Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nước Úc Trong Năm 2000

13/01/200100:00:00(Xem: 4806)
THẾ VẬN HỘI SYDNEY 2000

Ngày 15.9.2000 cả nước Úc nói chung và thành phố Sydney nói riêng đã tưng bừng khai mạc thế vận hội lần thứ 27 tại trung tâm thế vận Homebush. Lễ khai mạc thế vận hội Sydney là một loạt hoạt cảnh hoành tráng và vĩ đại mô tả tóm tắt lịch sử hình thành nước Úc và nền văn hóa Úc. Khán giả khắp nơi trên thế giới đã hồi hộp theo dõi những hoạt cảnh đầy màu sắc, đầy hình tượng mô tả nước Úc như là một thiên đàng trên thế giới nơi mọi ước mơ đều trở thành sự thật, nơi con người sống, làm việc, vui chơi trong hòa bình và an lạc.

Chủ tịch thế vận IOC là Antonio Samaranch đã tuyên bố trong dịp bế mạc thế vận hội Sydney năm 2000 rằng thế vận hội lần thứ 27 tại Sydney là thế vận hội thành công nhất trong lịch sử thế vận. Nước Úc với dân số 19 triệu dân và một nền kinh tế trung bình đã làm cho thế giới kinh ngạc với việc kiến trúc sân vận động lớn nhất thế giới, làng thế vận hiện đại nhất thế giới và các phương tiện phục vụ du khách lẫn vận động viên không chê vào đâu được. Nhiều phóng viên thế giới nhận định rằng thế vận hội Sydney 2000 hoàn hảo đến nỗi họ không thể phê bình bất cứ điều gì.

Thế vận hội Sydney năm 2000 cũng là cơ hội để cho dân chúng Úc bày tỏ lòng ái quốc cao độ. Thế vận hội năm 2000 tại Sydney cũng là cơ hội để làm cho tiếng tăm của nước Úc được ngưỡng mộ khắp nơi trên thế giới. Những nhà tổ chức thế vận hội năm 2000 tại Sydney đã được mời làm cố vấn hay tham gia tổ chức thế vận hội năm 2004 tại Athens, Hy lạp. Trong thế vận hội Sydney 2000 nước Úc đã được xếp hạng tư sau Hoa kỳ, Trung hoa, Nga về tổng số huy chương vàng. Tiếp đó là thế vận hội Paralympic, nước Úc đã dẫn đầu thế giới với tổng số huy chương. Cả hai thế vận hội nói trên đã mang lại nhiều lợi nhuận về mặt chính trị cũng như kinh tế cho nước Úc.

THUẾ GST VÀ NHỮNG BÓNG MÂY ĐEN

Tuy nhiên những thành công rực rỡ của thế vận hội năm 2000 không làm dân chúng Úc quên được những khó khăn kinh tế như thuế GST, đồng đô la Úc xuống giá, giá xăng dầu tăng cao. Ngày 1.7.2000 chính phủ liên đảng của thủ tướng John Howard đã chính thức đưa thuế GST vào áp dụng tại Úc. Trước đó chính phủ liên đảng đã chi ra hàng nhiều triệu đô la để tiến hành các chiến dịch thông tin, giáo dục cho dân chúng lẫn giới doanh thương những kiến thức căn bản nhất về thuế GST. Theo chính phủ liên đảng thì hệ thống thuế khóa của Úc đã lỗi thời và nước Úc trong thế kỷ 21 cần một hệ thống thuế mới. Thuế GST chính là bộ phận quan trọng nhất của việc cải cách hệ thống thuế khóa tại Úc.

Đi kèm với việc thu thuế GST 10% trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ Úc, chính phủ liên bang đã hủy bỏ hệ thống thuế bán sỉ trước đây và thay đổi việc đóng thuế lợi tức khiến cho một số người được hưởng lợi nhiều. Tuy nhiên dư luận cho rằng thành phần có lợi tức thấp hay đang ăn trợ cấp xã hội không được lợi lộc gì mà có khi còn bị thiệt hại bởi thuế GST. Sau một thời gian áp dụng thuế GST sức tiêu thụ của dân chúng không giảm, tuy nhiên một số doanh nghiệp nhất là tiểu thương cho biết doanh thu của họ đã bị giảm sau khi có thuế GST.

