Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Chiến Chống Ky Tô Giáo

07/08/200400:00:00(Xem: 4267)
Chúa Nhựt 1 tháng 8, năm 2004, là ngày Phiến Quân Iraq - nói theo kiểu CS Việt Nam --" đồng khởi" khai Thánh Chiến chống Ky Tô Giáo. Cả một chiến dịch phối họp nhịp nhàng đồng loạt tấn công các cộng đồng giáo dân Công giáo ở Iraq. Gần nửa chục đủ đầu xe hơi nhét đầy chất nổ - bốn ở Baghdad, một ở Mossoul, một ở Kirkouk tận miền Bắc Irak - tất cả đậu sẵn chờ trước các nhà thờ và cơ sở Công Giáo, trước một tiếng đồng hồ giờ người tín đồ Công Giáo xem lễ buổi chiếu đi ra , là phát bấm remote cho nổ. Thiệt hại nhân mạng gần một chục ngưới chết và hơn 50 người bị thương -- tất cả là người Iraq Công Giáo. Nhà thờ, cơ sở, xe cộ bị hư sập, cháy - tất cả thuộc tài sản của Giáo Hội và giáo dân Công Giáo. Tại nhà thờ Karada ở giữa thủ đô Baghdad, xung quanh cái hố do chất nổ đào sâu hơn 3 mét, tiếng ồn ào của còi xe cứu thương, xe chữa lửa, tu huýt và lịnh của cảnh sát ổn định trật tự, không át được tiếng kêu khóc thảm thương của một vị linh mục trẻ mặc áo dòng: "Tại sao lại là chúng tôi" Tại sao lại là chúng tôi""

Tại vì người Công giáo Iraq in trí vào nền "hoà bình võ trang" của thời Hussein và hậu Hussein và chánh sách tránh né của Vatican. Dưới chế độ độc tài sắt máu, Ô. Hussein cũng dành cho Công Giáo ở Iraq một chút tự do hành đạo để tỏ vẻ Iraq có tự do dưói cái nhìn của quốc tế. Suốt cuộc Chiến tranh Iraq, Giáo Hoàng Jean Paul II minh thị chống chiến tranh Iraq và "Công Giáo La Mã luôn luôn ở tuyến đầu hoà bình." Công Giáo ở Iraq chỉ chiếm có 3% dân số, là một tỷ lệ quá nhỏ, không phải là một lực lượng tranh giành quyền bính giữa một biển người theo Hồi Giáo Shite và Sunni.

Nhưng Hồi Giáo và Phiến Quân Iraq thù dai lắm, không nghĩ như vậy. Liên Quân ngoại nhập có mặt ở Iraq tuy có Mông Cổ, Nhựt Bổn, Thái Lan, Albany, etc…, nhưng đa số áp đảo của 160 ngàn quân ngoại nhập vào Iraq, là những ngưòi Tây Phưong, Mỹ, Anh, Uùc, theo Ky Tô giáo; tức Công Giáo La Mã, Tin Lành, hay Anh giáo -- tất cả đều thờ Chuá Ky Tô và lấy Thánh Kinh làm tín lý. Về chiến thuật quân sự, điều Phiến Quân muốn làm là đánh đuổi tất cả quân ngoại nhập Tây Phương tinh lý là Ky Tô Giáo và thân binh gốc người Iraq và tất cả những cơ xưởng nước ngoài phục vụ cho đoàn quân ngoại nhập ấy. Về chiến lược chánh trị, Phiến Quân muốn biến cuộc tiến quân của Tây Phương cầm đầu là Mỹ thành quân xâm lược, quân chiếm đóng vì lý do tôn giáo, Ky Tô Giáo thánh chiến chống Hồi Giáo.


