Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Vn Ra Thông Báo Mới Về Di Trú

11/01/200300:00:00(Xem: 5644)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
THÔNG BÁO QUAN TRỌNG CỦA T'ổNG LÃNH SỰ HOA KỲ TẠI VIỆT NAM
Tin tức mới về việc cấp thẻ xanh cho diện P.I.P
Kể từ thông báo này, tất cả các đương đơn trên 16 tuổi khi xin chiếu khán di dân hoặc thị thực diện hôn phu/hôn thê đều phải mang theo giấy chứng nhận của cảnh sát để trình tại cuộc phỏng vấn. Giấy chứng nhận này phải nêu rõ là đương đơn đã từng có hồ sơ tiền án hay không. Nếu có hồ sơ tiền án tiền sự thì giấy chứng nhận phải liệt kê ngày tháng và chi tiết phạm tội, điều luật được áp dụng, phán quyết cuối cùng của tòa án và bất kỳ bản án và/ hoặc thời gian mãn tù.
Để xin giấy chứng nhận của cảnh sát, quý vị liên hệ với văn phòng Sở Tư Pháp địa phương nơi quý vị cư trú hợp pháp để xin "Lý Lịch Tư Pháp". Nơi cư trú hợp pháp là nơi quý vị đăng ký "Hộ Khẩu" do công an địa phương cấp. Tại thành phố Hồ Chí Minh, quý vị có thể xin "Lý Lịch Tư Pháp" tại Sở Tư Pháp Thành Phố Hồ Chí Minh (Số 143 Pasteur, P6, Q3, TP Hồ Chí Minh).
Đương đơn nào tham dự phỏng vấn mà không có giấy chứng nhận của cảnh sát theo yêu cầu thì sẽ bị từ chối cấp chiếu khán cho đến khi đương đơn xuất trình giấy chứng nhận này cho viên chức lãnh sự xem xét.
Tin tức mới về việc cấp thẻ xanh cho diện P.I.P
Công báo liên bang Hoa Kỳ đã ấn hành điều khoản chung quyết của Sắc Luật PL 106-429 cho phép những người Việt Nam đến Hoa Kỳ theo diện P.I.P. được nộp đơn xin cấp thẻ xanh. Đây là một tin mừng cho nhiều người thuộc diện PIP đã chờ đợi quá lâu để được điều chỉnh quy chế PIP sang quy chế thường trú nhân.
Diện PIP có mấy loại"
Trước tháng 10-1997, Chính Phủ Hoa Kỳ đã mở ra diện PIP để giúp đở những người Việt Nam không đủ điều kiện về tỵ nạn và cũng không đủ điều kiện về di dân được định cư hoặc đoàn tụ cùng gia đình tại Hoa Kỳ. Hồ sơ diện PIP do cơ quan ODP ở Bangkok phụ trách cứu xét và tiến hành các thủ tục đưa đi định cư tại Hoa Kỳ.
Những người được cấp diện PIP gồm có:
- Những người độc thân do anh chị em ở Hoa Kỳ đứng bảo lãnh cùng với cha mẹ, nhưng chưa đáo hạn để đi diện di dân,
- Những cựu nhân viên Sở Mỹ không đủ điều kiện để hưởng quy chế tỵ nạn (do không chứng minh được bị chế độ cọng sản ngược đải),
- Những người không có thân nhân nào có điều kiện để bảo lãnh di dân.
Điều kiện để nộp đơn:
Những người diện PIP phải hội đủ các điều kiện sau đây mới có thể nộp đơn:
- Được cấp diện PIP và nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ trước ngày 01 tháng 10-1997,
- Hiện diện tại Hoa Kỳ từ ngày 01 tháng 10-1997 cho đến nay,
- Được cấp diện PIP để đi Hoa Kỳ từ Việt Nam qua chương trình ODP, hoặc từ các trại tỵ nạn ở Đông Á Châu.
Thời hạn nộp đơn:
Thời hạn nộp đơn kéo dài từ 26 tháng 12-2002 đến 25 tháng 12-2005, nhưng Sở Di Trú bắt đầu nhận đơn từ ngày 27 tháng 01-2003.
