Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Đặc Biệt

28/10/200200:00:00(Xem: 4289)
Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường tâm tình cùng Mẹ anh Lê Chí Quang
Mẹ Lê Chí Quang: Con Hãy Giữ Vững Ý Chí

LGT: Thứ Hai, 21 tháng 10 vừa qua, Sàigòn Times hân hạnh nhận được bài phỏng vấn bà Nguyễn Thị Kim Chung, thân mẫu của anh Lê Chí Quang, một nhân vật tiêu biểu cho thế hệ trẻ tại VN dũng cảm đấu tranh giành tự do dân chủ. Bài phỏng vấn do anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm thuộc Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường (MLTTVNLĐ) thực hiện. Sàigòn Times chân thành cảm ơn MLTTVNLĐ và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn của MLTTVNLĐ.

*

Thế là điều mọi người chờ đợi cũng đã đến. Việc dư luận dự đoán trong nhiều tuần qua rằng thể nào nhà nước CSVN cũng sẽ đưa người thanh niên đấu tranh cho dân chủ Lê Chí Quang ra toà nay đã rõ ràng. Viện Kiểm Sát Nhân Dân tại Hà Nội đã chính thức thông báo cùng gia đình anh Lê Chí Quang rằng vào ngày 28 tháng 10 tới đây họ sẽ đưa anh ra Toà Án Nhân Dân Hà Nội, với tội danh mà họ gọi là "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN, nói xấu chế độ, bôi nhọ đảng". Để tìm hiểu rõ thêm về sự kiện này, vào lúc 10 giờ 40 sáng giờ Việt Nam Thứ Năm ngày 17/10/2002, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đã điện thoại liên lạc được cùng bà Nguyễn Thị Kim Chung tức là mẹ của anh Lê Chí Quang. Cuộc phỏng vấn, hay nói như lời của bà Kim Chung là cuộc tâm tình giữa bà và các anh em Mạng Lưới Lên Đường bên cạnh việc cho biết thêm các chi tiết đích xác về phiên toà, ngày xử, hay người bào chữa, còn cho chúng ta thấy được nỗi thương tâm của bà mẹ xót xa cho đứa con trai độc nhất của mình. Bà xót xa vì con bà trong nhiều năm qua đã bị cơn bệnh thận hành hạ thì nay lại bị tiếp những đòn hành hạ lý trí và cân não từ những người tự nhận là đầy tớ của nhân dân. Thế nhưng, qua cuộc phỏng vấn bên cạnh những xót xa thuần túy từ tấm lòng của một người mẹ, chúng ta cũng thấy được cái nhìn rất thực tế của bà vào tình cảnh đất nước hiện nay. Một tình cảnh ít dân chủ, lắm độc tài. Phải chăng anh Lê Chí Quang đã phần nào thấm nhuần cái nhìn trung thực vào xã hội từ chính người mẹ đẻ ra mình"
Như thường lệ, cuộn băng ghi âm cuộc tâm tình này được lưu trữ trên trang web của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường tại địa chỉ lenduong.net. Sau đây Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc tâm tình giữa chúng tôi cùng bà Nguyễn Thị Kim Chung, mẹ anh Lê Chí Quang.
Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm (NHTT): Dạ thưa cháu là Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm thuộc Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường xin chào Bác.
Bà Nguyễn Thị Kim Chung (NTKC): Vâng ạ! Xin lỗi, chào anh.
NHTT: Dạ thưa bác, chúng cháu vừa nhận được một nguồn tin là Anh Lê Chí Quang sẽ bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam đem ra tòa xét xử vào ngày 28 tháng 10 tới đây. Xin Bác có thể cho chúng cháu và các đồng bào ở hải ngoại được biết về tình trạng của anh Lê Chí Quang hiện nay như thế nào"
NTKC: Tình hình của Quang thì coi như là Viện Kiểm Soát họ đã có cáo trạng rồi. Và dự kiến của họ là 28 [tháng 10] này sẽ đưa Quang ra Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội để xét xử. Đấy là cái tin mới nhất thì chắc cũng chính xác vì họ đã báo cho luật sư biết như thế rồi.
NHTT: Dạ vâng. Thưa bác, trong bản cáo trạng họ đã quy kết anh Lê Chí Quang phạm tội gì"
NTKC: Về tội tuyên truyền chống nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nói xấu chế độ, bôi nhọ Đảng. Đại loại là những cái như thế, vi phạm vào điều 88 Bộ Luật Hình Sự, [như ghi] trong cáo trạng mà tôi được nghe luật sư nói lại là như vậy anh ạ. Luật sư, chính người ta được tiếp xúc với hồ sơ và người ta đọc cáo trạng và báo lại cho gia đình biết là cáo trạng như thế. Luật sư là ông Đàm Văn Hiếu.
