Hôm nay,  
Việt Báo Online

30/4 : Khúc Quanh Lịch Sử

25/04/200100:00:00(Xem: 3545)
30/4 : Khúc Quanh Lịch Sử
Lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt chưa có biến cố nào ảnh hưởng đến vận mạng đất nước và dân tộc bằng biến cố 30/4/75 thuộc Công nguyên Tây lịch. Từ thế kỷ 13 trước Chúa Ky tô giáng sinh, dân tộc Do thái di tản ra khỏi Cỗ Ai cập, trong một cuộc hành trình đầy gian khổ, Exodus, để lại một di sản tinh thần được ghi lại trong Kinh Cựu Ước, làm tinh lý cho nền văn minh Tây phương. 33 thế kỷ sau, Loài Người mới được chứng kiến lại một cuộc di tản tương tựï của dân tộc Việt Nam trong biến cố 30/4/75. Đó là một khúc quanh lịch sử trọng đại, đánh dấu một cuộc chuyển mình của Dân Việt hòa nhập vào dòng chính văn hóa xã hội, kinh tế chánh trị của Thế giới được nền văn minh Tây phương chủ đạo trên hành tinh tươi trẻ, xanh đẹp, và sống động này.

Hàng mấy ngàn năm Dân Việt bị đóng khung trong nền văn minh Trung hoa. Tư tưởng văn hóa, khoa học kỹ thuật bị thoái hoá như văn minh Ai cập, không theo kịp đà tiến hoá của Loài Người bên ngoài. Mãi đến khi Tây phương vượt trội khoa học kỹ thuật, tràn sang vua quan nhà Nguyễn bế môn tỏa cảng để rồi bị xâm chiếm, biến thành thuộc địa khai thác của Pháp. Cùng một hoàn cảnh, Nhựt bổn mở cửa cho Tây phương, chánh yếu là Mỹ vào. Triều đại Minh trị Thiền hoàng trở thànhø một thời đại nền tảng của một nước Nhựt tiến bộ và mạnh về kinh tế nhứt Á châu ngày nay. Trong khi đó 100 năm Tây thuộc, tiếp xúc với văn minh Tây phương thuộc khối Pháp La tinh trong thân phận nô lệ, Việt Nam gần như dậm chân một chỗ. Đất nước bị lún; Chiến tranh Lạnh, xung đột Quóc Cộng tràn vào chỗ trũng. Lãnh thổ Việt Nam bị chia đôi. Rồi Miềân Bắc, chịu ảnh hưởng cũng của nền văn minh Tây phương nhưng thuộc khối Cộng sản, dùng chiêu bài thống nhứt, xâm chiếm Miền Nam. Chiến tranh Việt Nam kéo dài 20 năm. Miền Bắc chết trên hai triệu người. Miền Nam ít hơn, nhưng cũng gần một triệu. 30/4/75 là ngày chấm dứt của cuộc chiến ấy.

Miền Bắc theo CS do Liên xô lãnh đạo. Mục tiêu tối hậu của Nga hoàng cũng như những người CS Liên xô, những người Bạch Nga, chỉ là muốn Tây phương hóa. Nhưng vì nóng vội, CSï dùng phương pháp mạnh, chiến tranh, khũng bố, trấn áp và độc tài, đảng trị, kinh tế chỉ huy, để rồi để lại phía sau những man rợ, tù đày thay vì văn minh, nhân bản. Dưới góc nhìn lịch sử ấy, biến cố 30/4/75 của Việt Nam và cuộc di tản trên hai triệu người Việt sau đó, một Exodus của Dân Việt vào hậu bán thế kỷ 20 , mang một ý nghĩa và tầm quan trọng lớn trong lịch sử Việt.
Thực vậy, nguyên lành nào cũng xây từ đổ vỡ. Thất bại là mẹ thành công. Trong cái rủi lại có cái may. Một phần tư thế kỷ, trên hai triệu người Việt rời bỏ quê cha đất tổ, để lại phía sau sau máu, nước mắt , mồ hôi, được một vận hội mới cùng ăn, cùng ở, cùng làm, và hoà nhập tại chỗ vào nềân văn minh Tây phương, Pháp La tinh lẫn Anglo Saxon, tại hai vùng phát triễn nhứt hoàn cầu là Tây Aâu, Bắc Mỹ. Người Việt được cơ hội ngàn năm một thuở tiếp cận và thu nạp những tinh hoa và tiến bộ tư tưởng văn hóa, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Việc đầu tư chất xám này Tổ quốc Việt Nam không tốn kém một đồng xu. Nhưng hiệu quả vô cùng lớn. Chưa có một nước nào trên thế giới có tỷ lệ người xuất dương du học lớn như Việt Nam.

