Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Úc: Tân Thủ Hiến Nsw Là Con Rối Chính Trị?

13/12/200900:00:00(Xem: 3191)

Thời sự Úc: Tân Thủ Hiến NSW là con rối chính trị" - Hoàng Đ.Thư

Tuần qua là một tuần lễ quả thật vô cùng khó quên. Trước hết, trên lãnh vực liên bang thì cựu lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull, thuộc phái tả của đảng Tự Do bị phục kích bất ngờ để phải mất quyền lãnh đạo vào tay ông Tony Abbott, một người thuộc phái hữu. Kế đến là việc thủ hiến NSW Nathan Rees bị hạ bệ chỉ vỏn vẹn sau 15 tháng nắm quyền và phải cay đắng ngậm ngùi chào thua, mở đường cho bà Kritina Keneally bước vào lịch sử với tư cách là nữ thủ hiến đầu tiên của tiểu bang đông dân nhất nước Úc. Việc bà Keneally lên làm thủ hiến cũng khiến chính phủ NSW đi vào lịch sử vì đây là lần đầu tiên mà ba phụ nữ cùng chia xẻ ba chức vụ tối cao của tiểu bang: nữ thủ hiến Kristina Keneally, nữ phó thủ hiến Carmel Tebbutt và nữ toàn quyền Marie Bashir.
Tuy nhiên, có lẽ dữ kiện sẽ được ghi nhớ vĩnh viễn vẫn là cuộc họp báo đột ngột của ông Nathan Rees vào sáng sớm thứ Năm 3/12/09, khi ông tuyên bố: “Suốt 15 tháng qua, khả năng làm điều ích lợi của tôi đã bị ngăn cản ở mọi khúc quanh. Một nhóm người thâm hiểm và bất trung, vốn được cộng đồng NSW biết rất rõ, đã khiến cho công việc của chính phủ trở nên gần như bất khả thực hiện. Sự hiện diện của một nhóm như thế trong đảng chính trị lâu đời nhất và hãnh diện nhất quả quốc gia này là một điều quá quắt, không chịu đựng được. Sự phản bội và thiếu trung thành của họ không thể nào chấp nhận được. Chính vì lý do ấy mà cách đây ba tuần tôi đã khởi sự một chiến dịch nhằm trong sạch hóa chính trường NSW hầu phá vỡ ảnh hưởng của những thế lực thâm hiểm này đối với đời sống công cộng của tiểu bang chúng ta. Với nỗ lực ấy, tôi đã được sự yểm trợ của toàn bộ đại hội đại biểu đảng Lao động NSW và những viên chức cao cấp của đảng cũng như của bốn vị thủ hiến tiền nhiệm. Tôi đã nhận được vô số điện thư và thơ từ cùng nhiều lời chúc cá nhân từ dân chúng NSW và mỗi lá thư này đều khẳng định sự đúng đắn những quyết định của tôi. Những người này có thể được bảo đảm rằng tôi sẽ không do dự nao núng và tôi sẽ không nản chí chùn bước. Phải nói thật rõ rệt như sau: tôi quyết tâm sạch sẽ hóa chính trường NSW, tôi quyết tâm phục hồi sự liêm khiết cho chính phủ ở NSW. Hơn thế nữa, tôi đã có lời thề trung thành với dân chúng NSW, lời thề trung thành và lời thề phục vụ. Và tôi xin thưa với họ ngày hôm nay rằng: Tôi sẽ không trao chính quyền NSW cho Obeid, Tripodi hay Sartor. Dưới sự lãnh đạo của tôi sẽ không có sự quay trở lại nữa. Chế độ cũ sẽ không còn ức chế vận mệnh của đảng chúng tôi, và họ cũng sẽ không nắm giữ được sự kiểm soát nữa. Tôi sẽ lãnh đạo một loại chính phủ duy nhất mà thôi: một chính phủ tân thời, có đạo đức và cấp tiến; một chính phủ mà người dân NSW có thể tin tưởng và tôn trọng. Đấy là tiêu chuẩn của tôi và đấy là niềm tin của tôi. Tôi sẽ không chấp nhận một điều gì ít hơn thế. Nếu đến cuối ngày hôm nay, tôi không còn là thủ hiến, thì cộng đồng không còn nghi ngờ gì nữa, hãy tin tưởng chắc chắn rằng, bất kỳ một người nào thách thức tranh quyền cũng đều là con rối của Eddie Obeid và Joe Tripodi. Đấy là thực tế. Đấy là sự chọn lựa của ngày hôm nay. Quyết định bây giờ nằm trong tay của những người đồng đảng đồng viện của tôi”.


