Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Thật Tâm Mở Cửa

26/05/199900:00:00(Xem: 7421)
Hà Nội hôm Thứ Ba vừa loan báo một tin làm hài lòng nhiều cơ quan cấp viện, đó là nước này sẽ phổ biến một số bản thống kê và một phần ngân sách năm 1997 - những điều trước giờ được gìn giữ như là bí mật quốc gia. Tại sao Hà Nội lại đổi cách suy nghĩ như vậy" Có phải là học theo Hoa Kỳ, một nước lúc nào cũng phổ biến đủ thứ thông tin dữ kiện và xem đó như là một yếu tố dân chủ bởi vì cho phép người dân được dựa vào đây mà phán đoán nhà nước" Và đây có đúng là một bước đi dân chủ của Hà Nội hay không, sau khi vừa ban hành luật xiết chặt thêm báo chí" Đó luôn luôn là các bí mật ngàn đời xã hội chủ nghĩa. Nơi đây mọi người chỉ có thể ức đoán mà thôi.
Nếu nhìn theo lý lẽ Kinh Dịch (chúng ta cũng cứ giả vờ bí hiểm hệt như nhà nước XHCNVN xem sao), thì luôn luôn có những lực kéo và đẩy, âm và dương giằng co trong vũ trụ. Đơn giản hơn, nói kiểu Mỹ thì là có Cộng Hòa ghét đồng tính, cấm phá thai thì thế nào cũng có Dân Chủ bênh vực quyền tự do đồng tính, đòi tự do phá thai. Áp dụng theo kiểu ngôn ngữ Hà Nội thì là phe già và phe thoáng, cách mà hải ngoại mình ưa nói là phe bảo thủ và phe cấp tiến. Thực sự các lực này giằng co ở Hà Nội ra sao" Chúng ta chỉ có thể đoán qua các bản tin quốc tế, và đúng là có những tranh chấp cụ thể và gay gắt về đường lối.
Mới mấy ngày trước, phóng viên Frederick Balfour của AFP đã phỏng vấn Lê Đăng Doanh và đã gài được chuyên gia kinh tế này buông lời mắng mỏ phe bảo thủ một cách nặng nề. Cũng cần mở ngoặc về chức vụ của Doanh: Giám Đốc Viện Quản Trị và Nghiên Cứu Kinh Tế, nghĩa là người soạn thảo ra các chính sách kinh tế lớn cho cả nước.
Những tranh chấp nội bộ thì chúng ta không cần quan tâm: thí dụ như khi Võ Văn Kiệt trước khi rời chức Thủ Tướng đã muốn để đời một kiểu đi vào lịch sử bằng cách thúc giục cả nước làm lao công đắp Siêu Xa Lộ Trường Sơn trị giá 4 tỉ đô. Không dễ hiên ngang vào lịch sử như vậy. Đỗ Mười cứ im im cho đàn em ở Bộ Giao Thông ngâm kế hoạch này luôn, và mới đây Phiêu mới moi ra lại để giảm cấp xuống thành một xa lộ Xuyên Việt bình thường, lấy cớ là không có tiền. Bạn còn nhớ, cứ mỗi anh Bộ Chính Trị trước khi về vườn là cứ muốn để dấu ấn nào đó của mình lại vào sách sử. Nhưng câu chuyện của Lê Đăng Doanh không đơn giản là chuyện hiềm khích, mà đây là hướng giải quyết đói nghèo cho cả nước.