Bên cạnh thuế GST là việc đồng đô la xuống giá và giá xăng dầu tăng cao đã làm cho dân chúng Úc than trời trách đất. Người Úc than rằng thủ tướng John Howard hứa lèo vì cho biết xăng dầu không tăng sau khi có thuế GST. Dân chúng cũng than rằng giá xăng dầu tăng cao cộng với việc các xa lộ M 2, M 4, M 5 tăng lệ phí khiến cho người lái xe tại NSW bị bóc lột thậm tệ. Trong khi đó ông Kim Beazley tuyên bố rằng nếu chính phủ Lao động thắng cử, thuế GST sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên xem ra chẳng có ai tin rằng ông Kim Beazley sẽ thực hiện được lời hứa trên. Xét cho cùng phản ứng của dân chúng rất thuận lợi cho thuế GST của chính phủ liên bang.

QUÂN ĐỘI ÚC HÀNH QUÂN

Năm 2000 được xem là một năm bận rộn đối với quân đội Úc. Từ trước Giáng sinh năm 1999 hàng ngàn binh sĩ Úc thuộc nhiều binh chủng đã được gửi đến Đông Timor để làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự và vãn hồi an ninh tại vùng đất này. Trước đó dưới sự khích động và ủng hộ của quân đội Nam dương, bọn dân quân thân Nam dương đã tiến hành những cuộc bạo động chém giết thành phần chủ trương độc lập khiến cả thế giới phải lên án. Trong cuộc biến động tại Đông Timor nước Úc phải đứng ra gánh vác trách nhiệm vì trước đây chính nước Úc là một trong số vài quốc gia đã công nhận chủ quyền của Nam dương tại Đông Timor.

Chuẩn tướng Peter Cosgrove, một sĩ quan cao cấp từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam đã được phái đến Đông Timor chỉ huy lực lượng Interfet của Úc. Là một vị tướng tài ba và gần gũi với binh sĩ, ông Cosgrove đã thực hiện sứ mạng thành công đến nỗi không có binh sĩ nào thiệt mạng vì giao tranh trong 157 ngày đóng tại Đông Timor. Ngày 20.2.2000 các quân nhân Úc tham chiến tại Đông Timor đã bình an quay trở lại Úc và được đón tiếp tưng bừng bởi bạn bè và thân nhân của mình. Chuẩn tướng Cosgrove được đặc cách thăng thiếu tướng và trở thành tham mưu trưởng của quân đội hoàng gia Úc.

Ngoài cuộc hành quân tại Đông Timor quân đội Úc cũng đã được gửi đến đảo quốc Solomon Island khi cuộc đảo chính tại đảo quốc này có nguy cơ dẫn đến một cuộc nội chiến làm tổn hại các quyền lợi của nước Úc. Dù thực hiện thành công các sứ mạng quân đội Úc cũng bị nhiều tai tiếng như vụ các binh sĩ Úc xách nhiễu tình dục phụ nữ Đông Timor và bản thân quân đội Úc cũng bị tố cáo về tội bạo hành, tàn bạo trong khi đối xử với đồng đội, đặc biệt là những cáo buộc về tra tấn, bạo hành, đánh đòn hội chợ của tiểu đoàn ba lực lượng đặc biệt thuộc trung đoàn hoàng gia Úc. Thêm vào đó là những cáo buộc xách nhiễu tình dục khác trong hải quân và không quân Úc.

CHÍNH SÁCH QUỐC PHÒNG ÚC

Biến cố Đông Timor, Fiji và Solomon Island cùng lúc xảy ra khiến cho chính phủ liên bang Úc và giới quân sự Úc chợt nhận thấy rằng quân đội Úc thiếu khả năng cơ động để có mặt tại nhiều nơi trong cùng một lúc. Khi gửi quân sang Đông Timor quân đội Úc mới nhận ra rằng họ thiếu thốn rất nhiều phương tiện hay trang thiết bị cần thiết cho các cuộc hành quân quy mô ngoài biên giới quốc gia. Điển hình chính phủ liên bang nhận ra gửi quân ra nước ngoài tạo ra một lỗ hổng về an ninh quốc phòng ngay trên lãnh thổ của mình. Nếu trong bối cảnh quân đội Úc đang ở Đông Timor mà nước Úc bị xâm lược thì không có đủ quân số để bố phòng.

Thêm vào đó vụ tàu ngầm thế hệ Collins bị trở ngại kỹ thuật trong khi tác chiến đã làm cho giới quân sự hiểu rằng lực lượng quốc phòng của Úc không đủ khả năng bảo vệ đất nước hoàn toàn, nếu không phải dựa vào Hoa kỳ. Vũ khí của quân đội Úc cũng bị than phiền ví dụ như tiểu liên Styer chế tạo tại NSW được cho là quá tệ so với tiểu liên M-16 của Hoa kỳ.

