Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viêm Sưng Phổi Và Cảm Cúm Đang Hoành Hành

13/01/200100:00:00(Xem: 5689)
Bây giờ là mùa lạnh. Khắp nơi, mọi người đang ho và nóng. Mùa cảm (common cold) cúm (flu) đang tới. Lác đác có ít nhiều trẻ em và người già đã bị viêm sưng phổi (pneumonia).

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 2 triệu ngừời bị viêm sưng phổi (pneumonia), trong số đó 800,000 người phải nằm nhà thương, và 50,000 người bị bệnh chết. Bệnh viêm sưng phổi do vi trùng Streptoccocus Pneumoniae nguy hiểm và gây tử vong cao nhất cho những người già lớn tuổi hay bị bệnh kinh niên. Bệnh viêm sưng phổi do siêu vi trùng Influenza cũng rất nguy hiểm cho trẻ em.

Vậy viêm sưng phổi là gì "
Là bệnh bị nhiễm trùng hay viêm (inflammation) phổi nặng. Những túi không khí trong phổi chứa đầy mủ và nước. Dưỡng khí không vào máu được, và tế bào sẽ hết hoạt động bình thường. Nhiễm trùng lan tràn khắp cơ thể và bệnh nhân sẽ chết.

Nhiễm trùng như thế nào"
Vi trùng (bacteria) hay siêu vi trùng (virus)xâm nhập vào phổi do 3 ngả khác nhau:
. Ngả thứ nhất là khi bệnh nhân hít phải đờm rãi, có chứa vi trùng hay siêu vi trùng, từ cổ họng rớt xuống cuống phổi, rồi vào phổi.
. Ngả thứ hai là siêu vi trùng hay vi khuẩn vào thẳng phổi, trong trường hợp dùng những ống bơm (aerosols) có nhiễm trùng.
. Ngả thứ ba là từ đường máu vào thẳng phổi.

Có nhiều loại bệnh viêm sưng phổi:

Viêm sưng phổi do vi trùng Streptoccocus Pneumoniae:
. Là loại vi trùng sinh bệnh sưng phổi cho cả trẻ em và người lớn (60-70 phần trăm).
. Triêụ chứng thông thường như bất chợt nóng lạnh, khó thở, nhất là vào mùa đông, lạnh hay đầu xuân. Bảy mươi lăm (75) phần trăm bệnh nhân thấy đau ngực, ho có đờm dính máu, hay đờm mầu nâu. Bệnh nhân thấy yếu mệt, nóng, tim đập lẹ.
. Cách định bệnh thông thường là chụp hình phổi quang tuyến X. Sẽ thấy viêm phổi làm thành những khối đông đặc (consolidation), nằm theo thùy phổi (lobus) hay phân thùy phổi (segment).
. Biến chứng làm mủ trong phổi, nhiễm trùng vào máu, và chết.

Viêm sưng phổi Mycoplasma Pneumonia, khám phá sau thời kỳ Đại chiến thứ 2.
. Do loại vi khuẩn, nhưng không biết rõ là loại gì.
. Triệu chứng thấy như bị cúm, nhức đầu, nóng, mệt mỏi, ho khan.

Viêm sưng phổi Viral Pneumonia:
. Do siêu vi trùng cúm: Influenza A và B, gây viêm phổi cho trẻ em, đôi khi có nước trong màng phổi. Người lớn cũng bị sưng phổi loại này, nhất là đối với bệnh nhân có bênh tim, bệnh phổi hay đàn bà có thai.


. Triệu chứng không rõ rệt lắm. Bệnh nhân thấy nóng, ho khan, nhức đầu, đau bắp thịt, và thấy yếu mệt. Khoảng 12 tới 36 giờ sau, bệnh nhân thấy ho nhiều hơn, nóng nhiều hơn, và khó thở.
. Biến chứng vì bị nhiễm thêm vi trùng khác, rất trầm trọng.

Viêm sưng phổi Haemophilus Influenza:
. Vi trùng: H. Influenza là loại vi trùng gram-âm (gram negative), có thể làm viêm nắp thanh quản (epiglottitis), viêm màng óc (meningitis), cuống phổi (bronchitis), viêm sưng phổi (pneumonia), viêm tai (otitis), và viêm xoang (sinusitis). Vi trùng hay tấn công những người lớn tuổi, nghiện rượu, bệnh nhân bẩm sanh không có lá lách (asplenia) hay thiếu kháng thể.
. Chụp hình quang tuyến thấy viêm nhiều thuỳ phổi.
. Biến chứng làm nước trong màng phổi và làm mủ, đôi khi lan vào bao tim (pericarditis), hay nhiễm trùng xương (osteomyelitis).

Viêm sưng phổi Staphyloccocus aureus:
. Do vi trùng Gram-dương Staphyloccocus aureus.
. Triệu chứng: Bệnh nhân đột nhiên bị mệt lả, nóng nhiều, đau ngực, ho ra đờm , có mủ và máu.
. Chụp hình phổi thấy có nhiều túi đựng mủ.
. Bệnh nguy hiểm, có thể chết người.

Viêm sưng phổi Klebsiella Pneumoniae:
. Bệnh tương đối có ít thôi. Những bệnh nhân lớn tuổi, uống rượu, hoặc bị bệnh nghẹt phổi kinh niên (chronic obstructive pulmonary diseases) hay bị viêm phổi loại bệnh này.

Viêm sưng phổi Legionella Pneumophila:
. Bệnh phát hiện từ năm 1976. Mỗi năm có khoảng 10,000 tới 25,000 người bị bệnh này. Phần lớn những người đã lớn tuổi, yếu miễn nhiễm và có bệnh tim.

Viêm sưng phổi Chlamydia gây bệnh cho những người thích nuôi chim két, bồ câu, hay gà vịt.

Sau hết, những loại bệnh viêm sưng phổi khác do nấm mốc sinh ra như:
. Histoplasma capsulatus, gần sông Mississippi, tiểu bang Ohio, Kentucky, Indiana, Illinois, Tennessee, Missouri, và Arkansas.
. Blastomyces dermatitis là loại nấm ở Đông Nam Hoa Kỳ, dọc theo Michigan, Minnesota, North Dakota, và biên giới Gia Nã Đại.
. Cưccidioides immitis là loại nấm ở miền nam California, Arizona, Nevada, New Mexico, Texas, và miền bắc Mễ Tây Cơ.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.