NHTT: Thế thì vào ngày ra tòa, bác và gia đình có đi tham dự không"
NTKC: Theo như ông luật sư nói thì người ta mở như thế thì mình cứ đến. Đến nếu người ta cho vào thì mình vào. Ổng bảo có lẽ người ta cũng cho vào. Chứ cũng chưa thấy người ta đưa giấy mời gì cả.
NHTT: Dạ Vâng. Nhân tiện đây chúng cháu xin thông báo đến bác, một vài tin tức đó là cách đây khoảng hơn một tuần thì có một tổ hợp luật sư tại Đức đã nhận lời đứng ra bào chữa cho anh Lê Chí Quang. Và mới ngày hôm qua, ngày 16 tháng 10 có một tổ hợp luật sư tại Hoa Kỳ đã gởi một bức điện thư cho ông Trần Đức Lương để thông báo ý định rằng tổ hợp luật sư sẵn sàng đứng ra để bào chữa cho anh Lê Chí Quang dựa trên những điều quy định của hiến pháp nhà nước CHXHCNVN cũng như những công pháp quốc tế mà nhà nước đã ký kết. Đây là một số tin tức cháu muốn chuyển đến bác và gia đình.
NTKC: Vâng cái đó cũng là một cái tiếng nói trong cộng đồng quốc tế ủng hộ, thì đấy cũng là một điều rất hay. Chứ còn theo tôi nhận định thì chưa chắc họ [nhà nước] đã cho vào đâu. Chưa chắc họ đã cho vào cãi đâu. Vì cái luật của Việt Nam thì nó "khó" lắm. Thế nhưng [có được] cái tiếng nói như thế là một điều rất tốt anh ạ. Được tin anh cho biết như thế tôi cũng phấn khởi. Cũng thấy mừng là có nhiều [tiếng nói] quốc tế, cũng có nhiều người ủng hộ trong cái sự việc của Quang đấu tranh cho dân chủ cho nước nhà... mình thấy rất là vui.
NHTT: Thưa bác, anh Lê Chí Quang trong gia đình là một người con như thế nào"
NTKC: Nhà tôi thì có mình Quang là con trai. Nhà thì hiếm thôi, có một mình Quang là con trai với một đứa em gái nó. Thế nhưng mà Quang thì cũng bị ốm đau nhiều năm lắm rồi... Mười hai năm nay là Quang bị bệnh thận... gọi là hội chứng thận hư cho nên cái bệnh của Quang rất là khó chữa. Mười hai năm nay tôi đã chữa hết bệnh viện này đến bệnh viện khác hết thầy lang, đủ mọi thuốc, gần như là đi khắp đất nước tìm phương thuốc chữa cho Quang. Thế mà bệnh của Quang vẫn chưa ổn định, vẫn ngày nào cũng phải dùng thuốc. Từ ngày Quang bị bắt giam ở trong ấy thì cứ một tuần là phải đưa thuốc vào đấy cho Quang để Quang dùng cả tuần. Cho nên cái mà tôi đáng quan ngại nhất là chuyện ở trong tù với điều kiện không được tốt nhứ thế này thì bệnh sẽ trở lại. Đấy là một điều [tôi] rất là lo lắng. Chứ còn Quang là một người con trai rất là hiền lành ở trong gia đình, không có vấn đề gì.

NHTT: Thưa bác kể từ khi anh Lê Chí Quang bị bắt giam cho đến nay, anh đã có chia sẻ nào với gia đình hay chưa"
NTKC: Có ạ. Họ có cho vào thăm 3 lần. Mỗi lần được khoảng từ 15 phút đến nửa tiếng. [Những lúc thăm thì] họ cũng ngồi kèm ngay đấy. Chủ yếu [mình] hỏi thăm về vấn đề sức khoẻ và thuốc men mình đưa vào như thế có đủ dùng không và có phải thay thuốc men gì không. Chủ yếu họ chỉ cho mình hỏi thăm về sức khoẻ thôi. Lần thứ ba được thăm Quang là hôm 15/8 đến hôm nay là 17/10 rồi đấy, thì được hơn 2 tháng rồi. Thế còn bây giờ, tôi muốn xin vào gặp nữa nhưng mà bên Viện Kiểm Sát họ chưa giải quyết. Hôm qua họ có thông báo cho biết về cái đơn mà tôi xin gặp con, thì hiện nay hồ sơ họ đã chuyển ra toà và chuẩn bị xét xử. Họ cũng nói trống như thế thôi chứ họ cũng không trả lời mình gì là có được vào thăm hay không hay là không được vào thăm. Họ cũng chỉ trả lời nó chung chung... Nhưng mà hồ sơ đã đưa ra toà án để chuẩn bị xét xử. Chắc là họ không muốn cho mình vào thăm nữa.