Giới hạn số đơn thu nhận:
Số đơn thu nhận trong thời hạn 3 năm ( 12/26/2002 đến 12/25/2005 ) nói trên được ấn định là 5,000. Tuy nhiên con số này không hẳn là cố định. Sau này nếu con số này không đủ để đáp ứng với nhu cầu thì có thể được tăng thêm.
Nộp đơn tại đâu"

Tất cả các hồ sơ xin thẻ xanh cho diện PIP được gởi đến Sở Di Trú tại Nebraska theo địa chỉ dưới đây. Tuy nhiên, trước khi gởi đơn quý vị nên cẩn thận đợi sự xác nhận cuối cùng của Sở Di Trú.
US INS - Nebraska Service Center
PO Box 87485
Lincoln, NE 68501-7485
Các giấy tờ chứng minh nộp kèm theo đơn:
- Nếu được cấp quy chế PIP qua Chương Trình ODP: Cần có số IV number. Số IV number này có ghi trên Parole Authorization Letter, Transportation Letter, hoặc thẻ I-94,
- Nếu được cấp quy chế PIP từ các trại tỵ nạn ở Đông Á Châu: Số hồ sơ được ghi trên thẻ I-94, và bắt đầu bằng chữ T cho các trại tỵ nạn ở Thái Lan, chữ S cho trại tỵ nạn ở Singapore, chữ I cho trại tỵ nạn ở Indonesia, vân..vân.
Đi ra nước ngoài trong lúc đơn đang cứu xét ở Sở Di Trú:
Trong lúc đơn đang được cứu xét ở Sở Di Trú và chưa nhận được thẻ xanh, nhưng có nhu cầu phải đi ra nước ngoài thì đương đơn có thể xin giấy phép tái nhập ( Advance Parole ) để trở lại Hoa Kỳ. Dùng mẫu đơn I-131 nộp ở Sở Di Trú địa phương để xin giấy phép tái nhập cãnh.
Tính thời gian để xin nhập tịch:
Khi đơn xin điều chỉnh quy chế thường trú ( xin thẻ xanh ) được chấp thuận thì ngày nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện PIP lúc trước được kể là ngày bắt đầu thường trú để tính thời gian xin nhập tịch, có nghĩa là thời gian 5 năm thường trú bắt đầu từ ngày nhập cãnh.
Như vậy là phần lớn các trường hợp khi đương đơn nhận được thẻ xanh là có thể làm đơn xin nhập tịch ngay, vì đã đến Hoa Kỳ trên 5 năm rồi.
Vấn đề bảo trợ tài chánh:
Hồ sơ xin thẻ xanh cho diện PIP không đòi hỏi phải có bảo trợ tài chánh. Do đó các đương đơn không cần phải thiết lập mẫu I-864.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi đến Hoa Kỳ năm 1994 theo diện PIP. Tôi đã làm đơn xin điều chỉnh quy chế thường trú và nhận được thẻ xanh năm 2001. Xin cho biết là tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay hay không vì tôi nhập cảnh Hoa kỳ từ năm 1994"
Đáp 1: Những người đến Hoa Kỳ theo diện PIP và đã có thẻ xanh rồi thì điều kiện 5 năm thường trú để nộp đơn xin nhập tịch bắt đầu từ ngày cấp thẻ xanh. Thẻ xanh của anh được cấp năm 2001, như vậy anh phải đợi đến năm 2006 mới xin nhập tịch được.
Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện PIP. Nay nghe nói có luật cho diện PIP được nộp đơn xin thẻ xanh, nhưng tôi đã làm lạc mất thẻ I-94 và các giấy tờ khác nên không biết số IV Number để điền đơn. Xin cho biết có cách nào để xin sưu tra số IV Number không" Và nộp đơn xin sưu tra ở đâu"
Đáp 2: Trong trường hợp mất hết các giấy tờ và cũng không nhớ số IV Number thì có thể gởi đơn đến Bộ Ngoại Giao để xin tra cứu. Đơn xin sưu tra nhớ kèm theo bản sao mẫu đơn I-485. Bộ Ngoại Giao không xét đơn I-485, nhưng tham khảo các thông tin trên mẫu I-485 để tra cứu số IV number và cấp giấy xác nhận. Ông dùng giấy xác nhận này để thiết lập hồ sơ xin thẻ xanh.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.