Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

01/09/200100:00:00(Xem: 3871)
Thưa qúy độc giả!

Tuần qua, báo Sàigòn Times có đăng bài nói chuyện vô cùng cảm động của Cha Nguyễn Văn Đông, nói về hoàn cảnh túng thiếu cùng cực của những giáo dân thuộc họ đạo của ngài. Sau đó, nhiều độc giả đã gọi điện thoại, email, về tòa soạn, hỏi thăm địa chỉ của Cha với thiện ý muốn nghe theo lời Cha, đóng góp giúp đỡ những người dân nghèo khổ trong tinh thần "mỗi người chỉ một chút thôi". Thiện tâm, thiện ý của qúy độc giả là điều vô cùng qúy báu, chúng tôi xin chân thành cảm ơn qúy vị. Có điều, ở thời điểm hiện tại, tòa soạn chưa có được đầy đủ địa chỉ của Cha nên xin qúy độc giả vui lòng chờ đợi một thời gian. Khi nào có địa chỉ của Cha, chúng tôi sẽ loan tải trên báo để qúy độc giả trực tiếp liên lạc, giúp đỡ Cha.

Tòa soạn cũng xin chân thành cảm tạ qúy độc giả Nguyễn Hữu Thanh, Phêrô Bao Dung Thiện (Canterbury NSW), Phan Tuấn Sơn (Melbourne VIC), Trương Bất Lão (Darra QLD), Vũ T.T. (Perth WA), và Lương Đình Hạ (Cabramatta NSW), đã gửi thư, thơ, bài về tòa soạn. Vì hoàn cảnh hiện tại chưa được thuận tiện cho việc đăng tải bài của qúy vị, nên tòa soạn xin thành thật cáo lỗi, và tha thiết mong qúy vị thông cảm.

Ông Lương Hoa (Darwin NT): Bài thơ ông hỏi, chúng tôi đang sưu tầm. Tuy nhiên, một số anh em trong tòa soạn thành thực nghĩ rằng, bài thơ đó không phải của hai chị em như ông nghĩ. Hy vọng, trong thời gian gần, một khi có được bài thơ, chúng tôi sẽ đăng tải để qúy độc giả xa gần đóng góp, ngỏ hầu làm sáng tỏ phần nào một nghi án văn chương, theo ý ông.

Hoàng Tuấn - Sàigòn Times

*
Phiên dịch VC!

Hoàng Đ.H. - Sydney NSW

Thưa ông Hoàng Tuấn. Tôi đọc báo tuần trước thì phải, thấy có nói đến chuyện cộng sản VN bây giờ rất ma mãnh, tính dùng thương phế binh VNCH để moi tiền của Mỹ. Chuyện này mới nghe thì lạ đời, khó tin, nhưng quả thực tôi có bằng cớ chứng tỏ tụi CS nó định làm chuyện này thật bằng cách dùng thông ngôn phiên dịch có thẻ đảng, để thông ngôn xuyên tạc, tuyên truyền cho chế độ làm cho du khách, ký giả ngoại quốc, thấy trên đất Việt Nam đâu đâu cũng là tội ác của Mỹ để lại. Chả là gần đây, tôi có một người bạn ở Mỹ họ có email cho tôi một cái thư trong đó kể đầu đuôi như thế này.

Có một người ngoại quốc và một người Việt Nam cùng đi song song trên con đường phố. Người ngoại quốc đó có vẻ là một phóng viên hoặc ký giả nhà báo vì trên vai ông ta đang đeo máy chụp hình và đồng thời trên tay đang cầm một cái máy khác. Đang đi bỗng người ký giả ngừng lại và tỏ vẻ chú ý đến một em bé đang khập khễnh đi tới (em bé này đi tới là vì cộng sản nó bảo phải tới đó ông Hoàng Tuấn ạ).

Em bé đó khoảng trên dưới 10 tuổi. Cái số tuổi đó là do nhìn vào gương mặt của em mà đoán chứ nếu nhìn vào vóc dáng còm cõi của em mà đoán thì có thể em chỉ chừng 6, 7 tuổi. Cái áo em đang mặc được vá víu nhiều chỗ nhưng vẫn còn vài chỗ rách nát. Cái quần cụt em đang mặc không biết lúc trước cái màu nguyên thủy là màu gì mà giờ đây đã bạc và vá víu chằng chịt. Nhiều chỗ vá đã sút đường chỉ cho nên miếng vải vá nửa miếng phất phơ trong gió, nửa miếng dính tạm bợ vào mảnh quần. Em chống hai cây nạng đi khập khễnh. Cái bàn chân mặt của em đã bị cụt chỉ còn lại một nhúm thịt nhăn nheo tại nơi cườm chân. Em đeo một tấm gỗ trước ngực. Trên tấm gỗ là những cọc vé số đã được ràng buộc bằng những cọng dây thun.