NHTT: Nếu như chúng ta có điều kiện để bác gặp anh Quang ngay giờ phút này, trong vai trò một người mẹ, bác sẽ chia sẻ như thế nào với anh Quang"
NTKC: Nếu mà được gặp, tôi cũng chỉ nhắc nhở Quang là hết sức bình tĩnh và sáng suốt ở phiên toà. Và giữ lấy cái ý chí của mình. Chỉ nên nhắn Quang như thế thì Quang sẽ hiểu cả. Bình tĩnh và không có gì lo ngại và [Quang] cũng có được nhiều tiếng nói ủng hộ ở bên trong và bên ngoài. Quang cố gắng bình tĩnh sáng suốt để mà tỉnh táo ở trong phiên toà. Giữ vững cái ý chí của mình.
NHTT: Bác có ước lượng được rằng nhà nước có một bản án như thế nào với anh Quang không"


NTKC: Nói chung là cũng khó ước lắm anh ạ. Bởi vì nếu mà theo luật phát thực sự dân chủ thì Quang nó chả có tội gì để mà phải giam nó suốt 8 tháng trời nay rồi. Từ đó mình không ước được là bản án nó sẽ như thế nào cả. Bởi vì, nói sự thực với anh là thế này, tôi cũng nói lên cái tâm sự, nói cái gì nó đúng thôi chứ không muốn thổi phồng sự thật lên để mà làm gì. Là đầu tiên tôi cũng không muốn cho Quang nó viết những cái bài ấy để mà làm gì đâu anh ạ. Bởi vì tôi thấy tình hình ở cái đất nước này nó còn không có dân chủ mà làm như thế chỉ là vướng mắc vào bản thân mình thôi. Thực tình là tâm trạng của người mẹ nó như vậy. Mà nhất là Quang ốm đau nhiều quá. Tôi chỉ lo là làm thế nào cho Quang khỏi bệnh, chứ viết những cái bài như thế này nó phải suy nghĩ, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Và đồng thời tôi đã trông thấy những cái gương ở trong nước rồi. Có những ông đã vào sanh ra tử với cuộc cách mạng Việt Nam này rồi thế mà chỉ có những ý kiến trái ngược thôi mà đã bị những cái trừng trị rất là ghê gớm. Nó không có dân chủ, chưa đâu. Nhưng mà mình cũng đã hết sức khuyên bảo, nhưng mà Quang bây giờ nó lớn rồi, nó có cái ý chí của nó thì mình chỉ nói được ở một chừng mực nào đó thôi. Thế cho nên khi Quang bị bắt, [thoạt đầu] tôi cũng đã hết sức mềm mỏng với bên công an. Tôi cũng trình bày hoàn cảnh Quang ốm đau bệnh tật như thế, và những việc làm của Quang nó không có gì sai trái cả, nó xuất phát từ tấm lòng yêu nước. Tôi chờ đợi 4 tháng trời bên công an và tôi đã gửi thư đi khắp tất cả mọi nơi, cả Tổng Bí Thư Đảng, cả Chủ Tịch Nước, cả Bộ Trưởng Bộ Công An rồi Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, rồi Thủ Tướng Chính Phủ. Thế nhưng mà không có được một cái hồi âm nào cả. Thế cho nên bó buộc tôi phải phản kháng anh ạ. Anh nghe rõ chứ ạ"
NHTT: Dạ vâng, cháu nghe rất rõ thưa bác.
