Tổng Thống Bush Đứng Trước Thử Thách Lớn

11/01/200300:00:00(Xem: 4562)
Kết quả cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11 năm 2002 vừa qua, đảng Cộng Hòa không những chiếm thế thượng phong cấp Liên Bang, nắm đa số lưỡng viện quốc hội, mà ngay cấp tiểu bang cũng đạt nhiều thắng lợi, còn đảng Dân Chủ lần này có thể nói bị thất bại nặng nề trên mọi lãnh vực.
Tại tiểu bang Maryland, trong 36 năm liên tiếp đảng Cộng Hòa không chen chân vào được chức Thống Đốc, nhưng kỳ bầu cử vừa qua đã đạt thắng lợi vẻ vang và người chiến bại lại là con gái của cố Tổng Thống Kenendy. Tại tiểu bang Texas, liên tiếp trong 130 năm qua, đảng Dân Chủ luôn nắm đa số tại Hạ Viện, nhưng cuộc bầu cử vừa qua, đảng Cộng Hòa nắm được đa số với tỷ số 87/63 (nhiệm kỳ trước đảng Dân Chủ 78 ghế, Cộng Hòa 72 ghế).
Chúng ta thử tìm nguyên nhân nào đã đưa đảng Dân Chủ đến chổ thất bại nặng nề"
Trong cuộc bầu cử Tổng Thống và quốc hội năm 2000, đảng Cộng Hòa đã trở lại Tòa Bạch ốc rất vất vả và do quyết định của Tối Cao Pháp Viện (ứng viên Al Gore kiện đòi kiểm lại tất cả phiếu bầu tại tiểu bang Florida vì Tổng Thống George W. Bush chỉ thắng có 538 phiếu). Ngoài ra Tổng Thống Bush thắng cựu Phó Tổng Thống Al Gore về cử tri đoàn, nhưng lại kém hơn nửa triệu phiếu bầu trên toàn quốc. Trong khi đó đảng Cộng Hoà mặc dù vẫn còn nắm đa số lưỡng viện quốc hội, nhưng tại Hạ Viện mất 11 ghế, từ 233 ghế còn 222, Thượng Viện mất 5 ghế, từ 55 còn 50, nhưng 6 tháng sau đảng Cộng Hòa lại trở thành thiểu số sau khi Thượng Nghị Sĩ Jeffords James, tiểu bang Vermont, tách ra khỏi đảng.
Qua kết quả bầu cử năm 2000 cho chúng ta thấy, mặc dù cựu Tổng Thống Clinton đã làm nhiều điều kém đạo đức gây ảnh hưởng không tốt cho đảng Dân Chủ, nhưng đảng Cộng Hòa cũng không giành được hoàn toàn sự ủng hộ của quần chúng Hoa Kỳ. Nguyên nhân chính là các Dân Biểu đảng Cộng Hòa đi quá đà trong vụ án tình dục của Tổng Thống Clinton và cô Monica, làm nhục ông Clinton một cách quá đáng, sau khi Ủy Ban Pháp Chế Hạ Viện tung ra lời khai của cô Monica trên hệ thống Internet; Nên đảng Cộng Hòa bị phản ứng ngược đã làm cho dư luận quần chúng Hoa Kỳ, từ chổ chán ghét chuyển sang thương hại Tổng Thống Clinton, như là một nạn nhân trong trò chính trị của giới dân cử đảng Cộng Hòa. Kết quả Dân Biểu Newt Gingrich, đã từ chức Chủ Tịch Hạ Viện và luôn cả chức Dân Biểu vì quyết định sai lầm về vấn đề này, mặc dù ông tái đắc cử tại đơn vị với 79% cử tri tín nhiệm.
