Hôm nay,  

Ứng Viên Dân Biểu Liên Bang Joe Vũ Công Là Ai?

22/04/200000:00:00(Xem: 4651)
WESTMINSTER (VietCatholic News) - Nhân dịp người bạn cùng học trung học với nhau thời xưa tại trung học Phát Diệm ở Phú Nhuận Saigòn — ngày nay anh đang tiến thân một lần nữa vào chính trường, tại Hoa Kỳ - đến miền thủ đô tị nạn Little Saigòn ra mắt đồng bào Việt Nam, tôi đến thăm anh và đi ăn trưa với anh hôm nay cùng với vài anh em trong nhóm tham mưu và thân hữu của anh.
Joe Vũ Công thuở xưa thời học trò 1958 tới 1963, Joe Vũ Công thời làm dân biểu Saigòn, Joe Vũ Công của những ngày lêu bêu tại trại tị nạn 1975 tại Fort Chafee, và Joe Vũ Công tôi gặp lại lần này cũng vẫn thế. Anh vẫn ung dung trong một dáng vẻ vẫn “thư sinh”, vẫn thông minh, điềm tĩnh và vẫn là những cái không ngờ vẫn xẩy ra trong cuộc đời của anh.
Phải nói tôi rất hãnh diện vì anh, không phải vì anh là bạn học của tôi, hay là người cùng quê hương với tôi, nhưng vì anh là một người Việt Nam dù trong những cảnh huống khó khăn hầu như bơi ngược dòng mà luôn luôn anh vẫn giữ được lòng can đảm như thuở nào, một thân một ngựa phấn đấu tiến lên.
Trước đây khi còn ở Việt Nam, tôi đã sửng sốt khi thấy anh vừa mới thi đậu xong tú tài vài năm, với tuổi đời còn rất trẻ trung, lại không tiền không bạc, mà anh đã thành công bước vào đường hoạn lộ cách rất oai hùng. Lúc đó tôi và các bạn chỉ tấm tắc ngưỡng mộ cho là “tay này gan thật”. Sau này tôi nhận ra rằng nơi Vũ Công chỉ có trái tim, ý chí và sự xác tín là động lực vô song làm anh dám mơ những giấc mơ không thể.
Thế rồi vào những năm cuối cùng trước khi Saigòn mất vào tay Cộng sản, khi đó tôi đang du học tại Hoa Kỳ lại nghe tin anh một lần nữa tham chính làm Bộ trưởng Lao Động. Cũng lại là bỡ ngỡ nữa.
Khi Saigòn mất rồi tiếp theo là biến cố di tản lịch sử của người Việt nam bỏ nước ra đi, tôi tình nguyện đến giúp người tị nạn tại Fort Chaffee và bất chợt gặp anh và gia đình anh ở đó. Tôi lại thấy nơi Vũ Công một con người trầm tĩnh, an bình, quyết chí tái lập lại cuộc sống.
Mươi năm về trước đến gặp anh tại Houston, nghe anh là một thương gia thành đạt, tôi rất nỗi vui mừng.
Tưởng cuộc sống phẳng lặng và an bình đó đối với anh và gia đình là hạnh phúc rồi. Đùng một cái tháng qua được tin anh trúng cử làm ứng viên dân biểu Đảng Cộng Hòa tại đơn vị 29 ở Houston, tôi mới biết rằng trong dáng vóc người thư sinh này luôn luôn bừng cháy một giấc mơ mà người bình thường không bao giờ dám nghĩ tới, chớ nói chi là dám mạo hiểm dấn thân.
Nguyên việc anh dám đứng ra tranh cử trong một đơn vị có 600,000 dân mà trong đó chỉ vỏn vẹn có 700 người Việt nam thì làm sao anh thành công mà lấy phiếu được của người da trắng, của người Mỹ gốc Mễ, lại phải đương đầu với một dân biểu đương nhiệm Đảng Dân Chủ, nhiều tiền bạc, nhiều thế lực, kinh nghiệm, và có biết bao nhiêu hoàn cảnh thuận lợi khác.
Khi gặp anh trưa nay, tôi chúc mừng sự thành công của anh. Anh liền hiểu ý tôi ngay, và trả lời thẳng vào vấn đề dù tôi không hỏi anh tại sao mà anh thắng được. Anh nói: “Mình thắng cũng là điều may mắn và ơn trên, chứ có tài cán gì đâu”. Đấy cũng là cái đáng yêu và khiêm nhường của anh.
Anh nói tiếp “con đường còn gay go, nhưng mình tin cũng sẽ thắng được trong trận cuối, vì mình biết cái yếu của mình và mình nhận ra cái mạnh của đối thủ, nên mình phòng bị được, nhưng nhất là mình vững tin vào nguyên tắc của chính nghĩa, công lý và giá trị tinh thần mà mình theo đuổi”.
Thế rồi anh tuần tự kể lại cho biết tại sao anh thắng được. Anh tóm lại trong một câu: “Nhân hòa, địa lợi, thiên thời” ấy mà.
