Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Hải Ngoại Về Tặng Xe Lăn Cho Trẻ Phế Tật Nghèo

27/02/200200:00:00(Xem: 3321)
Từ Hải Ngoại Về Tặng Xe Lăn Cho Trẻ Phế Tật Nghèo
PHOTO: Các trẻ em nghèo được tặng xe lăn do một số đồng bào hải ngoại gửi về giúp.

LTS. Bài viết sau đây phổ biến từ một diễn đàn Phật Giáo, tường trình chuyến về VN tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật nghèo.
Sài Gòn hình như là một thành phố không ngủ. Nhất là vào những ngày SG sửa soạn đón Tết. Bây giờ mới 4 giờ sáng, từ trong căn phòng nhỏ của một Mini Hotel ở đường Yên Đỗ (bây giờ được đổi tên là Lý chính Thắng, rất xa lạ với tôi), tôi thấy đường phố đã rộn rịp tiếng xe cộ và chân người. Chỉ còn 10 ngày nữa là giao thừa. Đây là cái Tết đầu tiên của tôi trên quê hương sau 32 năm xa vắng. Và đây cũng là lần đầu tiên sau 2 năm thành lập Chương Trình Xe Lăn (CTXL), tôi được dịp trực tiếp đi trao tặng xe. Mặc dù ai cũng bận rộn đón Xuân, nhưng tôi yêu cầu ban tổ chức làm thế nào cố gắng phát xe trước giao thừa, vì như vậy cái Tết năm nay sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn cho những gia đình may mắn được nhận xe. Tất cả là 14 xe lăn, tôi đi phát kỳ này. Xe được tặng tại 2 địa điểm: Thủ Đức và Định Quán. Định Quán và Đồng Nai là hai tỉnh được nhận xe lăn nhiều nhất trong 2 năm qua. Vì tại đây những hậu quả do chất độc da cam rất nặng nề. Cuộc chiến đã chấm dứt hơn 25 năm, nhưng dân chúng quanh vùng ở đây bây giờ vẫn còn chịu đựng những thảm họa do chất độc này gây ra.
Thủ Đức cách SG khoảng 12 cây số, nhưng sự di chuyển khó khăn, nên khởi hành từ 7 giờ sáng, đến gần 8 giờ 30 chúng tôi mới tới được địa điểm trao xe. Khi chúng tôi đến nơi thì 9 người nhận xe và gia đình đã có mặt. Trong 2 năm qua khi CTXL ra đời, tôi vẫn theo dõi thường xuyên sự làm việc qua những hình ảnh từ VN gửi qua. Những hình ảnh này mặc dù đã gây cho tôi những xúc động lớn, nhưng nó không cho tôi được cái cảm giác như hôm nay, khi tôi được trực tiếp thăm hỏi và chuyện trò từng người. CTXL đã tặng tiền để mọi người có phương tiện di chuyển lên Thủ Đức nhận xe. Tôi rất áy náy khi biết cháu Đào Văn Côi đã phải lặn lội từ Lâm Đồng (đi xa khoảng 300 cây số) để đến nhận xe. Mẹ cháu kể chuyện sau tai nạn cách đây khoảng trên một năm, vì gia đình nghèo không đủ tiền đi mổ, nên bịnh tình của cháu càng ngày càng trở nặng. Tôi ân cần trao cháu một ít quà và hy vọng với chiếc Xe Lăn này, cháu sẽ di chuyển thuận tiện hơn. Khi cháu xúc động, bắt đầu ngỏ lời cám ỏn, tôi quay đi, vì không muốn cháu thấy những giọt nước mắt bắt đầu rơi trên má . Rồi cuộc đời của cháu ra sao ..."" . Làm sao gia đình cháu có được 600 dollar để đưa cháu đi giải phẫu ..." Đã biết rằng một bàn tay sao che nổi mặt trời, nhưng khi chúng tôi bắt đầu từ giã Thủ Đức, những hình ảnh của cháu vẫn in đậm trong trí óc của tôi ....
Con đường dẫn đến Định Quán sao mà quá gian nan. Đường đi toàn là sỏi đá và bụi đỏ. Có lẽ nơi đây là quê nghèo nên mùa Xuân không đến. Tôi cố tìm nhưng chẳng thấy cái không khí đón Xuân rộn rịp như ở SG. Trời nắng chang chang, mỗi lần xe chạy đến đâu, làm bụi đỏ bay lên mù mịt. Nhìn phái đoàn đi chung phát xe, tôi muốn ôm lấy từng người để cám ơn. Từ 2 năm nay, những chiếc Xe Lăn tình nghĩa được quyên tặng từ các nước xa xôi, đã được những vị ân nhân này mang đến và phân phát trên các miền đất nước VN. Nếu không có sự giúp đỡ không vị lợi và cao cả này, có lẽ CTXL không thể làm việc đến ngày hôm nay.
Sau hơn 2 tiếng đồng hồ chạy xe, chúng tôi đến được một ngôi chùa hẻo lánh, làm nơi địa điểm tặng xe. Chúng tôi bắt đầu dìu các cháu vào ngồi trong chiếc Xe Lăn, và chỉ các cháu cách sử dụng xe. Các cháu rất vui mừng, khi tự mình di chuyển được mà không cần ai giúp đỡ. Các cháu vừa "thực tập" , vừa cười nói rộn ràng... Một niềm vui nhè nhẹ trong tôi. Chúng tôi đến thăm hỏi cha mẹ các cháu và được biết các cháu khi sinh ra cũng lành lặn và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng tự nhiên, các bắp thịt cứ teo lại và sự di chuyển càng ngày càng khó khăn. Tôi được nghe kể hậu quả của chất độc da cam ở vùng này rất đa dạng và không ai biết được bao nhiêu người đã và sẽ là nạn nhân của chất độc này. Cháu Châu, cô bé xinh xắn 20 tuổi, đã kể cho tôi biết, từ hơn 2 tháng nay cháu lại bị thêm chứng nhức đầu. Mỗi lần cơn nhức đau trổi dậy, cháu chỉ biết nhắm mắt chịu đựng. Cháu học rất giỏi, nhưng bây giờ cháu không thể đi đến trường vì cơn đau không dứt.
Tôi rất xúc động khi trao xe cho cháu Đạt, mặt mũi cháu rất sáng sủa. Cháu bị tật nguyền hơn vài năm nay, nhưng cháu không bao giờ than thân trách phận. Cháu chấp nhận phần số của mình và không đánh mất nụ cười lạc quan của tuổi thanh xuân. Cháu kể cho tôi biết, mặc dù đi đứng rất khó khăn, ngày nào cháu cũng đi học tại trường Cao Đẳng Kỹ Thuật.... "Thưa bác, con đi học không phải con hy vọng sẽ kiếm được việc làm, con bị tật nguyền như thế này ai mà mướn con. Nhưng con ngày nào cũng đi đến trường, con muốn học để biết thêm những điều con chưa biết ..."
.....Ngồi trên máy bay từ giã VN, tôi nhìn xuống những con đường ngoằn ngoèo bao quanh nhữõng thôn xóm nghèo. Có thể đó là những con đường tôi đã đi qua trong chuyến đi vừa rồi. Những con đường đưa tôi đi để gặp cháu Châu, cháu Đạt ... Những con đường đã đưa tôi tìm thấy cái lạc quan, sức chịu đựng của những người con trai con gái VN rất đáng yêu. Từ giã các cháu với những lời chúc lành đầu xuân. Từ giã Sài Gòn với bao nhiêu là lưu luyến..
Và từ giã những con đường quê hương gập gềnh sỏi đá, những CON ĐƯỜNG TÌNH THƯƠNG, đã gắn liền tâm hồn tôi với mảnh đất Việt Nam rất mến yêu này.
VănLong - Xuân Nhâm Ngọ 2002
Cần chi tiết có thể email về vanlong@gmx.de