Qua các sự kiện trên, cho thấy đảng Dân Chủ vẫn còn được dân chúng tín nhiệm sau cuộc bầu cử năm 2000, như vậy tại sao trong cuộc bầu cử vừa qua lại bị thất bại nặng nề" Mà theo thông lệ từ trước tới nay, các cuộc bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ đối với đảng cầm quyền thường bị bất lợi, sẽ mất một số ghế tại lưỡng viện Quốc Hội, vì thường phải thực hiện các chính sách đề ra đôi khi không hoàn toàn phù hợp với quyền lợi đại đa số cử tri trong nhất thời, nhưng lại hữu ích về lâu dài, hay một đề án nào đó không thành công như ý muốn, v.v...
Nhưng tại sao trong cuộc bầu cử vừa qua đảng cầm quyền lại thắng lớn"
Tổng Thống George W. Bush và đảng Cộng Hòa
Năm 2000, khi đảng Cộng Hòa chọn Thống Đốc Bush đại diện ra tranh cử Tổng Thống, đa số quần chúng e ngại ứng viên này còn yếu chưa đầy đủ kinh nghiệm trên trường chính trị, nhứt là trên lãnh vực ngoại giao so với ứng viên đảng Dân Chủ là Phó Tổng Thống Al Gore. Qua những lần tranh luận trong cuộc bầu sơ bộ giữa các ứng viên Cộng Hòa, cho thấy Thống Đốc Bush không phải là người hùng biện. Nhưng suốt thời gian tranh cử, mọi người đều công nhận ông chịu học hỏi và tiến bộ rất nhanh chóng. Trong lần tranh luận sau cùng với Phó Tổng Thống Al Gore tại trường Đại Học Massachusett, thành phố Boston, mọi người khám phá ở ông một mẫu người thành thật, lời nói phát xuất từ quả tim hơn là bờ môi chót lưỡi. Và khi được hỏi đến phương pháp giải quyết vấn đề tranh chấp trên thế giới, ông đã trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào trọng điểm giải quyết một cách thiết thực. Trong khi đó Phó Tổng Thống Al Gore đã trả lời vòng vo và cách giải quyết không có gì xuất sắc. Ngoài ra đa số nhận thấy ông Al Gore dùng tài hùng biện để tranh thắng, thường phóng đại sự thật, bi thiết hóa vấn đề hơn là thực tế như trường hợp về giá thuốc mà người già phải trả.
Tổng Thống George W. Bush sau 2 năm làm việc, luôn cố gắng thực hiện các lời hứa khi tranh cử, từ việc cắt giảm thuế, chương trình tài trợ thuốc men cho người già, chương trình giáo dục, v.v.... không giống như vị Tổng Thống tiền nhiệm, cứ hứa để được đắc cử, còn thực hiện lời hứa được hay không sẽ tính sau. Như trường hợp Tổng Thống Clinton đã chỉ trích cựu Tổng Thống George H.W. Bush về vấn đề nhân quyền đối với Trung Quốc trong chính sách mậu dịch, nhưng khi cầm quyền ông đã làm y như người tiền nhiệm mà lại còn yếu hơn và dễ dãi hơn. Như cho phép công ty Lockheed trao đổi kỹ thuật phóng vệ tin viễn thông, là một trong những loại kỹ thuật cấm bán cho Trung Quốc. Dù là kỹ thuật phóng hỏa tiển thương mại, nhưng Trung Quốc có thể dùng kỹ thuật này để áp dụng vào lãnh vực quân sự, để điều chỉnh lại những khuyết điểm kỹ thuật phóng hỏa tiển tầm xa mà Trung Quốc trước đây không thể vượt qua.
Ngoài ra nhờ rút tỉa từ kinh nghiệm của cha, cựu Tổng Thống George H.W.Bush, Tổng Thống Bush đã đặt chương trình làm việc của ông trong vấn đề đối nội và đối ngoại đều ưu tiên ngang nhau và suốt hai năm trong nhiệm kỳ, ông luôn quan tâm giải quyết tuần tự các nan đề an sinh xã hội như đã hứa trong lúc tranh cử.