Do vậy để tỷ lệ 3% tuy nhỏ người Iraq theo Ky tô giáo - hay nói rõ hơn là 1 trệu 400 ngàn tín đồ Ky Tô Giáo nói chung - là nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà, là để đội quân thứ 5 đối với trong lòng người Hồi Giáo. Ngày thường người Iraq Hồi Giáo vẫn gọi những ngưòi Iraq theo Ky Tô Giáo, là dân "Nazaréens". Và liên tục suốt từ thời nhà độc tài Hussein, tuy để cho người Công Giáo có tự do hành đạo, nhưng vẫn tìm cách này hay cách khác để gián tiếp tông khứù người Iraq Ky Tô giáo ra khỏi Iraq. Con số người Ky Tô giáo Iraq giảm đã nói lên sự thật ấy. Thông kê năm 1987 ghi nhận có 1 triệu 4 ngưòi, bây giờ chỉ còn 750 ngàn. 2 phần 3 dồn về các thành phố lớn gần măït trời như Baghdad. 150 ngàn ở các thành phố miền Bắc như Mossoul, Kirkouk và Kurdistan tư trị. 100 ngàn ở miền Nam vùng Shiite, Bassora không bị tấn công vào Chuá Nhựt 1 tháng 8.

Chủ Nhựt 1 tháng 8 chỉ là ngày Phiến Quân "đồng khởi" Thánh Chiến. Thực sự ngưòi Công giáo Iraq đã bị tấn công liên tục từ 15 năm nay rồi, nên một số lớn đã dùng cách này hay cách khác vượt biên hay di cư sang các nước khác. Số còn lại thiếu phương tiện kẹt phải ở lại thôi và đành phải tập trung về các thành phố lớn, tại các khu phố thương mại, thường làm nghể buôn bán rượu. Và số nhà tiệm của người Công giáo Iraq đã bị đốt phá, cướp bóc rất nhiều trong nhiều năm..

Số tử vong từ khi Hussein bị lật đổ lên đến 102 người, 90% bị ám sát, chưa tính số thương vong ngày đau thương tang tóc mới nhứt trong ngày "Đồng Khởi Thánh Chiến" mới đây và không ai dám đoán là không còn nữa. Ở Iraq Hồi Giáo vẫn còn nhớ lời của TT Bush dù cố tránh né nhưng chăûng đặng đừng, trước khi đổ quân đi lật đổ Hussein , phải nói ra là "Thánh Chiến chống điều AcÙ." Dù chữ dùng của TT Bush về sau Mỹ cố tránh né, không bao giờ nhắc lại nữa. Dù Đức Giáo Hoàng và Công Giáo La Mã cố tránh né tỏ ra chống Chiến tranh Iraq, và "luôn ở tuyến đầu hoà bình." Dù mới đây, sau chiến dịch đồng khởi thảm sát qui mô người Công Giáo Iraq, phụ tá phát ngôn viên Đức Giáo Hoàng Linh mục Ciro Benedetti, rất nhanh nhưng rất kéo chỉ nói "Thật đáng sợ và đáng lo." Và dù những chức sắc Công giáo ở Trung Đông họp ở Kuala Lampur (Mã Lai) lên án cuộc thảm sát và kêu gọi tình liên đới hồi Giáo và Ky tô giáo.

Nhưng liệu trước cảnh giáo dân Iraq càng càng sút giảm. "Số giáo dân ở Iraq sút giảm là một việc đáng sợ. Đó là bản sao của nhũng gì đã xảy ra ở Thổ nhĩ kỳ, Iran, Paletine. Chúng ta đang mất giáo dân." (Giáo Phụ Syrie Gregorios Ibrahim); liệu một phong trào Phiến Quân đánh phá giáo dân Iraq như ngày Chủ nhựùt 1 tháng 8 tiếp theo cái gì sẽ xảy ra" Liệu Công giáo có mặc thị chấp nhận các chức sắc địa phương lập những biệt khu như Phát Diệm, Hố Nai, Hải Yến như trong Chiến tranh VN để bảo vệ giáo dân". Và liệu Công giáo có tổ chức một cuộc di cư tỵ nạn Hồi Giáo" -- Chưa ai có thể biết được. Nhưng nếu Thánh Chiến Ky tô giáo và Hồi Giáo xảy ra là trúng ý Bin Laden lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.