26/03/2019(Xem: 189)
25/03/2019(Xem: 243)
24/03/2019(Xem: 522)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Seafood World vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 17 tháng 3 năm 2019 Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa họp mặt
23/03/2019(Xem: 409)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức Đại Nhạc Hội Kỷ Niệm 9 Năm Thành Lập và đồng thời ra mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" vào thứ Bảy, 30 tháng 3, lúc 5:30 pm tại nhà hàng Majesty
23/03/2019(Xem: 735)
Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ sẽ đệ trình Dự Án Xây Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa trong khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, bên cạnh tượng đài của 5 vị Tướng.
23/03/2019(Xem: 2190)
SAN DIEGO, Calif.--Theo tin từ gia đình -- sức khỏe anh Lý Tống đột nhiên có dấu hiệu lạc quan -- do vậy, gia đình quyết định không rút ống trợ sinh.
23/03/2019(Xem: 287)
GARDEN GROVE, California - Để tưởng niệm 44 năm ngày quốc hận 30/4, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ hân hạnh thông báo Buổi Tưởng Niệm và Hội Thảo Tháng Tư Đen sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 4 năm 2019
22/03/2019(Xem: 4135)
SAN DIEGO, California -- Lý Tống có thể sẽ từ trần đêm Thứ Năm 21/3/2019: ông nhập viện từ gần hai tuần nay và bắt đầu hôn mê từ hôm Thứ Ba tại một bệnh viện ở San Diego.
22/03/2019(Xem: 908)
WESTMINSTER (VB) -- Karen Ly, nữ học sinh lớp 12 tại Trường Trung Học La Quinta, thành phố Westsminster, là học sinh gốc Việt duy nhất trong 30 em may mắn nhận được học bổng năm 2019 của Công Ty Điện Southern California Edison, trong buổi lễ trao học bổng tại Trường La Quinta High School đầy bất ngờ và cảm động vào trưa Thứ Năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019.
22/03/2019(Xem: 380)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc tại số 1924W. 2nd (góc đường First và Townsend) Santa Ana do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Mừng Hòa thượng 60 năm xuất gia.
22/03/2019(Xem: 229)
21/03/2019(Xem: 614)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
21/03/2019(Xem: 296)
20/03/2019(Xem: 338)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
20/03/2019(Xem: 236)
ORANGE, California (Ngày 13 tháng 3 năm 2019) — Thành viên Medi-Cal vô gia cư của CalOptima sẽ sớm hưởng lợi từ hai chương trình mới được thành lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc có phẩm chất đáp ứng nhu cầu của họ. Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã chấp thuận việc khởi xướng một chương trình thí điểm với nhóm y tế phụ trách bên ngoài, cộng tác với các trung tâm y tế cộng đồng nhằm vận động các bác sĩ và phụ tá y khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong cộng đồng, bắt đầu vào tháng sau. Hỗ trợ phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một bộ phận chuyên biệt, Nhóm Hỗ Trợ Người Vô Gia Cư của CalOptima. Cũng được Hội Đồng Quản Trị cho phép, nhóm tám nhân viên này sẽ tập trung vào việc điều phối dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn các dịch vụ và các nguồn hỗ trợ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.