Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Tăng Kiến Hoa Ra Mắt Sách ‘bát Nhã Tâm Kinh’

17/12/200200:00:00(Xem: 3932)
PHOTO: Chư Tôn Giáo Phẩm Tham Dự Ra Mặt Tác Phẩm" Bát Nhã Tâm Kinh" của Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa. Từ Trái: TT Thích Giác Minh, HT THích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, TT Thích Viên Lý, TT Thích Chí Thọ và Sư Bà Diệu Từ.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Hơn 300 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn" Bát Nhã Tâm Kinh" của Phật tử Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa lúc 2 giờ ngày 15 tháng 12 năm 2002 tại phòng họp Chùa Bảo Quang.
Trong thành phần Chư Tôn Đức tham dự người ta thấy sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo Viện Chùa Phổ Đà, Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Thượng Tọa Thích Giác Minh Viện Chủ Chùa Quan Âm, Thượng Tọa Thích Chí Thọ Chùa Phổ Đà, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ Viện Chủ Chùa Diệu Quang cùng nhiều thân hào nhân sĩ nhất là các nhà văn, nhà báo cũng như nhiều học giả Phật Giáo khác.
Thượng Tọa Thích Quảng Thanh Viện Chủ Chùa Bảo Quang đã trang trọng đứng ra bảo trợ buổi ra mắt tác phẩm Phật Giáo giá trị này. Sách do Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tài trợ xuất bản.
Bát Nhã Tâm Kinh là một bộ kinh lớn của Phật Giáo, tinh hoa từ hơn 600 cuốn đã bao hàm những cốt lõi Phật Học tinh túy nhất của Đại Thừa Phật Giáo mà lý thuyết Tánh Không là mục tiêu hiểu biết tối thượng của nền tảng tu học. Bộ sách này sau đó đã được các học giả rút ngắn lại trong hơn 200 cuốn, nhưng để cho các hàng Phật Tử có thể trì tụng thâm nhập hàng ngày nên sau đó đã được cô đọng lại trong 262 chữ. (Có bản chỉ có 260 chữ không có 2 chữ "Nhất Thiết")
Và Theo Thầy Viên Lý với 262 chữ nếu hiểu cho hết chỉ còn lại 2 chữ "Tánh Không" cốt lõi và cuối cùng cái thể hiện tuyệt vời của Bát Nhã chính là "Không Tánh".
Đến nay người ta được biết có tới 8 bản dịch bộ kinh này mà hai bản của Ngài Cưu Ma La Thập và Ngài Huyền Tranh là được biết tới nhiều nhất. (Không kể tới ba bản dịch khác bị thất truyền của Bất Không, Khế Đơn và Từ Hiền.)
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh của học giả Tăng Kiến Hoa dựa theo bản dịch của Ngài Huyền Trang mà thành. Do đó trước khi đi vào phần chính, tác giả cũng đã dành một số trang nóí về lịch sử và các công trình dịch thuật có chút ít liên quan đến bộ kinh Bát Nhã của Ngài Huyền Trang khiến người đọc dễ chú tâm hơn, không bị các bối cảnh lịch sử cũng như các văn bản khác làm phân tâm.


Nói đến tác phẩm, tưởng cũng cần biết qua về tác giả. Ngộ Thiện là bút hiệu, tên thật là Tăng Kiến Hoa có Pháp Danh là Huệ Chiếu sinh năm 1933 tại Vĩnh Long. Ông đã thành đạt trên văn đàn và thương nghiệp bằng những bước đi rất cơ cực. Từng là thợ may, thợ sắp chữ, ông buớc vào ngưỡng cửa Học Viện Bác Ái bằng chức vụ Giáo sư (Học Viện Bác Ái là nơi được xem như lò đào tạo các trí thức, học giả người Việt gốc Hoa trước năm 75). Ông cũng từng cộng tác với rất nhiều báo chí Việt Ngữ trước 75 tại Sài Gòn với công việc chủ yếu là dịch thuật. Trong thương trường, ông là thành viên của Nhóm tư thương xuất nhập khẩu rất thế lực của người Hoa và là giám đốc của Lubico Saigon, Giám Đốc CTy Kiến Trúc Đồng Hiệp, Giám Đốc Cty Xuất nhập Khẩu Hoàn Vũ rất nỗi tiếng thời bấy giờ. Ông đã có ít nhất 13 tác phẩm đã được xuất bản. Hiện nay ông chính thức cư ngụ tại Los Angeles Hoa Kỳ và vẫn là người có nhiều bài vở trên các báo chí Việt Nam tại Hải Ngoại.
Trong buổi ra mắt cuốn "Bát Nhã Tâm Kinh" lần lượt nhiều vị Tôn Túc đã lên giới thiệu tác giả và tác phẩm như: Hoà Thượng Thích Chơn Thành, TT Thích Viên Lý, TT Thích Giác Minh và nhiều học giả khác. Trong phần văn nghệ có sự hiện diện của ban nhạc Lạc Hồng với các giọng ngâm như Bích Ty, Bích Thuận, Phi Loan, Hà Phương...v.v..
Số người tham dự rất kiên nhẫn đã ở lại đến phút cuối, đã rất thích thú với lối phát biểu đầy nhiệt tình, khúc chiếc và cảm động của tác giả Tăng Kiến Hoa.
Đây là buổi ra mắt sách được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện mà một trong các điểm then chốt chính là tình cảm rất thân thương của tất cả các giới, từ nhà văn, nhà báo cho tới các văn nghệ sĩ, thương gia, nhất là với các hàng Giáo Phẩm đã dành cho Phật Tử Huệ Chiếu Tăng Kiến Hoa.
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh dày gần 450 trang, đươc in trên giấy trắng, bià láng do Thanh Vũ trình bày giá bán 16 Mỹ Kim. Có thể liên lạc về: 313 N Mc Pherrin Ave, Monterey Park , Ca 91754. ĐT (626) 571-2371 hay (626) 278-9789 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.