Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California: Lễ Ngày Tị Nạn, Cờ Vnch Bay Giữa Cờ Quốc Tế

03/06/200200:00:00(Xem: 4299)
Oakland (EBVA - 5/30/02) - Một buổi lễ tuyên dương người tỵ nạn đã được tổ chức tại Asian Cultural Center, thành phố Oakalnd, California, vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 5 năm 2002 với sự tham dự của hơn 350 người thuộc đủ mọi sắc dân tỵ nạn đã tái định cư ở Alameda County trong nhiều năm qua gồm Việt Nam, Cao Miên, Lào, Nga sô, Afghanistan, Bosnia, Ethiopia và các sắc dân khác ở Phi châu, khiến số ghế ngồi không đủ, người tham dự phải đứng dọc theo hai bên tường và tràn ra bên ngoài trung tâm.
Đặc biệt là số khách danh dự đến từ thủ phủ Sacramento, và các thành phố Oakland, Alameda, San Leandro, Hayward, Berkeley, Concord... phải ngồi ở hàng ghế phụ do Ban tổ chức xếp thêm cạnh lối đi bên phải như các ông Phụ tá giám đốc Vince Reyes, Jode Đào, Sister Elizabeth Lang...
Sau phần chào Quốc kỳ Hoa Kỳ ông John Trần, trong quốc phục cổ truyền Việt Nam, đại diện Ban tổ chức, tuyên bổ khai mạc buổi lễ và giới thiệu màn mùa lân kính chào quan khách. Ngay ở phần mở đầu nầy khách tham dự cảm thấy thích thú khi được biết lân đã được múa với sự phối họp bất ngờ nhưng rất nhịp nhàng của vài khách danh dự gồm ông cán sự xã hội Herlander Norbrega làm 'Ông Địa', ông cán sự Cao Long của Hiệp hội Mỹ Việt đánh trống, nhà thầu kiến trúc Đặng Công Phồn của Hội đồng Quản trị East Bay Vietnamese Association múa đuôi và một thanh niên trong Gia đình Phật tử Chánh Tín của gia trưởng Hoàng Phước múa đầu.
Tiếp theo phần giới thiệu quan khách tham dự, Ban tổ chức mời các tham dự viên dùng bữa ăn trưa tự chọn và tự dọn với thức ăn đặc biệt của từng sắc dân từ Việt, Miên, Lào đến Afghanistan, Bosnia v..v.. Trong khoảng thời gian nầy Ban tổ chức cho chiếu đoạn phim ngắn nói về sự hội nhập của người tỵ nạn với những đóng góp cụ thể góp phần phát triển quê hương mới được họ chọn làm nơi tái định cư.
Phần Việt Nam góp mặt trong buổi lễ khá phong phú với Cơ quan từ thiện Công giáo (USCC), R.E.A.C., Hiệp hội Việt Mỹ, Hội Cao Niên Diên Hồng, Trung tâm Cao niên vùng đông Vịnh, East Bay Vietnamese Association... và sự trình diễn thời trang áo dài Việt Nam và trang phục ba miền Bắc-Trung-Nam của năm (5) Hoa hậu và Á hậu Áo dài Bắc California trong các năm 2002, 2001, gồm Hoa hậu Việt Thi ở Berkeley, Hoa hậu Hồng Ân ở San Francisco và các Á Hậu Mai Lan ở San Jose, Tường Vy ở Oakland, Kim Loan ở Walnuk Creek. Chính màn trình diễn nầy đã khiến sự góp mặt của sắc dân tỵ nạn Việt Nam trở nên nổi bật và được sự tán thưởng nồng nhiệt của mọi người.

Đặc biệt là sự hiện diện đầy ý nghĩa của những lá cờ vàng ba sọc đỏ mà khi vừa bước tới cửa vào Trung tâm khách tham dự đã thấy trưng bày cùng với cờ Hoa Kỳ ở hai bên ngôi Chùa Một Cột, một tác phẩm nghệ thuật thực hiện do cưa lộng của Giáo sư Toán học Trần Minh Xuân Phương mà trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã được trưng bày trong Bảo tàng viện Oakland, cùng với cây đàn trưng của người miền núi Việt Nam với chiếc bình trà bằng đá có dạng hình con trâu do nhiếp ảnh gia Lê Việt Hùng cho mượn, được hai cô Cẩm Vân và My Hương đứng trông coi và giải thích tường tận cho mọi chi tiết cho khách tham dự.
Phần phục vụ các món ăn truyền thống Việt Nam của hội EBVA cũng được các cô Bình Trần, Hằng Trần, Phương Trần và Uyên Nguyễn phục vụ chu đáo bên cạnh các nhân viên trách nhiệm của các hội đoàn khác cùng tham dự.
Ngỏ lời trong buổi lễ Bà Thuận Nguyễn, Giám đốc Chương trình Tỵ nạn của Tiểu bang California đã nồng nhiệt ca tụng sự đóng góp của các sắc dân tỵ nạn trong việc hội nhập và phát triển Tiểu bang trên đủ mọi lãnh vực. Dư luận nói chung rất biết ơn Bà vì mặc dầu ngân sách eo hẹp Bà cũng đã tận tình giúp cho các hội đoàn thiện nguyện có phương tiện cần thiết để phục vụ các sắc dân tỵ nạn tái định cư trong phần lãnh thổ trách nhiệm của Bà. Dịp nầy nhiều bằng tưởng lệ cũng được cấp pháp cho các hội đoàn và cá nhơn xuất sắc đã đóng góp nhiều công lao cho việc phát triển và thăng tiến đời sống tỵ nạn.
Trả lời câu hỏi của các ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm Báo Mõ San Francisco, ông Vũ Thành Lân, báo Cali Today, ông Trương Tương Nghiệp, báo Hoa ngữ Chinatown News... về ý nghĩa ngày lễ hội hôm nay, Giáo sư Trần Minh Xuân, một thành viên của Ban Tổ chức cho biết Tiểu bang California đã quyết định chọn tháng 5 làm tháng Tỵ nạn và năm nay quận hạt Alameda chọn ngày 30 tháng 5 làm ngày vinh danh những thành quả đóng góp của người tỵ nạn và những hội đoàn phục vụ cho người tỵ nạn ở địa phương nầy trong nhiều năm qua.
Cũng theo lời ông Xuân thì riêng phần các Hội đoàn Việt Nam bất cứ khi nào có tổ chức lễ hội hay họp mặt đông người là có sự hiện diện của lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa trước sự ngưỡng mộ của quan khách và cư dân địa phương.
Theo lời ông Lưu Văn Lai, Giám đốc East Bay Vietnamese Association, Trưởng ban Tổ chức, người có sáng kiến phát cho các thành viên của EBVA chiếc cà vạt hình cờ vàng ba sọc đỏ để mang trên cổ áo làm nổi bật sự hiện diện của sắc dân tỵ nạn Việt Nam, thì ngày lễ hội hôm nay được thành công ngoài sức dự trù của mọi người, từ số người tham dự quá đông đến phần trình diễn thời trang Việt Nam của năm (5) cô Hoa hậu và Á hậu AoÙ Dài, là nhờ sự ủng hộ của đông đảo người tỵ nạn thuộc nhiều sắc dân khác nhau tái định cư trong vùng, với sự giúp đỡ tích cực cùng trực tiếp tham gia vào Ban tổ chức của các ông John Trần, Herlander Nobrega... và sự đóng góp công sức của tất cả các Hội đoàn thiện nguyện phục vụ cho người tỵ nạn.
Buổi lễ kết thúc lúc 3 giờ 30 cùng ngày với sự hoan hỉ của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.