NTKC: Bó buộc trong tình hình ấy tôi phải viết đơn khiếu nại. Và trong đơn khiến nại tôi nói là con tôi nó không có vi phạm pháp luật gì cả mà con tôi chỉ có một tấm lòng yêu nước. Việc các anh bắt giam con tôi ngần ấy thời gian rồi thì nếu mà chiếu theo hiến pháp, pháp luật của Việt Nam và công ước quốc tế về nhân quyền thì đấy là một cái vi phạm pháp luật. Trong đơn khiếu nại tôi có nói rõ như thế. Nói chung là họ cũng chả có hồi âm. Chỉ có bên an ninh điều tra thì họ trả lời tôi lại rằng là "việc bắt giam con bà vi phạm điều 88 bộ Luật Hình Sự là đúng”(!) Thế là bây giờ họ vẫn cứ quyết tâm đưa ra toà để xét xử. Mình cũng chả hiểu là họ sẽ xét xử như thế nào" Tôi nghĩ nếu xét xử cái việc này đối với con tôi, tôi cho là xét xử theo kiểu "lấy thịt đè người". Khi mà Quang bị xét xử như thế này tôi cho là sẽ có nhiều tiếng nói phản đối. Thế nhưng mà cũng không biết là tình hình nó sẽ như thế nào.
NHTT: Thưa bác, cách đây một năm cũng vào thời điểm này thì Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị xử án 15 năm tù và 5 năm quản chế, thế thì với phiên toà sắp tới đây vào ngày 28/10 nếu như anh Lê Chí Quang cũng bị tuyên án một cái bản án tương tự thì bác sẽ hành động ra sao"
NTKC: Thì mình sẽ phải khiếu nại thôi anh.
NHTT: Bác nghĩ cái khiếu nại đó có thành công không, thưa bác"
NTKC: Thành công hay không là một chuyện, mà việc khiếu nại thì mình vẫn phải khiếu nại anh ạ, mình vẫn phải chống án chứ.
NHTT: Dạ vâng, thưa bác bên cạnh đó bác trông chờ gì ở cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
NTKC: Vâng, tôi mong rằng cộng đồng tại hải ngoại luôn luôn hướng về đất nước và tôi cũng trông chờ tiếng nói của những người yêu dân chủ và tiếng nói của những người có lương tri để mà giúp gia đình tôi giải quyết vấn đề này. Mình thực sự ra thì cũng chẳng chống ai, cũng chả chống cái gì cả nhưng mà nói chung một đất nước mà có dân chủ thì nó vẫn tốt hơn [hiện nay] và đất nước ấy mới đi lên được hoà nhập được với cộng đồng thế giới. Chứ còn theo quan điểm của tôi thì tôi cho là phải có đa đảng thì mới chống được tham nhũng, đất nước mới có thể đi lên được, từ đó người ta [phát huy] được chuyện cạnh tranh với nhau. Ngay cả về kinh tế, nếu mà mình nắm độc quyền kinh tế cũng là hỏng. Đứng về mặt chính trị cũng vậy nếu mà để một đảng thì nó đi đến độc quyền. Thế cho nên tiếng nói dân chủ của một số anh em trong nước cũng như là ở nước ngoài, mặc dầu tôi cũng không biết gì để tham gia những chuyện đó, nhưng tôi thấy là có những tiếng nói dân chủ đó là một điều rất là tốt. Tôi cũng mong rằng ở hải ngoại gọi là quan tâm và còn yêu đến tổ quốc Việt Nam và nhớ đến nhân dân Việt Nam, nhớ đến quê hương thì ở bên ấy có những cái đấu tranh cho dân chủ là những cái tốt. Chứ đừng có những cái gì quá khích thôi phải không anh"
NHTT: Dạ vâng, đúng vậy thưa bác và cũng trong tinh thần đó các anh em trẻ tụi cháu trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường rất ngưỡng phục tinh thần của những anh em trẻ ở trong nước, điển hình là của anh Lê Chí Quang người con trai duy nhất của bác. Trong hoàn cảnh ngày hôm nay với những ngày tháng sắp tới chúng cháu cầu xin ơn trên cho tinh thần của anh Lê Chí Quangđược luôn vững chí nhất là vào ngày 28/10 này, ngày mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ đem anh Lê Chí Quang ra tòa. Nhân đây chúng cháu cũng xin chuyển lời của các anh em trẻ gửi về bác và gia đình và cầu mong bác và gia đình luôn vững tâm trong những ngày tháng sắp đến.
NTKC: Vâng, tôi rất cám ơn anh.