Khoan nói về chuyện Doanh, nơi đây thử moi lại một bản tin Reuters hai tuần trước, lúc mà các chuyên gia ngân hàng quốc tế ở Hà Nội bắn tin là thế nào Nguyễn Tấn Dũng cũng bị lột chức Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương VN. Nếu mà báo Việt Nam mà đăng tin này kể như là Tổng Biên Tập cùng phóng viên phải đi vào tù ngay. Lúc đó, bản tin viết rằng phiên họp Quốc Hội sẽ cho ngưng chức Thống Đốc của Dũng, vừa gỡ được cái rào cản vô tích sự ở Ngân Hàng Trung Ương, vừa cứu nguy cho Dũng khỏi mất công vào họp tài chánh mà chẳng hiểu gì cả. Nhưng Dũng không hề bị lột chức. Tại sao bản tin Reuters lại viết như vậy" Lý do đơn giản, chính ngay trong các chuyên gia tài chánh Việt Nam đã chia ra hai khuynh hướng chính, trong đó Dũng đóng vai đại diện cho phe bảo thủ để kềm lại các suy nghĩ cấp tiến trong cơ quan đầu não tài chánh này - sợ là có khi đàn em Cao Sĩ Kiêm, Thống Đốc cũ, có thể gài mưu diễn biến hòa bình. Thực sự tình hình không nguy tới như vậy. Nhưng tới chuyện của Lê Đăng Doanh tuyên bố với AFP mới lộ rõ các khuynh hướng đối nghịch nhau về hướng đi kinh tế: Cụ thể là thái độ đối với hiệp ước mậu dịch Mỹ-Việt.
Theo Doanh, ký hiệp ước này xong thì sẽ sớm được tối huệ quốc cũng như cơ hội vào WTO, nhưng hệ thống các công ty quốc doanh sẽ bị lung lay, và điều này làm nhiều người lo sợ là sẽ làm suy yếu đảng. Nhưng ngay khi ký hiệp ước xong, trong năm đầu tiên, mậu dịch Việt Nam bán sang Mỹ sẽ tăng gấp đôi - bạn cứ nghĩ xem, như khi mình được tăng lương từ 400 triệu đô lên 800 triệu đô một năm. Phe bảo thủ thì sẽ mất nhiều quyền lợi, và có khi sẽ rơi vào hoang mang trong cơn lốc thị trường, không biết nên làm ăn làm sao để bắt kịp cơ hội quá lạ lẫm này. Và đó là lý do mà phe bảo thủ muốn ngăn chận hiệp ước mậu dịch. Họ bất cần tới chuyện nước nghèo, hay là những trẻ em lang thang đói nghèo ngoài chợ; điều cốt tủy của họ là đảng phải nắm quyền cho chặt. Cũng hệt như khi Mỹ cấm vận và tấn công Iraq, vị trí Saddam Hussein càng vững; tương tự với Nam Tư và Milosevich, hay Cuba và Castro.
Đó cũng là điều mà người hải ngoại cần suy nghĩ kỹ, có khi chính các siêu điệp viên Hà Nội gài ra đây cũng đang mở chiến dịch thúc đẩy sự ngăn chận mậu dịch Việt-Mỹ để phá vỡ âm mưu "của bọn cấp tiến Cao Sĩ Kiêm trước kia và Lê Đăng Doanh bây giờ." Những bí mật biến hóa này không ai tiên liệu nổi. Và đó là cách để hiểu được tại sao nhà nước đã đưa trùm công an Nguyễn Tấn Dũng nắm chức Thống Đốc Ngân Hàng, trong khi mỗi lần Dũng ngó xuống trang giấy chằng chịt các con số là buồn ngủ, ngáp liên tục, tới nổi chuyên gia quốc tế phải nói là Dũng luôn luôn kiếm cớ lặn biến đi trong các hội nghị.
Nhưng đây cũng chính là lúc nhà nước CSVN cần quyết liệt suy nghĩ, không nhanh chóng nắm cơ hội mậu dịch lớn này thì sẽ đẩy đất nước thêm nhiều năm vào trì trệ, trong khi các nước lân bang liên tục tiến nhanh tiến mạnh trên con đường tư bản giàu mạnh. Hãy thật tâm sám hối và đừng vì quyền lợi phe nhóm. Hãy nhớ tới 1.5 triệu trẻ em đang chịu đói hàng ngày tại VN, đó là con số của chính Sở Thống Kê Hà Nội hôm Thứ Ba. Và lòng dân lúc nào cũng muốn hòa, cũng muốn bỏ đi những đau thương cũ, và cũng là cơ hội mà Hà Nội có thể trở về với dân tộc. Hãy mở cửa cho tự do tôn giáo, thả ngay các sư, linh mục. Hãy lắng nghe lời khuyên từ các nước cấp viện. Lời của các chuyên gia ngân hàng chắc chắn không hề gài cạm bẫy như lời của đảng ta bao giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.