Thời Thế Đã Tạo Anh Hùng
Trước khi Tổng Thống Bush nhậm chức, mọi người đều thấy viễn ảnh khó khăn mà ông phải đương đầu, bởi nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà suy thoái trong năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Clinton, sau thời gian dài phát triển tột bực. Bởi người dân ít chịu khó tìm hiểu nguyên nhân sâu xa, chỉ biết thực tế là đang gặp khó về kinh tế, thất nghiệp leo thang, v.v... Ông và bộ tham mưu đã thấy rõ điều này và đã có biện pháp nhứt thời kích thích phát triển kinh tế là chương trình cắt giảm thuế. Đảng Dân Chủ cũng thấy rõ điều này nên cố tình gây khó khăn, trì hoản dự án này. Nhưng biến cố 11 tháng 9 năm 2001 xảy ra đã làm thay đổi mọi cục diện, nhu cầu ưu tiên của dân chúng là vấn đề an ninh trong cuộc sống hàng ngày.
Ngày nay, các tổ khủng bố đã xây dựng và ẩn náu trên nước Mỹ, và một phần hệ thống kinh tài nuôi khủng bố cũng nằm trên đất Mỹ, chiến tranh đã thật sự xảy ra trên đất nước này. Đây là niềm đau sâu đậm trong tâm khảm mọi công dân Hoa Kỳ, lòng tự hào dân tộc bị tổn thương. Tổng Thống Bush và nội các đã phản ứng nhanh chóng, cuộc chiến tốc thắng tại A Phú Hãn, cuộc vận động ngoại giao thành công với một liên minh chống khủng bố toàn cầu được hầu hết các quốc gia trên thế giới hưởng ứng chấp nhận sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, và liên tiếp cấp lãnh đạo cao cấp của tổ chức khủng bố Al Qaeda bị sa lưới. Ngày 20-11-02, trong dịp họp thượng đỉnh khối NATO tại Tiệp, Tổng Thống Bush công bố cho biết Hoa Kỳ vừa mới bắt được Cận Tướng của Bin Laden là Al Zawahiri, công dân Saudi Arabia, đãm trách điều khiển mạng lưới khủng bố các khu vực từ Đông Nam Á, Á Rập, đến Bắc Phi và Địa Trung Hải, và cũng là thủ phạm chính xếp đặt kế hoạch tấn công hai Tòa Đại sứ của Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania năm 1998 và chiến hạm Cole tại hải cảng Yemen năm 2000 làm thiệt mạng 17 thủy thủ Hoa Kỳ.
Kết quả những thành quả diệt khủng bố này mặc dù chưa trọn vẹn, nhưng đã đáp ứng một phần nào lòng tự ái của nhân dân Hoa Kỳ. Hàng ngày, trên hệ thống truyền thông, không lúc nào dân chúng Hoa Kỳ không thấy Tổng Thống Bush và nội các của ông xông xáo đương đầu trên khắp mọi lãnh vực, không những đối với kẻ thù, đồng minh và ngay cả với giới dân cử đảng Dân Chủ để bảo vệ quyền lợi tổ quốc trên trường quốc tế và an ninh cho nhân dân trước cuộc tấn công không dự đoán từ kẻ thù Tổ Chức Khủng Bố Al Qeada. Do đó lòng cảm mến vị nguyên thủ quốc gia càng lớn dần trong lòng người dân, mặc dù bên cạnh đó người dân có gặp những khó khăn về kinh tế, nhưng tình thế không quá bi đát, thất nghiệp từ 4,8% lên 6% còn có thể chấp nhận được và nếu có trút cơn giận, thì người dân sẽ đổ lỗi lên đầu quân khủng bố Al Qeada, thủ phạm biến cố 11 tháng 9 năm 2001. Và chính biến cố 11 tháng 9 năm 2001, là cơ hội cho người dân thấy rõ khả năng ứng phó, tinh thần trách nhiệm của Tổng Thống Bush trước quốc dân. Chính vì vậy những nơi nào Tổng Thống Bush xuất hiện vận động cho các ứng viên Cộng Hoà là hầu như các ứng viên đó chuyển bại thành thắng.