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một vị lãnh tụ đảng quay sang cáo buộc những người trong cùng đảng với mình là những thế lực đen tối, thiếu trong sạch. Và chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau, ông đã bị đưa vào bóng tối của lịch sử.
Theo sự tường trình của giới truyền thông thì số phận của ông Rees đã được định đoạt từ nhiều tháng trước đó, khi bộ tổng tham mưu của đảng Lao động ngày càng trở nên lo ngại thấy ông vẫn không giành được nhiều tín nhiệm từ cử tri và không phục hồi được uy tín của chính phủ tiểu bang trong các cuộc thăm dò dân ý.
Khi cuộc thăm dò dân ý mới nhất, vào cuối tuần trước khi có cuộc đảo chánh, cho thấy tình hình vẫn không có gì sang sủa hơn, sau vụ ông Rees cách chức các ông Tripodi và Macdonald, thì có rất nhiều áp lực để lật đổ ông. Theo một số nguồn tin thì chủ tịch chi bộ NSW của đảng Lao động, ông Bernie Riordan và nhiều công đoàn đã làm áp lực buộc ông Matt Thistlewaite, tổng bí thư của chi bộ phải có hành động trước khi nghị viện NSW tạm bãi khóa cho đến năm tới. Ông Riordan muốn đưa ông Sartor vào chức thủ hiến.
Thế là các cuộc vận động giữa nhiều phe phái bắt đầu xảy ra ráo riết. Trong nội bộ phe Hữu có sự tranh chấp giữa hai cánh về việc chọn người đại diện phe Hữu tranh quyền lãnh tụ: một cánh yểm trợ cựu bộ trưởng kế hoạch Frank Sartor, cánh kia hậu thuẫn bà Kristina Keneally. Cuối cùng thì bà Kritina Keneally hạ ông Frank Sartor với một tỷ lệ rất sít sao là 25-22, sau khi ông John Della Bosca và một người nữa đổi ý và quyết định hỗ trợ cho bà. Sau đó, bà Keneally đã chiến thắng với tỷ số đáng kể (vì phe Hữu có 47 thành viên trong khi phe Tả chỉ có hơn 20  thành viên) và trở thành thủ hiến thứ 42 của tiểu bang NSW.
Sự việc này được giới truyền thông chính mạch Úc xem là một bằng chứng rõ rệt, hai ông Obeid và Tripodi quả thật là những người quyền thế nhất đảng Lao động NSW.  Vì thế, cho dù thủ hiến Kristina Keneally có cố gắng cách mấy đi nữa bà cũng khó lòng giũ bỏ được cái nhãn hiệu mà ông Rees, qua cuộc họp báo cuối cùng trong tư cách thủ hiến, đã gán cho bà: “con rối của Eddie Obeid và Joe Tripodi”. Cho dù bà có phủ nhận cách mấy đi nữa thì bà vẫn được xem là “đệ tử” (protégé) của hai người này. Và dĩ nhiên, cho dù sự thật có là gì đi nữa, thì trong tâm tưởng của quần chúng, qua diễn dịch của giới truyền thông chính mạch trong suốt tuần qua, sự thay đổi lãnh tụ mà qua đó bà được chức thủ hiến, thuần túy chỉ là một sự trả thù, ăn miếng trả miếng của những thế lực thân cận với hai ông Obeid và Tripodi mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.