Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Phần Tư Thế Kỷ

27/04/200100:00:00(Xem: 3463)
Một Phần Tư Thế Kỷ
30/4/ 75 - 30/4/2001. Một phần tư thế kỷ đã trôi qua. Chúng ta chưa về được quê cũ, thở lại không khí tự do, nhìn lại giang sơn gấm vóc xưa xanh tươi nay đang còn nhuộm đỏ bụi hồng CS. Nhưng nghĩ cho cùng đó chỉ mới là thời gian của một thế hệ, 30 năm. Nó quá ngắn so với lịch sử 4000 năm của dân tộc Việt. Nhưng trên quê hương thứù hai, người Việt hải ngoại làm được nhiều, rất nhiều việc trong thời gian ngắn ấy.

Kỳ vọng, giấc mộng lớn ban đầu của những ngày gạt nước mắt rời quê cha đất tổ ra đi, đã và đang biến thành sự thật. Chưa có ngôi sao Việt sáng trên bầu trời văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật Tây Phương. Nhưng những chữ thân thương Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn đã sáng ngời ở Cửa Khổng, Sân Trình Trung Đại học Tây Âu, Bắc Mỹ. Tỷ lệ người Việt có bằng đại học Mỹ 4 năm, cao hơn hơn các sắc dân khác kể cả dân Nhựt và Mỹ trắng ( Mỹ 27%, US Bureau of the Census, 1998). Cộng đồng người Việt là cộng đồng sắc tộc năng động, hoà nhập nhanh nhứt trong xã hội đa văn hóa Hoa kỳ. Được thế, theo nhiều thức giả, nhiều nhà xã hội học Mỹ Việt hằng lưu tâm đến cộng đồng Việt Nam, là nhờ ý niệm gia đình, nền tảng của cá nhân và xã hội Việt, được bão tồn trong khi hoà nhập vào dòng chính văn hóa Tây phương.

Thế hệ thứ hai thành công hơn thế hệ thứ nhứt, nhưng biếât mình từ đâu đến, tại sao được hưởng những quyền lợi trên quê hương mới. Năm 1968, có một người Việt có bằng đại học Mỹ, có chức phận ở Toà Đại sứ VNCH tại Mỹ, vì lý do chánh trị phe phái bị rút về, vận động xin ở lại như một thường trú nhân, bị từ chối thẳng thừng. Không có Chiến tranh VN, không có làn sóng thuyền nhân vượt biển tỵ nạn CS, không có chương trình HO, ODP, ROVR, đừng nói có chuyện tên tuổi kỹ sư, bác sĩ, luật sư, chuyên viên, đầy trong niên giám điện thoại trang vàng, rạng rỡ trong sách Vẻ vang Dân Việt. Động cơ thúc đẩy sinh viên Việt là lòng tri ân bậc sanh thành bạc đầu, trơ xương do tù cải tạo của CS ở nước nhà ở nước nhà. Khi đến Mỹ thì thức khuya dậy sớm, đổ mồ hôi, sót con mắt trong tiệm ăn, xưởng may, phòng hớt tóc, làm móng tay, hay chịu đông lạnh cắt da, hè nóng nung người để cắt cỏ, sửa nhà ngoài trời, với đồng lương tối thiểu, cố gắng kiếm đủ tiềân cho con cháu ăn học. Biết như thế, nên sinh viên Việt Nam học ngày, học đêm, giựt cho kỳ được bằng đại học để giúp cha mẹ, gia đình, khác với sinh viên Mỹ học vì hạnh phúc cá nhân nhiều hơn.

Một phần tư thế kỷ, người Việt hải ngoại còn nghèo so với mức sống Mỹ. Đại đa số còn là những người làm công, cổ áo còn xanh. Doanh nghiệp nhỏ còn nặng tính gia đình, lấy công làm lời. Nhưng số tiền người Việt gởi về giúp đỡ gia đình thiếu thốn và đồng bào bị thiên tai trong nước nhà, làm ngạc nhiên không ít truyền thông quốc tế. Tất cả các hảng thông tấn, đài phát thanh lớn đều công nhận số ấy rất to so với số người. Hai tỷ đô la trong năm 2000. Đó là con số chánh thức, thực tế phải nhiều hơn qua ngỏ gởi kín . Hai tỷ là hai ngàn triệu Mỹ kim, chớ không ít. VNCH xưa bị sụp đổ như người bị đột quị vì bịnh tim khi Quốc Hội Mỹ cắt 300 triệu đô la của 700 triệu viện trợ trong dự thảo ngân sách của Hành pháp. Số tiền gởi giúp ấy đã nói lên tiềm lực kinh tế, tài chánh không nhỏ của người Việt hải ngoại trong cục diện nước nhà. Giúp đỡ vô thường cho bà con và nhân dân thì rộng rãi. Nhưng số tiền CS gọi là Việt kiều về đầu tư vô cùng nhỏ giọt, nói lên thái độ không tin, không thích CS. Sống trong chế độ dân chủ Mỹ, đã quen tôn trọng cái khác nhau, người Mỹ gốc Việt vẫn không chấp nhận cái khác của CS. Little Sàigòn có thể bỏ ra gần 2 tháng trời và đôi ba trăm ngàn đô la để triệt hạ cho kỳ được hai biểu tượng CS.

