Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần 1

11/03/200000:00:00(Xem: 4940)
HAI VỤ SÁT NHÂN TẠO RA MỘT MỐI TÌNH

SYDNEY: Cách đây bốn năm Greg Harvey và Kiz Karhof là hai người xa lạ sống ở hai thành phố khác nhau. Cả hai cùng có những nỗi đau khổ chung vì cùng có thân nhân bị giết chết trong những vụ sát nhân đau lòng. Cả hai cùng mang nặng những nỗi đau buồn và tham gia vào câu lạc bộ hỗ trợ tâm lý cho thân nhân của những nạn nhân bị giết chết. Qua đường dây điện thoại Karhof đã quen biết với Harvey và dần dần hình thành một mối quan hệ tốt đẹp, và họ sẽ nên vợ thành chồng vào tháng tới. Em gái của Harvey là Fiona bị đánh đến chết vào năm 1994 còn chị ruột và hai cháu gái của Karhof thì bị đứa con trai đầu lòng giết chết ở Wollongong vào năm 1996.

Hôn lễ của Harvey và Karhof sẽ được tổ chức vào ngày 8.4.2000. Con trai của cô dâu Karhof sẽ đưa mẹ đến trước bàn thờ Chúa trong khi con gái của cô dâu là Nadia và hai con gái của Harvey là Sarah và Samantha sẽ là những cô phụ dâu của Karhof. Tuần trước cặp hôn phu hôn thê như gạt bỏ được một gánh nặng khi nghe tòa kháng án bác bỏ đơn kháng án của tên sát nhân Matthew. Tên này là cháu trai của Karhof đã bị truy tố tội giết chết mẹ và hai em ruột của hắn. Mặc dầu Matthew cho rằng hắn vô tội, Karhof vẫn một mực tin rằng chính hắn là kẻ sát nhân.

TIẾP TỤC BẮN GIẾT GIỮA BĂNG ĐẢNG TẠI CABRAMATTA

SYDNEY: Hôm Chúa nhật vừa qua cảnh sát vũ trang đã được phái đến bao vây một ngôi nhà ở vùng Cabramatta sau khi một vụ bắn người mới vừa xảy ra trong khu vực này. Đã có ba thanh niên bị bắt giữ khi cảnh sát bao vây một ngôi nhà nằm trên đường Coolibah ở Cabramatta West, trong đó có hai tên bị bắt sau khi bị cảnh sát theo dõi trong một chiếc tắc xi ở gần đó. Vụ bắt giữ này xảy ra sau một vụ nổ súng mới nhất ở khách sạn Kookarurra nằm trên đường Canley Vale khiến một thanh niên Á Châu khoảng 20 tuổi bị trọng thương.

Vụ nổ súng này là vụ mới nhất trong một loạt những vụ đâm chém và bắn giết được coi là một cuộc chiến giành giựt thị trường ma túy ở vùng Cabramatta giữa những băng đảng tội phạm. Trong khi đó tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan hứa là sẽ đến thị sát vùng này sau khi giới doanh gia địa phương tố cáo ông Ryan đã bỏ mặc vùng Cabramatta cho bọn tội phạm hoành hoành. Trước đó ông Ryan đã tuyên bố rằng tình hình "chiến sự" tại Cabramatta vẫn yên tĩnh và cảnh sát đã khống chế được bọn tội phạm. Những lời tuyên bố của ông Ryan và sự việc xảy ra trái ngược càng làm rõ thêm sự bất lực của lực lượng cảnh sát NSW với vấn đề tội phạm nhức nhối tại Cabramatta như một cơn dịch ung thư vô phương cứu chữa từ nhiều năm qua.

THỦ HIẾN BOB CARR TUYÊN BỐ SYDNEY HẾT CHỖ CHO DI DÂN

SYDNEY: Nhiều lãnh tụ các cộng đồng sắc tộc vừa qua đã lên tiếng ủng hộ lời cảnh cáo của thủ hiến Bob Carr rằng thành phố Sydney không còn chỗ để dung dưỡng di dân mới nhập cư đến Úc. Lời tuyên bố của ông Carr được đưa ra trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ liên bang sẽ tăng mức nhận thêm di dân có tay nghề cao nhằm bảo đảm mức phát triển kinh tế của nước Úc trong những thập niên sắp đến. Chủ tịch hội đồng sắc tộc sự vụ tiểu bang NSW là Stephen Kerhyasharian cho biết thành phố Sydney hiện nay đã lâm vào tình trạng bão hòa đối với dân số hơn 4 triệu người hiện nay.

