Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chưa Giải Ngũ

24/06/200100:00:00(Xem: 3934)
Ngày 30/4/75. Việt Nam Cộng hoà (VNCH) bị bức tử. Tổ quốc VN vẫn còn. Quân lực VNCH tan hàng. Quân nhân VNCH chưa giải ngũ. Đó là cảm nghĩ kết tinh còn lại sau ngày Quân lực VNCH 19/6/2001 vừa qua. Không phải tiếng kèn, khẩu lịnh khai quân hiệu, bế quân hiệu; không phải màu cờ sắc áo các quân binh chủng của đội hầu kỳ và ban tổ chức; mà việc làm và lời nói đượm tình đồng đội, giàu tinh thần chiến đấu tạo nên cảm nghĩ quân nhân VNCH chưa giải ngũ nói trên.

Thực vậy, Quân lực VNCH tan hàng, nhưng đâu có quân nhân nào giải ngũ. Quân lực không đơn thuần là đơn vị quân đội. Quân đoàn, sư đoàn, trung đoàn, đại đội, trung đội, tiểu đội chỉ là vấn đề tổ chức. Quân nhân có thể thuyên chuyển, nghỉ phép, bất khiển dụng tạm thời hay dài hạn, nhưng vẫn là quân nhân. Quân lực Mỹ chánh qui hay trừ bị khi trở lại nước nhà, đâu bao nhiêu người còn tại ngũ, nằm trong đơn vị. Nhưng khi có lịnh gọi, hàng hàng lớp lớp dùng mọi phương tiện nhanh nhứùt, trình diện Quân đội. Có người không kịp từ giả con thơ, vợ hiền để lên đường nhập ngũ cho kịp thời Chiến tranh Vùng Vịnh. Đó chưa nói đến chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích, vốn tịnh vi dân động vi binh. Quân lực chủ yếu là con người, là tinh thần chiến đấu, trách nhiệm đối với Tổ quốc và tình đồng đội trong việc làm. Có người giàu lòng yêu nước, đầy tinh thần chiến đấu là có quân đội, có quân lực. Thành lập đơn vị, trang bị và huấn luyện chỉ là vấn đề tổ chức và kỹ thuật mà thôi.

Quân lực cũng không phải là cấp bực. Phó TT Trần văn Hương chỉ được Quân đội VNCH phong " Hạ sĩ danh dự" theo thỉnh nguyện của ngườiï để khi qua đời được nằm với các tữ sĩ ở Nghĩa trang Quân đội. Nhưng khi lên thay TT Nguyễn văn Thiệu, kiêm Tư lịnh Tối cao Quân lực VNCH, Ô.ï Hương "thà núi xương sông máu, chớ nhứt định không đầu hàng". Chấp hành quyết định của Quốc Hội, Ô. nhượng quyền cho Tướng Dương văn Minh. Ô. Hương ở lại trong nước, không tuân hành lịnh và luật CS, chịu chết tại nhà. Trong khi đó Tướng Dương văn Minh là một Đại Tướng lên thay, kêu gọi Quân đội ngưng tay súng chờ " bàn giao chánh quyền ", khiến Quân đội phải tan hàng, rã ngũ, nhiều tướng sĩ tuẩn tiết.

Đại đa số Quân nhân VNCH không như Đại Tướng Minh. Một số lớn ôm "mối căm hờn trong" trại tù cải tạo hay sống cuộc đời mất nước, mất quyền công dân ngay trên quê cha đất tổ của mình , dưới chế độ CS. CS đào mồ cuốc mả Nghĩa trang Quân đội VNCH khắp bốn Vùng Chiến thuật. CSø chụp lên gia đình cô nhi tử sĩ, thương bịnh binh, quân nhân tan hàng tội danh "ngụy quân" và bản án tử hình về quyền công dân và chánh trị. Nhưng tinh thần Quân lực VNCH vẫn sống.

Số khác liều mình dùng thuyển nan vượt biển cả. Lương tâm nhân loại trong đó có của người Mỹ bị đánh động. Từ đó Chương trình HO, ODP mở đường ra đi trong vòng trật tự cho một số lớn quân nhân ra tù cải tạo. Tất cả tập họp lại với đồng đội của mình có điều kiện thuận lợi hơn nên đi trước ra hải ngoại.

Một phần tư thế kỷ trôi qua tinh thần chiến đấu, tinh thần đồng đội đã kết tinh thành sắt đá mặc cho gánh nặng tuổi đời, hoàn cảnh xã hội, chánh trị mặc sức đổi thay. Bị đối xử tàn bạo và nghiệt ngã trong nước hay càng xa nước càng yêu thêm nước, càng xa đồng đội càng nhớ thêm đồng đội trên bước lưu vong, quân nhân Quân lực VNCH thường nói, làm như chưa giải ngũ. Ngày 19/6 mỗi năm mỗi tổ chức để tưởng niệm chiến sĩ trận vọng và làm sống tinh thần quân lực bằng lễ hội ở ngoài nước và bằng nén hương lòng ở trong nước. Ngày 19/6 năm nay, tinh thần chiến đấu và tình đồng đội bừng sống mạnh.Lửa tranh đấu vươn lên. Cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở nước nhà và công cuộc yễm trợ ở hải ngoại đang hồi quyết liệt. Gạt một bên dĩ vãng điều binh khiển tướng xưa kia, nhiều Tướng tá kêu gọi đồng đội hãy tập họp lại, vào hàng ngũ đâu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền với tinh thần chiến đấu trong cuộc hành quân chiếm mục tiêu hàng đầu: giải trừ CS Hà nội. Các vị ấy chân tình và tâm huyết rằng người thường dân, người binh nhì xưa kia, nếu nay lôi cuốn được quần chúng trong nước, tập họp đươc tinh thần đấu tranh của quân dân, xây dựng được lực lương đấu tranh chánh trị; những người ấy xứng đáng là cấp chỉ huy của những quân nhân chưa giải ngũ trong cuộc chiến tranh chánh trị này. Phải có một tinh thần hy sinh cao độ cho chánh nghĩa quốc gia, những người hùng binh từng thét oai linh khắp sa trường, từng đòi hỏi thi hành trước khiếu nại của thuộc cấp thuở nào, bây giờ mới thốt lên được những lời lẽ khiêm cung, siêu hệ thống quân giai, vượt dĩ vãng và hướng về tương lai như vậy.

Quân lực VNCH không thua cuộc Chiến tranh VN. Thua trận, có thể vì chiến tranh có nhiều trận. Quân lực VNCH thua trận 30/4/75 vì bị khủng khoảng lãnh đạo chánh trị thượng tầng và bị Mỹ đặt vào thế kẹt, đánh mà không cho thắng, gọi là "chiến tranh ủy nhiệm". Rút kinh nghiệm đau buồn nhược tiểu trước đây, cuộc chiến cho tự do tôn giáo và tựï do dân tộc là cuộc chiến vì dân VN, do dân VN, của dân VN. Nội công là người trong nước. Mũi dùi tiên phuông là quần chúng tín ngưỡng. Ngoại kích là người Việt hải ngoại. Lực lương thanh toán chiến trườngsau cùng sẽ là quân nhân chưa giải ngũ cùng hậu duệ thuộc thế hệ thứ hai nắm vữõng kỹ thuật cao của thời đại Tin học. Trong ngoài phối họp thành tổng lực tấn công toàn diện. CS dầu có ba đầu sáu tay cũng khó chịu nổi trận chiến cuối cùng của Chiến tranh VN.

(Ghi nhớ Ngày Quân lực 19/6/01 tại San Diego)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.