Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp

23/06/200000:00:00(Xem: 5045)
Luật Pháp
Hỏi (Bà Trần T B): Cách đây 3 tuần lễ, con tôi bị bắt và bị thẩm vấn tại cảnh sát cuộc. Cảnh sát có gọi điện thoại cho tôi vào lúc 11 giờ tối hôm đó. Tôi đã đến ty cảnh sát như lời đề nghị của họ. Sau đó tôi mới biết được rằng con tôi bị cáo buộc về tội cướp. Sáng hôm sau con tôi được đưa ra tòa và được đóng tiền tại ngoại để được xét xử sau.

Khi về đến nhà tôi có yêu cầu cháu tường thuật lại đầu đuôi của sự việc, thì được cháu cho biết câu chuyện xảy ra như sau:
Hôm đó là chiều Thứ Năm, chừng 7 giờ tối, vì thế các cửa tiệm vẫn còn mở cửa. Sau khi tan học, cháu và mấy người bạn cùng lớp rủ nhau đi ăn McDonald, rồi cùng nhau đi shopping. Trong lúc shopping, một trong những người cùng đi với cháu, không hiểu vì lý do gì đã cố giựt chiếc xách tay của một người đi shop rồi bỏ chạy. Bà này hoảng hốt bèn la làng kêu cứu. Tất cả các bạn cùng đi với cháu bèn bỏ chạy. Khi thấy bạn bè cháu bỏ chạy, cháu cũng hốt hoảng và chạy theo. Nhân viên an ninh của khu shop đã rượt đuổi, và vì cháu là người chạy sau cùng nên cháu bị nhân viên an ninh bắt giữ.

Người bị giựt túi xách cứ nằng nặc quy tội cho cháu là người đã giựt xách tay của bà ta, trong lúc đó trên người cháu hoàn toàn không có tang chứng. Thế là cháu đã bị giao cho cảnh sát để được thẩm vấn. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc về tội cướp. Hiện nay cháu đang được tại ngoại đợi ngày xét xử.

Xin luật sư cho biết liệu việc cáo buộc về tội cướp đối với cháu trong trường hợp này có quá bất công cho cháu không" Cháu năm nay học lớp 10, và mới 15 tuổi đầu, chưa bao giờ có tiền án.
Trả lời: Để có thể trả lời câu hỏi mà bà đã nêu lên trong thư, tôi xin đề cập sơ qua về luật lệ và những yếu tố cấu thành "tội cướp" (robbery).

Tội cướp được luật pháp định nghĩa như là "một tội trộm với hình thức gia trọng” (an aggravated form of larceny) theo đó bị cáo đã lấy đồ của người khác bằng cách xử dụng vũ lực hoặc đe dọa xử dụng vũ lực để lấy đồ của kẻ khác.

Vì thế để có thể bị buộc tội cướp, "công tố viện" (prosecution) phải chứng minh được rằng bị cáo đã lấy đồ của người khác bằng cách xử dụng vũ lực.

Các yếu tố cấu thành tội cướp gồm các yếu tố cấu thành "tội trộm" (larceny) cộng với “sự xử dụng bạo lực" (the use of violence), và “ý định tống tiền" (an intention to extort).

Các yếu tố cấu thành tội trộm đã được trình bày và phân tích trong một số báo trước đây. Tuy nhiên, để độc giả dễ am tường, tôi xin liệt kê lại các yếu tố của tội trộm như sau: 1. Hành động phạm tội: lấy và mang đi; tài sản có thể đánh cắp được; tài sản đó phải thuộc về một người khác; mà không có sự đồng ý của chủ nhân. 2. Ý định phạm tội: khi trá; không đòi lại quyền với thiện ý; tước đoạt người chủ của món đồ một cách vĩnh viễn.