Anh nói tại sao lại nhân hòa vì từ trước tới nay, anh chẳng gây chiến với ai, dĩ hòa vi quí. Riêng tại đơn vị anh tranh cử anh nói đa số là dân gốc Mễ, họ rất gần những nét giá trị luân lý cao của Việt nam như sự vững mạnh của gia đình, như chống phá thai, muốn nâng cao cuộc sống nghèo, muốn tạo cơ hội cho có an sinh và bảo đảm sức khỏe. Anh nói đó là những điều chính anh như là một người tị nạn Việt nam đã từng vất vả tranh đấu. Anh lại cũng chỉ cho họ biết kinh nghiệm thành đạt của Việt Nam là muốn thoát khỏi tình trạng nghèo khó thì cần nâng cao giáo dục. Thế là anh đã đi vào được lòng của dân Mỹ gốc Mễ.
Qua câu chuyện với anh, tôi biết là anh đã học hỏi tra cứu rất rõ về nhu cầu của người dân trong đơn vị anh muốn làm đại biểu, anh lại cũng bắc được nhịp cầu thắt chặt mối giây thông cảm với dân chúng, anh thăm viếng tận nhà, tham gia các buổi họp nhóm nhỏ, chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ những người ảnh hưởng để nói lên những ưu tư của anh. Trong khung cảnh thuận lợi của người nghèo gốc Mễ anh là “một người của họ” nói ngôn ngữ của kẻ yếu kém như họ, anh chính là đại biểu của họ, vì anh dám nhận trách nhiệm là tiếng kêu trong sa mạc.
Với lòng tin sắt đá vào lẽ phải và nắm vững nguyên tắc luân lý tinh thần trong đức tin mà anh được hấp thụ từ những ngày thơ ấu, chính đó là “thiên thời”, ơn trên giúp sức cho anh.
Nói tóm lại, Joe Vũ Công là một ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Nam kinh nghiệm và đã vào sinh ra tử.
Trước khi tạm chia tay anh, anh nói nhỏ với tôi, “mình cốt ý ra tranh cử mà nếu thắng thì mình cương quyết tranh đấu cho quyền lợi của dân ta, nhưng nếu không thắng thì cũng là một bước đầu khuyến khích cho nhiều người trí thức và anh em trẻ khác, họ tài giỏi hơn mình, nhưng để họ tin tưởng hơn mà dấn thân vào chính trường, không vào được chính trường thì tiếng nói của mình kể là quá bé bỏng, không ai nghe được”.
Vắn tắt đôi dòng tiểu sử Ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Joe Vũ Công:

Sau đây tôi xin vắn tắt ghi vài dòng về tiểu sử, sự nghiệp, và cương lĩnh mà Joe Vũ Công muốn tranh đấu trong chính trường:
Ông Joe Vũ Công sinh tại Phúc Nhạc, Bắc Việt Nam vào năm 1944. Di cư vào miền nam năm 1954. Theo học tại trường Trung Học Phát Diệm, Saigòn.
Bước vào chính trường năm 1971 trúng cử làm nghị viên Hạ Nghị Viện Việt Nam Cộng Hòa, và sau được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao Động dưới chế độ Cộng Hòa trước khi Saigòn bị Cộng Sản Bắc Việt chiếm cứ miền Nam.
Di cư sang Hoa Kỳ trong cuộc di tản năm 1975, và định cư tại Houston, Texas. Tại đây ông tham gia vào nhiều công tác cộng đồng giúp đỡ đồng bào thăng tiến cuộc sống và bảo vệ quyền lợi của người di dân.
Tại Houston ông trở thành một thương gia thành công và một nhà hoạt động tích cực trong Cộng Đồng người Việt tại Houston và là người cố vấn về chính trị cho các đoàn thể.
Các hoạt động cộng đồng của ông trong quá khứ gồm có:
1. Chủ tịch Hội Việt Mỹ tại Houston
2. Chủ tịch Hội Người giúp Người
3. Là thành viên Đảng Cộng Hòa và là thành viên trong Ủy Ban Trung Ưởng Đảng từ năm 1989
Ông Gerald Graf thuộc Phòng Lao Động, Cơ quan Phát triển quốc tế thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhận định về Ông Vũ Công như sau:
“Tôi tìm thấy nơi ông Joe Vũ một có một trí khôn thông minh vô cùng và là một người làm việc chăm chỉ, biết chấp nhận ý kiến và có tài sáng tạo thích nghi ... Thực là một làn không khí tươi mát mới vì Ông Joe Vũ là con người ngay thẳng hoàn toàn và không thể bị mua chuộc bằng bất cứ giá nào trong một khung cảnh mà hàng ngày đều cống hiến những cơ hội có thể làm cho những nguyên tắc cuộc sống bị bán rẻ đi vì tiền tài và thế lực”.
Những vấn đề quan trọng mà ông Vũ Công đề ra và quyết tranh đấu cho bằng được là:
Dân phú cường trong một quốc gia giầu mạnh.