Một phần tư thế kỷ, người Việt hải ngoại đấu tranh không ngừng nghỉ cho tự do dân chủ nước nhà. Đánh từ xa, chuyển lửa về quê hương. Bám địch mà đánh, đánh bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Đánh bằng phương tiện kỹ thuật cao của Thời đại Tin học, khai thác một cách sáng tạo và tối đa chiến lược chung của thế giới Tự do, toàn cầu hóa kinh tế và dân chủ hóa toàn cầu. Ý niệm tự do dân chủ, nhân quyền đã "diến biến hoà bình", tạo thế lâm nguy cho CS Hà nội. Đảng CS hoàn toàn mất tính đảng, trở thành nấc thang danh lợi cho những người cơ hội lợi dụng tiến thân. Nên có người gọi nó là Đảng Mafia, băng tội ác có tổ chức. Từ đó hàng ngũ CS rệu rã, tổ chúc đảng lũng đoạn. Nhà nước bị xơ cứng và mục nát vì sâu dân, mọt nước, tham nhũng, quan liêu, lãnh địa. Xã hội băng hoại vì bịnh hoạn thời đại, kỳ thị Bắc Nam, Kinh Thượng, cán bộ và nhân dân.

Vũ khí sử dụng không còn là M16, trọng pháo 155 ly, trực thăng Cobra mà là chỉ tệä mạnh trong giao hoán quốc tế, tờ đô la xanh bằng giấy mềm, màu dịu. Thêm vào đó là tác dụng của ý niệm trừu tượng tự do dân chủ, kỹ thuật cao và các phương tiện Tin học, biến thế giới thành xóm nhà, các dân tộc, những người láng giềng. Sản phẩm không là hàng hóa mà là những qui trình tự rất sản xuất tự động hóa ra hàng loạt hàng hóa mà dùng rát ít sưc của bắp thịt. Trong phạm vi này, người Việt hải ngoại tỏ ra vượt trội, nắm vững kỹ thuật thời đại hơn CS đang cầm quyền trong nước. Và lịch sử thế giới đã chỉ rõ, ai nắêm vững, ai làm chủ được kỹ thuật mới, kỹ thuật sản xuất hay kỹ thuật tác chiến người ấy sẽ thắng. Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát gần khắp Á châu và Đông Aâu - hậu duệ còn ở Hung gia lợi - nhờ nắm được kỹ thuật sữ dụng ngựa, và hành quân thiết giáp chiến. Mỹ vượt trội Anh đa phần nhờ đi xa hơn Anh trong kỹ thuật sản xuất dây chuyền và tự động hóa.

Một phần tư thế kỷ, qua tương quan nhân dân với nhân dân, người Việt hải ngoại đã nối kết, tiếp trợ cho đồng bào bị CS áp bức, bóc lột ở nước nhà vùng lên đòi quyền sống bất khả tương nhượng của mình. Là một dân tộc mộ đạo, là khối quần chúng còn gắn bó, còn có tổ chức, có lãnh đạo duy nhứt còn lại sau khi CS diệt gần như trắng các đảng phái chánh trị, các tôn giáo đi trước, giương cao ngọn cờ đấu tranh đòi tự do tôn giáo. Quần chúng nhập cuộc. Các sắc tộc thiểu số dấn thân. Phong trào trở thành cao trào phát triễn sâu rộng, có tổ chức, có lãnh đạo, mở rộng từ đấu tranh cho tự do tôn giáo sang tự do dân tộc. Phẩm sắp biến thành lượng để một cuộc cách mạng không bạo lực ( có người gọi là cách mạng nhung) bùng nổ theo qui luật cách mạng thời hậu Chiến tranh Lạnh. Quần chúng bao vây, xiết chặt đảng hay nhà độc tài vở ra từng mảng, tiêu biểu xảy ra ở Nam tư, Nam dương, Phi luật tân gần đây và ở Liên xô và Đông Aâu trong cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90. Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội đang lâm vào thế cực kỳ bế tắc. Bế tắc trong nội bộ đảng, trong nội trị và ngoại giao. Nhân dân đã thức tỉnh. Lịch sử không có lý do không sang trang. Và trang mới là trang của tự do dân chủ, sạch màu máu, màu Cộng sản.

18/10/2018(Xem: 10)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 256)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 937)
Thực tế, thời nào cũng có người Kalama, chứ không phải chỉ trong thời xa xưa. Có thể đoán rằng, những người mang dòng máu Kalama mạnh nhất, hẳn là các nhà khoa học – thí dụ, như các nhà vật lý thiên tài Albert Einstein, Stephen Hawking... Chớ hòng ai thuyết phục họ tin cái gì không thuận lý.
18/10/2018(Xem: 392)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
18/10/2018(Xem: 675)
HOUSTON -- Vào trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày.
18/10/2018(Xem: 1091)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 254)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 297)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 1027)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 236)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 300)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 150)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 417)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 120)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
18/10/2018(Xem: 450)
WASHINGTON - Phúc trình của “Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF” xác nhận: nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.