Đây là đầu cầu kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức giúp cho Việt Nam thoát khỏi kinh tế kém mở mang, chậm tiến, và hy vọng bắt kịp tiến độ phát triễn của kinh tế thế giới trong thời hậu CS. Đầu cầu này cũng là điểm xuất phát một cuộc vận động lịch sử cho công cuộc cách mạng tự do, dân chủ trong nước. Ý niệm tự do dân chủ xuất phát từ đây, tràn ngập lãnh thổ, và tâm hồn dân Việt, tạo thế lâm nguy cho Đảng và nhà Nước CS độc tài và cai trị theo thời Trung cổ. CS Hà nội sợ đến mức húy kỵ như sĩ tử ngày xưa sợ trùng tên hoàng tộc. Vĩnh long đọc thành Vãng long vì vua Minh Mạng qui định hệ tộc Nhà Nguyễn theo các chữ Bửu, Bảo, Vĩnh, Ưng, Hòe. Sợ nên CS Hà nội gọi thế lâm nguy đó bằng một cái tên vô nghĩa, khó hiểu là Diễn tiến Hòa bình.

30/4/75 còn là một thức tĩnh lớn đối với người Việt lẫn Mỹ. Nói một cách thực thà, đa số nhân dân Miền Nam xưa hiểu CS rất ít. Những âm mưu và tội ác của CS do chánh quyền vạch ra không được người dân tin lắm và thường được xem là " tố Cộng". Có người con cho Ô. Hồ có công giành lại độc lập cho đất nước chớ chẳng thấy đó là một thứ dịch chủ tái nô. Còn Mỹ thì không thấy hay không chịu thấy CS Miền Bắc xâm lược Miền Nam, coi Việt Cộng là những người Miền Nam chống VNCH thuộc Mặt trận Giải phóng dù cái gọi là Mặt trận này chỉ là bù nhìn của CS Hà nội không hơn không kém. Chính cuộc di tản hàng mấy triệu người bằng thuyền nan vượt đại dương, bằng băng rừng lội suối, làm quốc tế thấy rõ không có cuộc tắm máu sau 30/4 nhưng có việc giết người bằng tù đày đói lạnh, bằng cướp sạch nhà, sạch cửa của nhân dân Miền Nam. Chỉ không đầy một năm, nhân dân Miền Nam đãõ thấy đúng là "đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm". Lúc đó người ta nhớ lại lời của Tướng độc nhãn Moshe Dayan, anh hùng chiến thắng của Do thái, nói khi sang nghiên cứu chiến trường Việt Nam, muốn thắng CS lâu dài hãy để cho CS chiếm Miền Nam một hời gian.

Đúng vậy, không bao lâu sau ngày CS làm chủ Miền Nam, ngay những người cơ hội chạy theo CS được gọi là dân 30/4 cũng chán CS như cơm nếp nát rồi. Người dân bị trị bị áp bức, bóc lột chưa tùng có trong lịch sử, căm hờn. Người có dính dấp với chế độ cũ thì bị tù đày. Gia đình và con em biến thành công dân hạng hai, phân biệt đối xửû. Danh hài Trần văn Trạch cười ra nước mắt với câu, " Cột đèn nếu đi được cũng đi [vượt biên]. Không cần gì người có uy tín, anh đạp xe ba gát nếu được ra ứng cử , có giám sát quốc tế, cũng đánh bại Ô. Bí thư Thành ủy CS ở Sàigòn. 30/4 vì thế là một khúc quanh lịch sử ảnh hưởng rất lớn thái độ chánh trị của nhân dân Miền Nam. Thái độ chống CS tận tim gan ấy sẽ là thuốc tẩy xóa sạch chất CS vĩnh viễn một khi tự do dân chủ được phục hồi ở nước nhà.

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 736)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 409)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 328)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 315)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 214)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 717)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.