Để có thể buộc tội cướp, công tố viện phải chứng minh được rằng bị cáo đã phạm tội trộm. Đồng thời công tố viện cũng phải chứng minh thêm rằng trong lúc trộm hoặc lấy đồ của người khác, bị cáo đã hành động và có ý định phạm tội theo hai yếu tố luật định như sau:

1. Bị cáo đã “xử dụng bạo lực hoặc đe dọa bạo hành” (the use of violence or the threat of violence).
Luật pháp đã không định nghĩa rõ ràng về mức độ xử dụng bạo lực. Tuy nhiên, tòa đã đưa ra phán quyết trong vụ “Chính Quyền truy tố Gnosil" (R v Gnosil) (1824) rằng ... vũ lực phải được xử dụng trước khi, hoặc vào lúc lấy đồ của nạn nhân với ý định trấn áp “người bị cướp" (person robbed) hầu ngăn chận sự kháng cự của đương sự. Vì thế bị cáo không thể bị buộc tội cướp nếu “giựt” (snatch) một món đồ trên tay của một người khác bằng cách dùng sức lực bình thường của mình để cuỗm món đồ đó.

Tuy nhiên, một người vẫn có thể bị buộc tội cướp mặc dầu đương sự đã không thực sự xử dụng vũ lực. Ví dụ; bị cáo đã đe dọa xử dụng bạo lực, tuy nhiên sự đe dọa đó phải “kề cận hoặc tức thời" (near immediate or immediate). Sự đe dọa làm thiệt hại đến tài sản, hoặc sự đe dọa về tương lai không thể cấu thành tội cướp.

2. “Ý định tống tiền” [hoặc cướp của] (intention to extort).
Đối với yếu tố thuộc về ý định phạm tội, công tố viện phải chứng minh được rằng bị cáo đã xử dụng, hoặc đe dọa xử dụng bạo lực nhằm mục đích trấn áp sự kháng cự của nạn nhân khi lấy đồ của đương sự. Điều này có nghĩa là "bị cáo" (the accused) phải xử dụng bạo lực với ý định buộc nạn nhân phải trao đồ cho bị cáo.

Vì thế, công tố viện không thể yêu cầu tòa buộc tội cướp bằng cách chứng minh rằng nạn nhân đã trao món đồ hoặc tiền bạc cho bị cáo theo sau hành vi bạo hành của bị cáo. Để có thể buộc tội cướp, công tố viện phải chứng minh được rằng bị cáo đã “thực sự có ý định" xử dụng bạo lực để lấy đồ của nạn nhân, và ý định xử dụng bạo lực để lấy đồ đó phải tồn tại vào lúc bị cáo lấy đồ của nạn nhân.

Trong vụ “Chính Quyền truy tố Emery" (R v Emery) (1975), bị cáo phạm tội hành hung, vì sau khi đánh gục nạn nhân, bị cáo bèn có ý định lấy toàn bộ tiền của trên người nạn nhân. Bị cáo đã không bị kết thêm tội cướp, mà bị kết thêm tội “ăn cắp" (steal). Cũng như trong vụ R truy tố Hanias (1976), bị cáo đã không bị kết tội cướp khi “ăn trộm”,d> (larceny) đồ của nạn nhân và sau đó đe dọa dùng vũ lực.

Căn cứ vào luật lệ cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn, tôi nghĩ rằng “tội trạng nặng nhất" mà tòa có thể cáo buộc trong trường hợp này là “stealing from the person”. Tội này tương đương với tội móc túi vì không có sự xử dụng bạo lực cũng như không có sự đe dọa xử dụng bạo lực vào lúc xách tay của nạn nhân bị giựt.

Tôi đề nghị bà nên đem toàn bộ giấy tờ liên hệ đến gặp luật sư của bà gấp, để luật sư của bà có đủ thời gian thâu thập thêm các dữ kiện cũng như bằng chứng tại cảnh sát cuộc để có thể biện minh cho sự vô tội của con bà. Chúc bà may mắn.

12/11/2019(Xem: 293)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 189)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 133)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 157)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 109)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 150)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 155)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 98)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 171)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 156)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 189)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 261)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 224)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 228)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 238)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)