Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Về Nghiên Cứu Siêu Vi Trùng Sars

19/04/200300:00:00(Xem: 4664)
Trong bài này, chúng ta lần lượt theo dõi những diễn tiến từ khởi đầu nghiên cứu siêu vi trùng cho bệnh SARS, phân tích cấu trúc di truyền gen siêu vi trùng gây bệnh SARS, thành công sáng chế phương pháp truy tầm bệnh SARS va` sau hết WHO xác định coronavirus la` nguyên nhân gây bệnh SARS..
Nghiên cứu siêu vi trùng SARS đi tới đâu"
Bây giờ thì gần như chắc chắn SARS do một loại siêu vi mới thuộc họ coronavirus. Theo Bs Stepehn Gunther chuyên khoa bệnh Nhiệt Đới tại Hamburg bên Đức thì siêu vi gây bệnh SARS cũng không hoàn toàn giống hẳn một trong 3 loại coronavirus đã từng biết trước đâỵ Coronavirus có bộ gen lớn nhất trong mọi thể loại siêu vi RNA và nhiều khi lại tái hợp với nhaụ
Ngoài ra, hai thứ siêu vi khác đều là paramoxoviruses cũng nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh, một thứ là metapneumovirus, một phân loại thấp hơn (subclass) của siêu vi paramyxoviruses. Các khoa học gia Gia Nã Đại phân tích cho thấy 5 trong 6 bệnh nhân SARS có virus metapneumovirus, đồng thời cũng thấy 5 trong 6 bệnh nhân có coronaviruses. Chính vì vậy mới có giả thuyết nghi ngờ paramyxoviruses là thứ siêu vi lợi dụng gây thêm bệnh (opportunistic co-infections) trong SARS.
Hơn nữa, cũng có chính vì paramyxoviruses đã gây thêm triệu chứng nặng cho SARS.
Bây giờ còn thêm một vài vấn đề khác cần chứng minh coronaviruses chính là siêu vi gây SARS. Đó là phải chứng tỏ bằng thí nghiệm siêu vi coronavirus có khả năng truyền bệnh sang súc vật. Ngoài ra phải nghiên cứu diễn biến IgM trong giai đoạn cấp tính, rồi diễn biến IgG trong giai đoạn tiêp nối trong 2-3 tuần lễ tiếp theo trong cơ thể. Hy vọng sẽ có câu trả lời trong một ngày gần đây vì hiện giờ đã thu thập được khá nhiều mẫu máu bệnh nhân sẵn sàng để kiểm chứng.
Phát minh thí nghiệm kháng thể huỳnh quang (fluorescent antibody) và ELISA cho kháng thể coronaviruses sẽ có kết quả tốt.
Hiện nay có tới 12 phóng thí nghiệm đang nghiên cứu về SARS do 200 khoa học gia thực hiện. Phòng thí nghiệm Drosten tại Đức đã phân tích được 3 dây DNA ngắn từ coronaviruses.
Theo tin tức mới nhất hôm nay, April 12, 2003, thì khoa học gia tại Đại Học British Columbia, Gia Nã Đại đã thành công phân tích siêu vi trùng SARS. Như vậy thì chẳng bao lâu sẽ khám phá được thuốc chủng ngừa SARS và tìm kiếm được thí nghiệm lâm sàng chính xác truy tầm hội chứng SARS.
(W.H.O: SARS, Centers for Disease Control, National Center for Infectious Diseases)
Tìm Được Mã Hóa Gen siêu vi bệnh SARS

Như vừa loan tin hôm April 13, 2003, khoa học gia Michael Smith tại Trung Tậm Viện Bộ Môn Gen tại Đại Học British Columbia cho biết đã tìm được mã di truyền gen cho siêu vi coronavirus.
Ts Smith sẽ đưa chi tiết gen coronavirus lên trang Web cho mọi khoa học gia trên thế giới được rõ. Và nhờ đó sẽ khám phá được phương pháp thử nghiệm chính xác chẩn định SARS và ngăn chặn truyền nhiễm SARS. Cũng nhờ biết mã di truyền coronavirus, các khoa học gia sẽ biết được loại coronavirus này đã ẩn nấp trước đây trong thiên nhiên, hay đã truyền từ người sang súc vật, hoặc đã đột biến khi vào người.
Khoa học gia nước Đức bắt đầu phân phát khắp thế giới những ống thử nghiệm Truy Tầm SARS.
Viện Y Khoa Nhiệt Đới Hamburg-Nocht-Institute đã gửi ống thử nghiệm truy tầm bệnh SARS đi khắp nơi trên thế giới ngày hôm nay April 24, 2003, hoàn toàn free, không tiền lệ phí.

Cách thử nghiệm lấy từ chất nhờn hay đờm trong cổ họng (throat swabs) hay phân, và có thể cho biết kết quả trong vòng 2 giờ đồng hồ.
Ống thử nghiệm đã gửi sang nhiều nước ở á Châu, và những phòng thí nghiệm ở úc Châu, những nước vùng Scandinavia và ngay cả ở Đức. Theo nhà vi trùng học Đức Berhard Fleisher thì cách thử nghiệm sáng tạo căn cứ theo siêu vi trùng coronavirus.
WHO xác định siêu vi trùng mới Coronavirus là nguyên nhân bệnh SARS.
Bây giờ thì WHO đã xác định nguyên nhân gây bệnh SARS là coronavirus. Nhưng là thứ Coronavirus mới.
Coronavirus là siêu vi trùng cảm thường thấy, nhưng ở bên Tầu khi người và súc vật nuôi đầy rẫy khắp nơi như lợn heo, gà, vịt thì không lạ gì khi siêu vi cononavivus truyền qua lại từ súc vật sang người sẽ bị đột biến nên phát sinh loại coronavirus mới gây SARS với triệu chứng nặng như sưng viêm phổi và làm nghẹt thở gây tử vong.
Nếu bệnh nhân nào thoát khỏi và chống cự được sự lan tràn coronavirus vào phổi thì sau thời gian 20 ngày sẽ thoát tử vong.
Hiện nay chẳng có trụ sinh nào chữa được siêu vi trên thế giới kể cả coronavirus. Điều trị cúm do coronavirus là điều trị triệu chứng bệnh mà thôi.
Điểm quan trọng là sẽ khám phá được thuốc chủng ngừa cúm coronavirus hay SARS.
Hiện giờ đã có cách thử nghiệm chẩn định SARS đầu tiên từ bên Đức hiện đang phân phát khắp thế giới.
Các khoa học gia từ Đại Học Rotterdam bên Netherlands đã thành công gây bệnh SARS cho khỉ và thấy khỉ cũng có những triệu chứng như SARS của ngườị. Kết quả thí nghiệm chứng minh hùng hồn coronavirus chính là siêu vi bệnh SARS.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: tran.ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.