Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Được Mời Dự Hội Nghị, 1 Thượng Tọa Bị Hà Nội Cấm Đi

30/08/200000:00:00(Xem: 3701)
LTS. Thượng Tọa Thái Hòa tại Huế đã nhận được thư mời tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Tôn Giáo vì Hòa Bình tại New York, nhưng nhà nước đã ngăn cấm không cho Thượng Tọa tham dự. Nhà báo lão thành Hai Trang, biên tập viên Đài Á Châu Tự Do, đã ghi nhận tình hình trong bài sau đây. Việt Báo trân trọng cảm ơn nhà báo Hai Trang đã cho phép phổ biến bản tin này.

HAI TRANG, RFA

Chiều thứ hai, 28 tháng 8, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Thiên Niên kỷ về Hòa bình và Tôn giáo Toàn Thế giới. Trên dưới một ngàn các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động vì hòa bình từ khắp nơi trên thế giới đã tới dự.
Nhưng như chúng ta đều biết, có điều đáng tiếc là Ban tổ chức đã không gởi thư mời vị lãnh đạo cao quý được cả thế giới mến phục là Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tối cao của Phật Giáo Tây Tạng. Theo các nguồn tin đáng tin cậy thì trong thời gian sửa soạn Hội nghị, chính phủ Trung Quốc đã gây sức ép liên tục để ngăn cản việc mời Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Thế còn về phần Việt Nam, trong dịp ngàn năm một thuở này các vị lãnh đạo tinh thần của Việt Nam có điều kiện đến diễn đàn Liên Hiệp Quốc đặng bày tỏ ý kiến về các vấn đề hòa bình và tôn giáo hay không"

Ngày 16 tháng 8 vừa qua, nghĩa là trước khi khai mạc Hội nghị Thượng Đỉnh đúng 12 Ngày, Chùa Phước Duyên ở xã Hương Long, huyện Hương Trà, thành phố Huế, Việt Nam, nhận được một bưu kiện do nhà Bưu điện Huế đưa tới cho người nhận là Thượng tọa Thích THÁI HÒA.
Trong bưu kiện này có hai văn thư. Một là thư mời đích danh Thượng tọa Thích Thái Hòa đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ. Thư mời đứng tên vị Tổng Thư Ký Hội nghị Thượng đỉnh là Ngài BAWA JAIN, đề ngày gửi là 19 tháng Bảy năm 2000. Văn thư thứ hai có kèm theo các tài liệu hướng dẫn làm thủ tục đăng ký dự Hội nghị và phát biểu ý kiến. Văn thư hướng dẫn này đứng tên vị Phụ trách Chương trình và Đăng ký là JOY MAYO, cùng đề ngày gửi là 19-7, năm 2000.

Thượng tọa Thích Thái Hòa là một trong các vị lãnh đạo Phật Giáo ở cố đô Huế và tỉnh Thừa Thiên. Hiện nay ngài đang làm nhiệm vụ Giáo thọ, phụ trách hướng dẫn các tăng sinh trong việc nghiên cứu học tập giáo lý tại Chùa Từ Hiếu ở cố đô Huế. Trong tổ chức Phật Giáo, Thượng tọa Thích Thái Hòa đang là Chánh Thư Ký Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế. Tăng đoàn tỉnh Thừa Thiên và thành phố Huế hiện nay có trên 300 vị tăng ni. Mặc dầu không có quan hệ với Giáo hội được chính phủ bảo trợ ở Hà Nội, nhưng Tăng đoàn Thừa Thiên-Huế luôn luôn sinh hoạt theo nguyên tắc tôn trọng luật pháp. Khi được tin Thượng tọa Thái Hòa sẽ có dịp hội họp và thảo luận với các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần đến từ khắp nơi trên thế giới, Tăng đoàn hết sức mừng vui và nghĩ rằng chính phủ sẽ giúp cho chuyến đi của Thượng tọa được mọi sự dễ dàng.

Nhưng thư mời đến quá trễ, phải mất gần một tháng mới đến tay người nhận. Ngay ngày hôm sau, ngày 17 tháng 8, Thượng tọa Thái Hòa vội đến ngay các cơ quan có thẩm quyền thuộc Ủy ban Nhân dân Huế-Thừa Thiên xin làm các thủ tục xuất cảnh. Mặc dầu Thượng tọa đã xuất trình đầy đủ các thứ giấy tờ hợp lệ, nhưng ngài đã phải đi tới đi lui qua nhiều cửa, nhiều cơ quan trong nhiều ngày liên tiếp. Tại mỗi cơ quan, các quan chức nhà nước đều trả lời rằng: cứ về, sẽ cho biết kết quả sau. Đến chiều ngày 25-8, Thượng tọa Thái Hòa nhận thêm được hồ sơ hướng dẫn làm thủ tục để tới Trụ sở Liên Hiệp Quốc đặt tại New York trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Tập hồ sơ hướng dẫn này do Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội gửi cho Thượng tọa để tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh Hoa Kỳ. Liền trong ngày 25 Thượng tọa đã gửi điện thư cho Ban Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh, báo tin rằng ngài chưa được một tin tức nào từ phía Chính phủ Việt Nam. Sau đây là phần trích từ điện thư của Thượng tọa Thái Hòa gửi vị Tổng thư ký Hội nghị Thượng đỉnh.


Huế, ngày 25 tháng 8, năm 2000
Thưa Ngài Bawa Jain quý mến,
Trưa hôm nay, tôi lại nhận được Fax của Ngài yêu cầu ông Lê Quang Vịnh - Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam, giúp cho tôi có được hộ chiếu xuất ngoại càng sớm càng tốt, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Thế giới Thiên niên kỷ của các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần. Nhưng đến giờ phút này, tôi chưa có một tin tức gì của Chính phủ Việt Nam, mặc dù chúng tôi đã hoàn thành mọi thủ tục xuất cảnh. Chiều nay tôi cũng đã nhận được tập hồ sơ hướng dẫn nhập cảnh tại Hoa Kỳ từ Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội gởi, tạo điều kiện thuận lợi để tôi có thể tham dự Hội nghị đúng thời gian theo thư mời của Ngài.

Tôi rất vui lòng khi được tin Ngài có thư mời ông Trưởng Ban Tôn Giáo của Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị và sau đây chúng tôi cũng đề nghị Ngài mời Đức Đạt Lai Lạt Ma - Vị Lãnh Tụ Tinh Thần Phật Giáo Tây Tạng, và Ngài Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đến tham dự hội nghị, chắc chắn các Ngài sẽ đóng góp những ý kiến tốt đẹp để xây dựng nền hòa bình thế giới, con đường bảo vệ môi sinh và sự quân bằng tài nguyên trên thế giới, đưa tới sự ổn định đời sống của con người và xã hội.

Riêng bản thân tôi, tôi sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì có thể làm được, dù hết sức khiêm tốn để đóng góp vào sự nghiệp cao đẹp mà hội nghị nhắm đến.

Cầu mong Ngài kiên nhẫn và tổ chức Đại Hội thành công tốt đẹp.
Trân trọng kính chào Ngài.
Bhikkhu Thích Thái Hòa


Mặc dầu đã được ông Tổng thư ký của Hội nghị Thượng đỉnh gửi văn thư can thiệp với Trưởng Ban Tôn giáo chính phủ Hà Nội, nhưng Thượng tọa Thái Hòa vẫn không được cấp giấy phép xuất cảnh. Sang đến ngày 27 tháng 8, Thượng tọa gửi tiếp một điện thư cho Ban tổ chức Hội nghị và cho biết rằng Ngài không đến được “bởi vì chính quyền Việt Nam đã sử dụng quyền lực chuyên chế, không cho tham dự Hội nghị”. Thượng tọa đã gửi tới Ban tổ chức bản tham luận, đồng thời ngài cũng giới thiệu với ông Tổng Thư ký một vị Tăng thân của Đạo tràng Làng Mai hiện đang có mặt tại New York sẽ thay mặt Thượng tọa đọc bài tham luận ấy trước Hội nghị...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.