Ông Arwin chủ tịch của hội đồng sắc tộc sự vụ liên bang cũng tuyên bố rằng tiểu bang NSW từ xưa đến nay luôn luôn là điểm thu hút những người di dân mới đến Úc làm nơi đóng đô lập nghiệp. Theo ông Arwin không phải di dân sẽ bị cấm đến Sydney nhưng bộ di trú nên có những kế hoạch di chuyển di dân đến những vùng đang phát triển khác. Đại diện những cộng đồng sắc tộc khác tại Sydney cũng đồng ý với mức độ căng thẳng về môi trường của thành phố Sydney hiện nay và tác động của việc nhận thêm di dân cần phải được nghiên cứu thêm.

VỤ CHẾT NGƯỜI BÍ MẬT ĐÊM GIÁNG SINH

SYDNEY: Cảnh sát hiện nay đang dựa vào một chứng cớ rất mỏng manh để điều tra cái chết của một người đàn ông sống ở vùng Padstow trong đêm Giáng sinh vừa qua. Damien Gilbert, 25 tuổi đã hứa sẽ về đón đêm Giáng sinh với cha mẹ trước khi ra khỏi nhà đi gặp bạn bè. Tuy nhiên sau khi cùng bạn bè uống rượu trong một câu lạc bộ và đến rút tiền hai lần tại các máy rút tiền tự động, nạn nhân Gilbert đã biến mất. Sau đó cảnh sát đã tìm thấy thi hài của Gilbert cách đó 70 cây số trong một nhà ga xe lửa.

Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân chết vì bị nhiều thương tích trầm trọng sau khi bị một chiếc xe lửa đụng phải. Tuy nhiên các bác sĩ pháp y hiện chưa phân định được những thương tích nói trên là do tai nạn hay là một vụ sát nhân được ngụy tạo. Năm ngoái các thám tử nhận được một tờ ghi chú viết tay của ai đó cho biết trước khi bị chết, Gilbert đã trúng thưởng một món tiền tại một câu lạc bộ. Bức thư này không có dấu tay cho biết sau khi trúng thưởng Gilbert ra về nhưng bị bắt cóc, giết chết và vứt xác trên đường rầy xe lửa. Cho đến hiện nay cảnh sát cũng chỉ biết tin vào một điều là Gilbert đã chết vì bị tàu lửa đụng.

MỐI NGUY LỚN CHO AN NINH THẾ VẬN HỘI LÀ Ở TRONG NƯỚC

SYDNEY: Cơ quan tình báo Úc cho biết mối đe dọa chính cho an ninh của thế vận hội Sydney năm 2000 là từ phía những người Úc giận dữ vì không mua được vé vào xem thế vận hội, chứ không phải là từ những tổ chức tôn giáo hay khủng bố cực đoan từ nước ngoài vào. Theo cơ quan này thì ít nhất sẽ có 40 vụ đe dọa nổ bom trong một ngày được các cơ quan an ninh liên bang và tiểu bang thụ lý. Để đối phó với những đe dọa này hơn 5000 nhân viên vũ trang có máy bay trực thăng hỗ trợ sẽ được bố trí để bảo vệ thế vận bao gồm cả 1200 binh sĩ chuyên trách về xử lý bom và chất nổ.

Những thế lực khủng bố quốc tế như Osama bin Laden hiện đang được theo dõi cẩn thận và cho thấy hắn không gây ra một đe dọa đáng kể nào cho thế vận hội Sydney năm 2000. Tổng kinh phí về an ninh cho thế vận hội được biết sẽ lên đến mức 100 triệu đô la, trong đó một số tiền lớn sẽ chi ra để hiện đại hóa những trang thiết bị chống khủng bố của đơn vị biệt kích SAS đóng tại Perth. 100 binh sĩ thuộc lực lượng này sẽ ứng chiến 24/24 và chỉ cần 10 phút để có mặt tại hiện trường từ bất cứ nơi nào trong vòng hai tuần diễn ra thế vận. Đến tham dự thế vận hội chỉ có lực lượng vũ trang của Israel và Hoa kỳ là được mang theo vũ khí mà thôi.

