Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thay Đổi Lãnh Đạo

26/04/200100:00:00(Xem: 3586)
Thay Đổi Lãnh Đạo
Sau đại hội đảng lần thứ IX, có nhiều chuyện cần phải nhìn cho kỹ từ chính sách đường lối cho đến nhân sự lãnh đạo, kể cả cơ cấu đảng. Có nhiều chuyện cần phải chờ xem, nhưng ngay lúc này có thể phân tích những tin sơ khởi về nhân sự trong ban lãnh đạo mới. Sự thay đổi Tổng bí thư đã diễn ra một cách khác thường, coi như lần đầu tiên trong lịch sử đảng. Nếu lấy chuyện đã qua để tìm ý nghĩa của các biến chuyển trước mắt, câu hỏi đặt ra là tại sao Lê Khả Phiêu bị mất chức"

Điều đáng chú ý là sự ra đi của Phiêu đã kèm theo việc giải tán ban Thường vụ bộ Chính trị, một cái tối cao trong cái tối cao, chúng tôi vẫn gọi đùa là “siêu-chính trị bộ”. Bộ Chính trị là cơ quan chóp bu nhất nước, ban Thường vụ còn chóp bu hơn nữa, và rút cuộc nó đã tăng đến tối đa uy quyền một cá nhân trong thiểu số đếm trên đầu ngón tay là 5 người, càng ít càng dễ bề khuynh loát. Sự sai lầm này đã do đại hội đảng lần VIII tạo ra năm 1996, cũng như việc giải tán ban Bí thư truyền thống của đảng và lập ra lệ phong cố vấn tối cao cho bộ ba chóp bu của bộ Chính trị trước. Rút cuộc là một sự nhập nhằng về quyền lực, một Tổng bí thư “siêu” vô tài bất tướng lại có 3 Thái thượng hoàng chỉ đạo ngoài lề cơ cấu đảng, trong khi chủ trương đường lối đảng lại mập mờ đánh lận con đen. Đó là những nhân tố của một thế kẹt không lối thoát.
Bộ Chính trị mới chỉ còn 15 người, nhưng hãy nhìn xem những bộ mặt nào đã phải ra đi dứt khoát. Ngoài Phiêu, có Phạm Thế Duyệt một nhân vật đã từng góp phần đắc lực cho nước Việt Nam được lên bảng Phong thần “đệ nhất tham nhũng Á Châu”, rồi đến Phạm Thành Ngân một tướng tay sai Phiêu muốn cất nhắc lên làm Bộ trưởng Quốc phòng, vượt trên cả tướng Phạm Văn Trà và Lê Văn Dũng, hai người cầm đầu quân đội. Sau hết bộ mặt phụ nữ duy nhất trong hàng ngũ Chính trị tối cao, Nguyễn Thị Xuân Mỹ, giỏi móc nối kinh doanh hơn đảm đang chính trị cho các ông.

Việc tái lập Ban bí thư cũng là điều đáng chú ý. Theo cương lĩnh đảng, bộ Chính trị là cơ quan thường vụ tối cao giám sát việc thi hành chủ trương đường lối Trung ương đề ra, ban Bí thư là cơ quan lo việc nội bộ như tổ chức và giám sát sinh hoạt đảng, nhưng nhiệm vụ của nó không kém phần quan trọng và có khi còn hơn, bởi vì “tổ chức” có nghĩa là xếp đặt nhân sự trong các chức vụ như Bí thư chi bộ từ dưới lên trên, kể cả tỉnh ủy hay các đơn vị trung ương. Trong ban Bí thư, ngoài Tổng bí thư đảng, nhân vật đứng hàng thứ hai là Trưởng ban Văn hóa-Tư tưởng đảng. Trước đây trong lịch sử đảng Cộng sản Liên Xô, các Tổng bí thư đảng phần lớn xuất thân từ vai trò cầm đầu ban Tổ chức và Tư tưởng-Văn hóa đảng. Ban Bí thư mới của đảng CSVN gồm 9 người, trong đó 5 người thuộc bộ Chính trị kể cả Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đứng đầu là chuyện tất nhiên. Nhưng không thấy Hữu Thọ là Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa đảng trong Trung ương kỳ trước, có lẽ ông này đã về hưu vì tuổi già.

