Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Lần Đầu Tiên Chính Trị Gia Đảng Xanh, Ông Winfried Kretschmann Trở Thành Chủ Tịch Bundesrat Và Đại Diện Cho Tổng Thống Đức

16/10/201200:00:00(Xem: 5393)
Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, 14-10-2012)

Với Winfried Kretschmann, lần đầu tiên trong lịch sử 63 năm của nó, một chính trị gia Đảng Xanh trở thành chủ tịch Bundesrat (tạm dịch là Hội đồng Liên bang) Đức. Tại Bá Linh, Hội đồng Liên Bang Đức đã "nhất trí" bầu Thống Đốc tiểu bang Baden-Wuerttemberg lên làm Chủ tịch. Vào ngày 1 Tháng Mười Một đến, Ketschmann, 64 tuổi, trở thành người kế vị của Thống đốc tiểu bang Bavaria là ông Horst Seehofer (CSU). Kretschmann được nắm quyền Tổng Thống và đại diện Tổng Thống Đức trong thời gian một năm nếu người đứng đầu nhà nước bị ngăn cản.

Winfried Kretschmann tuyên bố là trong vai trò mới của mình, đại diện cho các cơ quan lập pháp Đức ông ta sẽ "xả thân" với một sự chú ý đặc biệt. Là "một người có lập trường bảo hộ kiên cường", ông sẽ sử dụng quyền tổng thống nhằm "tăng cường lực lượng sáng tạo của Hội đồng Liên bang trong những phương thức thuộc nghị viện đối với công chúng".

Mối quan tâm của vị Thống đốc tiểu bang Baden-Wrttemberg là các vấn đề, chính sách quan trọng như sự khủng hoảng của Liên Hiệp Âu Châu dưới áp lực thời gian ngày càng tăng qua các giai đoạn quốc hội. Ông Kretschmann nói: "Hội đồng Liên bang phải có vai trò lập hiến mạnh mẽ của nó trong các cuộc tranh luận chính sách. Mục đích cuối cùng cũng chỉ là lợi ích sống còn của đất nước và công dân của quốc gia".

* Kretschmann làm nên lịch sử

Hai nhà lãnh đạo của đảng Xanh (die Gruene), bà Claudia Roth và ông Cem Ozdemir giải thích, Winfried Kretschmann viết lại lịch sử đảng và lịch sử nước Đức. Họ hoan nghênh rằng ông ta muốn sử dụng quyền hạn của mình cho một "sáng kiến minh bạch" trong Hội đồng Liên bang (Bundesrat, cũng có thể gọi Thượng nghị viện như Áo hay Thụy Sĩ!). "Là người có khuynh hướng tự do chủ nghĩa và bảo thủ kiên cường (liberal & konservativ) và hay gây gổ, Winfried Kretschmann với tư cách đại diện cho chi nhánh địa phương trong Liên bang (Bund) sẽ gióng lên một tiếng nói mạnh mẽ!".

Năm 1979, Kretschmann là một trong những sáng lập viên của đảng Xanh ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg. Năm 1980, lần đầu tiên ông trở thành nghị sĩ của nghị viện tiểu bang, liên tục cho đến năm 1996. Ngày 12 Tháng 5 năm 2011, nghị viện Baden-Wrttemberg đã bầu Winfried Kretschmann, một cựu giáo viên trung học thuộc đảng Xanh lên làm Thống đốc. Kể từ đó, ông không những là vị Thống đốc đầu tiên của Xanh tại Đức quốc mà còn là một thành viên của buồng lập pháp (phóng dịch từ Mitglied der Lnderkammer = Member of the countries chamber).

Cũng xin giải thích thêm, thứ tự của chủ tịch Hội đồng Liên bang, nhiệm kỳ kéo dài một năm được "xác định bởi dân số của tiểu bang". Chu kỳ bắt đầu với Thống đốc của tiểu bang có dân số đông nhất (tại Đức là Nordrhein-Westfalen với 18 triệu dân), và kết thúc với thống đốc của tiểu bang nhỏ nhất, đó là Bremen, với 663.000 dân. Ông Winfried Kretschmann (Xanh) trở thành chủ tịch "Bundesrat" sau 28 vị chủ tịch của đảng SPD, 25 của CDU, năm của CSU và một của FDP.

© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chủ Nhật 14-10-2012)

* Xin ghi rõ nguồn khi trích đăng lại hay phổ biến.

* Tài liệu tham khảo: DAPD và Yahoo News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.