Nguyên Nhân Chính Đã Đưa Đảng Dân Chủ Thất Bại
Trong sinh hoạt dân chủ, đảng đối lập luôn luôn không đồng ý với Hành Pháp và đảng cầm quyền, nên lúc nào cũng tìm những khuyết điểm trong các đề án mà Hành Pháp và đảng cầm quyền đưa ra. Đồng thời đảng đối lập cũng đưa ra chính sách mới thuyết phục dân chúng ủng hộ đề án của mình. Và đôi khi vì áp lực quần chúng đảng cầm quyền phải thực thi một phần hay toàn phần đề án của đảng đối lập. Nếu đề án đó thành công, đảng đối lập sẽ tạo được uy tín và hy vọng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới. Vì vậy giới dân cử đảng Dân Chủ hơn một năm qua với đa số tại Thượng Viện thường gây khó khăn hầu hết các chương trình kế sách của Tổng Thống Bush, đòi hỏi Tổng Thống Bush muốn dự luật được thông qua phải sửa đổi các điều khoản theo ý họ. Đó cũng là điều đương nhiên, nhưng tại sao đa số quần chúng Hoa Kỳ lại chán ghét, quay lưng đối với đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử 5 tháng 11 vừa qua"

Biến cố 11 tháng 9 năm 2001, đặt đất nước Hoa Kỳ vào tình trạng chiến tranh, lòng yêu nước của tất cả công dân Hoa Kỳ bộc khởi, đã làm thay đổi hẳn quan niệm về sinh hoạt chính trị có từ trước. Nhu cầu an ninh là tối quan trọng, do đó đề tài về an ninh nội địa với việc thành lập Bộ Nội An cũng như đề tài có nên tấn công Iraq hay không, một quốc gia có liên hệ đến tổ chức khủng bố và đang có võ khí giết người tập thể, đã lôi cuốn quần chúng Hoa Kỳ quan tâm vào vấn đề này trên hết. Cho nên, khi thấy giới lập pháp đảng Dân Chủ cố tình gây khó khăn Tổng Thống Bush về mọi mặt, nhứt là tranh chấp, trì hoản việc thành lập Bộ Nội An. Đối với diễn tiến tình thế hiện nay, mọi người đều thấy nguy cơ bị tấn công của khủng bố vẫn còn, thế mà giới dân cử đảng Dân Chủ không hợp tác chung lo, lại chơi trò chánh trị để tìm lợi điểm trong cuộc bầu cử. Cái dở của giới Dân Cử đảng Dân Chủ, là không chịu tìm hiểu tâm lý quần chúng Hoa Kỳ đang muốn gì" Sau khi thất bại mới nhận diện được sự thật, rốt cuộc vẫn phải ủng hộ dự án nguyên thủy của Toà Bạch ốc trong việc thành lập Bộ Nội An.
Ngoài ra đảng Dân Chủ chọn đề tài kinh tế để tranh cử, nhưng đưa ra chính sách kinh tế rất mù mờ, vả lại quần chúng chỉ nghe thấy những lời chỉ trích của họ đối với Tổng Thống Bush về vấn đề suy thoái kinh tế, xì-căng-đan kế toán tài chánh của các công ty Enron và Worldcom, v.v... mà không đưa ra một biện pháp nào hay hơn Hành Pháp đang làm nên đã không lôi kéo được cử tri. Bởi vì Tổng Thống Bush và bộ tham mưu của ông phản ứng nhanh chóng, đưa ra chính sách cải tổ và biện pháp trừng phạt nặng các tài phiệt can tội gian lận. Hình ảnh giám đốc các công ty vi luật bị còng tay truy tố ra tòa cho thấy sự cương quyết diệt trừ tệ nạn này của chính quyền. Hơn nữa những tệ trạng gian lận kế toán tài chánh của nhiều công ty đã gậm nhấm từ lâu, nếu quy tội là quy tội cho 8 năm cầm quyền của Tổng Thống Clinton và đảng Dân Chủ chứ không phải chỉ một mình Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hòa gánh chịu.