Người ngoại quốc cầm máy chụp hình hướng về em nhỏ và chụp nhiều tấm ảnh. Bỗng ông ta quay qua người đàn ông Việt bên cạnh và nói vài câu ngoại quốc. Người đàn ông Việt gật đầu và bước lại gần em bé nói: "Này em nhỏ, ông ngoại quốc đó muốn hỏi thăm em tại sao chân em lại bị cụt"" Em nhỏ tỏ vẻ bối rối. Ánh mắt em sợ sệt. Em ngập ngừng không trả lời. Người đàn ông tiếp lời: "Em nhỏ đừng sợ. Chú đây không phải là công an đâu. Ông Mỹ đó là phóng viên ký giả đó. Nhà nước phái chú làm thông dịch viên phụ giúp cho ông Mỹ đó thôi." Em bé cảm thấy yên tâm khi nghe người đàn ông nói ông ta không phải là công an. Em trả lời: "Vài năm trước em đi học và phải đi làm công tác "Kế hoạch nhỏ" thu lượm giấy vụn, sắt vụn. Em đi lượm nhưng chẳng may đạp nhằm miếng sắt rỉ và chân em bị làm độc. Đi nhà thương thì họ kêu đi mua thuốc xức. Nhà không tiền mua thuốc xức cho nên cái chân càng ngày càng sưng mủ chảy ra càng nhiều. Cuối cùng thì đi nhà thương thì nó đã làm độc tới xương nên phải cắt bỏ cái bàn chân." Người đàn ông Việt gật gù và quay sang người ký giả Mỹ thông dịch: "The boy said that one day he was going to the farm to help out his father, unfortunately, he stepped on one of the mines those American GI left behind."

Trên đây là câu chuyện nghe thì có vẻ là chuyện vui. Nhưng nếu ai đã về VN quen với tay thông ngôn tên Hùng ở đường Hai Bà Trưng, chuyên lo bao thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh cho ngoại kiều thì biết đó là chuyện thật.

*
Xuân Diệu Đồng Tính Luyến Ái""

Vũ Đình Thắng - Bonnyrigg NSW

Tôi xin có lời cảm tạ ông Hoàng Tuấn đã chịu khó giải thích tận tình câu hỏi về Westminster của tôi trong số báo tuần trước. Sự chịu khó và lòng tôn trọng độc giả của ông sẽ được ơn trên trả công bội hậu cho ông. Hôm nay, tôi xin mạo muội hỏi ông một câu nữa, rất mong ông đừng cho tôi là thằng được đằng chân lân đằng đầu. Câu này tôi đã hỏi một số người, nhưng xem ra chẳng ai trả lời thỏa đáng cả. Nguyên là tôi vẫn mê thơ của Xuân Diệu. Nhưng tôi nghe nhiều người vẫn bảo ông Xuân Diệu làm thơ hay chỉ vì, nói mong ông và qúy độc giả bỏ quá đi cho, chỉ vì ông ta là một thằng đồng tính luyến ái. Vậy chuyện này hư thực thế nào, mong ông Hoàng Tuấn cho biết" Một lần nữa xin đa tạ, và chúc ông khỏe.

Thưa ông Vũ Đình Thắng! Cũng như ông, tôi nghe những lời đồn đại về Xuân Diệu cách đây cả hai chục năm. Nhưng rất tiếc, điều tôi biết cũng chỉ qua sách vở của một số nhà văn, nhà thơ ở miền Bắc chứ không trực tiếp gần gũi ông ta nên không biết những gì viết ra có thỏa mãn được ông hay không. Sự thì tôi cũng nghe nói ở Miền Bắc sau này có một số tác giả đã công khai bàn về chuyện đồng tính luyến ái của Xuân Diệu chứ không còn úp mở như trước. Ngay cả nhà văn Kim Lân, tác giả truyện ngắn nổi tiếng nhan đề "Vợ Nhặt" (được giới thiệu trong số báo này) cũng là người tình trong mộng của Xuân Diệu, mặc dù Kim Lân là một người đàn ông 100%. Tôi cũng được biết, nhà văn Tô Hoài, trong cuốn hồi ký "Cát Bụi, Chân Ai" có đề cập đến Xuân Diệu như là một "kẻ bất hạnh giới tính", đó là nguyên văn lời của Tô Hoài. Cũng theo lời kể của Tô Hoài trong cuốn hồi ký thì khi kháng chiến, vào một đêm Tô Hoài có ngủ lại nhà Xuân Diệu và bị Xuân Diệu sờ soạng sao đó. Nhưng lạ lùng một điều là cũng trong tập hồi ký, Tô Hoài cho biết là bản thân ông cũng thông đồng với Xuân Diệu và cả hai cùng đạt đến hoan lạc ái ân chứ không phải không. Sau nghe đâu Xuân Diệu bị kiểm điểm và bản thân Tô Hoài cũng nghi ngờ, có thể những nhà văn khác như Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng, thời đó sống cùng với Xuân Diệu, có lẽ cũng bị Xuân Diệu kéo vô cuộc. Một số văn nghệ sĩ cộng sản im lìm suốt mấy chục năm, bây giờ cũng lên tiếng cho biết, vì bị thiếu thốn nên có thể bị Xuân Diệu lôi kéo "động sàng" một cách dễ dàng. Rất tiếc, hiện tại, chúng tôi không có cuốn hồi ký của Tô Hoài nên không thể trích nguyên văn để trả lời bạn Thắng một cách cụ thể hơn.