Vừa qua chính phủ Úc đã ban hành sách trắng quốc phòng năm 2000 với học thuyết quân sự của thủ tướng John Howard chủ trương nhiệm vụ chính của quân đội Úc là bảo vệ nước Úc chứ không phải để tham gia các chiến dịch quốc tế với Hoa kỳ. Kèm theo ngân sách gia tăng hàng trăm triệu đô la cho quốc phòng là những thay đổi về chiến thuật và chiến lược chú trọng xây dựng quân đội Úc hùng hậu về khả năng chiến đấu cao chứ không phải cần về số lượng. Cũng theo đó chính sách quốc phòng của Úc chủ trương phát triển mạnh về bộ binh chứ không phải hải quân và không quân và không tham chiến tại vùng Bắc Á nếu như chiến tranh Triều tiên không may xảy ra. Trong trường hợp phải đưa quân ra nước ngoài thì Úc chủ yếu bố trí tại các nước lân bang trong vùng Thái Bình Dương và chỉ để bảo vệ quyền lợi thiết yếu của Úc mà thôi.

TAI TIẾNG CHÍNH TRỊ

Năm 2000 cũng là năm có nhiều vụ tai tiếng chính trị tại Úc ở chính trường liên bang lẫn tiểu bang. Nổi bật nhất là vụ xì cang đan chính trị của tổng trưởng quan hệ lao tư liên bang Peter Reith. Từ lâu ông Peter Reith là một trong những tổng trưởng xuất sắc nhất của thủ tướng John Howard và có triển vọng sẽ trở thành lãnh tụ đảng Tự do liên bang và trở thành thủ tướng Úc trong tương lai. Tuy nhiên trong tháng 10 năm 2000 đã xảy ra một vụ tai tiếng chính trị khiến cho suýt tí nữa sự nghiệp của ông Peter Reith coi như đi đời nhà ma.

Số là với tư cách tổng trưởng ông Peter Reith được chính phủ liên bang cấp cho một thẻ điện thoại miễn phí, nhưng chỉ được dùng cho cá nhân mình liên quan đến công vụ. Tuy nhiên ông Peter Reith đã không chịu tuân theo quy định khi dùng thẻ điện thoại, lại giao thẻ này cho cậu con trai trưởng tên là Paul dùng. Cậu này trong khi đang ở trọ nhà chung với một cô bạn gái và vì rắp tâm làm cho cô này phải để ý đến mình, cậu Paul không ngần ngại giao luôn chiếc thẻ và số PIN cho cô này để dùng tùy thích. Đến lượt cô gái lại để số PIN rơi vào tay một tay ở trọ lưu manh và tên này cứ tiếp tục dùng thẻ này cho đến khi tổng số tiền xài lên đến 50 ngàn đô la.

Sau khi bị phe đối lập liên bang chôm chĩa tối đa và liệu khó sống sót được mà vẫn bảo toàn danh dự, ông Peter Reith theo lời khuyên của thủ tướng Howard đã thú nhận trách nhiệm và mang toàn bộ số tiền 50 ngàn đô la nói trên trả lại cho công quỹ. Trong khi đó tai tiếng về vụ gian lận bầu cử của các chính trị gia Lao động tại tiểu bang Queensland đã làm cho phó thủ hiến tại tiểu bang này phải từ chức và làm cho chính phủ của thủ hiến Beatie phải lâm vào cảnh khủng hoảng. Vụ tai tiếng gian lận bầu cử nói trên cũng làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng Lao động liên bang và lãnh tụ đối lập Kim Beazley trong bối cảnh cuộc bầu cử liên bang sẽ xảy ra vào năm đến.

THẢM HỌA

Thảm họa lớn nhất tại Úc năm 2000 là vụ lụt trầm trọng tại NSW trong tháng 11 khiến cho có lúc 1/3 tiểu bang NSW chìm trong biển nước. Sau những cơn mưa dài nhiều vùng nông thôn NSW đã bị lụt lội. Tuy rằng không có sự thiệt hại về nhân mạng nhưng thiệt hại tài sản đã lên đến hàng tỷ đô la. Chính phủ tiểu bang NSW cũng như chính phủ liên bang đã có kế hoạch giúp đỡ cho những nông dân có mùa màng bị tàn phá vì lũ lụt. Tại NSW nhiều vùng ở miền tây nam Sydney liên tục chịu đựng nhiều cơn mưa đá khiến cho nhiều ngôi nhà và xe cộ bị hư hại.