Con Đường Gai Gốc Đầy Thử Thách Đang Chờ Tổng Thống Bush và Đảng Cộng Hòa
Tiếp theo niềm vui thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11 năm 2001 vừa qua, Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hoà bắt đầu lo nghĩ. Bởi Toà Bạch ốc sẽ nắm đa số lưỡng viện Quốc Hội bắt đầu từ tháng giêng năm 2003, nên mọi dự án, chương trình của Tổng Thống Bush sẽ dễ dàng thực hiện không còn gặp khó khăn trở ngại như thời gian đảng Dân Chủ nắm đa số tại Thượng Viện. Nhưng cũng bắt đầu từ đây mọi thành bại trong công cuộc phục hồi kinh tế, diệt khủng bố đều phải gánh lấy hậu quả một mình, không thể đổ thừa bất cứ trở lực nào do đảng Dân Chủ gây ra.
Đây là điều lo ngại của các chiến lược gia hàng đầu trong bộ tham mưu của Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hòa. Trong vòng hai năm tới, cuộc chiến chống khủng bố với kẻ thù trong bóng tối, không giới tuyến sẽ là một nan đề và tốn hao nhiều tài lực, nhân lực, nhưng không đáng lo ngại bằng cơn bịnh suy thoái kinh tế. Do đó, tuần lễ đầu tháng 12 vừa qua Tổng Thống Bush đã tái phối trí lại nhân sự Bộ Tham Mưu Kinh Tế, đã bổ nhiệm ông John W. Snow, Chủ Tịch CSX, cựu giám đốc công ty xe hơi Ford, thay thế Bộ Trưởng ngân khố Paul O'Neill. Và ông Stephen Friedman thay thế ông Larry Lindsey trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia tại Toà Bạch Ốc và ông William H. Donaldson vào chức Chủ Tịch Hội Đồng An Ninh Thị Trường Chứng Khoáng (SEC). Theo nhận xét của giới kinh tế tài chánh, trong đó có ông Steven Parson, một chiến lược gia tiền tệ của Bank of Scotland nhận xét: ông Snow là người ở ngoài thị trường, ông Friedman và ông Donaldson là người bên trong thị trường thì bộ ba này sẽ dễ dàng phối hợp một cách linh động đưa nền kinh tế thoát khỏi cơn suy thoái.
Cũng theo dự đoán của kinh tế gia Allen Sinai thuộc tổ chức nghiên cứu kinh tế Decision Economics, thì nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2003 sẽ tiếp tục trì trệ chỉ phát triển ở mức 1%, trong tình trạng này nền kinh tế dễ dàng bị ảnh hưởng bất cứ một biến động ngoại lai nào.
Vì vậy Tổng Thống Bush và bộ tham mưu nghiên cứu kỹ lưỡng và dè dặt trước khi quyết định tấn công Iraq hay không" Cũng như chuẩn bỉ sẵn sàng cho giải pháp hậu Sadam.
Nếu tốc chiến tốc thắng trong vòng một tháng, lật đổ được chế độ độc tài Sadam Hussien, ngăn chận được nguy cơ võ khí giết người tập thể vào tay Tổ Chức Khủng Bố Al Qaeda; tái lập một chế độ dân chủ, và ổn định được chính trị, xã hội quốc gia này, là một điều lợi lớn cho Hoa Kỳ. Bởi, không những có lợi về mặt chiến lược chính trị, quân sự mà còn về mặt kinh tế. Hậu Sadam, tái thiết lại Iraq chắc chắn cần đến nền kỹ thuật cao của các đại công ty Hoa Kỳ và điều hiển nhiên sẽ ảnh hưởng tốt đến sự phát triển kinh tế Hoa Kỳ, giống như sau cuộc chiến Vùng Vịnh, kết quả mà Tổng Thống Clinton được hưởng trong 8 năm cầm quyền về sự hưng thịnh của nền kinh tế phát triển.