Quê hương mình đó, đồng bào mình đó. Bao nhiêu tang tóc khổ ải đã đổ lên đầu nhân dân mình. Trong nước thì không có tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhân dân từ đói rách dẫn đến băng hoại. Chính quyền chỉ biết vơ vét làm của riêng. Cướp đất, cướp nhà của nhân dân, thậm chí còn lén lút cắt đất, dâng biển cho kẻ thù Trung Cộng mong tìm lợi ích cá nhân. Người dân có lên tiếng đóng góp hay khiếu nại thì bị đàn áp một cách bạo ngược. Còn lại những người may mắn chạy ra ngoại quốc đi tìm hai chữ tự do cũng vẫn còn nhiều người kẹt trong hoàn cảnh đau thương như những đồng bào kém may mắn tại Phi. Vậy thử hỏi những người trong cộng đồng chúng ta đang sống trong chăn ấm, nệm êm trên khắp thế giới đang được hít thở một bầu không khí tự do, phải nghĩ gì và làm gì đây" Đồng ý là mỗi người trong chúng ta đều có những hoàn cảnh riêng, cho nên không thể dấn thân như những người đang tranh đấu cho quê hương hay như nhóm anh Trịnh hội được. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể yểm trợ họ trên mọi lãnh vực. Những người tranh đấu kể cả cho tự do dân chủ cho quê hương hay cho đồng bào tại Phi đang cần bàn tay đồng hương chúng ta tiếp ứng, ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất. Riêng những khó khăn của đồng bào còn kẹt tại Phi cũng không phải là khó lắm nếu chúng ta có lòng nghĩ đến họ với câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" vậy.
Chắc hẳn chúng ta ai cũng đồng ý trong cuộc sống hiện tại của người Việt lưu vong trên khắp thế giới thì một vài đồng bạc cũng rất nhẹ nhàng dù người ấy không có tài sản và đang thất nghiệp. Chẳng cần gì nhiều, nếu mỗi người trong chúng ta chịu khó thỉnh thoảng nhịn một bao thuốc lá hay một vài ly Café hoặc một tô phở chắc là không khó. Tuy không lớn, nhưng mỗi người góp một bàn tay tất sẽ góp gió lại thành một cơn bão lớn. Những đóng góp nhỏ nhoi này chắc chắn không ảnh gì đến cuộc sống trong gia đình đồng hương chúng ta. Chỉ cần trong chúng ta ai cũng có lòng nghĩ đến quê hương và dân tộc một cách khiêm nhường như vậy thì chắc chắn đồng bào chúng ta bên Phi sẽ sớm được định cư và đỡ vất vưởng hơn, các mặt trận đấu tranh đòi dân chủ tự do và nhân quyền cho quê hương cũng có phần dễ dàng và khả quan hơn.
Điều cuối cùng là niềm tin. Chúng ta có tin nhau không, hay cứ nghĩ đồng tiền mình bỏ ra sẽ không được xử dụng đúng mục đích của nó. Đó mới là điều quan trọng. Thiết nghĩ, đến giờ phút này có lẽ chúng ta cần phải ngồi lại gần nhau hơn, đừng nghi ngại mà hãy cố gắng tìm hiểu và trao cho nhau niền tin. Chỉ có niềm tin mới xây đựng được mọi sự bền vững và có thể thắng mọi gian truân. Cũng do niềm tin mà nhóm anh Trịnh Hội đã thành công được một đoạn trên con đường đấu tranh cho đồng bào tại Phi một cách tốt đẹp và đáng khâm phục.
Trở lại trong những ngày cuối tháng ba vừa rồi khi ông Nguyễn Hữu Luyện sang Úc để tường trình cũng như kêu gọi yểm trợ cho vụ kiện WJC. Kết quả rất khả quan, nhất là cộng đồng tại Sydney. Sự thành tựu này có phải do lòng tin không" Chắc chúng ta ai cũng hiểu. Đồng hương tại Úc đã tin ông Luyện, tin ông Nguyễn Đình Khánh qua lời kêu gọi của ông qua làn sóng phát thanh Việt Nam Úc Châu. Cũng chính vì vậy mà chỉ có khoảng trên dưới 500 người trong buổi nói chuyện tại nhà hàng Cystal Palace, đồng hương đã đóng góp được trên dưới mười ngàn Úc Kim chưa kể các tiểu bang khác. Chính vì thành quả này đã dội ngược về cộng đồng người Việt tại Mỹ và trên khắp thế giới cho nên sau khi về Mỹ, ông Luyện đã mau chóng khóa sổ qũy yểm trợ với số tiền là 100 ngàn Mỹ Kim. Điều này chứng tỏ niềm tin là một sức mạnh vô biên. Cuối cùng cũng chỉ hy vọng mọi người trong chúng ta hãy đặt niềm tin nơi BCH Cộng đồng liên bang cũng như các tiểu bang và nhóm anh Trịnh Hội để cứu giúp đồng bào chúng ta một cách hữu hiệu hơn và có thể xoa dịu bớt những nỗi đau trong vòng tay thân ái ruột thịt.

Phạm thanh Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.