Trước đó một thời gian có đến ba người bị cá mập cắn chết tại Nam Úc và Tây úc, một người khác bị thương nặng ở Queensland cũng do bị cá mập tấn công. Hai người đàn ông Nam Úc bị cá mập cắn chết tại Port Lincoln hồi tháng chín, một người bị cắn chết tại Cottesloe ở Tây Úc. Trong vụ cá mập tấn công tại Queensland một ngư phủ đã may mắn thoát chết và bơi được vào bờ. May mắn thay theo lời kể của nạn nhân thì con cá mập nói trên không có chủ đích tấn công anh ta mà chỉ tìm cách chộp cho được con cá hồi to lớn mà nạn nhân vừa mới câu được.

Thảm họa gần nhất xảy ra cho một gia đình người Úc gốc Việt ở Sydney khi một phụ nữ lái một chiếc BMW đến đậu trước một siêu thị Á Châu ở Cabramatta. Phụ nữ nói trên rời khỏi xe vào siêu thị mua thức ăn cho đứa con trai và để chìa khóa trong xe, máy xe đang nổ và máy điều hòa đang chạy. Lúc đó đứa con trai hai tuổi tên là Leo Nguyen đang ngủ say sưa ở ghế sau.

Năm phút sau người phụ nữ chạy ra và phát hiện chiếc xe đã biến mất cùng với đứa con trai. Sau nhiều tiếng đồng hồ tìm lục, cảnh sát tìm ra chiếc xe bị vứt trên một con đường vắng ở Cabramatta và đứa trẻ đã chết vì nhiệt độ bên trong xe lên quá cao. Tiếp đó một thanh niên thổ dân gốc ở Brisbane đã bị bắt tại Canberra và bị truy tố ra tòa vì tội ngộ sát khi cướp chiếc xe BMW nói trên. Thảm họa trên đã làm cho gia đình của người phụ nữ nói trên tan nát và làm dư luận vô cùng phẫn nộ đối với hành vi vô nhân đạo của tên cướp xe hơi nói trên.

tỘI ÁC

Năm 2000 cũng là năm có nhiều vụ án nổi bật tại Úc trong đó có hai vụ án hiếp dâm khiến cho đàn ông trong hai thị trấn phải bị buộc đi xét nghiệm tìm phân tử di truyền. Vụ án thứ nhất xảy ra tại thị trấn Wee Waa ở NSW nơi một bà cụ 90 tuổi đã bị một tên vô lại xông vào nhà ban đêm hãm hiếp và đánh đập bà cụ tàn nhẫn khiến cho nạn nhân phải vào bệnh viện điều trị. Sau khi vụ án xảy ra cảnh sát Wee Waa đã đi từng nhà kêu gọi các vị nam giới trong thị trấn tự nguyện đi xét nghiệm phân tử di truyền để truy tìm ra thủ phạm. Chính cảnh sát thị trấn này đã làm gương xét nghiệm phân tử di truyền trước. Trong khi vụ án đang được điều tra thì một người đàn ông thổ dân tên là James Boney 44 tuổi đã ra trình diện cảnh sát và tự thú nhận tội lỗi.

Vụ án thứ hai mới xảy ra trong tháng 12 tại thị trấn Wagga Wagga nơi một cụ bà 69 tuổi vừa mới dọn đến một căn hộ trong thị trấn này đã bị tên dâm tặc xông vào nhà hãm hiếp ngay trong đêm đầu tiên. Tên này còn đe dọa giết chết bà cụ nếu bà tố cáo sự việc với cảnh sát. Theo lời cảnh sát thì tên dâm tặc này chỉ mới chừng trên 20 tuổi và một lần nữa cảnh sát cho rằng toàn thể đàn ông trong thị trấn Wagga Wagga phải đi xét nghiệm phân tử di truyền để giúp cảnh sát tìm và bắt giữ thủ phạm.

Trong một vụ án khác 15 du khách gồm có người Úc và quốc tế đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn nhà trọ tại thị trấn Childers ở Queensland. Nạn nhân gồm có 6 người Anh, 2 người Hà Lan, một người Ireland, một người Nhật, một người nam Triều tiên và bốn người Úc. Đa số những người này đều là dân tây ba lô vừa đi làm lấy tiền để đi chơi đây đó. Ngay sau đó cảnh sát cho rằng vụ hỏa hoạn lữ quán tại Childers là do người phóng hỏa và nghi can chính là Robert Long một tên đầu đường xó chợ 37 tuổi thường xuyên lui tới lữ quán này.