Chưa thấy toàn bộ danh sách ban Bí thư, nhưng được biết có 2 người ở ngoài bộ Chính trị là Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương mại và tướng Lê Văn Dũng, Tham mưu trưởng quân đội. Một ông bộ Thương Mại và một ông tướng cầm đầu quân đội vào ban Bí thư đảng trong lúc này là điều có ý nghĩa đặc biệt. Chúng tôi còn chờ xem đầy đủ danh sách ban Bí thư để đối chiếu với 15 người trong bộ Chính trị.

Trong lúc này nói đến nhân sự lãnh đạo mới, quan trọng nhất hiển nhiên là Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Ngày 12-4 khi mới có tin sơ khởi Mạnh có thể là Tổng bí thư, chúng tôi đã viết “sơ yếu lý lịch” của ông này và nhắc qua đến câu hỏi ông có phải là con rơi của Hồ Chí Minh hay không. Những ngày sau đó các thông tấn và báo chí ngoại quốc đã nói nhiều đến sự kiện này và cũng đã được dư luận trong cộng đồng người Việt Hải ngoại chú ý. Trong cuộc họp báo ngày chủ nhật 22-4, Mạnh đã trả lời câu hỏi trên môt cách công khai. Ông ta nói: “Tôi có cha mẹ của tôi. Nhưng không may cha mẹ tôi chết sớm khi tôi còn quá trẻ. Mới đây tháng 3 Âm lịch tôi về thăm mồ mả cha mẹ tôi. Nhưng tôi xin nhắc lại....ở Việt Nam mọi người Việt Nam đều là con Bác Hồ”. Đây là lời cải chính khéo léo chăng" Chưa chắc, vì nếu bà mẹ ông đã từng làm “chị nuôi” cho Hồ Chí Minh khi ông này ở Cao Bằng (gần Bắc Cạn), bà vẫn là người có chồng và có con và cả hai ông bà đều có mồ chôn ở tỉnh nhà.

Nhưng tôi vẫn nghĩ gốc gác và quá khứ của một người không quan trọng bằng hiện tại và những việc người đó làm và có khả năng làm được. Quá khứ chỉ là một tia sáng rọi cho chúng ta hiểu thêm những ý nghĩa của biến cố hiện tại. Nếu chú ý đến việc con rơi, cũng nên nhìn đến một yếu tố khác Nông Đức Mạnh là Tổng bí thư đầu tiên của đảng Cộng sản Việt Nam đã không trực tiếp tham gia cuộc chiến, năm 1945 ông mới có 5 tuổi và lớn lên được đi học để vào làm việc trong sở Lâm nghiệp Bắc Cạn. Ông cũng là Tổng bí thư đầu tiên có bằng Đại học. Do đó cũng là lần đầu tiên ba nhân vật chóp bu của đảng CSVN đều là những người đã có học đến cấp Đại học, dù chỉ học ở Liên Xô.

Câu hỏi đáng quan tâm nhất là Nông Đức Mạnh có làm được việc như người dân Việt Nam mong đợi hay không. Nếu ông là con Hồ Chí Minh thì càng tốt. Theo văn hóa truyền thống Việt Nam, một người lãnh đạo tốt trước hết và trên hết phải là người con hiếu thảo. Và bất cứ người con hiếu thảo nào cũng phải lo mồ yên mả đẹp cho người cha “sinh học” của mình, không nên moi ruột ướp xác để hàng năm phải “tu sửa” một lần, hàng ngày phải đưa lên đưa xuống cho thiên hạ xem. Hãy làm theo di chúc của người cha quá cố.

19/10/2018(Xem: 963)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 297)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 337)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 345)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 263)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 524)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 184)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 662)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 486)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2766)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 912)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 942)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 498)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 287)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.