Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Tăng Kiến Hoa Ra Mắt Sách ‘bát Nhã Tâm Kinh’

17/12/200200:00:00(Xem: 3796)
PHOTO: Chư Tôn Giáo Phẩm Tham Dự Ra Mặt Tác Phẩm" Bát Nhã Tâm Kinh" của Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa. Từ Trái: TT Thích Giác Minh, HT THích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, TT Thích Viên Lý, TT Thích Chí Thọ và Sư Bà Diệu Từ.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Hơn 300 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn" Bát Nhã Tâm Kinh" của Phật tử Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa lúc 2 giờ ngày 15 tháng 12 năm 2002 tại phòng họp Chùa Bảo Quang.
Trong thành phần Chư Tôn Đức tham dự người ta thấy sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo Viện Chùa Phổ Đà, Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Thượng Tọa Thích Giác Minh Viện Chủ Chùa Quan Âm, Thượng Tọa Thích Chí Thọ Chùa Phổ Đà, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ Viện Chủ Chùa Diệu Quang cùng nhiều thân hào nhân sĩ nhất là các nhà văn, nhà báo cũng như nhiều học giả Phật Giáo khác.
Thượng Tọa Thích Quảng Thanh Viện Chủ Chùa Bảo Quang đã trang trọng đứng ra bảo trợ buổi ra mắt tác phẩm Phật Giáo giá trị này. Sách do Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tài trợ xuất bản.
Bát Nhã Tâm Kinh là một bộ kinh lớn của Phật Giáo, tinh hoa từ hơn 600 cuốn đã bao hàm những cốt lõi Phật Học tinh túy nhất của Đại Thừa Phật Giáo mà lý thuyết Tánh Không là mục tiêu hiểu biết tối thượng của nền tảng tu học. Bộ sách này sau đó đã được các học giả rút ngắn lại trong hơn 200 cuốn, nhưng để cho các hàng Phật Tử có thể trì tụng thâm nhập hàng ngày nên sau đó đã được cô đọng lại trong 262 chữ. (Có bản chỉ có 260 chữ không có 2 chữ "Nhất Thiết")
Và Theo Thầy Viên Lý với 262 chữ nếu hiểu cho hết chỉ còn lại 2 chữ "Tánh Không" cốt lõi và cuối cùng cái thể hiện tuyệt vời của Bát Nhã chính là "Không Tánh".
Đến nay người ta được biết có tới 8 bản dịch bộ kinh này mà hai bản của Ngài Cưu Ma La Thập và Ngài Huyền Tranh là được biết tới nhiều nhất. (Không kể tới ba bản dịch khác bị thất truyền của Bất Không, Khế Đơn và Từ Hiền.)
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh của học giả Tăng Kiến Hoa dựa theo bản dịch của Ngài Huyền Trang mà thành. Do đó trước khi đi vào phần chính, tác giả cũng đã dành một số trang nóí về lịch sử và các công trình dịch thuật có chút ít liên quan đến bộ kinh Bát Nhã của Ngài Huyền Trang khiến người đọc dễ chú tâm hơn, không bị các bối cảnh lịch sử cũng như các văn bản khác làm phân tâm.


Nói đến tác phẩm, tưởng cũng cần biết qua về tác giả. Ngộ Thiện là bút hiệu, tên thật là Tăng Kiến Hoa có Pháp Danh là Huệ Chiếu sinh năm 1933 tại Vĩnh Long. Ông đã thành đạt trên văn đàn và thương nghiệp bằng những bước đi rất cơ cực. Từng là thợ may, thợ sắp chữ, ông buớc vào ngưỡng cửa Học Viện Bác Ái bằng chức vụ Giáo sư (Học Viện Bác Ái là nơi được xem như lò đào tạo các trí thức, học giả người Việt gốc Hoa trước năm 75). Ông cũng từng cộng tác với rất nhiều báo chí Việt Ngữ trước 75 tại Sài Gòn với công việc chủ yếu là dịch thuật. Trong thương trường, ông là thành viên của Nhóm tư thương xuất nhập khẩu rất thế lực của người Hoa và là giám đốc của Lubico Saigon, Giám Đốc CTy Kiến Trúc Đồng Hiệp, Giám Đốc Cty Xuất nhập Khẩu Hoàn Vũ rất nỗi tiếng thời bấy giờ. Ông đã có ít nhất 13 tác phẩm đã được xuất bản. Hiện nay ông chính thức cư ngụ tại Los Angeles Hoa Kỳ và vẫn là người có nhiều bài vở trên các báo chí Việt Nam tại Hải Ngoại.
Trong buổi ra mắt cuốn "Bát Nhã Tâm Kinh" lần lượt nhiều vị Tôn Túc đã lên giới thiệu tác giả và tác phẩm như: Hoà Thượng Thích Chơn Thành, TT Thích Viên Lý, TT Thích Giác Minh và nhiều học giả khác. Trong phần văn nghệ có sự hiện diện của ban nhạc Lạc Hồng với các giọng ngâm như Bích Ty, Bích Thuận, Phi Loan, Hà Phương...v.v..
Số người tham dự rất kiên nhẫn đã ở lại đến phút cuối, đã rất thích thú với lối phát biểu đầy nhiệt tình, khúc chiếc và cảm động của tác giả Tăng Kiến Hoa.
Đây là buổi ra mắt sách được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện mà một trong các điểm then chốt chính là tình cảm rất thân thương của tất cả các giới, từ nhà văn, nhà báo cho tới các văn nghệ sĩ, thương gia, nhất là với các hàng Giáo Phẩm đã dành cho Phật Tử Huệ Chiếu Tăng Kiến Hoa.
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh dày gần 450 trang, đươc in trên giấy trắng, bià láng do Thanh Vũ trình bày giá bán 16 Mỹ Kim. Có thể liên lạc về: 313 N Mc Pherrin Ave, Monterey Park , Ca 91754. ĐT (626) 571-2371 hay (626) 278-9789 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
Việc tán thành dự luật cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri với việc tiếp tục đầu tư công vào không gian mở, các khu vực tự nhiên và bảo tồn đất nông nghiệp.
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, vào lúc 7:00 sáng các phòng phiếu quanh Little Saigon đã đồng loạt mở cửa. Phòng phiếu đặt tại Freedom Hall trong Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, trước giờ mở cửa đã có một số cử tri chờ sẵn, phần đông là cư dân người Mỹ gốc Mễ, đa số là những người trẻ.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Các Viên chức Trúng cử Kêu gọi Những người ủng hộ một sân chơi công bằng cho tất cả bằng cách bỏ phiếu Có (Yes) cho Dự luật 16 (Prop 16)
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức