Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Hoàng Anthrax

18/10/200100:00:00(Xem: 3453)
Mỹ trải hàng triệu truyền đơn xuống A Phú Hãn nói: "Không đánh dân, chỉ đánh khủng bố". Thật chính đại quang minh, thẳng thừng như "ruột ngựa", mặc dù nó có vẻ chiến tranh cổ điển, nặng về tâm lý chiến hơn thực dụng. Hôm sau Mỹ cho xuất trận loại phi cơ chuyên dùng cho biệt kích là AC-130, 4 động cơ bán phản lực có hỏa lực rất mạnh, giống như một pháo đài bay...đánh bộ. Người dân Việt Nam đã thấy phi cơ này được sử dụng lần đầu khi Mỹ đánh du kích Cộng sản trong trận Tết Mậu Thân 1968. Nhưng ngày nay, AC-130 đã được hiện đại hóa rất nhiều.

Sự xuất hiện của loại phi cơ này báo hiệu giai đoạn đánh bộ đã đến. 6,000 biệt kích Mỹ đã sẵn sàng. Cũng cách chuẩn bị chiến tranh quy ước. Chỉ có điều đáng buồn là không hiểu làm thế nào Mỹ phân biệt được dân với khủng bố hay quân của Taliban. Bởi vì dân và quân chỉ có một thứ "đồng phục" giống hệt nhau là áo thường lam lũ tả tơi. Còn bảo khủng bố sẽ chạy vào hang núi ẩn trốn chăng" Chúng chẳng cần chạy, có khi chúng còn cười toe toét cùng mọi người đưa tay vẫy đón chào "ông Mỹ". Khi bin Laden hăm dọa nếu Mỹ còn ném bom vào nhà dân, Mỹ sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng, người ta đã hiểu quân khủng bố ở đâu. Chúng lẩn trong dân chớ còn ở đâu nữa. Mặt trận A Phú Hãn tuy dễ mà khó.

Tiền tuyến khó khăn, hậu phương còn khó hơn nữa. Mặt trận chính ở ngay trên đất Mỹ. Từ đầu tuần này, khi có những dấu hiệu khủng bố dùng "bom vi trùng" gây bệnh anthrax (sốt than), dân Mỹ thấy hoang mang sợ sệt. FBI trước đó cảnh giác dân chúng và đề phòng các thủ đoạn "bom phi cơ" hay xe vận tải chứa chất nổ, nhưng một lần nữa chúng lại qua mặt. Ở Mỹ bọn khủng bố không thích cổ điển, chúng thích tân kỳ. Chúng dùng vũ khí "SỢ HÃI" bằng cách sử dụng đường bưu chính để gửi những bức thư trong chứa chất bột nhiễm vi trùng anthrax. Chúng định giết thêm nhiều người Mỹ chăng" Không phải. Mục đích của chúng chỉ là gây bất ổn cho xã hội Mỹ. Vi trùng anthrax cố nhiên là vi trùng giết người, nhưng phải hiểu cho rõ bệnh sốt than là thế nào. Trước hết đó là thứ bệnh không thể lây lan qua người khác một cách dễ dàng. Thứ hai bệnh anthrax không phải là bệnh nan y, loại trụ sinh Cipro có thể trừ được nó nếu sớm biết chữa trị ngay, không để nó xâm nhập lục phủ ngũ tạng. Đặc biệt nó chỉ có thể giết người mau lẹ nhất khi được truyền qua những bụi phấn nhiễm vi trùng anthrax do nạn nhân hít thở qua đường mũi. Nhưng tạo ra một máy phun chất bụi phấn độc ở nơi công cộng là chuyện rất khó và bất tiện vì thủ phạm dễ bị tóm cổ. Còn nếu truyền qua ngoài da, hiệu quả nó rất kém.