*
Bà con đừng dại mà về VN!

To Đầu Mà Dại - Úc Châu

Kinh nghiệm bản thân về Việt Nam bị cộng sản làm khó dễ, xin kể để những vị nào "có chút máu mặt" hay những ai trước đây thỉnh thoảng tham gia biểu tình chống cộng thì nên cẩn thận, đừng vội vã nghe theo lời đường mật của cộng sản vội vã về VN thăm gia đình là lãnh đủ món "chè que xỏ lá" của chúng. Câu chuyện của tôi có nói ra thì dài dòng lắm. Tôi tính tương lai thế nào tôi cũng nói, nhưng bây giờ thì còn kẹt bà cụ đang sống trong vòng kiềm tỏa nanh đọc của chúng nên tôi chỉ nói ngắn gọn thế này thôi. Chả là trước đây tôi cũng tham gia biểu tình 30-4 trước tòa đại sứ của cộng sản. Chỉ tham gia thuần túy thôi chứ không vác loa, ôm cờ hay hô hào gì dữ dằn. Mà cũng chẳng có phát biểu bao giờ. Mình tép riu mà. Đi lính, leo mãi cũng chỉ có cái "cánh gà chiên bơ" thôi. Vì vậy, khi bà cụ tôi đau, tôi phải về VN thăm bà cụ. Thấy chúng chấp nhận cái một, tôi mừng rơn, cứ nghĩ ba anh VC ngu. Nhưng về đến VN rồi thì tôi mớ ngã bộ ngửa. Thì ra tụi nó rành sáu câu vọng cổ, bà con ạ. Nó hỏi tên mấy vị ở đây làm gì, giầu nghèo ra sao, nó biết hết, nó nói vanh vách. Ông bà nào trong cộng đồng mình khoái chơi bài bạc, casino, giật hụi sao, nó nói như đi guốc vào bụng mình vậy. Thì chắc cũng mấy người gần gũi với mình hàng ngày khai báo với chúng nên chúng mới biết. Chúng nó cũng tìm cách mua chuộc, tìm cách gài bẫy tinh vi lắm. Tôi nói đây, những vị nào chưa về thì nghi ngờ, bảo tôi xạo ke. Nhưng những ai đã về thì biết là tôi nói thật. Chúng xoay mình như xoay dế đó bà con. Nhất là những ai có máu mặt thì chúng kiếm cách xoay để kiếm đô. Còn những ai tham gia biểu tình, hay hoạt động chống đối thì chúng xoay rồi gài bẫy cho mình cháy luôn. Vướng vào bẫy của chúng rồi là hết dám ngẩng mặt nhìn bà con. Nhưng đó là những người có lòng tự trọng. Chứ còn mấy tay chỉ biết lợi thì hễ về là dễ dàng bị cộng sản móc nối, làm ăn với chúng cái một à. Hẹn gặp bà con và qúy báo kỳ sao.

*
Xin đừng mang dao cạo râu!

Sơn Cước - Footscray VIC

Tôi đọc báo Sàigòn Times thấy có ông nào đó không có râu mà mang theo máy cạo râu mới toe rồi bị tụi quan thế chúng nó tịch thu. Chuyện buồn lòng đó mà bà chị dám khoe trên báo thì thật can đảm. Noi gương bà chị, tôi xin bổ sung một điểm quan trọng là, nếu vị nào đã có râu ria xồm xoàm mà tính mang hai máy cạo râu hay mang thêm dao cạo phòng hờ là cũng dễ bị tụi quan thuế phi trường nó tịch thu lắm. Thì tụi nó kiếm đủ mọi cớ để kiếm chác mà lị. Mà một khi mình về đến VN rồi là lúc nào cũng nơm nớp chỉ sợ lôi thôi. Nó bắt thóp được mình nên nó thẳng tay hành hạ. Tốt nhất là mang càng ít đồ càng tốt. Ăn mặc nhếch nhác một chút. Kèm theo chiếc khăn tang trắng hay mảnh tang đen đeo ở ngực giống thằng bạn tôi. Chúng hỏi về làm gì, bảo về vội thăm mẹ mới mất thì chúng cho qua dễ dàng. Nhưng đó là kinh nghiệm bản thân trước đây chứ còn bây giờ thì cái mánh này cũng không còn hiệu nghiệm nữa đâu. Tốt nhất là cùng bất đắc dĩ hãy về. Bằng không đừng dại mà về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.