PHỤ NỮ THỐNG TRỊ TRONG LĨNH VỰC TIỂU THƯƠNG

SYDNEY: Một nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều phụ nữ Úc hiện đang vừa ở nhà nuôi con, vừa điều hành doanh nghiệp riêng của mình một cách thành công. Gần một nửa những các nghiệp chủ tiểu thương là phụ nữ đã điều hành thương vụ của mình ngay tại nhà, trong khi đó họ cũng đồng thời thực hành trách nhiệm làm mẹ và nuôi dạy con cái. Thêm vào đó nhiều phụ nữ còn phải đảm nhiệm những công việc nội trợ khác trong gia đình. Tuy thế nghiên cứu nói trên cũng cho thấy những phụ nữ kết hợp công việc gia đình với doanh nghiệp đã gặt hái được những thành công rất khả quan.

Sở dĩ ngày càng có nhiều phụ nữ vừa chăm con vừa điều hành doanh vụ của mình thành công là do tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật tin học như mạng internet, điện thoại, fax. Cô Rebecca Townsend, 25 tuổi đã thành lập một công ty của cô ngay từ phòng ngủ của gia đình với số vốn không quá 500 đô la. Sau khi có con cô Townsend cũng không chịu ngừng làm việc mà vẫn tiếp tục điều hành công ty của cô tại nhà riêng. Cũng giống như những phụ nữ vừa nuôi con vừa điều hành doanh nghiệp của mình, cô Townsend cũng phải quán xuyến những công việc gia đình khác. Năm 1998 tạp chí Business Class đã nêu tên cô trong danh sách 30 nữ doanh gia thành công khi chưa tới 30 tuổi.

NGÀY HỘI MARDI GRAS TƯNG BỪNG TẠI SYDNEY

SYDNEY: Mặc dầu trời mưa những người tổ chức cuộc diễn hành vĩ đại hàng năm của giới đồng tính luyến ái Mardi Gras đã không để thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến ngày vui của họ. Trong cuộc diễn hành tối thứ bảy tuần trước có hơn 500 ngàn người dự kiến. Đoàn diễn hành đã đi dọc theo đại lộ Oxford trong tiếng gầm rú của những đoàn xe hoa trang hoàng rực rỡ và lạ mắt. Những khách mời tham dự đêm diễn hành có cả những diễn viên như Molly Ringwald, Ewan McGregor và Sir Ian McKellan. Những nhân vật này đều dự khán đêm vui từ vị trí dành riêng cho các thượng khách.

Phản ảnh việc chính phủ John Howard đánh thuế GST lên băng vệ sinh của phụ nữ, một nhóm người phản đối đã tham gia cuộc diễn hành hóa trang thành những tấm băng vệ sinh. Dân biểu Lao động Tanya Plibersek đã tham gia đoàn diễn hành đại diện cho những người đồng tính luyến ái gốc thổ dân. Cả đại lộ Oxford đã đông nghịt những người tham gia cuộc trình diễn hàng năm và những người hiếu kỳ tụ tập để nhìn ngắm. Các du khách người Canada là Andrea Mendell và Amy Eastman đã cho rằng Mardi Gras là một đêm dạ hội lớn nhất của thế giới hàng năm.

TỘI PHẠM SÁT NHÂN TỐ NGƯỢC LẠI CẢNH SÁT

NSW: Một tội phạm từng bị truy tố tội sát nhân một phụ nữ tóc vàng hấp dẫn tên là Elizabeth Bromfield đã đâm đơn kiện đòi bồi thường 20 triệu đô la do cảnh sát đã truy tố oan ông ta. Luật sư của ông Thomas Hudson từng bị truy tố tội sát nhân, đã khẳng định là nạn nhân Elizabeth Bromfield hiện nay vẫn còn sống phây phây, thay tên đổi họ và sống bình an dưới sự bảo vệ của cảnh sát tiểu bang. Được biết cô gái Bromfield mất tích từ năm 1984 và Hudson đã bị giam tù 9 tháng trước khi được xử trắng án vào năm 1990.