Trái lại, dù có đạt được điều kiện tốc thắng lật đổ được chế độ độc tài Hussien, nhưng tình hình quân sự và chính trị tại Iraq tiếp tục bất ổn cũng sẽ tạo bất an vùng Trung Đông, giá dầu sẽ tăng cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu dây chuyền về mọi lãnh vực sản xuất kinh tế, nạn thất nghiệp sẽ tăng cao, đời sống dân chúng sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, công cuộc diệt trừ khủng bố cũng sẽ gặp trở ngại, bởi không chỉ riêng Hoa Kỳ gặp khó khăn kinh tế mà cả thế giới đều bị ảnh hưởng, hiệu năng liên minh chống khủng bố cũng giảm sút đi. Trong khi đó sự thù hận Hoa Kỳ và thế giới Tây Phương của thành phần Hồi Giáo quá khích sẽ bộc khởi mạnh, đó là cơ hội giúp cho các tổ chức khủng bố Hồi Giáo bành trướng. Lúc bấy giờ bao nhiêu khó khăn gặp phải đều đổ lỗi cho Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hòa, và viễn ảnh không tốt của kết quả cuộc bầu cử năm 2004 đã thấy rõ.
Vì vậy ngoài chiến thuật hành quân mới, dùng kỹ thuật cao tiêu diệt tiềm năng đề kháng của địch trước khi thực hiện cuộc hành quân bộ chiến. Hoa Kỳ còn yễm trợ các tổ chức kháng chiến Iraq trong việc tài trợ phương tiện, huấn luyện để thành lập lực lượng quân sự. Hiện nay Hoa Kỳ đang huấn luyện 5000 ngàn quân kháng chiến và tạo áp lực buộc các nhóm kháng chiến kết hợp lại thành một tổ chức duy nhứt để có thể thành lập một chính quyền chuyển tiếp sau khi cuộc chiến lật đổ Sadam Hussien hoàn tất.
Ngày nay chính quyền Sadam chấp nhận thi hành quyết nghị 1441 của Liên Hiệp Quốc, kết quả toán kiểm soát vũ khí dù tìm ra được hay không vũ khí hóa học, vi trùng và nguyên tử tại Iraq cũng đều không đem lại lợi lộc gì cho Hoa Kỳ. Bởi, dù có giải giới được các vũ khí giết người tập thể của Iraq, nhưng một chính quyền bất thân thiện với Hoa Kỳ vẫn còn hiện hữu là điều bất lợi lớn đối với quyền lợi của Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông. Do đó, nhu cầu lật đổ chính quyền độc tài Sadam, dựng một chính quyền thân thiện với Hoa Kỳ là cần thiết cho quyền lợi Hoa Kỳ. Chính Iraq cũng thấy điều này, bắt đầu lo sợ, nên ngày thứ bảy 23 tháng 11 vừa qua, ông Naji Sabri, Ngoại Trưởng Iraq đã gởi thư đến Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, khiếu nại về thời hạn chót 8 tháng 12 buộc Iraq phúc trình lên Hội Đồng Bảo An LHQ một danh sách liệt kê tường tận các võ khí sinh hóa học và hạt nhân là quá ngắn. Iraq cố ý bộc lộ sự lo ngại về bất cứ vi phạm hay cản trở nào dù nhỏ nhứt từ phía Iraq cũng dẫn đến một cuộc tấn công của Hoa Kỳ và đồng minh, để tỏ ra mình phải thành thật.
