Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Đất Nước Đổ Nát

11/06/199900:00:00(Xem: 6505)
Một số các tướng lãnh Hoa kỳ và các quốc gia khác trên thế giới đều tỏ ý dè dặt về kết quả có thể thâu đạt được từ những cuộc oanh tạc của không quan Hoa kỳ và NATO ở Nam Tư và Kosovo. Căn cứ vào chiến tranh Việt nam, họ cho rằng chỉ riêng không quân thôi thì khó lòng mà làm cho Milosevic phải đầu hàng, nên dù muốn dù không thì cũng phải sử dụng tới lục quân mới thắng lợi được.
Nhưng TT Clinton đã có lý khi chủ trương tăng gia các cuộc oanh tạc ở Nam Tư cho tới khi Milosevic phải chấp nhận các điều kiện của khối NATO và không ai là khômg cho rằng Milosevic đã phải đầu hàng mặc dầu danh từ nầy không dược đề cập tới.
Các tin tức từ Belgrade thủ đô Nam Tư cho biết rằng Milosevic đã tỏ ra mệt mỏi khi nói với các lãnh tụ chính trị ở trong nước rằng "có một số ít việc không hợp lý, nhưng có một việc chính là chúng ta không có sự lựa chọn nào khác. Theo ý cá nhân tôi thì tôi nghĩ rằng chúng ta phải chấp nhận..." Đó là việc đã xảy ra tại dinh Tổng thống Nam Tư trong đêm thứ năm của tuần qua.
Trên thực tế không phải là không có lý do để cho ông Milosevic phải chấp nhận các điều kiện của của khối NATO như ông nói và các giới quân sự cũng như các giới quan sát quốc tế đều cho rằng không quân Hoa kỳ và NATO đã gây cho Nam Tư những sự thiệt hại quá mức chịu đựng của họ và nếu các cuộc oanh tạc đó dược tiếp tục trong một thời gian nữa thì chưa biết Nam Tư có trở lại với thời kỳ đồ đá như có lần TT Nixon muốn cho CSVN nếm mùi, nếu không chịu ký kết hiệp định Bá lê năm 1973, để cho quân Mỹ có thể rút chân ra khỏi Việt nam.
Thật vậy, trong suốt hai tháng rưỡi liền, mặc dầu có rất nhiều sự chỉ trích về chiến lược được áp dụng cho các cuộc oanh tạc ở Nam Tư, nhưng cuối cùng không quân Hoa kỳ và NATO đã phá hủy được tiềm lực của đạo quân mà Milosevic đã dùng để tàn sát, cướp bóc, hãm hiếp phụ nữ và xua đuổi gần một triệu người dân gốc Albania ở Kosovo ra khỏi nơi họ sanh sống từ nhiều thế kỷ qua.
Các sự thiệt hại đó có thể được liệt kê như sau:
Về phía quân đội và cảnh sát, hơn một phần tư xe bọc sắt và 40 phần 100 đại bác và bích kích pháo bố trí ở Kosovo đã bị phá hủy. Hơn phân nửa hạ tầng cơ sở của Đệ tam lộ quân của Nam Tư và phần lớn các kho nhiên liệu và đạn dược của lộ quân đó đã bị phá hủy. Việc phân phối tiếp tế đạn dược và nhiên liệu bị khấy rối, nhứt là chung quanh Kosovo và ngay trong Kosovo.

Về hệ thống phòng không của Nam Tư thì gần 80 phần 100 các phi cơ chiến đấu mới nhứt và hỏa tiển địa-không đã bị phá hủy. Việc bảo trì các phi trường và tiếp liệu đã bị thiệt hại nặng nề vì các cuộc oanh tạc không ngừng của không quân Mỹ và NATO. Ngoài ra, hai dinh thự của Tổng thống và tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Nam tư, cũng như của đảng Xã hội Nam Tư đã bị phá hủy hay thiệt hại.
Việc tiếp tế dầu của Nam Tư bị thiệt hại nặng nề: các nhà máy lọc dầu đều bị phá hủy. Gần phân nửa các kho dự trữ dầu của quân đội bị phá hủy, hơn một phần 5 các kho dự trữ dầu của kỹ nghệ và hơn phân nửa kho dự trữ dầu chung của quân đội và dân sự bị thiệt hại hay phá hủy.
Việc Nam Tư nhập cảng dầu cũng bị ngăn chận và các cơ sở bốc rỡ dọc theo sông Danube bị phá hủy.
Sau rốt về phương diện kỹ nghệ và vận tải, các cơ sở sửa chữa và bảo trì phi cơ bị phá hủy hết 70 phần 100. Việc sản xuất đạn dược đã bị thu hẹp còn gần 2 phần 3. Phân nửa các hạ tầng cơ sở của việc sản xuất các chất nổ bị thiệt hại. Hơn một phần 3 các dụng cụ sản xuất và bảo trì trong nước đã bị phá hủy hay bị thiệt hại. Hệ thống cung cấp điện cho các thị trấn lớn đã bị thiệt hại nặng. Tất cả đường sắt và hơn phân nửa hệ thống đường xá ở Nam Tư như không còn xử dụng được.
Tướng Michael E. Ryan, một cựu tham mưu trưởng khômg quân Mỹ viết trong báo "Washington Post" rằng các cuộc oanh tạc của không quân NATO và Hoa kỳ đã được tiến hành một cách chính xác và rất có giá trị, nhưng cũng không khỏi gây ra những sự thiệt hại bên lề như vụ tòa đại sứ Trung quốc bị dội bom hay một số thường dân bị chết. Nhưng có lẽ những điều đó không quan trọng bằng việc những cuộc oanh tạc kéo dài của không quan đồng minh có những hậu quả tai hại đối với tinh thần của dân chúng và quân đội trong nước.
Theo tướng Ryan thì sự rạn nứt trong hàng ngũ quân đội và cảnh sát lớn dần, những người được kêu gọi nhập ngũ không tới trình diện, số quân đào ngũ mỗi lúc nhiều hơn, những cuộc biểu tình chống chính phủ tăng gia và nhiều lãnh tụ chính trị kêu gọi phải điều đình thay vì tiếp tục chống lại NATO và Hoa kỳ.
TT Clinton đã có lý khi ông nói về Milosevic như sau: "Ông ta có thể chận đứng các sự thiệt hại của ông ta lại và chấp nhận những đòi hỏi của một nên hòa bình công chính, hay ông ta cứ tiếp tục muốn thấy một thất bại quân sự và một nền kinh tế tàn tạ cho dân chúng của ông. Sau cùng, thì kết quả cũng vậy thôi".
Cái kết quả sau cùng đó, chúng tôi hy vọng sẽ là một nền hòa bình cho vùng Ba nhĩ cán và một cuộc sống trong tự do cho gần 2 triệu dân Kosovo gốc Albania khi họ được trở về với những mãnh đất thân yêu của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.