Cuộc đấu đá nội bộ sẽ tiêu ma sinh lực, phí phạm thì giờ của CSVN. Cánh CS Miền Nam không có lợi gì để ra tay dẹp các phong trào đấu tranh cho mang tiếng oán, mất nhân dân, và mất đi một bằng cớ về sự thất bại của của CS giáo điều chống Đổi mới. Cánh CS Hà nội cũng không muốn dẹp để Miền Nam mất an ninh, mất quần chúng va øøcó lý do để đổ tội Diễn biến hoà bình do cuộc Đổi mới gây ra. Phong trào đấu tranh sẽ như ngư ông đắc lợi trong cuộc tương tranh của ngao cò để phát triễn sâu rộng và tạo sức mạnh tổng hợp. Hố sâu chia rẽ giữa hai cánh CS Bắc và Nam càng sâu rộng càng có lợi cho cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ ở nước nhà. Vấn đề là chúng ta phải đoàn kết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.