Ông nói: “Tôi tin vào việc giảm thuế đỡ gánh nặng cho dân chúng Hoa Kỳ, đặc biệt cho dân nghèo những người phải phấn đấu hằng ngày để đủ ăn. Thuế má hiện nay quá cao và chúng ta có khả năng giảm thuế cho dân chúng. Hoa Kỳ hiện đang hưởng sự sung túc phát đạt, tuy nhiên nếu giảm thuế được cho dân để họ giữ lại nhiều tiền hơn số tiền mà thực sự là của họ vất vả kiếm được thì chúng ta sẽ bảo đảm được sự phú cường của Hoa Kỳ trong tương lai nữa”.
Quốc phòng mạnh thì Quốc Gia mới mạnh.
Ông chủ trương: “Hoa Kỳ cần bảo vệ công dân của mình khỏi bị thứ vũ khí tàn phá đại chúng. Cho nên việc phát triển Chương trình Chiến Lược Quốc Phòng (Strategic Defense Initiative) nằm trong tầm tay của Hoa Kỳ và là điều bình thường để bảo đảm sự an ninh của quốc gia này”.
Giáo dục có tốt thì Quốc Gia mới lành mạnh
Ông Vũ Công cũng chủ trương là “Phải có một tiêu chuẩn chung về học vấn cho hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ. Chúng ta phải làm thế nào cho con em của chúng ta, tương lai của chúng ta, có thể theo học trong một bầu khí mà trình độ giáo dục có tầm mức và mạnh mẽ nhất là môi trường học đường phải an toàn”.
Guồng máy Chính quyền tối thiểu là Chính quyền tốt nhất
Ông tuyên bố: “Tôi hỗ trợ việc giảm thiểu cơ cấu chính quyền Liên Bang, tôi không muốn chính quyền xâm chiếm vào đời tư hằng ngày của người công dân. Một khi chính quyền đột nhập quá nhiều vào đời sống của dân thì sự tự do của chúng ta bị xâm phạm”.
Gia Đình phải mạnh thì mới củng cố được sự hiệp nhất quốc gia
“Mọi công dân phải ý thức, kính trọng, và cổ võ sắc thái đa dạng văn hóa của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ”.
Ổn định chương trình An Sinh Xã Hội
Bảo vệ tiền quỹ vốn quốc gia không để cho chính trị gia đụng vào tiêu hoang phí và làm thế nào cho tương lai Quĩ An Sinh Xã Hội được bảo đảm.
Hế thống cho việc chăm sóc Sức Khỏe phải tốt
Mỗi người đều có quyền hưởng sự chăm sóc sức khỏe đầy đủ tương xứng và không ai bị từ chối việc chăm sóc sức khỏe của mình khi cần, và không được phân biệt dựa trên tuổi tác, chủng tộc, điều kiện thể lý hay tâm trí mà không chăm sóc cho mọi người.
Bảo vệ dân chúng khỏi tội phạm
Bênh đỡ quyền lợi của nạn nhân gây ra bởi tội phạm, tỏ lòng từ tâm và kính trọng với những nạn nhân trước những tên phạm pháp trọng tội.
Sau đây là những nhận định của các tờ báo Chronicle và hàng chục tờ báo địa phương ủng hộ và ca tụng thành tích của người ứng cử viên Dân Biểu tiên khởi người Việt nam chúng ta:
Ông Vũ Công đã được tờ báo lớn của Houston là tờ Chronicle giới thiệu và tín nhiệm làm ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu sơ bộ ngày 14 tháng Ba cho ghế dân biểu Khu 29 thuộc tiểu bang Texas.
Ông Vũ Công ứng cử chức dân biểu trong đơn vị mà đa số là người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ và từ trước tới nay vẫn thường bầu cho Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên Ông Vũ Công đã thành công trong việc lấy được sự tín nhiệm của cử tri trong đơn vị này vì ông quan niệm và tranh đấu mạnh mẽ cho những giá trị truyền thống gia đình.
Ông Vũ tuy dù không nói được tiếng Tây Ban Nha nhưng ông có thể đọc và hiểu ngôn ngữ này, chủ trương của ông là muốn bỏ đi Bộ Giáo Dục trung ương tập quyền và trao lại sự điều hành học vấn cho một ban giám đốc địa phương. Ông quan niệm rằng giáo dục là cửa ngõ quan trọng trong việc thăng tiến và thành công trong xã hội, giảm thiểu đi tệ đoan xã hội và nâng cao dân trí. Ông cũng chủ trương rằng học đường phải là nơi được bảo đảm an ninh hoàn toàn để học sinh bảo đảm có nền giáo dục thích đáng.
Ông Vũ Công nói sẽ can đảm tranh đấu cho quyền lợi bình đẳng của mọi công dân dù thuộc sắc tộc nào đi nữa, nhất là trong tình thế đa đạng văn hóa của Hoa Kỳ hiện nay.
Ứng cử viên Vũ Công sẽ phải đối diện với dân biểu đương kim thuộc Đảng Dân Chủ là ông Gene Green trong tháng 11 tới đây.

(THIÊN-ÂN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.