Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Duy Của Nhóm Gà Tây Được Tổng Thống Mỹ Ân Xá Trong Ngày Lễ Tạ Ơn

23/11/201617:32:00(Xem: 3393)

 blank

Tổng thống Barack Obama ân xá Gà Tây nhân ngày lễ Tạ Ơn-Nguồn Internet
 
TƯ DUY CỦA NHÓM GÀ TÂY ĐƯỢC TỔNG THỐNG MỸ ÂN XÁ TRONG NGÀY LỄ TẠ ƠN
 
Đào Như
 

Tự nhiên, không hiểu vì lý do gì, người ta đặt chúng tôi vào tay của các vị Tổng Thống Mỹ. Và sau đó chúng tôi nhận lấy những lời ân xá của các Ngài, mặc dầu lũ Gà Tây chúng tôi không làm điều gì vi hiến, hay gây rối trật tự, phá hoại an ninh xã hội. Chúng tôi không phải những tên kỳ thị màu da, miệt thị đàn bà, tấn công tình dục- sex offender- Gia đình Gà Tây chúng tôi làm ăn lương thiện, chỉ biết cống hiến quí vị món ăn ngon miệng. Chúng tôi không phải những kẻ ma mị lừa dối thiết lập những đại học ma, để cướp tiền thiên hạ. Ấy vậy mà chúng tôi cũng được ân xá môt cách khiên cưỡng. Nếu qui chúng tôi vào cái tội làm mê hoạt khứu giác, vị giác của quí vị thi điều đó hẳn nhiên là vô lý. Cái chuyện mùi vị thơm phức của thịt nướng chúng tôi thoát ra từ lò nướng, từ nhà bếp làm cho quí háo hức thèm ăn thịt chúng tôi đâu phải là lỗi chúng tôi. Không ai muốn được kẻ khác ăn thịt mình. Sở dĩ quí vị thèm ăn thịt chúng tôi vì mùi vị thơm phức của thịt nướng chúng làm mê hoạt quí vị, đó là tư duy của quí vị.
 

   Chuyện lũ Gà Tây chúng tôi được các Tổng Thống Mỹ ân xá, phóng thích trong dịp Lễ Tạ Ơn, không phải là chuyện mới đây của thế kỷ 21. Chuyện này được dựng lên từ thời Tổng Thống Abraham Lincoln và xuyên qua những đời Tổng Thống sau đó…Rồi đến triều đại Tổng thống George H.W.Bush  thì chuyện phóng thích Gà Tây chúng tôi được thừa nhận chính thức như là một truyền thống của Bạch Cung trong mỗi dịp lễ Tạ Ơn.
 

  Theo chỗ chúng tôi biết, các vị Tổng thống cũng như tầng lớp cao cấp-upper echelon class- của xã hội Mỹ, họ tự nhận là một thiểu số hiếm quí của mọi thời đại. Để đáp ứng với tiêu chuẩn này, họ tỏ vẻ rộng lượng ân xá lũ Gà Tây bần dân mặc dầu thịt nướng Gà Tây chúng tôi vẫn thơm ngon khêu gợi thèm muốn của họ. Hơn thế nữa lũ Gà Tây chúng tôi chưa hội đủ điều kiện cho họ chén như bọn Thiên Nga của Liên Xô, hay bọn Gấu Panda của Trung Cộng…Thật tình mà nói, lũ Gà Tây chúng tôi cũng muốn quí Ngài ăn thịt chúng tôi và nâng đỡ giải phóng những người dân chân chất làm ăn cật lực để xây dựng đời họ và đất nước này, ra khỏi cuộc sống cơ cực hôm nay và đặt họ trong vòng quan tâm giúp đỡ hàng đầu của quí Ngài. Và xin quí Ngài cứ ăn thịt chúng tôi và giải phóng loài người ra khỏi nghèo đói, lạc hậu- Amen…
 

      Sau gần 8 năm ngự trị Bạch Cung, Tổng thống Barack Obama cũng phải theo truyền thống làm lễ Tạ Ơn và ân xá cho lũ Gà Tây chúng tôi trong dịp này. Lũ Gà Tây chúng tôi cũng không hiểu được Tổng thống Donald Trump, nếu may cho ông ấy không bị truất phế trước ngày lễ Tạ Ơn năm 2017, ông ấy sẽ xử trí như thế nào thân phận lũ Gà Tây của chúng tôi? Lũ Gà Tây chúng tôi hy vọng, với óc thực tế, Ngài Donald Trump sẽ không ngần ngại ăn thịt chúng tôi và Ngài sẽ ân xá bà Hillary Clinton, không lock her up. Và Ngài cũng ân xá cho các phụ nữ đã dám tố cáo Ngài là kẻ tấn công tình dục, sex offender, và ân xá nhà bình luận của Fox News, Megyn Kelly…Điều đó rất phù hợp với tương lai chính trị của Ngài, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại…/.

Đào Như   

Nov 23 2016
 

Ghi chú nguồn

Những dữ kiện tìm thấy trong bài viết trên đều được cung cấp từ website sau đây:

http://thefederalist.com/2016/11/23/pardoning-thanksgiving-turkeys-epitome-privilege

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.