Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Viên Dân Biểu Liên Bang Joe Vũ Công Là Ai?

22/04/200000:00:00(Xem: 4064)
WESTMINSTER (VietCatholic News) - Nhân dịp người bạn cùng học trung học với nhau thời xưa tại trung học Phát Diệm ở Phú Nhuận Saigòn — ngày nay anh đang tiến thân một lần nữa vào chính trường, tại Hoa Kỳ - đến miền thủ đô tị nạn Little Saigòn ra mắt đồng bào Việt Nam, tôi đến thăm anh và đi ăn trưa với anh hôm nay cùng với vài anh em trong nhóm tham mưu và thân hữu của anh.
Joe Vũ Công thuở xưa thời học trò 1958 tới 1963, Joe Vũ Công thời làm dân biểu Saigòn, Joe Vũ Công của những ngày lêu bêu tại trại tị nạn 1975 tại Fort Chafee, và Joe Vũ Công tôi gặp lại lần này cũng vẫn thế. Anh vẫn ung dung trong một dáng vẻ vẫn “thư sinh”, vẫn thông minh, điềm tĩnh và vẫn là những cái không ngờ vẫn xẩy ra trong cuộc đời của anh.
Phải nói tôi rất hãnh diện vì anh, không phải vì anh là bạn học của tôi, hay là người cùng quê hương với tôi, nhưng vì anh là một người Việt Nam dù trong những cảnh huống khó khăn hầu như bơi ngược dòng mà luôn luôn anh vẫn giữ được lòng can đảm như thuở nào, một thân một ngựa phấn đấu tiến lên.
Trước đây khi còn ở Việt Nam, tôi đã sửng sốt khi thấy anh vừa mới thi đậu xong tú tài vài năm, với tuổi đời còn rất trẻ trung, lại không tiền không bạc, mà anh đã thành công bước vào đường hoạn lộ cách rất oai hùng. Lúc đó tôi và các bạn chỉ tấm tắc ngưỡng mộ cho là “tay này gan thật”. Sau này tôi nhận ra rằng nơi Vũ Công chỉ có trái tim, ý chí và sự xác tín là động lực vô song làm anh dám mơ những giấc mơ không thể.
Thế rồi vào những năm cuối cùng trước khi Saigòn mất vào tay Cộng sản, khi đó tôi đang du học tại Hoa Kỳ lại nghe tin anh một lần nữa tham chính làm Bộ trưởng Lao Động. Cũng lại là bỡ ngỡ nữa.
Khi Saigòn mất rồi tiếp theo là biến cố di tản lịch sử của người Việt nam bỏ nước ra đi, tôi tình nguyện đến giúp người tị nạn tại Fort Chaffee và bất chợt gặp anh và gia đình anh ở đó. Tôi lại thấy nơi Vũ Công một con người trầm tĩnh, an bình, quyết chí tái lập lại cuộc sống.
Mươi năm về trước đến gặp anh tại Houston, nghe anh là một thương gia thành đạt, tôi rất nỗi vui mừng.
Tưởng cuộc sống phẳng lặng và an bình đó đối với anh và gia đình là hạnh phúc rồi. Đùng một cái tháng qua được tin anh trúng cử làm ứng viên dân biểu Đảng Cộng Hòa tại đơn vị 29 ở Houston, tôi mới biết rằng trong dáng vóc người thư sinh này luôn luôn bừng cháy một giấc mơ mà người bình thường không bao giờ dám nghĩ tới, chớ nói chi là dám mạo hiểm dấn thân.
Nguyên việc anh dám đứng ra tranh cử trong một đơn vị có 600,000 dân mà trong đó chỉ vỏn vẹn có 700 người Việt nam thì làm sao anh thành công mà lấy phiếu được của người da trắng, của người Mỹ gốc Mễ, lại phải đương đầu với một dân biểu đương nhiệm Đảng Dân Chủ, nhiều tiền bạc, nhiều thế lực, kinh nghiệm, và có biết bao nhiêu hoàn cảnh thuận lợi khác.
Khi gặp anh trưa nay, tôi chúc mừng sự thành công của anh. Anh liền hiểu ý tôi ngay, và trả lời thẳng vào vấn đề dù tôi không hỏi anh tại sao mà anh thắng được. Anh nói: “Mình thắng cũng là điều may mắn và ơn trên, chứ có tài cán gì đâu”. Đấy cũng là cái đáng yêu và khiêm nhường của anh.
Anh nói tiếp “con đường còn gay go, nhưng mình tin cũng sẽ thắng được trong trận cuối, vì mình biết cái yếu của mình và mình nhận ra cái mạnh của đối thủ, nên mình phòng bị được, nhưng nhất là mình vững tin vào nguyên tắc của chính nghĩa, công lý và giá trị tinh thần mà mình theo đuổi”.
Thế rồi anh tuần tự kể lại cho biết tại sao anh thắng được. Anh tóm lại trong một câu: “Nhân hòa, địa lợi, thiên thời” ấy mà.