Bọn khủng bố dùng một phương pháp rẻ tiền và hạ tiện nhất là cho bột có anthrax vào bì thư gửi cho một số người. Chúng chỉ mất một con tem là có thể ném đá giấu tay. Nhưng liệu có an toàn cho chúng không" Chưa chắc, hãy chờ xem. Cho đến giữa tuần này chúng chỉ gửi được một số thư có hạn đã bị phát giác kịp thời. Nhưng chúng không thể nào tiếp tục dùng phương pháp gửi thư "bom vi trùng" được nữa vì giới chức trách Mỹ đã có những biện pháp ngăn ngừa rất kỹ, kể cả hệ thống bưu chính Mỹ mỗi ngày phải chuyển hàng trăm triệu lá thư và bưu kiện cũng có cách sàng lọc đề phòng. Nếu nói về rủi ro bị vi trùng anthrax trong dân chúng thì phải nói xác suất bị trúng độc anthrax còn nhỏ hơn xác suất một người dân trúng số độc đắc trong một tiểu bang. Dù biết vậy, tất cả mọi người cũng phải cẩn thận đề phòng theo lời căn dặn của chính quyền.

Đầu tuần này khi một bì thư có chứa chất bột nhiễm anthrax gửi cho lãnh tụ đa số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Tom Daschle, bị chặn lại ở phòng nhận thư và có tin một đứa trẻ 7 tháng, con một nhân viên hãng ABC tại New York có triệu chứng bệnh anthrax, tin tức đã nổ lớn trong giới truyền thông Mỹ, nhân viên điều tra đã đổ đến Quốc hội Mỹ và trụ sở cả các hãng TV, báo chí lớn ở New York. Tin tức báo chí và hình ảnh trên TV đã tạo cho dân chúng cả nước một sự kinh hoàng. Dân Mỹ rất úy kỵ vi trùng mọi thứ, cứ xem bếp núc và phòng tắm của mỗi gia đình sạch sẽ đến độ nào, và những loại xà-bông, nước rửa sát trùng bán đầy rẫy ở ngoài chợ là đủ thấy. Ở nơi công cộng, bắt buộc phải rửa tay sau khi tiêu tiểu. Bởi vậy nếu có sự kinh hoàng về vi trùng anthrax cũng là lẽ tự nhiên.

Nhưng tại sao có một số "độc thư anthrax" gửi đích danh một vài nhân vật, như Tom Daschle ở Quốc hội hay Tom Browkaw của NBC" Khủng bố có thù riêng gì mà muốn giết hai ông này" Sự thật khủng bố không có thù riêng với một cá nhân nào, chúng thù với cả nước Mỹ thì đúng hơn, từ Tổng Thống cho đến người dân thường. Chúng cũng biết làm như thế không dễ giết được ai, nhưng mục tiêu chính của chúng vẫn là reo rắc hoang mang sợ hãi, gây bất ổn cho cả nước. Chúng chọn các cơ quan truyền thông để hạ "độc thư" vì chúng biết từ nơi đây sức lan truyền của tin tức và bình luận rất mau và rất mạnh. Chúng đã học được bài học của chiến tranh Việt Nam, khi những hình ảnh cuộc chiến xuất hiện trên TV của mỗi gia đình ở Mỹ.

Chúng đã học đúng, vì có sự loan truyền rất nhanh. Nhưng kết quả lại không như chúng mong đợi. Cố nhiên tin tức chính xác loan rộng gây sợ hãi, nhưng cũng làm dân chúng Mỹ biết mà đề phòng. Và sự loan truyền ra rả như vậy hàng ngày lại càng tốt, để dân chúng quen với hiểm họa, không còn mỗi lúc phải giật mình. Cũng như người bệnh uống quá nhiều thuốc là lờn thuốc. Mặt trận hậu phương tuy khó mà dễ. Bởi vì vũ khí chống trả khủng bố nằm trong lòng người dân. Tôi vẫn tin ở "Tinh thần Mỹ Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.