Nhưng thực tế Iraq đã không cam tâm giao nộp vũ khí và họ đã chấp nhận bị trừng phạt kinh tế để tiếp tục lén lút chế tạo sau khi đoàn thanh tra vũ khí của LHQ rời khỏi từ năm 1998. Hiểu rõ tham vọng của Iraq, vì vậy với hồ sơ dày 12.000 trang bằng tiếng Á Rạp mà Iraq trao ngày 7 tháng 12 năm 2002 vừa qua, Hoa Kỳ đã cho chuyển dịch sang Anh Ngữ và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng. Phối hợp với tin tức tình báo ghi nhận, nếu có bằng chứng Iraq còn lừa gạt, thì đây là cơ hội cuối cùng để Hoa Kỳ xử dụng vũ lực lật đổ chế độ độc tài Sadam Hussien. Theo sự ghi nhận sơ khởi về phía Hoa Kỳ, bản phúc trình của Iraq không đày đủ so với tài liệu của đoàn Thanh Tra Vũ Khí trước đây mà không giải thích số lượng:
- 550 vỏ đầu đạn để chứa mustard gas
- 150 vỏ bom chứa vi trùng và hóa học
- 20 tấn dung dịch có thể chế võ khí vi trùng
- 200 tấn hóa chất khí độc VX
hiện giờ ở đâu" Điều này cho thấy Sadam Hussien chưa thật tâm muốn giải giới.
Tóm lại cuộc chiến thắng lớn của Tổng Thống Bush và đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vừa qua đã tạo cho ông có cơ hội thi thố tài năng vì không bị đảng Dân Chủ dùng quyền đa số tại Thượng Viện cản trở các chương trình, đề án ông đưa ra nhằm phục hồi phát triển kinh tế cùng những lãnh vực an sinh xã hội; nhưng cũng đặt ông và đảng Cộng Hòa đứng trước một thử thách lớn lao liên quan đến sự nghiệp chính trị của ông và đảng.
Bởi, nếu những quyết định đúng và thành công trong kế hoạch giải quyết vấn đề Iraq, phục hồi phát triển kinh tế thì sự nghiệp chính trị của ông sẽ lên như diều gặp gió, trái lại thì đường quan lộ sẽ lắm chông gai. Tuy nhiên, việc ông vừa quyết định thay đổi nhân sự trong ê kíp kinh tế, với ê kíp mới này chưa biết hiệu năng ra sao, nhưng đa số dân chúng thấy rõ lúc nào Tổng Thống Bush cũng quan tâm đến đời sống kinh tế của họ. Trái lại đảng Dân Chủ chỉ biết chỉ trích suông mà không đưa ra một đường lối giải quyết nào khác hơn, thể hiện qua lời mĩa mai của cựu Phó Tổng Thống Al Gore về việc Tổng Thống Bush tái phối trí lại Bộ Tham Mưu kinh tế, ông Gore cho rằng việc tái phối trí lại nhân sự này là ông Bush đã công nhận sự thất bại trong chính sách kinh tế, và cho rằng dù có tái phối trí lại nhân sự cũng không đi đến đâu.
Còn vấn đề Iraq nếu bắt buộc phải dùng giải pháp quân sự, thì thời gian thuận tiện nhứt trễ lắm là tháng 3 trở lại, vì qua tháng 3 thời tiết vùng sa mạc không thuận tiện cho cuộc hành quân, hơn nữa nếu tình trạng đánh hay không cứ kéo dài làm cho giới tư bản e dè không dám đầu tư, nền kinh tế càng bị đình trệ hơn, kết cuộc dù có đánh thắng Iraq sau này, mà thời gian không đủ để ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, thì sẽ rơi vào hoàn cảnh như George Bush cha trước đây. Do đó quyết định giải giới Iraq bằng giải pháp ngoại giao hay quân sự phải dứt khoát từ đây cho tới tháng 3 năm 2003.
Birmingham, ngày 10 tháng 12 năm 2002
Lê Phát Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.