Anh nói tại sao lại nhân hòa vì từ trước tới nay, anh chẳng gây chiến với ai, dĩ hòa vi quí. Riêng tại đơn vị anh tranh cử anh nói đa số là dân gốc Mễ, họ rất gần những nét giá trị luân lý cao của Việt nam như sự vững mạnh của gia đình, như chống phá thai, muốn nâng cao cuộc sống nghèo, muốn tạo cơ hội cho có an sinh và bảo đảm sức khỏe. Anh nói đó là những điều chính anh như là một người tị nạn Việt nam đã từng vất vả tranh đấu. Anh lại cũng chỉ cho họ biết kinh nghiệm thành đạt của Việt Nam là muốn thoát khỏi tình trạng nghèo khó thì cần nâng cao giáo dục. Thế là anh đã đi vào được lòng của dân Mỹ gốc Mễ.
Qua câu chuyện với anh, tôi biết là anh đã học hỏi tra cứu rất rõ về nhu cầu của người dân trong đơn vị anh muốn làm đại biểu, anh lại cũng bắc được nhịp cầu thắt chặt mối giây thông cảm với dân chúng, anh thăm viếng tận nhà, tham gia các buổi họp nhóm nhỏ, chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ những người ảnh hưởng để nói lên những ưu tư của anh. Trong khung cảnh thuận lợi của người nghèo gốc Mễ anh là “một người của họ” nói ngôn ngữ của kẻ yếu kém như họ, anh chính là đại biểu của họ, vì anh dám nhận trách nhiệm là tiếng kêu trong sa mạc.
Với lòng tin sắt đá vào lẽ phải và nắm vững nguyên tắc luân lý tinh thần trong đức tin mà anh được hấp thụ từ những ngày thơ ấu, chính đó là “thiên thời”, ơn trên giúp sức cho anh.
Nói tóm lại, Joe Vũ Công là một ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Nam kinh nghiệm và đã vào sinh ra tử.
Trước khi tạm chia tay anh, anh nói nhỏ với tôi, “mình cốt ý ra tranh cử mà nếu thắng thì mình cương quyết tranh đấu cho quyền lợi của dân ta, nhưng nếu không thắng thì cũng là một bước đầu khuyến khích cho nhiều người trí thức và anh em trẻ khác, họ tài giỏi hơn mình, nhưng để họ tin tưởng hơn mà dấn thân vào chính trường, không vào được chính trường thì tiếng nói của mình kể là quá bé bỏng, không ai nghe được”.
Vắn tắt đôi dòng tiểu sử Ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Joe Vũ Công:
Sau đây tôi xin vắn tắt ghi vài dòng về tiểu sử, sự nghiệp, và cương lĩnh mà Joe Vũ Công muốn tranh đấu trong chính trường:
Ông Joe Vũ Công sinh tại Phúc Nhạc, Bắc Việt Nam vào năm 1944. Di cư vào miền nam năm 1954. Theo học tại trường Trung Học Phát Diệm, Saigòn.
Bước vào chính trường năm 1971 trúng cử làm nghị viên Hạ Nghị Viện Việt Nam Cộng Hòa, và sau được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao Động dưới chế độ Cộng Hòa trước khi Saigòn bị Cộng Sản Bắc Việt chiếm cứ miền Nam.
Di cư sang Hoa Kỳ trong cuộc di tản năm 1975, và định cư tại Houston, Texas. Tại đây ông tham gia vào nhiều công tác cộng đồng giúp đỡ đồng bào thăng tiến cuộc sống và bảo vệ quyền lợi của người di dân.
Tại Houston ông trở thành một thương gia thành công và một nhà hoạt động tích cực trong Cộng Đồng người Việt tại Houston và là người cố vấn về chính trị cho các đoàn thể.
Các hoạt động cộng đồng của ông trong quá khứ gồm có:
1. Chủ tịch Hội Việt Mỹ tại Houston
2. Chủ tịch Hội Người giúp Người
3. Là thành viên Đảng Cộng Hòa và là thành viên trong Ủy Ban Trung Ưởng Đảng từ năm 1989
Ông Gerald Graf thuộc Phòng Lao Động, Cơ quan Phát triển quốc tế thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhận định về Ông Vũ Công như sau:
“Tôi tìm thấy nơi ông Joe Vũ một có một trí khôn thông minh vô cùng và là một người làm việc chăm chỉ, biết chấp nhận ý kiến và có tài sáng tạo thích nghi ... Thực là một làn không khí tươi mát mới vì Ông Joe Vũ là con người ngay thẳng hoàn toàn và không thể bị mua chuộc bằng bất cứ giá nào trong một khung cảnh mà hàng ngày đều cống hiến những cơ hội có thể làm cho những nguyên tắc cuộc sống bị bán rẻ đi vì tiền tài và thế lực”.
Những vấn đề quan trọng mà ông Vũ Công đề ra và quyết tranh đấu cho bằng được là:
Dân phú cường trong một quốc gia giầu mạnh.