Vào lúc Bromfield mất tích, cô ta đang tại ngoại hầu tra vì tội buôn bán và sở hữu ma túy. Theo lời Hudson thì Cơ quan bảo vệ nhân chứng đã nguy tạo ra vụ sát nhân, buộc tội oan cho ông ta để dễ dàng thay tên đổi họ cho cô gái Bromfield và đưa cô ta đến sống tại một nơi an toàn khác. Bằng chứng của Hudson đưa ra là số tiền bảo hiểm bồi thường liên quan đến một tai nạn của cô gái Bromfield vào những năm 1980 trị giá 240 ngàn đô la đã được trả hết cho cô ta vào năm 1996. Điều đó chứng tỏ cô gái Bromfield chưa chết và cảnh sát đã làm phù phép trong trường hợp của cô này. Nội vụ hiện đang được Hudson và luật sư đưa ra tòa.

THANH NIÊN CHÁN ĐỜI SAU KHI BỊ ĐÁNH VỠ SỌ

SYDNEY: Một thanh niên tên là Michael Marjanovic đã bị một nhóm du côn hành hung tàn bạo trong một vụ xô xát xảy ra ở vùng Vaucluse hồi tháng giêng năm nay. Những tên côn đồ đã đánh anh ta bằng một thanh sắt nhiều lần vào đầu khiến nạn nhân bị vỡ sọ và xuất huyết não. Sau đó Michael Marjanovic đã hôn mê liên tục trong bệnh viện Vincent đến ba tuần lễ. Sau khi tỉnh dậy Michael luôn luôn cảm thấy đau đớn trong đầu và yếu đến nỗi anh ta không thể làm những việc mà trước đây anh ta thường làm.

Gia đình của Michael Marjanovic đã từ Serbia di dân đến Úc cách đây 29 năm và đã sống ở vùng Cronulla trước khi dọn về Vaucluse cách đây bốn năm. Sự vụ xảy ra ngay bên ngoài ngôi nhà đồ sộ mà gia đình anh ta sắp sửa hoàn thành. Vào ngày hôm đó một nhóm thanh niên ồn ào ngay trước cửa nhà anh ta và Michael đã bảo bọn này nên câm họng.Sau khi lời qua tiếng lại Michael đấm vào mỏ một thanh niên tên là Andrew Kalnin. Vài tiếng đồng hồ sau Kalnin và một nhóm bạn bè kéo đến và đập bể cửa kiếng hai chiếc BMW của gia đình Michael đang đậu bên ngoài. Cha của Michael chạy ra liền bị bọn côn đồ tấn công và khi Michael chạy ra tiếp cứu liền bị chung số phận.

PHE CỘNG HÒA ÚC SẼ ĐƯA RA CHƯƠNG TRÌNH VẬN ĐỘNG MỚI

CANBERRA: Phong trào cộng hòa Úc gọi tắt là ARM quyết định sẽ đổi tên thành Cộng hòa Úc (Repulic Australia) và sẽ thôi không còn chủ trương một tổng thống Úc do quốc hội chỉ định nữa. Tất cả những thay đổi này nhằm thu hút những người Úc ủng hộ phong trào cộng hòa Úc, nhân dịp nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ đến thăm Úc trong tháng ba này. Hiến chương của Cộng Hòa Úc sẽ được nhật báo Daily Telegraph cho đăng tải lần đầu tiên ngay trong ngày nữ hoàng Elizabeth đến Úc. Theo luật sư của Repulic Australia là Michael Lavarch thì dịp nữ hoàng đến Úc sẽ là cơ hội cho những người Úc theo chủ trương cộng hòa tuyên xưng một quyết tâm mới về nền cộng hòa.

Những người chủ trương cộng hòa từng chia rẽ trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua sẽ nhóm họp lại và thống nhất một đường lối vận động mới cũng như những mô hình cộng hòa mới trong tương lai. Phong trào cộng hòa Úc cũng thừa nhận rằng đại đa số người Úc đều không xem nền quân chủ lập hiến kiểu Anh là mô hình chính trị thích hợp của một nước Úc hiện đại và một số lớn người bầu No trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua thực tâm mong muốn một vị tổng thống do dân bầu lên. Theo luật sư Michael Lavarch thì ông cũng đồng ý với ý kiến của lãnh tụ đối lập Kim Beazley là một hình thức như cuộc trưng cầu dân ý vừa qua sẽ được tiến hành cùng với thời điểm của cuộc bầu cử liên bang năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.