Robert Long là một đứa con nuôi hay gây rối của một gia đình nọ và đã bỏ nhà đi hoang sống lang thang từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Trong phòng trọ của hắn cảnh sát tìm thấy một lá thư tuyệt mạng khẳng định vụ hỏa hoạn do hắn gây ra. Một thời gian sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra một người đi đường tình cờ phát hiện Robert Long đang lẫn trốn trong một khu rừng tại Queensland và cảnh sát đã tiến hành bao vây khu rừng bắt giữ được tên Robert Long. Hắn hiện đang bị giam chờ ngày lãnh án tù.

Tuy nhiên vụ án mạng làm dư luận Úc chấn động nhất là vụ giết người hàng loạt ở thị trấn Snowtown ở Nam Úc. Đây là vụ án giết người rùng rợn nhất trong lịch sử hình sự của Úc. Sự vụ bắt đầu khi cảnh sát Snowtown điều tra sự mất tích của một số người. Cuộc điều tra đưa cảnh sát đến một căn nhà tại Snowtown nơi trước đây từng là ngân hàng địa phương.

Trong tầng hầm của căn nhà này cảnh sát tìm thấy từ tám đến 10 thi thể của các nạn nhân bị giết, bị cắt rời ra làm nhiều mảnh và bỏ vào trong các thùng nhựa lớn giấu trong hầm của tòa nhà. Các chuyên viên điều tra cho rằng thủ phạm đã giết chết các nạn nhân rồi mưu toan thủ tiêu thi thể bằng acid. Được biết bốn nghi can đã bị bắt và hiện đang được xét xử. Cả bốn tên này đều là những thành phần quá khích thù ghét những người đồng tính luyến ái và dân Á Châu.

VỤ ÁN NGÔ CẢNH PHƯƠNG

Đêm ngày 5.9.1994 dân biểu đơn vị Cabramatta là ông John Newman đã bị bắn chết ngay tại nhà riêng trước mặt hôn thê là cô Lucy Wang. Nạn nhân bị bắn chết bằng bốn phát đạn. Sau một thời gian điều tra cảnh sát chính thức truy tố hai nghi can Ngô Cảnh Phương và Đào Tự Quang tội mưu sát cố dân biểu John Newman. Đây là vụ ám sát chính trị lần đầu tiên trong lịch sử Úc được mang ra xét xử. Tính cho đến nay cuộc điều tra và các phiên tòa xét xử đã kéo dài trên sáu năm mà vẫn chưa đi đến kết quả nào. Ông Ngô Cảnh Phương cựu dân biểu thành phố Fairfield vẫn tiếp tục ngồi tù, ông Đào Tự Quang tiếp tục tại ngoại hầu tra. Tòa án NSW trước đây cho biết phiên xử sẽ tái nhóm vào tháng 11.2000. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy có động tĩnh gì.

Theo lời cáo buộc của cảnh sát và công tố viện thì ông Ngô Cảnh Phương luôn coi cố dân biểu John Newman là đối thủ chính trị của mình và đã tổ chức vụ mưu sát giết chết ông Newman. Trong đêm ngày 5.9.1994 cảnh sát cho rằng ông Quang cùng với ông Phương và một nghi can khác tên là David Đinh Thai Duy đã lái xe đến trước cửa nhà của ông Newman ở Cabramatta và chính David Dinh đã nổ súng giết chết ông Newman. Sau đó khẩu súng dùng để giết người đã được liệng xuống sông George.

Cho đến nay ngoại trừ hai phiên tòa nghiệm chứng ông Phương và ông Quang đã hai lần được xét xử trước các bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên hồi tháng hai năm 2000, tòa án đã chính thức giải tán bồi thẩm đoàn sau khi có một trong số 11 thành viên của đoàn bồi thẩm cho rằng ông Phương không phạm tội giết người. Trong khi đó nghi can sát nhân David Dinh sẽ được xét xử trong một phiên tòa riêng. Vụ án nói trên là một vụ án chính trị vì thế ngoại trừ những bằng chứng hình sự cũng còn những phức tạp mà dư luận nói chung chưa thể nào hiểu hết được. Hy vọng sang năm mới sẽ có những tia sáng mới trong vụ án Ngô Cảnh Phương.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.