Ông nói: “Tôi tin vào việc giảm thuế đỡ gánh nặng cho dân chúng Hoa Kỳ, đặc biệt cho dân nghèo những người phải phấn đấu hằng ngày để đủ ăn. Thuế má hiện nay quá cao và chúng ta có khả năng giảm thuế cho dân chúng. Hoa Kỳ hiện đang hưởng sự sung túc phát đạt, tuy nhiên nếu giảm thuế được cho dân để họ giữ lại nhiều tiền hơn số tiền mà thực sự là của họ vất vả kiếm được thì chúng ta sẽ bảo đảm được sự phú cường của Hoa Kỳ trong tương lai nữa”.
Quốc phòng mạnh thì Quốc Gia mới mạnh.
Ông chủ trương: “Hoa Kỳ cần bảo vệ công dân của mình khỏi bị thứ vũ khí tàn phá đại chúng. Cho nên việc phát triển Chương trình Chiến Lược Quốc Phòng (Strategic Defense Initiative) nằm trong tầm tay của Hoa Kỳ và là điều bình thường để bảo đảm sự an ninh của quốc gia này”.
Giáo dục có tốt thì Quốc Gia mới lành mạnh
Ông Vũ Công cũng chủ trương là “Phải có một tiêu chuẩn chung về học vấn cho hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ. Chúng ta phải làm thế nào cho con em của chúng ta, tương lai của chúng ta, có thể theo học trong một bầu khí mà trình độ giáo dục có tầm mức và mạnh mẽ nhất là môi trường học đường phải an toàn”.
Guồng máy Chính quyền tối thiểu là Chính quyền tốt nhất
Ông tuyên bố: “Tôi hỗ trợ việc giảm thiểu cơ cấu chính quyền Liên Bang, tôi không muốn chính quyền xâm chiếm vào đời tư hằng ngày của người công dân. Một khi chính quyền đột nhập quá nhiều vào đời sống của dân thì sự tự do của chúng ta bị xâm phạm”.
Gia Đình phải mạnh thì mới củng cố được sự hiệp nhất quốc gia
“Mọi công dân phải ý thức, kính trọng, và cổ võ sắc thái đa dạng văn hóa của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ”.
Ổn định chương trình An Sinh Xã Hội
Bảo vệ tiền quỹ vốn quốc gia không để cho chính trị gia đụng vào tiêu hoang phí và làm thế nào cho tương lai Quĩ An Sinh Xã Hội được bảo đảm.
Hế thống cho việc chăm sóc Sức Khỏe phải tốt
Mỗi người đều có quyền hưởng sự chăm sóc sức khỏe đầy đủ tương xứng và không ai bị từ chối việc chăm sóc sức khỏe của mình khi cần, và không được phân biệt dựa trên tuổi tác, chủng tộc, điều kiện thể lý hay tâm trí mà không chăm sóc cho mọi người.
Bảo vệ dân chúng khỏi tội phạm
Bênh đỡ quyền lợi của nạn nhân gây ra bởi tội phạm, tỏ lòng từ tâm và kính trọng với những nạn nhân trước những tên phạm pháp trọng tội.
Sau đây là những nhận định của các tờ báo Chronicle và hàng chục tờ báo địa phương ủng hộ và ca tụng thành tích của người ứng cử viên Dân Biểu tiên khởi người Việt nam chúng ta:
Ông Vũ Công đã được tờ báo lớn của Houston là tờ Chronicle giới thiệu và tín nhiệm làm ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu sơ bộ ngày 14 tháng Ba cho ghế dân biểu Khu 29 thuộc tiểu bang Texas.
Ông Vũ Công ứng cử chức dân biểu trong đơn vị mà đa số là người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ và từ trước tới nay vẫn thường bầu cho Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên Ông Vũ Công đã thành công trong việc lấy được sự tín nhiệm của cử tri trong đơn vị này vì ông quan niệm và tranh đấu mạnh mẽ cho những giá trị truyền thống gia đình.
Ông Vũ tuy dù không nói được tiếng Tây Ban Nha nhưng ông có thể đọc và hiểu ngôn ngữ này, chủ trương của ông là muốn bỏ đi Bộ Giáo Dục trung ương tập quyền và trao lại sự điều hành học vấn cho một ban giám đốc địa phương. Ông quan niệm rằng giáo dục là cửa ngõ quan trọng trong việc thăng tiến và thành công trong xã hội, giảm thiểu đi tệ đoan xã hội và nâng cao dân trí. Ông cũng chủ trương rằng học đường phải là nơi được bảo đảm an ninh hoàn toàn để học sinh bảo đảm có nền giáo dục thích đáng.
Ông Vũ Công nói sẽ can đảm tranh đấu cho quyền lợi bình đẳng của mọi công dân dù thuộc sắc tộc nào đi nữa, nhất là trong tình thế đa đạng văn hóa của Hoa Kỳ hiện nay.
Ứng cử viên Vũ Công sẽ phải đối diện với dân biểu đương kim thuộc Đảng Dân Chủ là ông Gene Green trong tháng 11 tới đây.

(THIÊN-ÂN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.